:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: จังหวัดภูเก็ต / PHUKET  " ชิม ช็อบ แชะ ชมเมืองเก่า ชิโน โปรตุกีส " วันนี้จังหวัดภูเก็ต เติบโตแข็งแรง มีแนวโน้มเศรษฐกิจในเชิงบวกจนล้นพ้น อาคารถาวรวัตถุเก่าบวกใหม่ ในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ผสมปนเป  สอดแทรกอยู่ในเมืองใหญ่ เชิงเขา ภูผา ทะเล สายน้ำและอากาศ สิ่งก่อสร้างเหล่านั้น เป็นแหล่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว ที่แวะเวียนมาสัมผัสกับบรรยากาสในเมืองแห่งนี้ แถมยังเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปสู่ชาวต่างชาติ ด้วยชื่อเสียงนี้เอง...จึงเรียกชาวต่างชาติเข้าเมือง เข้ามาลงสนามบินจังหวัดภูเก็ต... เมื่อสนามบินคนล้น มีเที่ยวบินมาก ก็ขยับขยายสนามบินไปทางจังหวัดกระบี่ แต่ในความเจริญทางด้านวัตถุอย่างมากมาย กลับซ่อนไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ วัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ที่หลากหลายบนเกาะภูเก็ตแห่งนี้:: จังหวัดภูเก็ต เป็นเมืองเก่าแก่ ที่มีผู้รู้จักมาตั้งแต่อดีต ตั้งแต่ยุคนักเดินเรือในแหลมมลายู ตั้งแต่ยุคนักเดินทางระหว่างจีนกับอินเดีย ซึ่งในปัจจุบันหากจะบอกว่าเป็นเมืองโบราณที่ยังมีชีวิตมานับพันปีก็คงไม่แปลก เดิมทีนั้น จังหวัดภูเก็ต ใช้คำว่า “ภูเก็จ” ที่เป็น จ.จาน สาเหตุที่ใช้ จ.จาน เป็นเพราะต้องการสื่อความหมาย ให้หมายถึง เมืองแก้ว เพราะนักเดินเรือในยุคเก่าแต่โบราณกาลที่เป็นชาว “ทมิฬ” เรียก “จังหวัดภูเก็ต” ว่า “มณีคราม” ตามหลักฐาน ที่ปรากฏเมื่อนานมาแล้ว ในหลากหลายหลักฐานที่เกิดดจากนักเดินเรือ หรือจะเป็นหลักฐานที่เกิดจากการบันทึกในประวัติศาสตร์ไทย มีผู้กล่าวไว้ว่า “ภูเก็จ” เป็นส่วนหนึ่งของ อาณาจักรตามพรลิงค์ ต่อมาจนถึง อาณาจักรศรีวิชัย อาณาจักรศิริธรรมนคร จึงเรียกว่า เมืองตะกั่วถลาง พอเข้าสู่ยุค อาณาจักรสุโขทัย เรียกว่า เมืองถลาง แต่ให้ขึ้นอยู่กับตะกั่วป่า ต่อมาในยุค อาณาจักรกรุงศรีอยุธยา ชาวฮอลันดามารับซื้อแร่ดีบุก จึงเรียก เมืองถลางที่มีคนไทยปกครอง จวบจนกระทั่งในยุคสมัย “กรุงรัตนโกสินทร์” ตอนต้น กษัตริย์แห่งชนเผ่าที่อยู่ระแวกใกล้เคียงตอนใต้ ได้รวบรวมกำลังพลยกทัพมาตีหัวเมืองทางใต้ จึงเกิด วีระกรรมคุณหญิงจันและคุณมุกน้องสาว

