:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

ปราจีนบุรี : PRAJIN BURI
...แสงของยามเช้าในฤดูฝน...มักไม่ค่อยสดใส แต่หากกาย ใจ จิต สดใส สภาพดิน ฟ้าอากาศ จะเป็นอย่างไร จิตก็มักรับได้ ต่อมวลสภาวะรอบๆ ข้างกายธาตุ   เพราะผู้รู้มักเข้าใจในธรรมชาติรอบ ๆ กายว่า โลกเป็นเช่นนี้เอง...

ผู้เขียนเองก็เป็นชาวพุทธ แต่ในความเป็นพุทธนั้น มักจะมาจากครอบครัว ใบแจ้งเกิด แต่ในความเป็นพุทธอีกนั้นแหละ ที่ต้องไป “เรียนรู้หลักปรัชญา และศาสนาเปรียบเทียบ” จากที่เรียนมา รู้บ้าง ไม่รู้บ้าง จำได้ไหมรู้มาบ้างไม่ได้บ้าง เมื่อวันหนึ่งได้ใคร่ควรคิด คำว่า “พุทธะ” หลายท่านอาจให้ความสนใจ มีมุมมอง ถึงสัจจะธรรมที่ว่า มี เกิด ย่อมมี แก่ เจ็บ ตาย และการยกอ้างเหตุผลเชิงจักรวาลวิทยา ส่วนบางท่านก็ให้ทัศนคติที่ชอบระลึกนึกถึง ความสัมพันธ์ของชาตินี้กับปางก่อน แถมยังกล่าวต่อไปอีกว่า หากระลึกแบบนี้ ท่านจะเห็นมุมมองผู้คน และเรื่องราวที่ข้างกายในเชิงลึกใน “วัฎฎะ” ที่เวียนมาพบกัน แต่สำหรับผู้เขียนนั้น “ยึดปัจจุบัน” เพราะในช่วงอายุที่เหลือน้อยลงทุกวัน ทำให้ตัวเอง มักจะสร้างสมแต่คุณงามความดี แล้วแผ่เมตตาไปทั้ง ”สามไตรโลกธาตุ”   ปัจจุบันนี้ วัน เวลา เดินไปอย่างรวดเร็ว แป๊บๆๆ...หมดวัน หรืออาจจะด้วยเป็นช่วงแห่งกาลเวลา แห่งความเป็น ”สวัสดิถีมงคลแห่งชีวิต” ในช่วงที่ผ่านมา หมายเดินทางของนักเดินทางอย่าง “kon nokkok” ก็มักเป็นหมายงานประเภท เดินทางทำงานแบบ เที่ยวไป...ทำบุญไปด้วย วันนี้ก็เป็นวันดีอีกวัน ที่ได้มากราบ หลวงพ่อจาด และหลวงพ่อประเทือง แห่ง วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุร

:: วัดบางกระเบา (พระอารามหลวง) หลวงพ่อจาด หากจะบอกว่า...วันนี้เดินทางไม่ค่อยตามเส้นทางนัก เพราะมีความตั้งใจจะไปวัดบางกระเบา การเดินทางจึงมาตามทางถนนเส้น มีนบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายไป อ.บางน้ำเปรียว เพื่อมุ่งหน้าไป วัดบางกระเบา ไปกราบหลวงพ่อจาด ต.บางกระเบา อ.บ้านสร้าง   จ.ปราจีนบุรี ก็ต้องบอกตรงๆ ครับ ถนนเส้นมาวัดบางกระเบานั้น มีหลายวัด หลายแหล่งท่องเที่ยว ล่อตา ล่อใจ ให้ไปแสวงบุญ แสวงหาแหล่งท่องเที่ยว แต่หากจะมาวัดบางกระเบา ก็ต้องตั้งศรัทธาใจไป ไม่งั้นไม่ถึงวัดซะที เอิกๆๆๆๆ... เมื่อตั้งใจมาและมาถึง พอได้กราบ ”หลวงพ่อจาด” เป็นอันว่าจะไปไหนก็ว่ากันอีกทีละวันนี้ ส่วนความสำคัญของวัดบางกระเบานั้น ในปัจจุบันก็ยังคงไม่ธรรมดา เพราะเป็นวัด ที่ท่าน ”เจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี” พำนัก ซึ่ง “พระราชภัทรธาดา” หรือ ชาวบ้านทั่วไปเรียกนามเดิมท่านว่า “หลวงพ่อประเทือง” หลวงพ่อประเทือง เป็นบุคคลสำคัญยิ่งผู้หนึ่งของจังหวัดปราจีนบุรี

