:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 1 "เส้นทางขึ้นเหนือ"
เส้นทางขึ้นเหนือ... กว่าสองหมื่นกิโลเมตรของการเดินทาง...บินไปบนอากาศ นั่งเรือข้ามมหาสมุทร ผ่านถนนคดโค้ง ไปตามฟยอร์ดที่มีผาหินอันยิ่งใหญ่แปลกตา ภูผาหินเก่าแก่ มีมาแต่โบราณในยุคสร้างโลก ยังคงทอดแนวภูเขาเหยียดยาว ไปตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก ส่วนสองข้างทางถนนที่รถวิ่งผ่าน ก็เบิกบานไปด้วยไม้ดอกสายพันธุ์อาร์กติกนาๆ ชนิด เบ่งบานแย่งกันอวดสีสันชูช่อดอกและใบ  ดอกใบชูช่อล้อเล่นลม รับแสงอาทิตย์อันเฉิดฉายตลอดเวลาของช่วงฤดูร้อน เส้นทางเดินทางขึ้นเหนือในชีวิตครั้งนี้ เป็นการเดินไกลบ้าน เพื่อมุ่งหน้าไปทางเหนือสุด ที่เรียกกันว่า เส้นทางขึ้นเหนือ เหนือสุดขอบโลก ในประเทศนอร์เวย์ (NORWAY)...

:: ประเทศนอร์เวย์ (NORWAY) ประเทศนอร์เวย์ เป็นประเทศในฝัน ที่นักเดินทางหลายท่าน เฝ้าจ้องมองคอยหาจังหวะ หาโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวซักครั้งในชีวิต ซึ่งในปัจจุบันการเดินทางสะดวกมากขึ้น มีเที่ยวบินสามารถบินตรงเข้าประเทศนอร์เวย์ได้โดยตรง แต่ทั้งนี้...เท่าที่มองก็ยังเข้ายาก การแจ้งเดินทางเข้าประเทศจึงมักแจ้ง แบบไปเยี่ยมญาติมีคนเซ็นรับรอง และแบบท่องเที่ยว หากมีโอกาศได้เดินทางไปท่องเที่ยว ก็มักจะพูดแบบแซวๆ กันว่า...เดินทางขึ้นเหนือ...

ซึ่งชื่อประเทศ สื่อสารให้ทราบตามภาษาอังกฤษในคำว่า “NORD ที่แปลว่า เหนือ และ WAY ที่แปลว่า เส้นทาง" เมื่อสองคำมารวมกัน ก็จะเป็นคำศัพท์ที่ใช้เรียกเส้นทาง ที่ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วย เรือ รถ หรือทางอากาศยาน จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เส้นทางขึ้นเหนือ” ในระหว่างเส้นทางที่ก้าวไปสู่จุดหมายนั้น เป้าหมายของการเดินทาง คงไม่ตรงไปถึงจุดหมายอย่างเดี่ยว เพราะในความเป็นจริง ในระหว่างเส้นทางที่เดินไปนั้น มีเรื่องราวมากมาย เกิดขึ้นในระหว่างสองข้างทางที่ได้เดินผ่านไป เส้นทางที่ผ่านเข้ามาในชีวิตการเดินทาง ในแต่ละคนนั้น มีทั้ง สุข ทุกข์ ปะปนไป ได้รับรู้ดีไม่ดีผสมผสาน ได้รู้ถึงสภาพอากาศที่ไม่คุ้นเคย รับรู้ถึงความเป็นอยู่ที่แปรเปลี่ยนไป  สิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นเช่นนั้นเอง เพราะเป็นธรรมชาติของชีวิตของผู้เดินทางควรได้รับ การได้มาร่วมรับรู้ รวมความรู้สึก บนเส้นทางมุ่งสู่เหนือ นอกจากจะได้เห็นถึง ความงามตามธรรมชาติแล้ว เท่าที่ได้ไปสัมผัส ยังเห็นถึงคุณภาพชีวิตที่ดี ทรัพยากรในธรรมชาติที่ดี สิทธิเสรีภาพของประชาชนที่ดีแล้ว ยังมีโอกาสได้สัมผัสกับอารยะธรรม วัฒนะธรรม วิถีความเป็นอยู่ รสชาติอาหาร และผลไม้ตามฤดูกาล สิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง เป็นประสบการณ์ในการเดินทางจำเพาะตน ซึ่งจะนำมากล่าวถึง ถึงสถานที่ที่ได้เดินทางไปเยือน

