:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:::: จังหวัดเพชรบูรณ์ ตอนที่ 4  : อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก)
หากตั้งหลักที่เขาค้อ แล้วขับรถมุ่งหน้าไปทางเส้นทางท่องเที่ยวที่ตั้งเป้าหมาย เส้นทางภูทับเบิกเส้นทางสายนี้...ถึงแม้จะคดเคี้ยวเลี้ยวโค้ง...แต่เส้นทางในปัจจุบันนับว่าสุดยอดแล้ว
เพราะเป็นถนนลาดยางอย่างดีที่จะพาผู้หลงใหลในธรรมชาติ ได้ขึ้นสู่จุดสูงๆ สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ และเป็นจุดชมวิว รวมถึงได้สูดรับอากาศดีๆ เข้าเต็มปอด...:: ภูทับเบิก
พอขึ้นมาถึงแถวทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เรายังไม่ไปภูหินฯ เพราะเราจะเลี้ยวขวาไปภูทับเบิก "ซึ่งอากาศแถวภูทับเบิกนั้น เป็นอากาศดีๆ ตลอดทั้งปี สายหมอกจะวิ่งผ่านภูเขาเกือบทุกวัน" เป็นพื้นที่ที่ปลูกพืชเศรษฐกิจ เช่น กะหล่ำ ด้วยอาชีพนี้เอง ภูเขาส่วนใหญ่ที่อยู่บริเวณภูทับเบิกจึงหัวโล้น ในปัจจุบันสถานที่หลับนอนกางเต็นท์แถวๆ ยอดเขา จุดชมธรรมชาติ มีความเจริญขึ้นเป็นลำดับ ที่พักที่เคยเป็นเต็นท์เดี๋ยวนี้ใครมาเที่ยว...หากอยากสบายๆ ก็มี “ รีสอร์ท ” ให้เช่าพัก แต่จุดกางเต็นท์ก็ยังมีครับ


(แนะนำ..ไม่ควรมาช่วงวันหยุดราชการยาวๆ หรือช่วงเทศกาล เพราะนักท่องเที่ยวล้นทุกที) ส่วนว่าถ้าที่กางเต็นท์เต็ม ก็ออกมากางที่ตรงด้านหน้าอุทยานภูหินร่องกล้าก็ได้ ส่วนใครไม่อยากนอนแถวนี้ ก็สามารถเข้าไปในส่วนของอุทยานฯ ได้ เพราะมีที่เหลือเฟือครับ วันนี้สำหรับภูทับเบิก ผู้เขียนเพียงมาสูดอากาศ และจะผ่านเลย...โดยจุดต่อไปนั้นจะไปที่...

:: ภูแผงม้า หากผ่านประตู อช.ภูหินร่องกล้า เขามาไม่เกิน 20 เมตรจะมีทางถนนที่ไม่ดี เป็นดินแดงๆ ป่าสองข้างทางรกครึ้ม ให้ขับรถแยกซ้ายขึ้นไป ผ่านป่าสองข้างทาง ผ่านจุดห้องน้ำ ผ่านลานกางเต็นท์ ขึ้นไปเรื่อยๆ จะพบป้ายบนหน้าผา เขียนว่า “ภูแผงม้าจุดนี้ เราขับรถผ่านป่าโบราณขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่ไกล ก็จะมีจุดชมวิว มุมสูงตรงจุดนี้อากาศจะเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย เดี๋ยวลมพัดแรง เดี๋ยวหมอกหนามาบดบัง เดี๋ยวสายหมอกวิ่งลอยตัวจากเบื้องล่างมาอย่างรวดเร็ว และจะมีหมอกหนาวิ่งผ่านตัวอยู่ตลอดเวลา หากเรายืนตรงจุดเขาแผงม้า"

ตรงจุดนี้ก็สามารถกางเต็นท์ได้ครับ แถมยังเป็นจุดมุมสูง ที่สามารถมองเห็นถนนที่รถวิ่งขึ้นภูทับเบิก อยู่แถวนี้ซักพักก็ขยับอีกแล้ว เพราะเจตนาการมาครั้งนี้คือ ตั้งใจมาถ่ายดอกไม้ใบ ไม้ผลิใบ ใบไม้เปลี่ยนส ีในจุดสำคัญต่างของอุทยานฯ...
:: อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
ขับรถกินลมชมทิวทัศน์มาตลอดสองข้างทาง วันนี้รถเราไม่ได้เปิดแอร์รถ สาเหตุนั้นเนื่องมาจาก อากาศดีมากๆ  ความงดงามของใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสีนั้นก็ดูเพลินตา วิ่งรถมาเรื่อยๆ ในอุทยานมีจุดแวะให้ชมหลายสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นด้านประวัติศาสตร์ ที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกันจนเกิดเป็น ผาชูธง โรงเรียนการเมืองในป่าในอดีต น้ำตกภารดร น้ำตกหมันแด ลานหินปุ่ม ลานหินแตก แต่ที่แน่ๆ  วันนี้พอเดินทางมาถึงลานหิน ทางที่จะเดินไปผาชูธง มองเห็นดอกไม้เบิกบานเติมเต็มลานหิน วันนี้..คงจะจบลงตรงดอกไม้แถวนี้แน่นอน   คงจะนั่งซึมซับ รับชมดอกไม้บาน รับฟังเสียงลมเคล้าเสียงฟ้า....

