:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: นางพญาเสือโคร่ง แห่ง...ภูลมโล (อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า)

อยากเห็นดอกไม้ไหวเอนในสายลมหนาว อยากสัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู อยากเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งสุดสายตา...ต้องที่ "ภูลมโล" ซึ่งมีเส้นทางขึ้นอยู่ที่ อช.ภูหินร่องกล้า หมู่บ้านร่องกล้า จ.เพชรบูรน์ ซึ่งเป็นทางรถ ที่ขับขึ้นไปชมความงามของกลีบดอกที่สะดวกที่สุด...:: ภูลมโล "ภูลมโล" ชื่่อนี้เป็นครั้งแรกที่ผู้เขียนได้รับรู้เรื่องราวในช่วง ปี 55 สาเหตุเพราะว่าช่วงนั้น ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานการท่องเที่ยวพิษณุโลก เชิญไปสำรวจพื้นที่ร่วมกัน ซึ่งผู้เขียนไปในฐานะผู้สื่อข่าว การเดินทางไปแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ๆ ครั้งนั้น ก็เพื่อนำไปกำหนดทิศทางการท่องเที่ยวในช่วงอนาคต และครั้งนั้นเองจึงรู้จักคำว่า... ภูลมโล และ ภูลงรสถานที่ซึ่งมีดอกนางพญาเสือโคร่งเป็นพันไร่ ซึ่งที่แห่งนี้มีีตำนานเล่าว่า... เดิมที พื้นที่แห่งนี้ถูกบุกรุกและทำลายป่าอย่างกว้างขวาง กินพื้นที่ภูเขาไปหลายลูก รวมแล้วสามจังหวัดที่เป็นเขตรอยต่อติดกัน พื้นที่ที่ถูกทำลายมากสุด คือ ตั้งแต่ภูทับเบิกข้ามมาจนถึงภูลมโล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไร่เลื่อนลอย และสาเหตุที่ได้ชื่อ ภูลมโล นั้น มาจากที่พื้นที่ ยอดสันเขาลานกว้างด้านบนภูลมโล มีลมพัดตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ชุดแรกๆ ที่ขึ้นมาปลูกป่าทดแทนไร่เลื่อนลอย จึงบอกว่า เราเรียกตามชาวบ้านว่า ภูลมโล  แต่หากสอบถามจากชาวบ้านว่าทำไม่เรียกว่า ภูลงรู ชาวบ้านที่เป็นชาวเขา รุ่นเก่า จะพูดแบบไม่ชัด จะเล่าว่า (กรุณาอ่านเป็นภาษาชาวเขาแล้วฟังไม่ชัด) สมัยก่อนขึ้นมาทำไร่ เลี้ยงวัว ไม่มีแหล่งน้ำ เราจึง ขุดรูทำบ่อน้ำซับ เพื่อหาแหล่งน้ำ เวลาจะใช้น้ำต้องมุดรู ลงไปตักน้ำ ชาวบ้านจึงนิยม เรียกว่า...ภูลงรู แต่ช่วงที่เจ้าหน้าที่ขึ้นมาสำรวจ ฟังชาวบ้านไม่ชัดเอง แล้วไปเรียกว่า...ภูลมโล จากจุดกำเนิดในครั้งนั้น เราจึงเริ่มรู้จักมากขึ้น เมื่อ ปี 56 ที่ขึ้นมาดูอีกครั้ง ว่า ต้นที่เหลือรอดจากวัวกิน จะเติบโตแค่ไหน เพราะต้นที่จะออกดอกได้ มักจะปลูกไม่ต่ำกว่า 5 ปี และหากเป็นต้นที่มีอายุมากๆ เป็น 10 ปี จะยิ่งออกดอกหนาแน่นเ็ต็มต้น และนับว่าคุ้มกำการรอคอย เมื่อขึ้นมาเห็นอีกครั้ง บอกได้คำเดียว...สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่แน่นอน