ดังนั้น บทความที่ถูกถ่ายทอดออกมาทาง อารมณ์ ความรู้สึก ผ่านตัวอักษร และภาพถ่ายเล่าเรื่องในบทต่างๆ นี้ที่เกิดขึ้นได้ เป็นเพราะว่า  เป็นการเขียนบันทึกอีกบทหนึ่งแห่งการเดินทางครั้งสำคัญ...ของชีวิต ที่ต้องจากถิ่นกำเนิด...ไกลออกไป...ไกลจากประเทศไทย...โดยหวังว่า บทความที่ได้กล่าวถึงนั้น คงมีประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย สำหรับนักเดินทางในรุ่นต่อไป ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ที่คิดจะไปเยี่ยมเยือน เส้นทางขึ้นสู่เหนือ ในประเทศนอร์เวย์...

:: วีซ่า (ควรขอให้ผ่าน) NORWAY VISA ด้วยความเจริญทางเทคโนโลยีในโลกยุคปัจจุบัน บังคับให้เราต้องไหลไปตามสังคมโลก ใครไม่ใช้คอมพิวเตอร์ ใช้เน็ต ก็ต้องใช้ สาเหตุเพราะว่า การทำ “วีซ่า” ในครั้งนี้ของผู้เขียน ไม่ต้องไปสถานทูตนอร์เวย์ แต่ขบวนการทำงานเอกสารในขั้นตอนต่างๆ ทั้งหมดจะอยู่ที่ระบบจัดการที่ดี โดยการกรอกแบบฟอร์มผ่านขบวนการทาง "โซเชียลเน็ตเวิร์ิค" ทั้งหมด และเมื่อมีเอกมาแจ้งนัดกลับมาทาง "อีเมล์ หรือ แมสเสจ" เรียบร้อยแล้ว ก็ไปทำการยื่นแบบฟอร์มได้ที่หน่วยงานที่ได้รับการแต่งตั้ง ให้ดูแลเรื่องเอกสารเข้าประเทศนอร์เวย์ ที่ VFS.GLOBAL Wcb:www.vfglobal.com ตึกแถวใกล้ๆ สี่แยกชิดลม และหากมีความประสงค์หรือสงสัยว่าขาดเอกสารใด สามารติดต่อสอบถามได้ที่ วีเอฟเอสโกบอล สำหรับการทำวีซ่าเข้าประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเรียกโดยทั่วไปว่า “กลุ่มประเทศเชงเก็น” จะมีการขอวีซ่าท่องเที่ยว และเยี่ยมญาติ  ซึ่งจะอยู่ภายในประเทศได้ไม่เกิน 90 วันต่อการขอวีซ่า 1 ครั้ง และต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการทำวีซ่าตามที่รัฐบาลนอร์เวย์กำหนด เมื่อขบวนการต่างๆ  ผ่านเรียบร้อย ก็จะแจ้งมาให้ทราบ ทางแมสเสจ โทรศัพท์ หรือตาม ชื่อ ที่อยู่ ที่เราแจ้งไว้ ซึ่งระยะเวลาทำการวีซ่า มักจะไม่เกิน 7 วันทำการ