ช่วงนี้หลังฝนตก... "อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ใบไม้จะเปลี่ยนฤดูการเบิกบานผลิใบใหม่ สีอ่อนจางเขียวมีใบแดง  มีดอกกล้วยไม้ป่าตามคาคบไม้ มีดอกไม้บนต้นไม้ยืนต้น มีดอกไม้ระเรียดพื้นอย่างแววมยุรา ดุสิตา สรัสจันทร ม้าวิ่ง กระดุมเงิน กระดุมทอง สร้อยสุวรรณา หงอนนาค เขนงนายพราน และกล้วยไม้ดินนานาชนิด ดอกเทียน ดอกเอนอ่า ดอกหญ้างดงาม ไปตามลานหินต่างๆ" ก้มๆ เงยๆ ชมดอกไม้ไปๆ มาๆ พอแหงนหน้ามาอีกที ฟ้าก็ใกล้ค่ำแล้ว หันไปที่ผาชูธงแสงเงากำลังใกล้ค่ำ อดร้องและฮัมเพลงไม่ได#...ค่ำลง…ค่ำลง…นกกาโผลงจับพุ่มไม้ใหญ่...เสียงลมหวีดหวิวมาทางใดๆ...หรีดร้องเรไรเสียงดัง...#

ออกจากจุดลานหินวันนี้...คงนอน กินลม ชมอากาศ ใต้นภาดาว เงาไม้ใหญ่แถวอุทยานฯ อาหารการกินก็คงจะฝากท้องไว้ที่ร้าน “ไก่ทอดรังทอง” ร้านอาหารขึ้นชื่อบนอุทยานฯ ที่อยู่คงทน ยาวนาน มาคู่อุทยาน รับรอง รับประกันครับ อาหารร้านนี้อร่อยมากๆ โดยเฉพาะไก่ทอด


สำหรับเช้าวันใหม่ลงจากเขา...
หากลงมาจาก อช.ภูหินร่องกล้า ลงมาทางนครไทย ไปจังหวัดพิษณุโลก ใครจะกลับก็แนะนำเส้น วังทอง ทานมื้อกลางวันที่ "เร้นฟอร์เร้นรีสอร์ท" และยึดเส้นทางกลับไปทาง จ.พิจิตร กราบหลวงพ่อเพชร ปล่อยนก ปล่อยปลา ปล่อยเต่า ปล่อยกบ ก่อนเข้ากรุงเทพฯ ก็เป็นสิริมงคลดี แต่สำหรับผมเป็นคนนอกรอบ ออกนอกกรอบ คงจะกลับไปทาง ภูเรือ เยี่ยมเชียงคาน จ.เลย แล้วตอนหน้าพบกัน ที่ จ.เลย วันนี้สวัสดีครับ...ข้อมูลจำเพาะ
• ภูทับเบิก
เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ ตั้งอยู่ที่บ้านทับเบิก ตำบลวังบาล ห่างจากอำเภอหล่มเก่า 40 กิโลเมตร ตามเส้นทางจากหล่มเก่าไปภูหินร่องกล้า หรือห่างจากตัวจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณ 90 กิโลเมตร ภูทับเบิก มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา มีอากาศบริสุทธิ์ สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและอยู่บนที่สูง จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล โดยช่วงเช้าจะมองเห็นกลุ่มเมฆ และทะเลหมอกตัดกับยอดเทือกเขาเพชรบูรณ์

• ภูแผงม้า อาหารการกิน ไม่มีขาย เหมาะต่อการแค้มป์ปิ้ง เป็นสถานที่พักแรม เหมาะในรูปแบบลานกางเต็นท์ ( ห่างจาก จุดชมวิว ประมาณ 200 เมตร ) มีห้องน้ำ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
• อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
โทรศัพท์ 085-0518084 , 055-233527
สถานที่ติดต่อ : ตู้ ปณ. 3 อ. นครไทย จ. พิษณุโลก 65120
โทรศัพท์ : 0 5535 6607,081-5965977 โทรสาร : 0 5523 3527:: อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีพื้นที่ครอบคลุมรอยต่อสองจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ภูหินร่องกล้าเป็นแหล่งกำเนิดของประวัติศาสตร์การ สู้รบอันยาวนานเป็นวีรกรรมของนักรบไทย ความขัดแย้งของลัทธิและแนวความคิดที่นำไปสู่ความสูญเสียเลือด ชีวิตและน้ำตา ภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ ตลอดจนสภาพสิ่งก่อสร้างในอดีต จะถูกบันทึกเก็บรักษาไว้ เพื่อให้อนุชนรุ่นหลัง ได้ศึกษาถึงผลของการใช้กำลังเข้าประหัตประหาร ทำให้เกิดความสูญเสียที่ประเมินค่ามิได้ อันเนื่องมาจากความขัดแย้งทางการเมืองความแตกแยก ความสามัคคีของคนในชาติ มีเนื้อที่ประมาณ 191,875 ไร่ หรือ 307 ตารางกิโลเมตร