ท่านเป็นผู้ที่ได้อุทิศตนบำเพ็ญประโยชน์ สร้างความเจริญให้แก่ท้องถิ่นบ้านเกิด    ด้วยอัธยาศัยที่เปรี่ยมด้วยเมตตาธรรมต่อผู้ไปเยือนทุกๆ ท่าน ทำให้ท่านสามารถสร้างศรัทธาเลื่อมใสแก่ผู้เกี่ยวข้อง สามารถรวบรวมกำลังในการพัฒนาวัด อีกทั้งเผยแพร่พระพุทธศาสนา ให้เป็นที่ประจักษ์แก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป   ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๔๖ ส่วนปูชนียสถาน ปูชนียวัตถุ และถาวรวัตถุของวัด ก็เห็นสง่างามตามคันรองของวัดริมน้ำบางประกงที่มี พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ อาคารเรียนพระปริยัติธรรม  เรือเก๋งพระราชทานสมัยรัชกาลที่ ๕ ค้างคาวแม่ไก่นับพันนับหมื่นตัววนเวียนกันมาอาศัยใบบุญ เกาะบนต้นไม้ใหญ่ ตามกิ่งไม้เต็มไปหมด และมณฑปหลวงพ่อจาด เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ เจ้าอาวาส ๓ องค์ คือ พระครูสิทธิสารคุณ (หลวงพ่อจาด) พระครูพิพัฒนสารธรรม (หลวงพ่อมะโน) พระครูสารสิทธิคุณ (หลวงพ่อฟุ้ง)


โครงการก่อสร้างพระมหาเจดีย์ วัดบางกระเบา (พระอารมหลวง)และปัจจุบัน ”ที่กำลังสร้างและยังไม่แล้วเสร็จ คือ พระมหาเจดีย์” เริ่มสร้างปี พ.ศ. ๒๕๕๒ โดย พระราชภัทรธาดา โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับพระราชทานจาก “สมเด็จพรสังฆราช” และสร้างพระมหาเจดีย์เพื่อสำหรับเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของชาวพุทธ รวมถึงเพื่อเป็นการเผยแผ่ ตำนานความศักดิ์สิทธิ์ ของหลวงพ่อจาด เกจิอาจารย์แห่งภาคตะวันออก และดำรงค์ไว้ด้วยศรัธาแห่งพุทธศาสนา โครงการก่อสร้างพระมหาเจดีย์ วัดบางกระเบา (พระอารมหลวง)โดยสารต่อจากความต้องการของหลวงพ่อจาด ที่ให้ศาสนาอยู่คู่กับคนทุกชนชั้นในประเทศไทย