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่นี้... เป็นแหล่งปลูกพืชทดแทน แทนการทำไร่เลื่อนลอย หรือป้องกันการบุกรุกป่าจากน้ำมือมนุษย์   ในแต่ละแปลงก็มีหลายหน่วยงานมอบทุนให้ดูแล ซึ่งพื้นที่แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขต ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย แต่ทว่าจะให้สะดวกที่สุด ควรเดินทางมาจากอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ด้านด่านภูทับเบิก ตั้งอยู่ในเขต อ.นครไทย จ.พิษณุโลก แล้วมุ่งหน้าต่อมายัง หมู่บ้านร่องกล้า จะสะดวกกว่า จากหมู่บ้านร่องกล้า ต้องใช้รถยนต์กระบะเท่านั้น หรือรถแบบ 4 X 4 (โฟร์ วีล ไดร์) ขับเคลื่อนสี่ล้อ ตรงช่วงเดินทางนี้

สำหรับผู้นั่งหลังกะบะ... ควรมีผ้ากันฝุ่นเข้าตาเข้าปาก และเมื่อพร้อมแล้ว ก็บุกตะลุย ชมความงามสองข้างทาง... ผ่านไร่กะหล่ำปลี ไร่ดอกกระดาษ ดอกบัวตอง ผ่านดงไม้ และรับฝุ่นเหลืองจากถนนขึ้นไปที่สูง ลงเขาราดชันในบางจุด ไปตามไหล่สันเขาในบางช่วง  ขึ้นมาตามทางดินผสมลูกรังเป็นบางช่วง โดยประมาณระยะทางกินฝุ่นประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะมาถึงบริเวณ...ภูลมโล

ซึ่งเป็นจุดที่มองเห็นบ้านหมันขาว ภูทับเบิก ทิวเขาสลับทับซ้อน รวมถึง ชมวิวรอยต่อ 3 จังหวัด อันได้แก่ ด้าน อ.ด่านซ้าย จ.เลย , ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ และบ้านร่องกล้า จ.พิษณุโลก นอกจากเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่งดงามแล้ว ที่ ภูลมโล ยังเป็นแหล่งปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งตามภูเขาหลายลูก มีพื้นที่เป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่า...ไม่ต่ำกว่าพันไร่  ซึ่งถือได้ว่าเป็นจำนวนมากติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยทีเดียว

:: พักค้างคืนจุดชมวิวกางเต้นท์ หากได้เดินทางมาถึงลานชมวิว ที่จุดชมวิวภูลมโลแล้ว เชื่อว่าหลายคน...คงไม่อยากจากลายอดเขาไป เพราะนอกจากอากาศดีแล้ว ช่วงเวลาสวยงาม ที่ดีอีก 4 รายการ ที่เป็นตัวชูโรง กำลังจะเกิดขึ้น นั้นคือ ซึมซับรับลมแห่งความหนาวเย็น , ชมพระอาทิตย์ตกดิน , ชมดวงดาวบนดินในหมู่บ้านและท้องฟ้าในเวลากลางคืน และ ชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า แต่ตรงที่พักบริเวณนี้ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก การบริโภค อุปโภค หรือทำธุรส่วนตัว ควรจะเตรียมตัว เตรียมใจ ใช้ชีวิตให้กลมกลืนกับธรรมชาติ และควรเตรียมเต้นท์เครื่องนอนมาเอง  อีกสิ่งในยามเช้าที่ไม่ควรพลาด คือ การเดินขึ้นเขาไปอีก 1 อึดใจ ไปให้ถึงจุดสูงสุดยอดเขา

:: จุดสูงสุดภูลมโล เป็นระยะเหนื่อยโดยประมาณ 1000 เมตร มาสถานที่แห่งนี้หลายครั้ง กว่าจะได้ขึ้นยอดเขา ก็รอเพื่อน รอฝูงในการเดินขึ้นที่สูงชัน เพราะหากเดินในเวลาช่วงที่ไม่ค่อยมีคน เส้นทางที่ไม่ค่อยมีคนขึ้นมามาก มัก เติมเต็มไปด้วย ตัวทากและป่ารก แต่หากเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยว ก็ดีข้ึน เพราะมีการถากถาง ตัดแต่งหญ้าบนเส้นทาง ให้พอได้เดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวได้ ซึ่งจุดชมวิวสูงสุดนั้น ระยะทางแค่เหนื่อยๆ พอหอมปากหอมคอ หากไม่ถ่ายรูป ขึ้นลงคงไม่เกิน 1 ชั่วโมง หากถ่ายรูปประกอบเรื่องแบบผู้เขียน ก็ใช้เวลาซึมซับบรรยากาศ ระหว่างทางเดินขึ้นยอดสูงสุดเกินชั่วโมงแน่นอน

