:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

::::: จังหวัดเพชรบูรณ์ ตอนที่ 3  : ผาซ่อนแก้ว แห่งเขาค้อ
ผาซ่อนแก้ว หรือ ดวงแก้วซ่อนที่ผา ผาซ่อนธรรมชาติ หรือ ธรรมชาติอยู่ที่ผา แต่ไม่ว่าจะเป็นเหตุปัจจัยใดก็ตาม ที่จิตปุถุชนปรุงแต่งต่อภูผา  หรือสร้างเสริมภูผาให้มีเหตุปัจจัย นั้นเป็นเรื่องของจิตส่งออกไปสัมผัส เป็นการนำมาซึ่งทุกข์หรือสุขในทางโลก เพราะโลกเป็นเช่นนี้เอง เป็นอยู่ตลอดมาในวัฏฏะแห่งสงสาร

เดินทางมาถึงผาซ่อนแก้วเป็นเวลาใกล้ค่ำ...
แสงที่เส้นขอบฟ้า ใกล้ลาลับเต็มทีที่หลังทิวเขา เสียงนกยูง นกนานาชนิด ส่งเสียงร้องก้องกังวานภูผาแห่งผาซ่อนแก้วในเวลาก่อนใกล้ค่ำ นกยูงบางตัวที่เกาะอยู่ที่สูงบนหลังคาอาคารที่พักผู้ปฏิบัติธรรม บางตัว เริ่มบินร่อนจากจุดสูง ลงสู่ที่ต่ำเพื่อหาที่หลับนอน...แถวเชิงเขาแห่งภูผา... บริเวณที่จิตธรรมส่งออกไปสัมผัส ซึ่งในความมีเรียกว่าวัดนั้นเอง... ส่วนในความไม่มีก็ว่างเปล่าหากดึงจิตกลับมาพิจารณาที่ตนเอง

:: วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว สำหรับแสงเย็นใกล้ค่ำในวันนี้ เป็นแสงที่มาถูกช่วง ถูกเวลามาก เพราะแสงเย็นจะสาดส่องให้มองเห็น “ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต ” เจดีย์สะท้อนแสงสีทองบนพื้นสีฟ้ายามใกล้ค่ำ เจดีย์ที่งดงามดุจดั่งดอกบัวเบิกบานที่ยอดภู เด่นไปสู่ฟากฟ้า เจดีย์กับภูขุนเขาแห่งทิวผา ดุจดั่งทิพย์สถานในแดนทิพย์ ตามที่ใครๆ ว่ามา แว่วมาว่า ผู้สร้างผู้ออกแบบ สร้างจากการปฏิบัติธรรม จิตเกิดความเบิกบานในธรรม แล้วเกิดธรรมนฤมิต จิตแห่งธรรมในการเข้าสมาธิจิต นำมาสู่ความเป็นจิตรกรเอก รังสรรค์งาน สร้างแบบออกมาก่อสร้าง สู่งานสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่ ความงดงามบวกบรรยากาศแห่งเทือกเขาค้อ ใครได้มาคงบรรยายไม่ต่างจากผู้เขียน ที่บรรยายไว้เบื้องต้น และถิ่นแถวนี้ที่เรียกร่วมว่าเขาค้อ อากาศดีมากๆ จนมีนิยามคำว่า “ หากอยากมีอายุยืนหมื่นปี ให้มาสูดอากาศที่เขาค้อ ”


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นสถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม คงไม่แปลก และยิ่งไม่แปลก หากเดินไปตามทาง จะพบป้ายเตือนบอกว่า กรุณาสำรวม กาย วาจา ใจ กรุณารักษาความสงบสถานที่ปฏิบัติธรรม   ซึ่งความเบิกบานของธรรมชาติเป็นแรงผลักดันสู่ธรรมะ เกิดแรงบันดาลใจให้เกิดสมาธิ เรียกว่าความสุขเป็นเหตุให้เกิดสมาธิ  สมาธิเป็นเหตุให้เกิดปัญญา ซึ่งศาสนาพุทธล้วนเป็นกระบวนการของเหตุปัจจัย ดังนั้น สถานที่แห่งนี้จึงสร้างให้เหมาะกับเหตุปัจจัย   ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่จะช่วยน้อมนำมาสู่ธรรมชาติภายในของตนเอง สถานที่อันเป็นธรรมภูมิที่งดงาม ซึ่งเรียกว่า ”ผาซ่อนแก้ว”  มีธรรมชาติเป็นภูเขาสูงใหญ่ ซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม ส่วนบนยอดเขาสูงตระหง่านนั้น มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา ซึ่งมีชาวบ้านหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆ กันว่า "ผาซ่อนแก้ว" และพุทธสถานที่มาตั้งในจุดที่โอบล้อมด้วยทิวเขาดังกล่าว จึงเรียกว่า "พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว" เพื่อเป็นนิมิตมงคลแก่ชาวบ้านในพื้นที่ และผู้มาปฏิบัติธรรม