ซึ่งการมาของผู้เขียนในครั้งนี้ ก็คงเป็นอีกวาระหนึ่ง แห่งผู้จิตศรัธา วาสนา บารมี ในวัฎฎะนี้ ที่ผู้เขียนเองขอร่วมบุญ โดยการขอเป็นประธานผ้าป่าสามัคคีกับเพื่อนๆ หมู่คณะ เพื่อสมทบทุนสร้างพระมหาเจดีย์ อณุโมทนา สาธุๆๆ ขอพรบารมีแห่ง พุทธ ธรรม สงฆ์ หลวงพ่อจาด อดีตเจ้าอาวาสทั้งหลาย และเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันหลวงพ่อประเทือง แห่งวัดบางกระเบา  บุญที่ได้ร่วมสร้าง ขอแผ่ไพศาล ไปถึง สามไตรโลกธาตุ ใครไม่รู้ไม่ทราบไม่เห็น บอกต่อๆ กันไปเทอญ อณุโมทนาสาธุกาลกัน เทอญ... สาธุ สาธุ สาธุ... คุยงานบุญกันเสร็จ ขอเล่าต่อไปถึงอีกสถานที่หนึ่งเลยล่ะกัน
:: อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
แหล่งท่องเที่ยวที่ต้องบอกว่า เป็นป่าผืนแรกของนักเขียนตัวเล็กๆ อย่างผมเลยก็ว่าได้ ที่ได้ท่องเที่ยวป่าแห่งนี้มาตั้งแต่เล็ก ก็ด้วยเนื่องมาจากเป็นคนอำเภอปากช่องนั้นเอง ปัจจุบันป่ากว้างใหญ่ กลับกายเหลือพื้นที่ป่าน้อยลง ชาวป่า ชาวไร่ ชาวนา  เหลือแปลงเพราะปลูกทางการเกษตรน้อยลง พื้นที่ส่วนใหญ่กลายเป็น รีสอร์ท เป็นบ้านพักหลังที่สองของทุนนิยมไปโดยปริยาย (แก่ปัญหาง่ายนิดเดียว เก็บภาษีที่ดินเข้ารัฐ แบบระบบที่มีมากจ่ายมากแบบใช้น้ำประปาไง)

ป่าที่เคยวิ่งเล่นโดยไม่ต้องเสียเงินมาแต่เล็กๆ กลับกลายเป็นป่าแห่งผลประโยชน์ ซึ่งหากจะผ่านทาง ผ่านเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัว ส่วนบุคคล ส่วนอุทยานฯ ท่านต้องทำตัวเป็นทุนนิยม ท่านต้องมีเงิน โดยต้องจ่ายค่าผ่านทาง ค่าทำเนียม เพื่อเข้าป่า ครั้งหนึ่งของชีวิตอีกเช่นกัน ที่เคยมาร่วมงานโครงการดีๆ เพื่อจะฟื้นฟูป่า ต้องขอเล่าย้อนหลังว่าในช่วงนั้น นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เรามีโครงการพุทธอุทยาน เพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้ ร่วมเฉลิมฉลองพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนพรรษา 5 ธันวาคม ศกนี้ ซึ่งเป็นช่วงมหามงคลแห่งปี กระทรวง จึงได้ดำเนินการนิมนต์พระสงฆ์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าไม้ทั้งหมด 6,038 แห่งทั่วประเทศ ร่วม พิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งนับเป็นการสร้างบุญสร้างทานให้ประเทศ ให้ประชนในประเทศไปในตัว ร่วมถึงเป็นการประชุมสงฆ์อย่างพร้อมเพรียงกันครั้งยิ่งใหญ่ ที่บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีพิธีมอบหนังสือสำคัญ จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่า พระสงฆ์เหล่านั้นสามารถพักอาศัยอยู่ในผืนป่าได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีความมุ่งหมายในการร่วมกันฟื้นฟู ดูแล ตลอดจนอนุรักษ์ผืนป่า และทรัพยากรทางธรรมชาติ ควบคู่ไปกับการสืบทอดพระพุธศาสนาอย่างยั่งยืนสืบต่อไป (อณุโมทนาสาธุการในการทำความดี...) เสร็จสรรพภารกิจบุญ เรามีโปรแกรมภารกิจเที่ยวสำรวจในพื้นที่อุทยานกับบริเวณรอบๆ เริ่มด้วยการ ไปน้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต ผาเดียวดาย ผาตรอมใจ และส่องสัตว์ยามค่ำคืนใกล้ๆ ที่ทำการ รวมถึงนอนนับดาว รับอากาศอันหนาวเย็น ยลสายหมอกบนยอดเขาในผืนป่าใหญเช้าวันใหม่เราไปต่อด้วยการ ไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ใกล้เคียงอุทยานฯ   โดยขับรถลงมาจากเขาใหญ่ด้วยการขับลงมาทางด่านด้านปราจีนบุรี