ที่จุดยอดเขาสูงสุดแห่ง ภูลมโล หากไม่ขึ้นมา หรือมาไม่ถึง ขอบอกให้ทราบว่า...ที่ผู้เขียนเคยสร้างค่านิยมไว้ในบทความปี 56 แล้วนำมาเล่าใหม่ในขวดเก่า ส่งท้ายปีเก่า 57 ตอนรับปีใหม่ 58 ขอสร้างค่านิยมบอกไว้อีกครั้งว่า...หากไม่ขึ้นยอดเขาสูงสุดภูลมโล ถือว่ามาไม่ถึง ภูลมโล เพราะจุดที่เป็นเอกลักษณ์ ของสถานที่นั้น อยู่บนยอดเขา ซึ่งมีหินผา ยื่นออกไปในอากาศในหลายจุด ส่วนหินที่ยืนออกไปในอากาศ ชาวบ้านเรียกว่า จุดผาหินงอย และ เนินตาเว็น (เนินชมตะวัน) ซึ่งจุดยอดเขาสูงสุดนี้ เมื่อขึ้นมาบันทึกความทรงจำกับจุดเอกลักษณ์เป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนไทย   รางวัลอีกหลายชนิดที่จะได้รับก็ คือ เราจะได้จับและเห็นหมอกหนารอบๆ ตัวเรา , เราจะรู้ว่าอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย , บางครั้งหมอกหนาจนมองไม่เห็นเส้นทาง อาจมาเร็วและจากไปเร็ว , เราจะเปิดมุมมองพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ในอีกมุมมองที่แตกต่างจากจุดกางเต้นท์ลานชมวิว , เราจะมองเห็นทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่งสุดลูกหูลูกตา


