:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: อาบลมห่มทราย..เติมรัก ณ ปราณบุรี
จ.ประจวบคีรีขันธ์
  Prachuapkhirikhan
ความทรงจำกับทะเล หาดทราย สายลม กับใครหลายคน หรือใครบางคน ในพื้นที่ที่พิเศษจำเพาะกับทะเลสวย ฟ้าคราม น้ำใส คงประทับใจ  ประทับอยู่ในส่วนลึกของความทรงจำ ได้ตราบนานแสนนาน จนเรียกได้ว่า บางเรื่องอยากลืมไม่ลืม อยากทรงจำบางเรื่องแต่กลับลืม...เอิกๆๆๆๆ...

เรื่องของหาดทราย ณ ปราณบุรี ผืนทรายเม็ดละเอียดชุ่มน้ำ ที่คดโค้งไปตาม “เคิบ” ส่วนโค้งเว้าของภูเขาหัวกะโหลก หรืออีกหลายจุดใน ปราณบุรี เป็นผืนทรายเงียบสงบ ผู้คนไม่ค่อยพุกพล่านเท่าไหร่ จึงเหมาะที่จะสร้างกิจกรรมได้หลากหลาย เกี่ยวกับทรายและน้ำทะเล  แม้จะแรกเริ่มเป็นศาสตร์จากฝรั่งเศส แต่ชาวเลรู้ดีว่า เวลาเป็นแผลพุพอง หรืออาการคันตามเนื้อตามตัว ก็โดดลงไปแช่ในทะเลสักสามสี่ครั้งก็หาย   แต่การศึกษาทางวิชาการที่จริงจัง ได้เกิดขึ้นภายใต้ศาสตร์ที่เรียกว่า Thalassotheraphy หรือ ศาสตร์ที่ว่าด้วยการบำบัดด้วยน้ำทะเล โดย “นพ. เรเน่ ควินตัน” มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1904 ในช่วงเริ่มต้นเขาตั้งข้อสังเกตว่า   ส่วนประกอบของเกลือแร่ในน้ำเลือดของคนเรา กับในน้ำทะเลมีสัดส่วนที่เหมือนกัน ถ้าสัดส่วนของเกลือแร่ผิดเพี้ยนไป คนเราก็จะเจ็บป่วย เขาจึงคิดว่า หากผู้ป่วยได้มีโอกาสชุบตัวในน้ำทะเล ก็จะมีโอกาสแลกเปลี่ยนเกลือแร่ระหว่างตัวเรากับน้ำทะเลได้

ข้อสันนิษฐานที่ดูเหมือนเพี้ยนๆ นี้ย่อมได้รับการหัวเราะเยาะในช่วงแรก แต่ก็ผ่านการพิสูจน์และยอมรับได้ในที่สุด ในประเทศไทย “นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิ์กุล” ได้นำแนวคิดนี้มาเผยแพร่และปฎิบัติ จนเริ่มเป็นที่รู้จัก และเป้าหมายในการมาเยือนประจวบคีรีขันธ์ ในวันนี้ ก็เพื่อร่วมเก็บข้อมูลในเรื่องนี้ แม้จะยังเป็นศาสตร์เล็กๆ ที่รู้กันเฉพาะกลุ่ม แต่วันนี้เรื่องดังกล่าว ได้บรรจุเป็นไฮไลต์ในการท่องเที่ยวของ  จ.ประจวบคัรีขันธ์ ซึ่งมีหาดทรายยาวกว่า 200 กิโลเมตร


จ.ประจวบคัรีขันธ์ เรามุ่งหน้ามาที่ตำบลปากน้ำปราณ เพื่อพบกับ “พนอ เดชวัน” นายกองค์การส่วนตำบลปากน้ำปราณ โดยมี “พสิษฐ์ตา อินทร์พันธ์” ผอ. ททท.  สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้ให้ข้อมูล  ในช่วงกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ทาง อบต. จะมีการจัดงาน “เติมรัก กินลม ห่มทราย” ขึ้นในวันที่ 14 ก.พ.2557 กิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยวนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยไฮไลท์สำคัญคือ  สร้างบรรยากาศท้องทะเลแห่งความรัก ควบคู่ไปกับกิจกรรมเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม อันเป็นศักยภาพและความพร้อมของพื้นที่


การห่มทรายที่ว่านี้... ก็เหมือนที่เราเคยเล่นกันมานานแล้ว คือ ขุดทรายขึ้นมา แล้วลงไปนอน เอาทรายกลบ นอนแช่ไว้ประมาณ 20 นาที ก็จะดีต่อสุขภาพ แต่บริเวณชายหาดนั้น ต้องเป็นทรายชุ่มน้ำ จึงควรทำเวลาน้ำลดนั่นเอง ส่วนผู้ห่มทรายก็ต้องใส่เสื้อผ้าให้น้อยชิ้นที่สุด จึงจะได้ผล สิ่งแรกที่ได้รับคงเป็นความสดชื่น หากมีการทำเป็นประจำ ก็จะดีต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ต่อไป