สะพานสารสิน:: คุณหญิงจัน คุณมุก ในยุคนั้น ได้รวบรวมกำลังพลต่อต้านข้าศึกศัตรู แทนฝ่ายสามีที่เป็นเจ้าเมือง ซึ่งเพิ่งถึงแก่กรรม พอเสร็จศึกได้รับชัยชนะ ความทราบถึง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าแต่งตั้ง คุณหญิงจัน เป็น ท้าวเทพกระษัตรี ส่วนคุณมุก เป็นท้าวศรีสุนทร ซึ่งต่อมาในสมัย รัชกาลที่ ๕ ได้รวบรวมหัวเมือง เรียกว่า มณฑลภูเก็ต และต่อมาในยุค พ.ศ. ๒๔๗๖ ได้ยกเลิกมณฑล มาเป็น จังหวัดภูเก็ต

"ประเทศไทย" ภายใต้ร่มเงาอดีตถึงปัจจุบัน...
ร่มเงาจากวิถีอดีต ในความเป็นอยู่ทางด้านอาหาร ตึกรามบ้านช่อง ที่ติดตามฝังตัวอยู่ในจังหวัดนี้ ยังคงแฝงไว้ให้เห็น มาตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน ตามที่ไกด์ท้องถิ่นได้บรรยายให้ความรู้แก่คณะเรา คณะเราจึงได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ของจังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย ในทริปการเดินทางของวันนี้

สะพานสารสิน

วันนี้หลายท่าน ที่มากับคณะท่องเที่ยวรวมทีมงานกว่าสี่สิบชีวิต เกิดขึ้นได้ เป็นเพราะว่า มีโครงการ การส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดโครงการ เที่ยว 12 เดือนสุขใจ ให้พลังชีวิต ตอน เที่ยวชิม อิ่มอร่อย เส้นทาง พังงา ถึง ภูเก็ต แต่ว่าจะไปสถานที่ไหนบ้างในวันนี้นั้น ต้องบอกว่า พอรถวิ่งผ่านข้ามสะพานสารสิน สะพานตำนานรักอันยิ่งใหญ่ ก็เป็นอันว่าเราจะมุ่งหน้าสู่แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต อย่างเป็นทางการ

ประตูเมืองภูเก็ต

:: ผ่านประตูเมืองภูเก็ต ข้ามสะพานจะถึงด่าน ประตูเมืองภูเก็ต บริเวณทางแยกเข้าออกจังหวัด สถานที่แห่งนี้เป็นห้องรับรองแห่งแรกก่อนเข้าเมือง ซึ่งช่วงเปิดสถานที่ในหลายปีที่ผ่านมา ผู้เขียนก็มีส่วนร่วมในการบันทึกภาพประวัติศาสตร์ในครั้งนั้น ซึ่งมีการจุดพรุเฉลิมฉลองแบบยิ่งใหญ่อลังกาล จุดที่ว่านี้เราจะมองเห็นเสาศิลา ๒๙ ต้น เรียงตะหง่านอย่างชัดเจน โดยมีนัยว่า เลข ๒ คือ ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ส่วนเลข ๙ มีนัยถึงรัชกาลที่ ๙ บนศิลาทั้งหมดจะเรียงรายเรื่องราว เรื่องเล่าต่างๆ ของภูเก็ต ตั้งแต่ยุคเดินเรือ เหมืองดีบุก การเกษตรกรรม มาจนถึงยุคอุตสาหกรมการท่องเที่ยวจากจุดนี้รถวิ่งผ่าน หาดทายแก้ว หาดไม้ขาว มุ่งหน้าเข้สู่วัด ก่อนที่จะเข้าเมืองประมาณ ๒๑ กิโลเมตร

วัดพระทอง

สวนเฉลิมพระเกียรติ:: วัดพระทอง เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำ ที่โผล่ขึ้นมาเพียง “พระเกศมาลา” ที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นธรณีดิน ซึ่งต่อมาจึงเกิดตำนานเด็กเลี้ยงควาย ผูกเชือกมัดควายที่พระเกศมาลา และทัพข้าศึกต่างแดน ที่จะขุดนำพระเกศมาลาไป แต่ก็โดนฝูงแตนต่อยเสียก่อนจึงล้มเลิกภาระกิจ (กองทัพที่ยิ่งใหญ พายแพ้ต่อฝูงแตน) สำหรับพระเกศมาลาพระพุทธรูปองค์นี้ ในเวลาต่อมาชาวบ้านจึงร่วมแรงร่วมใจ ก่อพระพุทธรูปครึ่งองค์ ครอบพระเกศมาลาไว้เพื่อสักการะ เพื่อความเป็นศิริมงคล แก่คนในพื้นที่และประชาชนทั่วไป ออกจากวัดเรามีนัดกับรถสองแถวท้องถิ่นตรงจุดมังกร ที่เรียกว่าสวนสาธารณะเมือง