:: ค่าเงิน กับ การเดินทางไปประเทศนอร์เวย์ หากจะไปประเทศนอร์เวย์ ควรจะวางแผนระบบการเงินในการเดินทางให้ดี ให้รอบคอบ เนื่องจากค่าครองชีพในต่างแดนนั้นสูง  สาเหตุสืบเนื่องมาจาก อัตราค่าเงินบาทไทยในต่างแดนนั้น หากจะใช้จ่ายต้องคูณขึ้น เมื่อเวลาจะซื้อเครื่องอุปโภค บริโภค หรือเปรียบเทียบ แบบเรียกง่ายๆ ให้เห็นภาพ คือ ค่าเงินบาทประเทศไทย ถูกกว่าค่าเงิน ครูน (KRONE) ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งใน 1 ครูน สามารถแลกเงินบาทได้ โดยประมาณ 4.23 บาท (อัตราแลกเปลี่ยน เดือนกรกฎาคม ปี 2015) สำหรับเรื่องเงิน แลกไว้พอยังชีพระหว่างการเดินทางก็พอ อีกสิ่งที่ควรมีในการเดินทางเข้าประเทศนอร์เวย์ “บัตรเครดิต” หากมีบัตรเครดิตที่ใช้กันแพร่หลายในประเทศนอร์เวย์ ก็สามารถใช้แทนเงินสดไดแต่บอกก่อนครับหากใช้บัตรรูดแทนเงินสด มีหวังงบบานปลาย หัวบานแบะ คุมงบยากแหงๆ เพราะเนื่องจากสาเหตุว่า ค่าบริการข้ามประเทศ ค่าบริการจากธนาคาร ค่าบริการต่างๆ เวลาหักยอด บิลตามมาแพงมาก สำหรับเรื่องค่าเงินประเทศนอร์เวย์นั้น ค่าเงินครูนแข็งมากๆ สาเหตุเนื่องมาจากว่าเศรษฐกิจประเทศดี

ถ้ากล่าวถึงอันดับของ "คำว่าดี" ดีที่เรียกว่าอยู่แถวหน้าของโลก ดีจนเอ่ยว่าข้าไม่ง้อเงินชาติอื่น  หรือจะบอกว่า เป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรปก็ไม่แปลก ความรวย รวยมาจากทรัพยากรน้ำมัน ประมง ป่าไม้ ท่องเที่ยว ซึ่งทรัพยากรธรรมชาติในประเทศ ถือว่าเป็นกองทุนรวมของประชาชนทั้งประเทศ กองทุนที่มีเมื่อค้าขายได้อัตราแลกเปลี่ยนเป็นเงิน จะฝากเงินต้นไว เป็นต้นทุนให้เกิดดอก หากจะใช้จ่ายในประเทศในปีงบประมาณ จะใช้จ่ายแต่ดอกหรือจากต้นทุนไม่กี่เปอร์เซ็น  ส่วนการลงทุนในต่างแดน มักจะนำกำไรจากดอกไปลงทุน เช่น การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศอังกฤษ เป็นต้น ด้วยความรวยที่ไม่มีคอรับชั่นนี้เอง  สวัสดิการความเป็นอยู่ประชาชนจึงดี และจะเกิดนโยบายแนวคิดภายในประเทศ ที่เรียกว่าแผนพัฒนาประเทศในอนาคต ที่วางไว้ว่า จะใช้บัตรเครดิตแทนเงินสด เพื่อจะลดต้นทุนจากอัตราการใช้กระดาษจากแบงค์และเหรียญเงิน โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะพัฒนาระบบภายในไม่เกิน 6 ปี ซึ่งจะเริ่มนับจากปี 2014 เป็นต้นไป แต่ปัจจุบันโดยส่วนใหญ่ทั่วๆ ไปแล้ว ประชาชนชาวนอร์เวย์ ก็ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งบัตรเครดิตเป็นวีถีชีวิตประจำวัน บัตรเครดิตผูกติดกับบัตรประชาชน ไม่ว่าจะใช้จ่ายซื้อเครื่องอุปโภค บริโภค จ่ายหักภาษีหรือเดินทาง หากบัตรเครดิตที่เป็นบัตรประชาชนหายละก็ เป็นเรื่องใหญ่มากๆ ในการดำเนินชีวิต

