:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

ราชบุรี Ratchaburi : เมืองพระราชา
ฝนดูเหมือนจะมาแต่ไม่มา เช้าดูเหมือนจะอบอ้าว..แต่แล้วก็หายไป ใบไม้สีอ่อนๆ ต้องแสงยามเช้าก็ไหวเอนไปมาอยู่อย่างนั้น เมื่อแสงสาดแรงอีกนิดในเช้าวันนั้น เราก็ต้องก้าวเดินต่อไปอีกนิด เรียกว่าไปห่างกรุงไม่ไกลเท่าไรนัก ไปสูดอากาศชั้นเยี่ยม ไปชมแหล่งท่องเที่ยวฝีมือมนุษย์ ที่เติมแต่งแฝงตัวอยู่ในธรรมชาติ ในหลายสถานที่ ในจังหวัดราชบุรี:: จังหวัดราชบุรี ขับรถ...เพลิน นั่ง..เพลินๆ...ไม่นานแห่งการหายใจเข้าออกของร่างกาย ซักพักก็มาถึงจังหวัดราชบุรี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตก โดยเป็นศูนย์กลางในด้านอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร (หัวไชโป้ อร่อยมาก) , การปศุสัตว์ของประเทศ (นมหนองโพ ที่รู้จักกันดี) รวมทั้งเป็นศูนย์กลางในด้านพลังงานของประเทศในปัจจุบัน โดยมีเมืองราชบุรีเป็นศูนย์กลางด้านการปกครอง เศรษฐกิจ และการคมนาคมในภูมิภาค เพราะในแต่ละทิศนั้น ติดต่อได้หลากหลายสถานที่สำคัญ โดยทางด้านทิศเหนือติดจังหวัดกาญจนบุรี ทิศใต้ติดจังหวัดเพชรบุรี ทิศตะวันออกติดจังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสงครามจังหวัดนครปฐม และทิศสำคัญเป็นอย่างยิ่งคือทิศตะวันตกติดประเทศสหภาพพม่า

:: วัดมหาธาตุวรวิหารซึ่งจังหวัดนี้ในปัจจุบันนั้น... โด่งดังในแหล่ง ผลิตดอกไม้ อาหาร ผลไม้และแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ซึ่งติดอันดับต้นๆ ในประเทศไทย ที่เด่นๆ เห็นจะเป็น แหล่งโอโซนชั้นดีใน อ.สวนผึ้ง แต่จังหวัดนี้ก็มีดี ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ ความเป็นมา หรือแม้แต่ความเจริญทางพุทธศาสนา ก็โดดเด่นไม่แพ้สถานที่แห่งอื่น วันนี้จึงไม่ขับรถหลีกหนีตัวเมือง แต่ต้องวกเข้าเมืองราชบุรี เพราะจะไปกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดใหญ่โตประจำจังหวัดกันที่

:: วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของนักเดินทางหลายคน รวมถึงตัวผู้เขียนเอง ก็เพิ่งจะรู้จัก และเป็นการเดินทางเข้าวัดมหาธาตุวรวิหารเป็นครั้งแรก พอเห็นแล้วก็ตกตะลึง พรึงเพลิด ในความรู้สึกส่วนตัวว่า...โอ้..โห!!! จังหวัดราชบุรี มีสถานที่ ที่สำคัญในทางประวัติศาสตร์อยู่ในพื้นที่ในตัวเมืองจังหวัดราชบุรีด้วยหรือ... :: วัดมหาธาตุวรวิหารถึงแม้จะหลบมุม หาทางเข้ายาก แต่พอหลุดทางเล็กๆ ที่เข้ามาทางวัดช่องลม แต่แค่เห็นกำแพงก็รีบลงจากรถ เพราะที่สะกิดต่อมรู้อันดับแรกของผู้เขียน คือ เฮ้ยยยยย...นี้มันอารยะธรรมขอม...นี้หว่า... (เป็นคำที่สบทออกมาให้เพื่อนร่วมทางทราบ) เพราะสายตากวาดไปมองหินทรายกำแพงแก้ว การจัดวางรูปแบบการวางระเบียงคต หรือซุ้มประตูทางเข้าด้านทิศตะวันออก มันคือ โคปุระ ชัดๆ... เพราะรูปแบบการก่อสร้างสถาปัตยกรรมแบบนี้ เป็นการได้รับอิทธิพลจากเขมรแบบบายน คาดว่าโดยประมาณในราวพุทธศตวรรษที่ 18 ยิ่งเดินเข้ามาภายในบริเวณ เห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ยิ่งให้ตกตะลึง เดินขึ้นไปปิดทอง ไหว้พระสวดมนต์ รายงานตัวต่อ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ทำบุญทำทานด้วยกาย วาจา ใจ ที่ใสสะอาดเสร็จสรรพ ก็เดินขึ้นไปที่พระปรางค์ 5 ยอด ซึ่งมีพระปรางค์องค์ประธาน 1 พระปรางค์และมีพระปรางค์อีก 4 ทิศ ล้อมรอบพระปรางค์องค์ประธานโดยรอบๆ