พระพิฆเณศ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ องค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่ วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา
:: จังหวัดปราจีนบุรี
มีพื้นที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก ขับรถประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึง แต่จะเลือกไปวัด ไปแหล่งท่องเที่ยวที่มีมากมาย เช่น ละลุ ปางสีดา แก่งหินเพิง ตลาดโรงเกลือ ก็ต้องกำหนดละครับ ส่วนวันนี้ขอเล่าแค่ย่อมๆ ไปก่อน เพราะวันนี้จะไปชมผืนป่าอันบริสุทธิ์ ที่ผืนป่าอุทยานแห่งชาติปางสีดา , นั่งรถอีแต๊กชมปฎิมากรรมการเซาะร่องดิน จนดินยุบตัวป็นรูปแบบต่างๆ ที่ละลุ , เดินช็อบปิ๊งที่ตลาดโรงเกลือ เวลาเหลือก่อนกลับกรุงเทพฯ แวะสักการะขอพรจาก พระพิฆเณศ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ องค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่ วัดสมานรัตนาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา จากหลายวัน หลายเวลา หลายสถานที่ในการท่องเที่ยวทำบุญ ด้วยความดี ด้วยบุญที่ได้ทำ ในการเดินทางที่ผ่านมา...ขอกล่าวคำอวยพรจากจิตใจ ส่งผลถึงท่านผู้อ่านที่มีอุปการะคุณที่เคารพรักทุกท่าน จงประสพสุขมีความเจริญ รวยๆๆๆๆๆ เฮงๆๆๆๆ ยิ่งๆ ขึ้นทุกวันๆๆๆๆ ครับ...ข้อมูลจำเพราะ
• ปราจีนบุรเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกของประเทศ มีพื้นที่ติดต่อกับ จังหวัด นครนายก นครราชสีมา ฉะเชิงเทราและสระแก้ว

• วัดบางกระเบา เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีอาณาเขตทิศเหนือจดแม่น้ำบางประกง ทิศใต้จดที่นา ได้รับพระราชทานวิสุงคามวาสี เมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๔๑ การเดินทางไปวัดบางกระเบา ใช้เส้นทาง
มีนบุรี – สุวินทวงศ์ - บ้านสร้าง-บางแตน ระยะทาง 87 กิโลเมตร และ เส้นทางปราจีนบุรี – บ้านสร้าง – วัดบางกระเบา ระยะทาง 26 กิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติปางสีดา
•
ค้างคาวแม่ไก่ เป็นค้างคาวสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ค้างคาวแม่ไก่ หน้าตาเหมือนสุนัขจิ้งจอกคือ มีดวงตาโต จมูกและใบหูเล็ก ขนสีน้ำตาลแกมแดง และมีเล็บที่แหลมคมสามารถเกาะกิ่งไม้ได้ มีปีกสีดำ บินได้เร็วและไกลเหมือนนก กางปีกกว้างประมาณ 3 ฟุต แม่ค้างคาวให้กำเนิดลูกได้ครั้งละ 1 ตัว ในเวลากลางวันจะอยู่กันเป็นกลุ่มใหญ่เกาะกิ่งไม้ห้อยหัวลงมา ยามพลบค่ำก็จะออกบินไปหากิน ค้างคาวแม่ไก่จะกินผลไม้เป็นอาหาร ผาเดียวดาย

• อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีพื้นที่โดยประมาณ 2,168 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมสี่จังหวัด คือปราจีนบุรี นครนายก สระบุรีและนครราชสีมา เป็นอุทยานแห่งแรกของประเทศไทย มีพืชพรรณไม้สัตว์ป่าหายาก รวมถึงให้สีสันแต่ละฤดูกาลที่แตกต่างกันไป