:: สวนเฉลิมพระเกียรติ อยู่ติดกับตึก การทองเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนังงานภูเก็ต จุดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในแผนเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง ซึ่งสร้างอยู่บนพื้นที่ราชพัสดุ และไดรับพระราชทานนามสวนสาธารณะแห่งนี้ว่า “สวนเฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา มหาราชินี” พ.ศ. ๒๕๔๗ โดยจุดเด่นภายในพื้นที่ เราจะมองเห็น พญามังกรทะเล รูปปั้นสัตว์ที่มีความเชื่อส่วนบุคคลว่า เป็น มงคล จึงสร้างขึ้นเพื่อความเป็นมงคล ตามที่ซินแสได้ทำนายทายทัก พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ข้าหลวงปกครองมณฑลภูเก็ต ว่าเป็นทำเลมังกรแต่ที่พวกเรามารวมพล นัดกันจุดนี้นั้น หลายคนมารับพลังมังกรหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ แต่เห็นหลายคนพอลงรถก็ร้องหา ห้องน้ำกันทันที สำหรับผมเป็นคนชอบซอกแซก เดินอ่านบันทึก เดินหาข้อมูล เดินหาเรื่อง แต่เป็นการหาเรื่องเล่า มาเล่าสู่กันฟัง ขณะรอขึ้นรถนะครับ รถที่จอดรอเรานี้ รถจะนำคณะเราไปชมเมืองเก่า ที่เรียกว่า ย่านเมืองเก่า ตึก ชิโน โปรตุกิส
ย่านเมืองเก่า ตึก ชิโน โปรตุกิส
:: เมืองเก่าตึก ชิโน โปรตุกิส เมื่อรถเคลื่อนตัว วิ่งผ่านไปตามถนนเล็กๆๆๆ... ที่จอดเต็มไปด้วยรถส่วนบุคคลทั้งสองข้างทาง รถวิ่งด้วยความระมัดระวังช้าๆๆๆ  เพื่อให้เราได้เห็นถึงรูปแบบการสร้างตึก อสังหาริมทรัพย์ ตามแบบแปลนก่อสร้าง ที่ขอซื้อมาจากชาวต่างชาติ ที่เรียกกันว่ารูปแบบตึก ชิโน โปรตุกิส และสร้างกันอย่างแพร่หลายในอดีต จากรูปทรงยังคงมองเห็นถึงความงดงามอันทรงคุณค่า ที่ยังคงอยู่คู่เมือง แต่พอรถวิ่งมาอีกซักพัก รถจะมาจอดที่ตึกเก่าแก่แห่งหนึ่ง ที่มีลานกว้างสำหรับจอดรถ ตรงนี้เรียกว่า

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

:: พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ตึกแห่งนี่เป็น พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว สร้างขึ้นเมือ พ.ศ. ๒๔๗๘ โดยภายในตัวอาคารจัดแสดง วิถีความเป็นอยู่ชาวเมืองภูเก็ตในช่วงอดีตที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ มาที่แห่งนี้ ก็ต้องบอกว่า หากอยากรู้เรื่องราว รูปแบบความเป็นอยู่ของพื้นถิ่น และเดินชมตึก ชิโน โปรตุกิส ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง รับรองไม่ผิดหวัง แต่หากอยากชมสถานที่อีกแห่ง ที่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ยังมีชีวิต ก็แนะนำ บ้านชินประชา ที่ยังคงมีผู้คนอาศัยอยู่จริง เดินไป เดินมา ชมเมืองเก่าจนร้อน เผาผลาญพลังงานในกายไปมาก เราก็คงต้องไปหาอาหารพื้นถิ่นกันบ้างละ จากตรงนี้เดินไปตามซอยไม่ไกล จะถึงแหล่งรวมอาหารดังในพื้นเมือง เราจะหาชิมกัน ในรูปแบบอาหารที่เรียกกันว่า