:: วัดมหาธาตุวรวิหาร

ในการเดินทักษิณาในแต่ละทิศ จะมองเห็นพระพุทธรูปในปางต่างๆ รวมถึงจะเห็นลวดรายงานปั้นมากมาย เช่น ครุฑ พญานาค ยักษ์ เทวดา และอีกมากมายหลายชิ้นงาน เดินไปเดินมา ถามโน่นถามนี้ ได้ความว่า วัดมหาธาตุที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เดิมเรียกว่า วัดหน้าพระธาตุ สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งยุคขอมเรืองอำนาจ อายุอารามโดยประมาณราวๆ พุทธศตวรรคษที่ 18 ภายในวิหารวิจิตตระการด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แต่ด้วยอายุที่ยาวนาน ก็มีการบูรณะ ตกแต่งวัด ไปตามยุคตามสมัยแห่งกาลเวลาที่ผ่านล่วงไป เห็นวัดเห็นแหล่งท่องเที่ยว ก็ให้นึกถึงประวัติ นามมงคลราชบุรีว่า สมกับเป็นมงคลนามว่า เมืองพระราชา

:: วัดมหาธาตุวรวิหาร

ข้อมูลจำเพาะ
• วัดมหาธาตุวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร สร้างตั้งแต่สมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งเขมร อายุราวพุทธศตวรรษที่ 18 ถนนเขางู ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี จ.ราชบุรี ตั้งอยู่เกือบใจกลางเมืองราชบุรี ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำแม่กลอง เดิมเรียกว่า "วัดหน้าพระธาตุ" "วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ" มีพระปรางค์ก่อด้วยศิลาแลงสูง 12 วา ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังที่พระปรางค์ เป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ปัจจุบันมีพระธรรมปัญญาภรณ์ (ไพบูลย์ ชินวํโสป.ธ.๗) เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เป็นเจ้าอาวาส
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 032-321597, 032-326669

จังหวัดราชบุรี  มีชื่ออันเป็นมงคลยิ่ง หมายถึง “ เมืองพระราชา ” ราชบุรีเป็นเมืองเก่าแก่เมืองหนึ่งของประเทศไทย จากการศึกษาและขุดค้นของนักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี พบว่าดินแดนแถบลุ่มแม่น้ำแม่กลองแห่งนี้ เป็นถิ่นฐานที่อยู่อาศัยของคนหลายยุคหลายสมัย และมีความรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต จากหลักฐานทางโบราณสถาน โบราณวัตถุมากมาย ทำให้เชื่อได้ว่ามีผู้คนตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณนี้ตั้งแต่ยุคหินกลางตลอดจนได้ค้นพบเมืองโบราณ “สมัยทราวดี” ที่ตำบลคูบัว อำเภอเมืองราชบุรี  พระบาทสมเด็จพระยุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักร   ได้เคยดำรงตำแหน่งหลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ซึ่งในช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา และตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ปรากฎหลักฐานทางประวัติศาสตร์พบว่า เมืองราชบุรีเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญ เป็นสมรภูมิการรบหลายสมัย โดยเฉพาะในสมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้ยกทัพมาตั้งรับศึกพม่าในเขตราชบุรีหลายครั้ง ครั้งสำคัญที่สุดคือสงครามเก้าทัพต่อมา พ.ศ. 2360 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างกำแพงเมืองใหม่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำแม่กลอง ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน ครั้นถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวใน พ.ศ. 2437 ได้ทรงเปลี่ยนการปกครองส่วนภูมิภาคโดยรวมหัวเมืองต่างๆ ที่อยู่ใกล้ชิดกัน ตั้งขึ้นเป็นมณฑล และได้รวมเมืองราชบุรี เมืองกาญจนบุรี เมืองสมุทรสงคราม เมืองเพชรบุรี เมืองปราณบุรี เมืองประจวบคีรีขันธ์ รวม 6 เมือง ตั้งขึ้นเป็นมณฑลราชบุรี ตั้งที่บัญชาการมณฑล ณ ที่เมืองราชบุรี ทางฝั่งขวาของแม่น้ำแม่กลอง (ปัจจุบันคือศาลากลางจังหวัดราชบุรีหลังเก่า) ต่อมาใน พ.ศ. 2440 ได้ย้ายที่บัญชาการเมืองราชบุรี จากฝั่งซ้าย กลับมาตั้งรวมอยู่แห่งเดียวกับศาลาว่าการมณฑลราชุบรี ทางฝั่งขวาของแม่น้ำแม่กลอง จนถึง พ.ศ. 2476 เมื่อได้มีการยกเลิกการปกครองแบบมณฑลทั้งหมด มณฑลราชบุรีจึงถูกยกเลิกและคงฐานะเป็นจังหวัดราชุบรีจนถึงปัจจุบัน เขียนไปเขียนมา ก็ไหลมาเรื่องประวัติซะมากเป็นอันว่าเดินไปเดินมาหิวซะแล้ว ไปแวะหาอาหารร้านอร่อยในเมืองทานอาหารซักนิด เราจะไปที่ร้านใกล้ๆ อยู่ไม่ไกลแหล่งขายผ้าบ้านคูบัว โดยทานที่ร้าน...