ทุกวันนี้มีโรงแรมไม่กี่แห่งในย่านนี้ ที่มีบริการห่มทราย ส่วนโรงแรมที่ไม่ได้อยู่ติดชายหาด เขาก็ส่งเสริมให้มีการห่มใบตองเพื่อสุขภาพกันด้วย  นับเป็นการเริ่มต้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เป็นกิมมิคเล็กๆ ที่แทบจะไม่มีค่าใช้จ่าย และนักท่องเที่ยวก็สามารถทำได้เองด้วย


นี่คือหนึ่งในเส้นทางของการกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ เพราะพื้นที่ปราณบุรีทั้งอำเภอ ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันเงียบสงบ ต่างจากหัวหินอย่างเห็นได้ชัด สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาของการท่องเที่ยวประจวบฯ  ซึ่งอยากให้กระจายความนิยม ไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอีกหลายจุด รวมทั้งเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน เพื่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม

ทริปนี้เราจึงมีโอกาสเดินทางไปอีกหลายจุด อาทิ ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี  ที่พลิกฟื้นผืนนากุ้งร้าง ให้เป็นป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ ภายใต้โครงการพระราชดำริ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายในโครงการเต็มไปด้วยความร่มรื่น มีสัตว์นานาพันธุ์ให้ชมกันชื่นใจ

นอกจากนั้น ยังได้เดินทางไปยัง อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5 ที่ยังงดงามไม่เสื่อมคลาย รวมทั้ง หมู่บ้านเขาแดง  อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตระการตากับขุนเขาและสายน้ำ พร้อมเส้นทางที่น่าสนใจจากคนในพื้นที่  ซึ่งไว้โอกาสต่อไปเราจะมาเล่าสู่กันฟังสำหรับกิจกรรม “เติมรัก กินลม ห่มทราย” ในปีนี้จะมีคู่รักประมาณ 30 คู่ เข้าร่วมกิจกรรมตลอดทั้งวัน และจะคึกคักมาก ณ ชายหาดเขากะโหลก อันเป็นสถานที่หลักในการจัดงาน
แต่หากอยากได้บรรยากาศอันสงบเงียบ ปราณบุรี ก็ยังพร้อมเสมอสำหรับทุกท่าน ในทุกวัน ในทุกเวลาหลายคนที่เคยมาลิ้มบรรยากาศแห่งความเงียบสงบนี้แล้ว คงรู้ดีว่า..ที่นี่คือ เวลาแห่งการพักผ่อน และระลึกนึกเรื่องบางเรื่อง ทบทวน ความทรงจำกับทะเล หาดทราย สายลม กับใครหลายคน หรือใครบางคน ในพื้นที่ ที่พิเศษจำเพาะกับทะเลสวย ฟ้าคราม น้ำใส่ คงประทับใจ ประทับอยู่ในส่วนลึกของความทรงจำ ได้ตราบนานแสนนาน จนเรียกได้ว่า...บางเรื่องอยากลืมไม่ลืม  อยากทรงจำบางเรื่อง แต่กลับลืม...เอิกๆๆๆๆ...


เรื่อง : klon nokkok
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 12 กุมภาพันธ์ 2557 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260 Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 ,
089-403-6920 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
อาบลมห่มทรายเติมรัก ณ ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์
อาบลมห่มทรายเติมรัก ณ ปราณบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์
ความทรงจำกับ ทะเล หาดทราย สายลม กับใครหลายคน หรือใครบางคน อ่านต่อ...
  4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล เสน่ห์ประจวบคีรีขันธ์ 4 ป่า 5 เขา 9 ทะเล เสน่ห์ประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะมีสักกี่จังหวัด ที่สามารถพูดได้ว่า จังหวัดนั้นๆ มี สี่ป่า... ห้าเขา... เก้าทะเล... อ่านต่อ...
กุยบุรี ไพรพนาของสัตว์ป่า จ.ประจวบคีรีขันธ์  ผืนป่าแนวกันชนแห่งเทือกเขาตะนาวศรีผืนสุดท้าย อ่านต่อ... กุยบุรี ไพรพนาของสัตว์ป่า จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผืนป่าแนวกันชนแห่งเทือกเขาตะนาวศรีผืนสุดท้าย อ่านต่อ...      
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ Klon nokkok ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com