:: การเดินทาง ควรมีแผนงานการจัดการการเดินทางล่วงหน้า เพราะด้วยระบบการจอง จองที่พัก จองสายการบิน จองรถยนต์ จองรถไฟ จองเรือ  หากไปซื้อทันทีโดยไม่จองล่วงหน้า ท่านอาจจะได้รับสิทธิ์ กับคำพูดว่า "เต็มแล้ว ไม่สามารถรับเพิ่มได้" และควรเช็คหาสายการบิน แต่เนิ่นๆ ล่วงหน้า หรือจองตั๋วการบินล่วงหน้า ไว้ซัก 6 เดือนล่วงหน้าเป็นอย่างต่ำยิ่งดี เพราะเราจะได้เลือกสายการบิน   ที่สามารถบินไปสู่จุดหมายที่เราอยากจะไปได้ถูกต้อง ที่สำคัญ ควรเป็นราคาการบิน ที่สมน้ำสมเนื้อ กับเส้นทางที่จะบิน ส่วนว่าผู้โดยสารท่านใด มีกำลังทรัพย์ล้นเหลือ จองตั๋วเครื่องบินเวลาไหนก็ได้ครับ สำหรับผู้เขียน งบน้อย เดินทางไกลไปต่างแดนบ่อยๆ  ก็ต้องวางแผนแบบประหยัดงบประมาณข้ามเดือน ข้ามปี

:: สนามบินสุวรรณภมิ ถึง ออสโล เมื่อโหลดกระเป้าที่เคาท์เตอร์เรียบร้อย เราก็เตรียมตัวผ่านการตรวจ ที่ตรวจคนเข้าเมืองไทย เมื่อเสร็จสรรพ ก็เข้าสู่ภายในอาคารผู้โดยสาร ซึ่งวันนี้เป็นวันที่สมกับคำว่าขึ้นเหนือ (นึกเอง) เราจึงเดินขึ้นไปสู่ประตูที่เกจ E9 ซึ่งเป็นการเดินทางสุดทางเดิน  จึงคิดเอาเองว่าขึ้นทิศเหนือมาแล้ว เพราะเกจ E9 อยู่สุดท้ายที่มาตกขอบสุดทางเดินของเกจในสนามบินสุวรรณภูมิ   เมื่อขึ้นเครื่องก็กะเตรียมตัวหลับนอน เพราะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงบิน ซึ่งเวลาที่นาน เราจึงคิดนอน แต่หากจะชมหนังฟังเพลงก็มีบริการ และเมื่อบินหลายชั่วโมง ก็ควรสั่งอาหารบนเครื่องไว้ทาน (ควรจองอาหารพร้อมตั๋ว)