:: ร้านเจ๊ออนคูบัว เดินเข้าไปภายในร้านที่กว้างใหญ่ มีทั้งโซนกระท่อมใต้ต้นไม้ โซนในอาคารหลังคา และก็ตกใจ ไอยะ!! ลูกค้าเยอะมาก แต่ถึงจะเยอะก็มีที่ให้เราได้นั่ง เราสั่งอาหารมาเล็กน้อย แต่ก็หลากหลายอย่าง บอกตรงๆ สั่งมาชิมแค่-ซอฟต์ๆ เช่น ไข่ตุ๋น ผักบุ้งทอด ผัดเผ็ดปลากลายลูกชิ้น ปลาทอด ทอดมัน น้ำพริกหลน แกงรสแซบๆ ต้มๆ ร้อนๆ อีกหนึ่งหม้อ พร้อมข้าวร้อนๆ ทานไปจนอิ่มก็ให้รู้แล้วว่า ทำไมลูกค้ามากมาย เพราะรสชาติเราต้องบอกว่า ยกนิ้วให้ แต่อาหารรสเด็ด จานเด็ดที่ร้านก็มีให้เลือกอีกมากมาย ผ่านไปผ่านมาก็ขอแนะนำจริงๆ ร้านเจ๊ออนคูบัว ทานอาหารเสร็จ เดินให้ย่อย ด้วยการไปชมแหล่งขายผ้าใกล้ๆ ร้าน

:: ร้านเจ๊ออนคูบัว

ข้อมูลจำเพาะ
• ร้าน เจ๊ออน จังหวัดราชบุรี (ใกล้ๆ วัดคูบัว)
59 หมู่ 5 ต.คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000 โทร : 032-730200, 081-0076963 , 087-9257674 *** เปิดทุกวัน เวลา 10.00 - 20.00 น.
อาหารแนะนำ : ปลาช่อนเกยตื้น , ไก่ไทยต้มน้ำปลา , หลนปลาอินทรีย์ใส่เนื้อปู , ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง , แกงป่าลูกชิ้นปลากราย ฯลฯ
การเดินทางไปร้านเจ้ออน : จากตัวเมืองราชบุรี ใช้ถนนเพชรเกษม ผ่านค่ายภาณุรังสี ไปประมาณ 2 กิโลเมตร ตรงไปจนสุดสถานีรถไฟ แล้วเลี้ยวขวา ตรงไปอีก 50 เมตร เจอสี่แยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร จะเห็นร้านอาหารเจ๊ออน ตั้งอยู่หลักกิโลเมตรที่ 4 ทางด้านขวามือ
ที่จอดรถ
: ลานจอดรถของร้านเจ๊ออน ซึ่งอยู่บริเวณด้านหน้าร้านกว้างขวาง สามารถจอดรถบัสทัวร์ได้


:: ผ้าทอคูบัว แหล่งผลิตผ้า ลวดลายเอกลักษณ์จำเพราะถิ่น ที่ผลิตด้วยการทอมือ ด้วยฝีมือชาวบ้านในท้องถิ่น เดินไปเห็นขบวนการผลิตก็ต้องบอกจริงๆ ว่าราคาถูกมาก  สำหรับหมูบ้านนี้ หากใครรัก และสนใจผ้า ก็มาเลือกชมกันได้ครับ และมีให้เลือกหลายราคา ตามแต่ผู้บริโภคเห็นสมควรว่าจะเลือกผืนไหน ราคาใดก็ตามใจ

