:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: ระยอง-จันทบุรี ตอน "ให้พลังชีวิตด้วยการเที่ยว"
...เที่ยว 12 เดือน สุขใจ...
จากกรุงเทพมหานคร นครแห่งนความฝันของการทำงาน และความวุ่นวายในการดำเนินชีวิต วันนี้หลีกหนี หนีหน้า ออกเดินทางแต่เช้าด้วยการเดินทาง มุ่งหน้าสู่เส้นทาง กรุงเทพฯ ระยอง จันทบุรี ซึ่งในปัจจุบันในวันนี้ มีการพัฒนาเส้นทางถนนเป็นอย่างดี แถมยังเป็นเส้นทางการท่องเที่ยว แห่งปี ที่เรียกโครงการนำร่อง เที่ยว 12 เดือน สุขใจให้พลังชีวิต “เที่ยวละไม สุขใจ อากาศสดชื่น”


โดยการเดินทาง...ด้วยการซื้อทัวร์ราคาพิเศษคุ้มค่า โดยมีการท่องเทียวแห่งประเทศไทย (ททท.) บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ ฯ และ Happyness Group ร่วมสนับสนุนการเดินทางครั้งนี้ หลังจากพิธีปล่อยคาราวาน ณ สยามนิรมิต และรับประทานอาหารเช้าบนรถปรับอากาศชั้นดี   ด้วยการใช้ชีวิตกับลูกทัวร์หลายๆ ท่าน โดยจะเดินทางไปท่องเที่ยวจุดแรกที่

:: สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งสถานที่แห่งนี้ โดยชื่อสถานที่ก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ไม้สมุนไพร ทั้งที่หายาก และมีอยู่ทั่วๆ ไป จำนวนทั้งสิ้นในปัจจุบัน กว่า 230 ชนิด ที่แห่งนี้จึงเหมาะแก่การท่องเที่ยวแบบเดินชมสวน ในพื้นที่ 60 ไร่ และในสวนมีหลายจุดที่สามารถ บันทึกภาพได้งดงาม พร้อมกับเดินชม เติมหัวใจใหม่ ใส่ใจสีเขียว รู้สึกสุขใจ ให้พลังชีวิตที่ดี ในการเริ่มต้นแห่งเดือน ทำความรู้จักกับพืชสายพันธุ์ต่างๆ   ที่มีอยู่ในสวนอย่างมากมาย เดินจนเหนื่อย ท้องเริ่มหิว เวลาก็ใกล้เที่ยง เราจึงนำคาราวานรถเดินทางต่อที่...

:: สวนผลไม้ลุงทองใบ ไปกินหนัก หรือ กินรองท้อง ไปลิ้มชิมรส อาหารหนัก หรือผลไม้สายพันธุ์ต่างๆ ที่ปลูกผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เรียกว่ามาสวนแห่งนี้ มีผลไม้สด ผักสด ปลอดสารพิษไว้ให้ได้ทานกันในทุกฤดูกาล อิ่มท้อง อิ่มตา เพลินชมสวน เดินจนครบทุกแปลง เราจึงมุ่งหน้าสู่ปากน้ำประแสร์


:: จังหวัดจันทบุรี จากระยองถึงจันทบุรี รถจะวิ่งไปตามความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ไปตามถนนสุขุมวิท ทางหลวงหมายเลข 3 เลี้ยวขวาที่  ก.ม. 278 เรียบชายฝั่งทะเล ที่เป็นถนนเส้นใหม่ของกรมทางหลวงชนบท ไปตามเส้นทางบ้านประแส มุ่งหน้าสู่บริเวณปากน้ำประแสร์:: ปากน้ำประแสร์ มีความน่าสนใจหลายอย่าง รวมถึงขอพรความเป็นศิริมงคล ร่วมสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน และแถวใกล้ๆ กัน  มีอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส เรือที่เคยร่วมรบในสงครามเกาหลี เมื่อปี พ.ศ. 2493 และใกล้ๆ บริเวณเรือ จะมีสะพานป่าชายเลนบ้านหัวโขด  จึงทำให้พื้นที่มี วิวทิวทัศน์ ที่สวยงามตามชายฝั่งเรียบทะเล วันนี้เราชมพระอาทิตย์ตกที่ขอบทะเล เส้นขอบฟ้ากันที่นี่   รวมถึงพักผ่อนหลับนอนกันแถบนี้ ด้วยสาเหตุว่า วันรุ่งขึ้น เราจะไปรวมงาน ปล่อยเต่า หอย ปู ปลา ลงท้องทะเลที่ อ่าวคุ้งกระเบน ซึ่งที่อ่าวนี้...เป็นศูนย์ศึกษาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เดินดู เดินฟัง เดินถาม เดินจด จึงพบว่าทะเลป่าชายเลนนั้น มีหลากหลายสิ่งที่น่าสนใจไปท่องเที่ยว  หลังจากได้บุญกับการปล่อยสัตว์น้ำลงท้องทะเล เราจะขับรถเพลินๆ สบายไปตามชายหาด ข้ามสะพานตากสินมหาราช เรียบทะเล ไปหาดแหลมสิงห์ ไหลไปสู่ประตูแห่งกาลเวลา 300 ปี ของชุมชนชาวคริสต์เมืองจันทบุร