ผ่านมาหลายชั่วโมงบิน ดูหนังไปหลายเรื่อง ลุกนั่ง ลุกเดิน บินกันข้ามวันข้ามคืน ตื่นมาอีกทีก็ถึง สนามบินที่เมืองหลวงออสโล ท่าอากาศยาน Gardemoen ช่วงก่อนออกเดินทาง มีเพื่อนๆ หลายท่านบอกว่าถึงออสโลแล้ว...ช่วย ซื้อสินค้าปลอดภาษีในสนามบินมาฝากด้วย ก็ต้องตอบขออภัยจริงๆ ว่า วันนี้เวลาเหลือน้อยมาก เพราะกว่าจะออกจากตรวจคนเข้าเมืองสนามบินเมืองออสโล ก็ใช้เวลาอยู่นาน  อยากจะบอกว่าออกจากตรวจคนเข้าเมืองเป็นคนสุดท้ายจริงๆ (เซ็งนกเป็ดน้ำวะเพื่อน) เมื่อออกมาก็ต้องรีบเร่งอย่างรวดเร็ว ด้วยหัวใจตุ๋มๆ ต่อมๆ  ว่าจะต่อเครื่องบินทันหรือเปล่า เพราะว่าสายการบินต่างประเทศมักไม่มีพนักงานช่วยเหลือนักเดินทาง การติดแถบกระเป้า ยกกระเป๋าลงสายพาน  หรือรับตั๋วเดินทาง เราต้องช่วยตัวเองกับเครื่องมือตู้อีเล็คโทรนิคที่ตู้ออกตั๋ว ยิ่งถ้ากระเป้าใครน้ำหนักเกิน  ต้องร้องโอดโอย...ต้องลำบาก เพราะต้องไปแจ้งน้ำหนักกระเป้าใหม่ ชั่งน้ำหนักใหม่ถึงแม้ว่าจะเสียเงินค่าใช้จ่ายค่าน้ำหนักกระเป้าเกินที่ต้นทางมาแล้ว ก็ต้องแจ้งใหม่ว่าจ่ายมาแล้ว  ดังนั้นน้ำหนักเกินจ่ายเงินแล้วอย่าทิ้งบิลเด็ดขาด ต้องนำมายืนยันแจ้งเครื่องที่เป็นเจ้าหน้าที่ ถ้าไม่กรอกข้อมูลใหม่เครื่องจะคัดกระเป้าออกเพราะน้ำหนักเกิน เมื่อตรวจเช็คลงข้อมูลเรียบร้อยก็ยกกระเป๋าไปเคาท์เตอร์ลงสายพานเอง   และยิ่งหากพูดภาษาต่างชาติอ่อนแอ ภาษาไทยไม่แข็งแรงเหมือนผมละก็ ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปใหญ่...เอิ๊กๆๆๆ แต่สำหรับวันนี้ต้องต่อเครื่องอีกต่อ   เพราะจุดหมายการเดินทางนั้น จะมุ่งหน้าขึ้นเหนือของประเทศนอรร์เวย์ โดยไปลงที่สนามบินเมืองทรูมเซอ แล้วจะเริ่มท่องเที่ยวกันจริงจังจากเมืองนี้:: สนามบินออสโล ถึงสนามบินเมืองทรูมเซอ ทำภารกิจโหลดกระเป้าเรียบร้อย ได้ตั๋วมาจากเครื่ืองออกตั๋วอัตโนมัติ ดูในตั๋วไม่มีการโชว์เกจ (GETA) สายพาน ทำให้ปวดหัวอีกครั้ง...เห้อ...โลกของเครื่องอัตโนมัติเป็นแบบนี้ คือ ไม่มีวิจารณญาณ เป็นแบบนี้แล้ว "ตู" จะปรึกษาใครละคราวนี้ ภาษาก็แข็งแรงซะตัวเอง... ถามคนในสนามบินที่ผมคิดเองว่าเป็นเจ้าหน้าที่ พี่เขาก็ให้ทัศนคติ แบบว่า คิดว่า ยังไม่รู้ว่า เครื่องจะเทียบช่องเกจไหน   แต่ในช่วงคับขัน ตื่นเต้น ก็เอาตัวรอดมาได้อีกครั้งในการเดินทาง สรุปไม่มีเวลาเหลือสำหรับการช็อบปิ้งในเขตปลอดภาษี เพียงแค่เดินผ่านมานั่งรอต่อเครื่อง

เดินมาถึงก็เรียกขึ้นเครื่องพอดี เมื่อเครื่องออกเดินทางจากสนามบินออสโล มุ่งหน้าสู่สนามบิน เมืองทรูมเซอ ก็ใช้เวลาประมาน 1 ชั่วโมงกว่าๆ  ช่วงเดินทางเส้นทางบินจากสนามบินออสโลถึงสนามบินเมืองทรูมเซอนั้น แผ่นดินที่มองเห็นส่วนใหญ่ จะเว้าแหว่งยาวเหยียดสุดสายตา แถมยังมีแต่น้ำแทรกเข้ามาในแผ่นดิน ซึ่งหากมองพื้นล่างเสมอกับสายน้ำจะรู้ว่านั้นคือมหาสมุทร เมื่อมองผ่านมหาสมุทรเข้าแผ่นดินจะรู้ว่านั้นเป็นภูเขาสูงใหญ่ ที่คนทั่วไปรู้จักเรียกว่า "ฟยอร์ด" ระหว่างเส้นทางบินช่วงนี้ไม่ได้นอน