:: ผ้าทอคูบัว

ข้อมูลจำเพาะ
•
ผ้าทอคูบัว จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว, สหกรณ์การเกษตรไท-ยวน ราชบุรีจำกัด แหล่งผลิตผ้าจก ลวดลายประณีต มรดกทางภูมิปัญญาไท-ยวน การทอผ้าซิ่นตีนจก ความหมายของคำว่า ผ้าซิ่นตีนจก ซิ่น หมายถึง ผ้าที่ทอเป็นถุง ตีน หมายถึง โครงสร้างส่วนล่างที่ประกอบเป็นผ้าถุง  ซึ่งผ้าซิ่นตีนจก จะประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ หัวซิ่น (ส่วนบน) ตัวซิ่น (ส่วนกลาง) ตีนซิ่น (ส่วนล่าง) จก ตามภาษาพื้นบ้าน แปลว่า ควัก หรือล้วงด้วยมือ เป็นเทคนิคการทำลายบนผืนผ้าเป็นช่วงๆ ทำให้สามารถสลับสีสันลวดลายได้หลากหลายสี เมื่อนำความหมายมารวมกันคำว่า ผ้าซิ่นตีนจก จึงหมายถึง การทำลวดลายที่มีสีสันงดงามบนผืนผ้ าอาจจะใช่ฝ้ายหรือไหม แล้วนำมาประกอบ หรือต่อตรงส่วนล่างของผ้าซิ่น เมื่อรวมกันเป็นผืนจึงเรียกว่า...ซิ่นตีนจกสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
- จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว
101 หมู่ 6 ตำบลคูบัว อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี 70000
- ดร.อุดม สมพร โทร. 08-1763-1989
- สหกรณ์การเกษตรไท-ยวน จำกัด โทร. 0-3271-1765
http://www.jipathaphan.com


สำหรับวันแรกในราชบุรี...เป็นวันที่ได้มองเห็นว่า ไม่ควรผ่านเลย เพราะในเมืองที่ผ่านค่ายทหาร เพียงข้ามแม่น้ำมา เราก็จะได้เห็นความเก่าแก่ของเมืองเก่า ที่มีนามอันเป็นมงคล สมกับคำว่า... "ราชบุรี..เมืองแห่งพระราชา" วันนี้เล่าสู่กันฟังก่อนเท่านี้ แล้วตอนหน้าไปพบ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ปรับปรุงใหม่ ที่ "สวนผึ้ง" กันครับ สวัสดี...

เรื่อง : KONNOKKOK
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
, พรชัย ตั้งวิกขัมภ์
( ออนไลน์ : 12 มิถุนายน 2557 )


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี แหล่งรวมรีสอร์ท สวยๆ แห่งเทือกเขาตะนาวศรี… จ.ราชบุรี สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี แหล่งรวมรีสอร์ท สวยๆ แห่งเทือกเขาตะนาวศรี… จ.ราชบุรี อ่านต่อ...   สวนผึ้ง ตอนที่ 3 จ.ราชบุรี สวนผึ้งไม่ใช่เมืองเล็กๆ เงียบๆ แบบในอดีตแล้ว... สวนผึ้ง ตอนที่ 3  จ.ราชบุรี
สวนผึ้งไม่ใช่เมืองเล็กๆ เงียบๆ แบบในอดีตแล้ว อ่านต่อ...
จังหวัดราชบุรี เมืองพระราชา ไปสูดอากาศชั้นเยี่ยม ไปชมแหล่งท่องเที่ยวฝีมือมนุษย์ จังหวัดราชบุรี เมืองพระราชา ไปสูดอากาศชั้นเยี่ยม ไปชมแหล่งท่องเที่ยวฝีมือมนุษย์ จ.ราชบุรี อ่านต่อ...   เขากระโจม จ.ราชบุรี ตอนที่ 2 เมืองแห่งม่านหมอก ขุนเขาทอดยาวไกล ป่าไม้ยังอุดมสุดขอบตะวันตก... "เขากระโจม" สวนผึ้ง ตอนที่ 2  จ.ราชบุรี
เมืองแห่งม่านหมอก ขุนเขาทอดยาวไกล ป่าไม้ยังอุดมสุดขอบตะวันตก... อ่านต่อ...
เที่ยวไป..ได้บุญ กิจกรรมในโครงการ “ทำดี” Friend Trip เพื่อนท่องเทียว ทริปนี้ อิ่มบุญ..อุ่นไอรัก เที่ยว ราชบุรี ถึง อัมพวา เที่ยวไป..ได้บุญ กิจกรรมในโครงการ “ทำดี” Friend Trip เพื่อนท่องเทียว
ทริปนี้ อิ่มบุญ..อุ่นไอรัก เที่ยว ราชบุรี ถึง อัมพวา อ่านต่อ...
  สวนผึ้ง จ.ราชบุรี  ตอนที่ 1 ดินแดนแห่งมนต์ขลัง ที่สะกดหัวใจนักเดินทาง... สวนผึ้ง ตอนที่ 1  จ.ราชบุรี
ดินแดนแห่งมนต์ขลัง ที่สะกดหัวใจนักเดินทาง อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ KONNOKKOK ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com