แต่สำหรับผู้เขียน...เมื่อลงมาจากยอดเขาก็เป็นเวลาอาหารเช้ามื้อสายๆ แห่งวัน ในวันทำงานของนักเดินทาง แบบนายนอกคอกอีกครั้ง และหากขับรถลงเขามา หากยังไม่ออกจากพื้นที่ พื้นที่ใกล้เคียง ก็มี แหล่งท่องเที่ยวสวยงามอีกหลายสถานที่ ที่น่าสนใจ เช่น อช.ภูหินร่องกล้า ภูทับเบิก แปลงทดลองการเกษตรที่สูงทับเบิก ไร่กะหล่ำ ไร่สตอเบอรี่ สำหรับทริปนี้ มาแถวนี้หลายครั้ง เมื่อเก็บของเสร็จสรรพ จะขับรถลงไปที่เขาค้อ แล้วเข้าทุ่งแสลงหลวง แล้วกลับมาพบกันใหม่ในช่วงการเดินป่าที่ ทุ่งโกหก ไปนอนนับดาว เห็นดาวเต็มฟ้า ในทุ่งนางพญา แห่งทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก และหากว่าปีนี้ใครขึ้นมาชม ดอกนางพญาเสือโคร่งไม่ทัน ก็ไม่ต้องเสียใจนะครับ เพราะ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ต้นยิ่งแก่ ต้นยิ่งอายุมาก ดอกจะยิ่งสวยงดงามมาก สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ...ข้อมูลจำเพาะ
• หากเป็นนักล่า ดอกนางพญาเสือโคร่ง ขอแนะนำว่า ก่อนเดินทางควรโทรศัพท์ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ คุณนัฐวัฒน์ แซ่หว้า (ผู้นำทาง) ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089-959-5808 โดยเขาได้จัดตั้งเป็นกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านร่องกล้าขึ้นมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว โดยมีรถยนต์กระบะแบบ โฟว์วีลไดร์ ไว้คอยบริการ ราคาเริ่มต้นที่เที่ยวละ 1,000-1,500 บาท (ไป-กลับ) นั่งได้คันละ 6-10 ท่าน หากเกินกว่านั้นราคาก็เพิ่มขึ้น ตามตกลงกัน...
•
บ้านพักชาวบ้าน ที่ หมู่บ้านร่องกล้า มีต้นซากุระต้นใหญ่มาก ติดต่อ...คุณโอ๋
โทร. 082-225-2322
• การเดินทางสามารถเดินทางได้ 2 ทาง คือ จาก อช. ภูหินร่องกล้า มาถึงทางแยกเลี้ยวซ้ายไปภูทับเบิกให้ตรงเข้าด่านเก็บเงิน อช.ภูหินร่องกล้าง จ่ายค่าผ่านทางเรียบร้อย ก็ขับรถไปที่บ้านร่องกล้า จากหมู่บ้านร่องกล้าไปยังภูลมโล ระยะทาง 6 กิโลเมตร เป็นทางดินลูกรัง ชันและแคบต้องใช้รถ 4WD ขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือรถกะบะเท่านั้น
• จากจังหวัดเลย ผ่านอำเภอภูเรือเข้าสู่ตำบลโคกนาม ก่อนถึงอำเภอด่านซ้าย ให้ใช้ถนนเส้นหล่มเก่า หล่มสัก ตรงอย่างเดียวผ่านบ้านถึงโป่งชี และบ้านน้ำพุง เมื่อถึงบ้านน้ำพุงมีทางแยกขวาเขียนว่าวัดป่าพุทธประทีบ เลี้ยวขวาตรงไปมี ป้ายบอกทางขึ้นไปภูลมโล สำหรับใครที่ใช้บริการรถนำเที่ยวของชมรมกกสะทอน ที่ทำการจะอยู่ก่อนถึงทางขึ้นภูลมโล มีป้ายบอก จากที่ทำการไปจนถึงจุดกางเต้นท์ภูลมโลใช้เวลาขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง
• อากาศข้างบนภูลมโลหนาวมาก และลมพัดแรงตลอดทั้งวัน ให้เตรียมอุปกรณ์กัน หนาวและกันลมไปให้พร้อม•
การขึ้นภูลมโลในเส้นทางที่ใกล้ที่สุดทางบ้านร่องกล้า จ.พิษณุโลก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทาง ขึ้นภูลมโลแบบไม่ต้องค้างคืนก็ได้ สำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัว การเดินทางไปยังภูลมโล หากขึ้นทางบ้านร่องกล้าสามารถติดต่อขอเช่ารถ ได้ที่กลุ่มท่องเที่ยวชุมชน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเน้ง 089-959-5808 คุณป๋อ 087-838-0195 และหากใครที่ขึ้นทางฝั่งต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย ให้ติดต่อเช่ารถไปยังชมรมการท่องเที่ยวกกสะทอน โทร. 091-373-0903 ราคาเช่ารถจะอยู่ที่ 1500 -2500 บาท
• ที่พักบนภูลมโล ไม่มีบริการที่พัก ไม่มีบริการร้านอาหาร มีเพืยงห้องน้ำจุดดูแลปลูกป่าเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้พักบนภูลมโลอาจเลือกพักในบริเวณใกล้เคียง ของทางขึ้นทั้งสองทาง เช่น ถ้าหากขึ้นทางฝั่งบ้านร่องกล้า อาจเลือกพักในบริเวณใกล้เคียง เช่น ภูทับเบิก หรือพักบ้านพักอุทยาน แห่งชาติภูหินร่องกล้าก็ได้

:::: VDO "ภูลมโล" อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ::::
:::: พื้นที่กางเต้นท์บริเวณภูทับเบิก ::::
 
:::: แปลงทดลองการเกษตรที่สูงทับเบิก ::::
 
:::: โรงเรียนการเมืองการทหาร อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ::::
 
:::: เก็บตกกิจกรรม ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง : konnokkok (คนนอกคอก)
ภาพ :
วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 16 ธันวาคม 2557 )


ขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนการเดินทางอย่างเป็นทางการ โดย...
• การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก
(พื้นที่รับผิดชอบ : พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร)
209/7-8 ถ.บรมไตรโลกนารถ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก
โทร. 055-252-742-3

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา... นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว... เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ...   พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ อ่านต่อ...
 เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม อ่านต่อ...      ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ konnokkok (คนนอกคอก) ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com