เพราะตื่นเต้นกับสภาพธรรมชาติ แต่เมื่อผ่านกลุ่มเมฆมา มองเห็นแสงจากเส้นขอบฟ้าฉายสาดมา ผ่านสายน้ำในภูเขาระหว่างเส้นทางบิน ภูเขาหลายลูกเท่าที่มองผ่านหน้าต่างเครื่องบิน ยังคงเห็นหิมะปกคลุมอยู่มาก หันมามองนาฬิกาที่โทาศัพท์ เป็นเวลา 19.37 น. โอแม่เจ้าแสงแดดยังคงงดงามแรงกล้า เมื่อเที่ยบกับประเทศไทย คงเป็นแสงแดนประมาณช่วงบ่ายๆ แต่สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า "ประเทศนอร์เวย์ทางตอนเหนือ ในช่วงประมาณเดือน กรกฎาคม ถึง สิงหาคม ของทุกปี จะเป็นช่วงพระอาทิตย์เที่ยงคืน เป็นช่วงที่พระอาทิตย์ไม่ตกดิน เรียกว่า The Midnight Sun "

ตอนนี้เมฆเหนือน่านฟ้ายังหนาแน่น แสงที่ลอดช่องหน้าต่างเครื่องบินยังคงสาดส่องอย่างแรงกล้า ส่วนที่ไกลตา หิมะยังคงปกคลุมยอดภูเขา และเมื่อเครื่องเริ่มจะลดระดับ ลงจอดที่สนามบินเมืองทรูมเซอ เครื่องยิ่งบินต่ำเรายิ่งมองเห็นมุมสวยงามที่แปลกตา จากหิมะ ภูเขา สายน้ำ มหาสมุทรในธรรมชาติ ซึ่งการมองมุมสูงๆ แบบนี้ ไม่ค่อยพบเห็นทั่วๆ ไป วิวแบบนี้ต้องมาชมที่แถบขั้วโลกเหนือเท่านั้น ที่จะมีภาพทิวทัศน์แบบนี้และที่นั่งเครื่องมาลงที่ เมืองหลวงทางภาคเหนือ หรือรู้จักกันในนามเมืองทรูมเซอ ก็เป็นเพราะว่าจะเริ่มเดินทางขึ้นเหนือจากเส้นทางเมืองนี้ ซึ่งเมืองนี้มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอยู่แถวท่าเรือ นักเดินทางสามารถหาข้อมูล ต่อเรือ ต่อรถ ต่อเครื่องบิน แล้วแต่ใจอยากได้สะดวก สวมผมและเพื่อนๆ จะพักชมความงดงาม เก็บเรื่องเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เมืองท่าน้ำ ที่เป็นท่าเรือดังอีกแห่งของโลก

สรุปว่าจะอยู่ "เมืองทรูมเซอ" หลายวัน... ใช้เมืองทรูมเซอเป็นจุดศูนย์กลางการเดินทางท่องเที่ยว ผ่านไปให้ถึงเส้นทางสุดขอบโลก การมุ่งหน้าขึ้นเหนือลงใต้ (ขับรถโดยประมาณแบบวงกลม) แล้วย้อนกลับมาขึ้นเครื่องที่สนามบินทรูมเซอ บินกลับเข้าประเทศไทย ส่วนในบริเวณภาคเหนือของประเทศนอร์เวย์ คนในพื้นที่ มักจะเรียกพื้นที่ภาคเหนือแบบภาษาพื้นถิ่นว่า "ฟินมาร์ค (FINMAVK)” และเรื่องราวต่างๆ  ของการเดินทางขึ้นเหนือ ก็จะถูกจดบันทึกกันต่อไป สำหรับตอนหน้า มาพบกันที่แหล่งท่องเที่ยวเมืองทรูมเซอ ครับ...ความงดงามตามธรรมชาติรอคอยนักเดินทางอย่างเราๆ อยู่ครับ...ปล.สำหรับภาพปกบทความใน www.konnokkok.com E-MAGAZINE  เมื่อมุ่งหน้าขึ้นสู่ "เส้นทางขึ้นเหนือ" จึงอยากได้รูปสัญลักษณ์ที่เป็นตัวบอกเมืองทรูมเซอ และประเทศนอร์เวย์ ซึ่งกวางในประเทศนี้มีหลายชนิดเท่าที่ผู้เขียนรู้จัก บันทึกภาพมา เช่น กวางเอลก์ ตัวใหญ่เกือบเท่าม้า มีเขาแบนที่โหนกหัวหยักใหญ่ (ELK),   กวางเรนเดียร์ (REINDEER) เป็นต้น
ซึ่งในภาพเปิดปกเป็น "กวางเรนเดียร์ (REINDEER) ของชาวเผ่าซามิทางเหนือ" ที่เรียกพื้นที่ว่า "นอร์ทเคป (NORTHCAPE)" ที่เลี้ยงปล่อยตามภูเขาสูงทุ่งหญ้ากว้าง เป็นภาพถ่ายช่วงเวลาหัวค่ำ หรือช่วงฤดูพระอาทิตย์เที่ยงคืน ในสภาพอากาศหมอกหนาลงจัดบังแสงอาทิตย์ แสงน้อย เป็นจังหวะก่อนเดินกลับเข้าที่พัก ซึ่งมองเห็นกวางเดินกินหญ้าอยู่ที่สันเขาไกลตา