สำหรับสาธุชนที่เข้ามาท่องเที่ยวในสถานที่นั้น... ก็ไม่ได้หวงห้าม เพราะรอบบริเวณมีสถานที่น่าสนใจมากมาย เช่น สักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่ประกอบไปด้วย องค์เจดีย์ พระอุโบสถพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ซึ่งกำลังก่อสร้าง เดินไปเดินมายามเย็นใกล้ค่ำ เกิดความประทับใจในสถานที่ จึงหาสถานที่นอนพักบนเขาค้ออีกคืน ซึ่งก็คือตอนที่เล่าไว้ตัดหน้าตอนผาซ่อนแก้ว คือตอน “ สวนป่าหินมพานต์ และ ตอนที่เขียนเกียวกับภูแก้ว ” ด้วยอยากสูดอากาศดีๆ อีกหนึ่งคืน เช้ามาก็ขอมาต่อด้วยสายหมอกพร้อมแสงยามเช้า แถวๆ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วอีกรอบให้ได้อิ่มเอมจิตใจ  ก่อนที่จะเดินทางไปในจุดอื่นๆ แห่งเขาค้อ...ซึ่งจะขึ้นไปทางภูทับเบิก...เพื่อไปเบิกฟ้าสูดอากาศหายใจเขาให้เต็มทรวงบนยอดเขาสูง...


ข้อมูลจำเพาะ
• วัดพระธาตุผาซ๋อนแก้ว ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2547 ในนาม "พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว"   ได้รับการอนุมัติจัดตั้งเป็นวัดในมงคลนามว่า "วัดพระธาตุผาแก้ว" เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2553 จากคณะกรรมการมหาเถรสมาคม โดยมีพระครูสังฆรักษ์ ปารมี สุรยุทโธ เป็นเจ้าอาวาส วัดพระธาตุผาแก้ว ตั้งอยู่ในชัยภูมิธรรม ณ. บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โดย คุณภาวิณี และ คุณอุไร โชติกูล ได้มีจิตศรัทธาซื้อที่ดินถวายเริ่มแรกจำนวน 25 ไร่ เพื่อก่อสร้างเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแก่พระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไป ปัจจุบันมีผู้ร่วมถวายปัจจัยซื้อที่ดินเพิ่มรวมทั้งสิ้นมีที่ดินรวม 91 ไร่พระครูสังฆรักษ์ปารมี สุรยุทโธ และ พระครูใบฎีกาอำนาจ โอภาโส สองครูบาอาจารย์คู่บุญคู่บารมี ร่วมกับคณะศิษยานุศิษย์ และเหล่าผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วประเทศ ได้ร่วมกันจัดสร้างเสนาสนะ กุฏิที่พักสงฆ์ อาคารปฎิบัติและบรรยายธรรม  รวมถึงอาคารที่พักของผู้มาภาวนา เพื่อรองรับคณะผู้มีจิตศรัทธาจากทุกแห่งหนทีหลั่งไหลกันเข้ามาอบรมภาวนาในแนวสติปัฎฐานสี่ แห่งองค์พระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า กันอย่างต่อเนื่อง  เป็นที่ปิติยินดียิ่งของครูบาอาจารย์กับเหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจ.. สละทั้งแรงกาย และแรงทรัพย์ในการจัดสร้าง และสมกับคุณค่าแห่งความเสียสละ ความอุตสาหะ วิริยะ และมุ่งมั่นตั้งใจที่ได้ตั้งไว้โดยชอบแล้ว...

• ภูแก้วรีสอร์ท
ที่อยู่ : 99 ม.5 ถ.พิษณุโลก-หล่มสัก ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
สำนักงานขาย : 90 ชั้น 4 อาคาร ฟิ๊ฟตี้ฟิฟท์ พลาซ่า ซอยทองหล่อ 2 สุขุมวิท 55 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
เบอร์โทรติดต่อ : 0-2381-0691-3, 0-2381-0198 โทรสาร : 0-2381-0197
ห้องพักในสไตล์โรงแรม และบ้านพักรีสอร์ท หลังขนาด 2 คน ขึ้นไป ถึง 30 คน รองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก

ราคาห้องพัก : 2,200 - 20,000 บาท
เว็บไซต์ : http://www.phukaew.com


• ส่วนป่าหิมพานต
www.himabhangarden.co.th
โทร.081-751-7541

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 23 ตุลาคม 2556 )

ขอขอบคุณ
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
โดยกองตลาดภาคเหนือ ร่วมกับ นสพ.เดลินิวส์ ธนาคารกรุงเทพ และ
บริษัท ป.ต.ท. จำกัด จัดกิจกรรมคาราวาน "หลบฝนไปสูดโอโซน"


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา... นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว... เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ...   พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ อ่านต่อ...
 เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม อ่านต่อ...      
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com