ฮกเกี๊ยน อาหารพื้นเมือง
:: ฮกเกี๊ยน อาหารพื้นเมือง หากบอกว่าชาวจีนจากโพ้นทะเล และด้วยเป็นเมืองท่าเรือ ที่มีคนต่างเชื้อชาติหลากหลาย มาอยู่มากมายในเกาะภูเก็ตคงไม่แปลก เพราะดูจากบ้านเรือน อาหาร จนผู้เขียนต้องกล่าวว่า ฮกเกี๊ยนอาหารพื้นเมือง แต่ที่พูดแบบนั้นเพราะวันนี้ จะเลือกทานอาหารในรูปแบบ ฮกเกี๊ยน ที่สั่งมาลองชิม เช่น หมี่ฮกเกี๊น , หมี่หุ้นปาฉ่าง (หมี่น้ำซุบกระดูกหมู) , หมี่สั่ว , โลบะ (เครื่งในปรุงรสพะโลทอด) , โอต๊าว (หอยนางรมผัดแป้ง) เป็นต้น ลองทานหลายอย่าง แต่ที่ถูกอกถูกใจผมกลับเป็น หมูสะเต๊ะ ที่คุ้นเคย... เอิกๆๆๆๆๆๆ

เรื่องอาหารการกินนี้อยากจะบอกว่า รสใครรสมัน ถูกใจรสไหนก็ลองมาชิมได้ครับ ออกจากร้านไม่ไกล แวะเข้าซอยข้างๆ พิพิธภัณณ์ภูเก็ตไทยหัวทางด้านหลัง สั่งอาหารมาอีกชุด แต่เป็นอาหารทานเล่น เช่น บะจ่าง , เต้าส้อ (ขนมเปี๊ยะ) , โอะเอ๋ว (ของหวานคล้ายวุ่นทำจากกล้วยใส่น้ำแข้ง) , สัปปะรดภูเก็ต สำหรับอาหารชุดนี้ค่อยชื่นใจ รสชาติถูกปาก ความอร่อยถูกใจผู้เขียนขึ้นมานิดนึง แต่ที่ภูเก็ตก็ใช่จะมีแค่อาหารในรูปแบบ ฮกเกี๊ยน เพียงอย่างเดียว หากชอบรสชาติจัดจัด เดี๋ยวไว้มือเย็นค่อยว่ากันใหม่ เพราะตอนนี้ท้องตึง ตาห้ามหย่อน จะไปเดินเล่นบนเขาที่เรียกกันว่า...

ลานชมเมือง จุดชมวิวอ่าวทะเล

:: ลานชมเมือง จุดชมวิวอ่าวทะเล รถวิ่งขึ้นเขามาจอดตรงใกล้ๆ ลานรูปปั้น พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ข้าหลวงปกครองมณฑลภูเก็ต ที่รู้จักกันดีอีกนาม คือ คอซิมบี้ ณ ระนอง แถวนี้หากเดินไปอีกนิด ผ่านฝูงลิง ผ่านร้านอาหารสวยหรูกลืนอยู่กับธรรมชาติ ก็จะเป็นบริเวณที่โดดเด่น เพราะว่า เป็นจุดชมวิว สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองภูเก็ต โดยที่จุดยืนชมวิวนั้น มีตัวสะพานยื่นออกไปในอากาศ สามารถมองเห็นทะเลได้หลายอ่าว สามารถมองเห็นภูเขา ตัวเมืองในหลายทิศทาง มาถึงที่แห่งนี้อยากชม อยากชิม อยากแชะก็เลือกหามุมกันได้หลากหลาย อยู่ตรงนี้ไม่นาน ลงจากเขาไปต่อที่วัดดัง

วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง)

:: วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) วัดที่ทั้งไทย ทั้งเทศ ต่างก็แวะเวียน มากัน มากมายจนเนืองแน่นวัด วัดที่ว่ากันว่า หลวงพ่อแช่ม ท่านเสกผ้ายันต์ ได้เข้มขลังนักแล วัดแห่งนี้ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่าวัดฉลอง เพราะอาจจะอยู่ใกล้แยกฉลอง ที่ห่างจากตัวเมืองโดยประมาณ ๕ กิโลเมตรง และจากแยกอีกไม่เกิน ๓ กิโลเมตร ก็จะถึงวัด เรื่องความเข้มขลังที่สร้างชื่อเสียงให้หลวงพ่อแช่น อยู่ในช่วงที่ชาวจีนจากโพ้นทะเลเข้มแข้ง ก่อร่างสร้างตัวรวมกลุ่ม เรียกว่า อั๊งยี่ เมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๔๑๙ ยุคนั้นท่านได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ต่อต้านกลุ่มอิทธิพลจนชนะศึก ความทราบถึง ในหลวงรัชกาลที่ ๕ จึงโปรดเกล้าแต่ตั้ง พระราชทานสมณศักดิ์แก่ หลวงพ่อแช่ม เป็น พระครูวิสุทธิองศาจารย์ญาณมุนี นอกจากนี้ ยังมีรูปหล่อ หลวงพ่อช่วง , หลวงพ่อเกลี้ยง อดีตเจ้าอาวาสวัดในสมัยต่อมา ซึ่งเป็นที่เคารพเลื่อมใสของประชาชนในจังหวัดและทั่วไปอีกด้วย

วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง)

อีกทั้งในบริเวณ ยังเป็นที่ตั้ง  พระธาตุจอมไทย บารมีประกาศ บรรจุพระสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา และหากเดินขึ้นไปชั้นบนเจดีย์บรรจุพระธาตุนี้เอง หากมองไปอีกทิศทางจะเห็น องค์พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี แห่งวัดพระใหญ่ บนยอดเขา เด่นเป็นสง่า และหากมีเวลา ออกจากวัดฉลองไปไม่ไกล ก็จะเป็นวัดสีลสุภาราม วัดที่อดีตพระอริยเจ้า หลวงปู่สุภา ท่านเคยพำนักพักอาศัย ในยามมีชีวิต ผ่านจากตรงนี้เป็นเวลาเกือบเย็นย่ำค่ำ เราจะไปอินกับบรรยากาศยามเย็นที่แหลมดังประจำเกาะ

:: แหลมพรหมเทพ จุดชมวิวที่โด่งดัง เป็นพื้นที่ ที่มีหน้าผาสูง อยู่ทางทิศใต้ของเกาะภูเก็ต พอบอกว่าอยู่ทางทิศใต้ก็เห็นหลายคน คงถึงบางอ้อๆๆๆๆๆๆ  เพราะพระอาทิตย์จะตกที่แหลมพรหมเทพ ในประเทศไทย นี้แหละครับ ซึมซับรับบรรยากาศยามเย็น ช่วงแสงใกล้ค่ำกันพอควร เราก็จับจอง ร้านอาหารแถวๆ บนยอดแหลม เพื่อจะได้ซึมซับรับบรรยากาศเคล้าคลอไปกับอาหารรสจัดที่ตั้งใจมาทานกันละครับ
แหลมพรหมเทพ
สำหรับมือนี้เรียกว่า...มื้ออร่อยของผมก็คงไม่แปลก เพราะเป็นอาหารที่สั่งมาจะเป็นรสจัดตามที่คิดไว้ จากตรงนี้หมดวัน พระอาทิตย์ตกดิน แต่หากใครอยากเยี่ยมชมยามค่ำ ก็แนะนำแหล่งแสงสียามดึกหน้าที่พัก สำหรับผมขอนอนเก็บแรงไว้ต่อพรุ่งนี้ยามขากลับจะแวะ