ยืนรอถ่ายรูปนี้ท่ามกลางความหนาวเย็น...เป็นจังหวะที่กวางหันมามองและเดินหน้า จึงใช้ “lens 100-400 mm. F 5.6” บันทึกภาพเก็บไว้ หลังจากนั้นเราก็จากลาลมหนาวรอบค่ำ เดินอีกประมาณ 2 กม. กลับเข้าที่พัก ที่พักราคาถูกแถวนี้เรียกแบบภาษาชาวนอร์วิเจียนว่า ฮิตะ (Htte) ในบ้านมีอุปกรณ์ให้ครบ รวมถึงอุปกรณ์การทำกิน เป็นราคาถูกสุดในแถบนี้ สำหรับเป็นรังอันอบอุ่นไว้หลับนอนหลบหนาว เขียนบันทึก คัดไฟล์รูป และดื่มกิน ณ ตีนเขาทางขึ้นนอร์ทเคป...นี่ขนาดฤดูร้อน ยังหนาวชิบ หมวก ผ้าพันคอเสื้อกันลมกันหนาวสามชั้นแล้วนะ...ข้อมูลจำเพาะ
• ประเทศนอร์เวย์ ตั้งอยู่บนคราบสมุทรสแกนดิเนเวีย ลักษณะภูมิประเทศเป็นชะง่อนหินผา ทอดเป็นแนวยาวลงมาทางตะวันตกของคาบสมุทร ทางด้านหน้าของมหาสมุทรแอตแลนติก หรือเรียกว่าทะเลนอร์วิเจียน ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีทะเลเหนือแบ่งแยกนอร์เวย์ออกจากเกาะอังกฤษและทางใต้ออกจากเดนมาร์ก ในทางทิศตะวันออกของนอร์เวย์มีดินแดนติดกับสวีเดน ทางตอนเหนือติดกับฟินแลนด์และรัสเซีย
• ภาษาประจำชาติ ภาษานอร์วิเจียนและใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ
• สกุลเงิน โครน (KRONE) 1 โครนประมาณ 4.45 บาทไทย (ราคาแลกเปลี่ยน กรกฎาคม ปี 15)
• ศาสนา ร้อยละ 88 เปอร์เซ็นของประชากรทั้งประเทศ นับถือศาสนาคริสต์ นิกาย Evangelic-Lutheran
• สินค้าส่งออก น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ปลา อลูมิเนียม เรือ ผลไม้
• การปกครอง ประเทศนอร์เวย์แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 19 มณฑล (FYLKE) ในส่วนของแต่ละมนฑล แบ่งเป็นหลายเขตชุมชนเรียกว่าคอมมูน (COMMUNE) ในแต่ละคอมมูลปกครองตนเอง จัดสันงบประมาณการพัฒนาพื้นที่กันเอง และรับนโยบานจากส่วนกลาง