:: ชุมชนชาวคริสต์เมืองจันทบุรี ที่วัดคาทอลิก หรือ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมศิลปะ แบบ โกธิค ที่เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิก ประดับด้วยกระจกสี พลอยที่งดงาม จากนั้นข้ามสะพานผ่านไปชม เดินเล่น เดินกิน ฟังเรื่องเล่า สัมผัสวันวาน กับบรรยากาศ บ้านเก่าๆ ของชุมชนริมน้ำจันทบูร ย้อนวิถีจันท์ สร้างสรรค์วิถีไทย เที่ยวอย่างคุ้มค่า รักษาเอกลักษณ์ชุมชน และหากมีเวลาล้นเหลือ ขอแนะนำอีกสถานที่ที่น่าสนใจ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี ที่ตั้งอยู่ในค่ายเนินวง ค่ายโบราณที่สร้างขึ้นรับศึกญวนในสมัยรัชกาลที่ 3  ซึ่งเป็นสถานเก็บรักษาโบราณวัตถุใต้ท้องทะเลจำนวนมากมาย

:: ศูนย์อัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ตั้งอยู่ที่ถนนมหาราชในเมืองจันทบุรี เป็นศูนย์แสดงและส่งเสริมอัญมณี และเครื่องประดับถาวรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในเอเชีย ภายในศูนย์ฯ แห่งนี้ ยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เกี่ยวกับอัญมณี ตลอดจนกระบวนการผลิตอัญมณีในขั้นตอนต่างๆ ที่จัดไว้ในลักษณะของนิทรรศการอีกด้วย


สำหรับสองวันหนึ่งคืน....
คนนอกคอก (konnokkok) สำรวจ ไปตามถนนเส้นใหม่ สบายๆ เรียบไปตามชายหาดนั้น เป็นสองวันหนึ่งคืนที่ต้องบอกว่า เส้นทางถนนสวยๆ นั้น มีสิ่งสวยงามในธรรมชาติที่น่าสนใจ และคงเป็นเส้นทางใหม่ๆ แห่งการ เติมเต็มหัวใจ เที่ยวหัวใจใหม่ เมืองไทยยั่งยืน ไปตามสองข้างทางถนน...ในรูปแบบการท่องเที่ยว ที่เรียกว่าเที่ยว 12 เดือนสุขใจให้พลังชีวิต...ได้ดีจริงๆๆ...สวัสดีครับ...

ข้อมูลจำเพาะ
- ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ก่อตั้งตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  โดยมีพระราชดำริแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มีสาระสำคัญว่า ให้พิจารณาพื้นที่ ที่เหมาะสม จัดทำโครงการพัฒนาอาชีพการประมง และการเกษตรในเขตพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดจันทบุรี และได้พระราชทานเงินที่ราษฏรจังหวัดจันทบุร ีได้ร่วมทูลเกล้าถวายโดยเสด็จพระราชกุศลเป็นทุนเริ่มต้น ต่อมา เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2524 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชดำริเพิ่มเติม ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน สาระโดยสรุปว่า ให้พิจารณาจัดหาพื้นที่ป่าสงวนเสื่อมโทรม   หรือพื้นที่สาธารณประโยชน์เพื่อจัดตั้งศูนย์ ให้เป็นศูนย์ศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาในเขตที่ดินชายฝั่งทะเล จังหวัดจันทบุรีจึงหารือกับหน่วยงานต่างๆ  และกำหนดให้พื้นที่ ตำบลครองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี จัดตั้งศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525

- ศูนย์อัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรีแห่งใหม่ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตร บนเนื้อที่ 8 ไร่ เป็นศูนย์กลางการค้าและส่งเสริมธุรกิจอัญมณี และเครื่องประดับของประเทศไทย พื้นที่โดยรอบมีภูมิทัศน์สวยงามด้วยสวนพันธุ์ไม้ต่างๆ ประดับด้วยงานประติมากรรมไว้อย่างสวยงาม เพื่อการต้อนรับนักท่องเที่ยว และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้ที่มาเยี่ยมชม ประกอบไปด้วย ความทันสมัยสุดอลังการกับพิพิธภัณฑ์อัญมณี โดยนำเสนอแบบ Live Museum, ห้องวีดีทัศน์ 3D ที่ทันสมัยที่สุด เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการทำพลอย การขุดพลอย การเผา และการเจียระไน, Gem Bank,
ศูนย์ปฎิบัติการตรวจสอบอัญมณี และสถานที่จัดแสดงสินค้าและนิทรรศการต่างๆ ที่น่าสนใจ
ศูนย์ส่งเสริมอัญมณี ตั้งอยู่ 1/29 ถ.มหาราช ต.ตลาด อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000
โทรศัพท์ 039-303118
เปิดบริการ 09.00 น. - 17.00 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

:::: ชุมชนจันทร์ทบูล ::::
 
:::: กองทัพเดินด้วยท้อง ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง : KONNOKKOK
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 6 กรกฏาคม 2557 )


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ KONNOKKOK ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com