• ผาเดียวดาย อยู่บริเวณทางขึ้นเขาเขียวเป็นจุดชมวิวที่สวยงามของอุทยาน

• ผาตรอมใจ อยู่เลยผาเดียวดายขึ้นไปทางเขาเขียวประมาณ 100 เมตรจะมองเห็นวิวรอบๆ บริเวณ อุทยานปางสีดา มีความสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้พันธุ์พืช เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนเป็นต้นกำเนิดลำห้วยลำทานหลายสาย เช่น ห้วยสาลิกา ห้วยชมพู ห้วยสวนน้ำหอม ซึ่งส่วนหนึ่งไหลไปเป็นแม่น้ำบางปะกง ด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติที่หลากหลายของป่าปางสีดา จังหวัดสระแก้วจึงได้จัดให้มีกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ 2 ช่วงเวลาทุกปี คือเทศกาลดูผีเสื้อ (พฤษภาคม-กรกฏาคม) และเทศกาลดูนกน้ำตามเส้นทางนกงู (พฤษภาคม-กรกฏาคม)อุทยานแห่งชาติปางสีดา

• อุทยานแห่งชาติตาพระยา เมื่ออดีตเป็นจุดต่อสู่ระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและพรรคคอมมิวนิสต์ไทย มีแนวเขตระหว่างไทยกับกัมพูชา ผืนป่าสมบูรณ์ด้วยป่าเต็งรัง ป่าดงดิบชื้น ป่าดงดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ มี ละลุ เป็นแผ่นดินยุบตัว เกิดเป็นแท่งดินมีรูปภาพแปลกตา โดยชุมชนได้รวมตัวกันให้เช่าบริการรถอีแต็กนั่งเที่ยวชม...


เรื่อง : kon nokkok
ภาพ : เพื่อนๆ และ วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 11 มิถุนายน 2556 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง

•
กรมป่าไม้
• อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
• ททท. สำนักงานนครนายก
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel (เที่ยวดั่งใจ..ไปดั่งเพื่อน)


 
ปราจีนบุรี สระแก้ว เริ่มชีวิตในวันฟ้าใส ในโครงการนำร่อง เที่ยว 12 เดือน สุขใจ ให้พลังชีวิต ปราจีนบุรี สระแก้ว เริ่มชีวิตในวันฟ้าใส ในโครงการนำร่อง เที่ยว 12 เดือน สุขใจ ให้พลังชีวิต อ่านต่อ..   ปราจีนบุรี ตอน 2 : ประวัติ "หลวงพ่อจาด" เกจิดังในพิธีมหาพุทธาภิเศก เครื่องราง ของขลัง แห่งยุคสงครามอินโดจีน ปราจีนบุรี ตอน 2 : ประวัติ "หลวงพ่อจาด"
เกจิดังในพิธีมหาพุทธาภิเศก เครื่องราง ของขลัง แห่งยุคสงครามอินโดจีน
อ่านต่อ...
ปราจีนบุรี... welcome to Prachinburi จังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกของประเทศ ที่ไม่ไกลกรุงเทพมากนัก ปราจีนบุรี ตอน 1 จังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกของประเทศ ที่ไม่ไกลกรุงเทพมากนัก อ่านต่อ...   ปราจีนบุรี ตอน 3 : ประวัติ "พระราชภัทรธาดา" (กิตฺติสทฺโท) เจ้าอาวาส วัดบางกระเบา ศิษย์สายตรงหลวงพ่อจาด ปราจีนบุรี ตอน 3 : ประวัติ "พระราชภัทรธาดา" (กิตฺติสทฺโท) เจ้าอาวาส วัดบางกระเบา ศิษย์สายตรงหลวงพ่อจาด อ่านต่อ...


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ kon nokkok ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ เพื่อนๆ อีกทั้งคุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com