• วีซ่า (ควรขอให้ผ่าน) NORWAY VISA ด้วยความเจริญทางเทคโนโลยีในโลกยุคปัจจุบัน บังคับให้เราต้องไหลไปตามสังคมโลก ใครไม่ใช้คอมพิวเตอร์ ใช้เน็ต ก็ต้องใช้ สาเหตุเพราะว่า การทำ “วีซ่า” ในครั้งนี้ของผู้เขียน ไม่ต้องไปสถานทูตนอร์เวย์ แต่ขบวนการทำงานเอกสารในขั้นตอนต่างๆ ทั้งหมดจะอยู่ที่ระบบจัดการที่ดี โดยการกรอกแบบฟอร์มผ่านขบวนการทาง "โซเชียลเน็ตเวิร์ิค" ทั้งหมด และเมื่อมีเอกมาแจ้งนัดกลับมาทาง "อีเมล์ หรือ แมสเสจ" เรียบร้อยแล้ว ก็ไปทำการยื่นแบบฟอร์มได้ที่หน่วยงานที่ได้รับการแต่งตั้ง ให้ดูแลเรื่องเอกสารเข้าประเทศนอร์เวย์ ที่ VFS.GLOBAL Wcb:www.vfglobal.com ตึกแถวใกล้ๆ สี่แยกชิดลม และหากมีความประสงค์หรือสงสัยว่าขาดเอกสารใด สามารติดต่อสอบถามได้ที่ วีเอฟเอสโกบอล สำหรับการทำวีซ่าเข้าประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเรียกโดยทั่วไปว่า “กลุ่มประเทศเชงเก็น” จะมีการขอวีซ่าท่องเที่ยว และเยี่ยมญาติ  ซึ่งจะอยู่ภายในประเทศได้ไม่เกิน 90 วันต่อการขอวีซ่า 1 ครั้ง และต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการทำวีซ่าตามที่รัฐบาลนอร์เวย์กำหนด เมื่อขบวนการต่างๆ  ผ่านเรียบร้อย ก็จะแจ้งมาให้ทราบ ทางแมสเสจ โทรศัพท์ หรือตาม ชื่อ ที่อยู่ ที่เราแจ้งไว้ ซึ่งระยะเวลาทำการวีซ่า มักจะไม่เกิน 7 วันทำการ

หลักฐานการขอยื่นวีซ่า
- แบบฟอร์มวีซ่า พร้อมกรอกข้อมูลครบ
- รูปถ่าย ถ่ายไม่เกิน 3 เดือน ขนาด 2 นิ้ว 1 รูป
- พาสปอร์เดินทางตัวจริง พร้อมสำเนา(หนังสือเดินทาง)
- เอกสารยืนยันการจ้างงาน เงินเดือน เงินในบัญชี ใบรับรองเงินเดือน ใบรับรองเงินในบัญชีในธนาคาร
- เอกสารการจองเครื่องบิน ไป-กลับ (ยังไม่ต้องซื้อเผื่อ วีซ่าไม่ผ่าน)
- เอกสารที่พัก ที่อยู่ โรงแรม รายละเอียดการเดินทาง ในประเทศนอร์เวย์
- สำเนาทะเบียนบ้าน
- เอกสารการทำประกันการเดินทาง

 
 :: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง : คนนอกคอก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 2 สิงหาคม 2558 )


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 1 "เส้นทางขึ้นเหนือ" เหนือสุดขอบโลก ในประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 1  "เส้นทางขึ้นเหนือ" เหนือสุดขอบโลก ในประเทศนอร์เวย์ อ่านต่อ...   นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 2 "เดินเล่นเมืองทรูมเซอ TROMSOO" เมืองที่สวยงาม ดุจดังจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ได้บรรจงสร้างศาตร์งานศิลป์ทิ้งไว้ นอร์เวย์ NORWAY : ตอนที่ 2  "เดินเล่นเมืองทรูมเซอ TROMSO" เมืองที่สวยงาม ดุจดังจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ได้บรรจงสร้างศาตร์งานศิลป์ทิ้งไว้ อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คนนอกคอก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักด ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com