ในปี พ.ศ. 2511-2525 เทือกเขาหินร่องกล้านี้เคยเป็นฐานที่มั่นใหญ่ในการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ เป็นผลเกิดปัญหาความมั่นคงทางการเมืองขึ้น ในกลางปี พ.ศ. 2515 ทางราชการทหารจึงได้เปิดยุทธการภูขวาง โดยจัดกองพลผสมจากกองทัพภาคที่ 1, 2, 3 กรมการบินศูนย์สงครามพิเศษทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ และพลเรือน เข้าปฏิบัติเพื่อยึดภูหินร่องกล้า ทว่าไม่สำเร็จเพราะสภาพพื้นที่ไม่อำนวยเนื่องจากภูหินร่องกล้าตั้งอยู่กลางเทือกเขาสูงชันสลับซับซ้อนเป็นป่ารกทึบ

ต่อมากองบัญชาการทหารบก ได้เปลี่ยนแผนยุทธการในการปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ โดยใช้นโยบายที่ 66/2523 และคำสั่งที่ 65/2525 กองทัพภาคที่ 3 และทหารหน่วยผสม พลเรือน ตำรวจ ทหารที่ 3 (พตท. 33) ซึ่งนำโดย พันเอกไพโรจน์ จันทร์อุไร ผู้อำนวยการ พตท.33 ได้นำนโยบายใหม่นี้เข้าปฏิบัติการจนประสบความสำเร็จได้รับชัยชนะ โดยไม่เสียเลือดเนื้อแม้แต่น้อย บรรดาชาวบ้านและมวลชนของ ผกค. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขา เผ่าม้ง (แม้ว) ได้กลับใจไม่ให้ความร่วมมือกับ ผกค. และเข้ามอบตัวกับทางราชการส่วนแกนนำได้ละทิ้งฐานที่มั่นไป จากนั้น พตท. 33 จึงได้เริ่มพัฒนาพื้นที่แห่งนี้โดยการตัดถนนผ่านใจกลางภูหินร่องกล้า ต่อมา พตท. 33 ได้มีหนังสือ ด่วนมาก ที่ สร 4001(301)/324 ลงวันที่ 10 มกราคม 2526 ให้กองทัพภาคที่ 3 และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 พิจารณาร่วมและประสานกับกรมป่าไม้เพื่อพิจารณา จัดตั้งบริเวณภูหินร่องกล้าเป็นอุทยานแห่งชาติเป็นพื้นที่ๆ สภาพภูมิประเทศและทิวทัศน์สวยงาม เป็นป่าต้นน้ำลำธารและมีลักษณะทางธรรมชาติ ที่เป็นจุดเด่นหลายแห่ง เช่น ลานหินแตก ลานหินปุ่ม ประกอบกับเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของการสู้รบระหว่างกองทัพแห่งชาติกับคอมมิวนิสต์ มีความเหมาะสมจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้

กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ได้นำเสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ เป็นผลให้มีมติในคราวประชุมครั้งที่ 1 /2526 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2526 เห็น สมควรให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดพื้นที่ป่าภูหินร่องกล้าให้เป็นอุทยานแห่งชาติ โดยได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนด บริเวณป่าภูหินร่องกล้าท้องที่ตำบลบ่อโพธิ์ ตำบลเนินเพิ่ม ตำบลบ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และตำบลกกสะท้อน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นอุทยานแห่งชาติ โดยได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 101 ตอนที่ 96 ลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2527 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 48 ของประเทศ และมีขนาดพื้นที่ 191875.00 ไร่

หน่วยงานในพื้นที่
- หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภรก. 1 (น้ำไซ)
- หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภรก. 2 (ทับเบิก)
- หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภรก. 3 (หมากแข้ง)
- หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภรก. 4 (โคกกลาง)
- หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภรก. 5 (แก่งลาด)
- หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภรก. 6 (ตูบค้อ)
- หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ภรก. 7 (หมันแดง)


เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 27 ตุลาคม 2556 )

ขอขอบคุณ
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
โดยกองตลาดภาคเหนือ ร่วมกับ นสพ.เดลินิวส์ ธนาคารกรุงเทพ และ
บริษัท ป.ต.ท. จำกัด จัดกิจกรรมคาราวาน "หลบฝนไปสูดโอโซน"

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา... นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว... เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ...   พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ อ่านต่อ...
 เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม อ่านต่อ...      
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com