:: ของฝากของที่ระลึก เรียกว่ามีเยอะแยะมากมายให้เลือกหา ไม่ว่าจะเป็น ไข่มุกชั้นดี , ผ้าบาติก , น้ำพริกกุ้งเสียบ , แกงไตปลาแห้ง , ขนมเต้าส้อ , สับปะรดภูเก็ตพันธุ์พื้นเมือง เป็นต้น ใครมีงบประมาณจ่ายมาก ก็เชิญเลือกซื้อเลือกหากันตามสะดวก สวนผมช่างภาพนักเขียนที่มีงบจำกัด ก็ขอเก็บสิ่งที่ไปพบ ไปเห็น พร้อมบันทึกภาพมาเล่าสู่กันฟัง ตามสภาพ และก็ขอส่งท้ายเรื่องเมืองภูเก็ต ชิม ช็อบ แชะ เมืองเก่า ชิโน โปตุกิส กันตรงบรรทัดนี้นะครับ...สวัสดี...ข้อมูลจำเพาะ
• เกาะภูเก็ต เป็น จังหวัดภูเก็ต อยู่ทางตอนใต้ ประเทศไทย ด้านตะวันตกติดชายฝั่งทะเลอันดามันที่งดงาม ในมหาสมุทรอินเดีย ตั้งอยู่ที่ตำแห่งจากหอไฟ ที่แหลมพรหมเทพ ที่อยู่ระหว่างเส้นรุ่งที่ ๗ องศา ๔๕ ลิปดา ถึง ๘ องศา ๑๕ ลิปดาเหนือ และเส้นแวงที่ ๙๘ องศา ๑๕ ลิปดา ถึง๙๘ องศา ๔๐ ลิปดาตะวันออก เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเกาะบริวารโดยรอบอีก ๓๒ เกาะ รวมเนื้อที่โดยประมาณ ๕๗๐ ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศ ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง มีเพียงสองฤดู คือ ฝนและร้อน

:::: สนามบินนานาชาติภูเก็ต ::::
 
:::: ไกด์คอยแนะนำให้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ บนรถ ::::
 
:::: บริเวณจุดชมวิวแหลมพรหมเทพ ::::
 
:::: พิพิธภัณฑ์หอย ::::
 
:::: ชอปปิ้งของขึ้นชื่อเมืองภูเก็ต ::::
 
:::: ชุดพื้นเมืองภูเก็ต ::::
 
:::: หลากหลายกิจกรรม ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง : นายเอกเขนก
   ภาพ : พรชัย ตั้งวิกขัมภ์ , วีระศักดิ์ ภักดี
            (ออนไลน์ : 18 กันยายน 2557)ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณพรชัย ตั้งวิกขัมภ์  และคุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับอ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
โครงการ เที่ยว 12 เดือนสุขใจ ให้พลังชีวิต ตอน เที่ยวชิม อิ่มอร่อย เส้นทาง พังงา ถึง ภูเก็ต "ตอน จังหวัดภูเก็ต ชิม ช็อบ แชะ ชมเมืองเก่า ชิโน โปรตุกีส" ภูเก็ต ชิม ช็อบ แชะ ชมเมืองเก่า ชิโน โปรตุกีส
เมืองโบราณที่ยังมีชีวิตมานับพันป
จ.ภูเก็ต
อ่านต่อ...
  โครงการ เที่ยว 12 เดือนสุขใจ ให้พลังชีวิต ตอน เที่ยวชิม อิ่มอร่อย เส้นทาง พังงา ถึง ภูเก็ต "ตอน ล่องอ่าวพังา จ.พังงา" อิ่มอร่อย เส้นทาง พังงา ถึง ภูเก็ต
ตอน ล่องอ่าวพังา
จ.พังงา อ่านต่อ...

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com