:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: น่าน...น่านนะสวย รวยวัฒนธรรมประเพณีี ดีด้วยธรรมชาติ
เดินทางท่องเที่ยว...มาสัมผัสรู้จักเมืองน่าน ผ่านเส้นทางอารยะธรรมประเพณีในแหล่งท่องเที่ยว ในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา สำหรับการเดินทางมาเยี่ยมเยือนเมืองแห่งนี้ ไม่ว่ามาครั้งใด...ก็ประทับใจจังหวัดน่าน ในทุกทริปเดินทางตลอดเวลา...
เมืองน่านมีมนต์เสน่ห์ด้านศิลปวัฒนธรรมประเพณี อากาศ ธรรมชาติ ซึ่งหลากหลายสิ่งเป็นเอกลักษณ์ เป็นอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นสืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน...ตั้งแต่เมื่อครั้งเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรในภูมิภาคนี้
วันนี้เป็นอีกครั้งที่มีภาพวาดฝันไว้ในความคิดของการเดินทางว่า... จะเป็นการเดินทางมาสัมผัสเมืองน่าน ผ่านช่วงอากาศหนาว ผ่านศิลปะ ผ่านวัฒนะธรรม ผ่านอารยะธรรม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยังคงเดิม


:: จังหวัดน่าน เป็นเมืองติดชายแดนที่ไม่ใหญ่โตมาก หากมาจังหวัดน่านโดยทางรถยนต์ ต้องตั้งใจมา เพราะว่าเป็นจังหวัดที่ต้องเลี้ยวขวาผ่านจังหวัดแพร่มา จึงจะถึงจังหวัดน่าน ถึงน่าน เป็นอันว่าสุดขอบประเทศไทย หากไปต่อจะเป็น สปป.ลาว โดยออกทางด่านห้วยโก๋น-น้ำเงิน หรือหากมาเครื่องบินก็มีให้เลือกเดินทาง

จังหวัดน่านจากเมืองเล็กๆ ได้ขยับขยาย หลากหลายสิ่งเริ่มเปลี่ยนไป ผู้คนเริ่มรู้จักจังหวัดนี้มากขึ้น ร้านอาหารดังๆ มีมากขึ้น รถมากขึ้น ที่พักอาศัยกึ่งๆ รีสอร์ทมีมากขึ้น ร้านสะดวกซื้อมากขึ้น วัตถุโบราณ พระประธานประจำโบสถ์ในแต่ละวัด ที่มีอายุยืนยาวอันทรงคุณค่าทางด้านศิลปะล้านนาตะวันออก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ก็ยังมีสถิตอยู่มากในวัดวาอาราม ครั้งนี้ถือเป็นวาระที่ดียิ่ง   ที่ได้ร่วมเดินทางมาสำรวจรวมเส้นทางส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้สู่ท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจในต่างจังหวัด การเดินทางครั้งนี้จึงสะดวกสบาย มากับ สนง.การท่องเที่ยวกองทัพบก (สง.ทท.ทบ.) และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)

สนง.การท่องเที่ยวกองทัพบก (สง.ทท.ทบ.) และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) จัดโครงการสัมมนาสื่อมวลชนสัญจร ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในเขตทหาร ทบ. ครั้งที่ 1/2560 พื้นที่ ทภ.3 เส้นทางแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดน่าน โดยส่วนทางการท่องเที่ยวกองทัพบกนั้น มีพื้นที่หลายสถานที่ที่สามารถส่งเสริมร่วมเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ดี ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้ เราจึงมุ่งเป้าหมายมาพักค้างคืนที่ อำเภอปัว
:: อำเภอปัว มาชมเมืองปัว ที่ล้อมลอบด้วยขุนเขา อากาศจึงหนาวเย็น และล้อมรอบพื้นที่ไปด้วยสายหมอกหนาวในยามเช้า ซึมซับรับบรรยากาศเช้ากันเรียบร้อย เดินทางด้วยรถไปตามเส้นทาง ทุ่งช้าง

:: ทุ่งช้าง และด่านห้วยโก๋น ทุ่งช้างแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์วีรกรรมการสู้รบ จากนั้นเดินทางตามสันเขาขึ้นที่สูงไปยังด่านห้วยโก๋น ซึ่งในพื้นที่ ที่ได้เดินทางไป เป็นสถานที่ในเชิงประวัติศาตร์ทางการสู้รบ เชิงธรรมชาติ เชิงท่องเที่ยวชายแดน ซึ่งหากมาในช่วงอากาศหนาวเย็น เหนือทิวเขาจะมีสายหมอกโอบล้อม และหากไปที่ฐานปฎิบัติการทางทหาร เมื่อเดินเข้าไปพิพิธภัณฑ์ทหารกลางแจ้งฐานห้วยโก๋น เราจะได้รับรู้ว่า ฐานปฏิบัติการแห่งนี้ เคยมีการสู้รบ และจบด้วยการที่ทหารของชาติไทย เสียชีวิตทั้งฐานปฏิบัติการในการสู้รบ (เศร้ามากตอนยืนฟังบรรยาย)

ปัจจุบันเราจึงได้รับรู้ว่าทหารกล้าของชาติที่รักษาแผ่นดินไทยไว้ให้ลูกหลานนั้น...ต้องแลกมาด้วยชีวิตของบรรพบุรุษไทย    เสร็จสิ้นจากการไปถึงด่านห้วยโก๋น เราเดินทางกลับเข้าเมืองน่าน ไปชมแหล่งท่องเที่ยวแห่งอื่นๆ ในจังหวัดน่านและคืนนี้เราจะพักในตัวเมืองน่าน น่านนะสิ น่านนะสวย

น่าน...ยามเช้า เช้าวันใหม่อากาศยังสดชื่นเช่นเคย คณะเราเริ่มด้วยกิจกรรมแบบต่อเนื่องเมื่อมาถึงจังหวัดน่าน ซึ่งในตัวเมือง เมืองน่านมีมนต์เสน่ห์ทางด้านศิลปวัฒนธรรมซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งหากมาท่องเที่ยวหลายวัน ก็สามารถสร้างสรรค์กิจกรรมไหว้พระประจำปีเกิด (ปีเถาะ-กระต่าย) และไหว้พระ ๙ วัดได้ดีมาก เพราะจังหวัดน่าน มีวัดมากมายหลายสถานที่ที่สวยๆ รวมถึงเพื่อส่งเสริมให้กระแสการท่องเที่ยวไหลไปสู่ภูมิภาคมากขึ้น   และ เป็นการเริ่มต้นปีอย่างมีความสุขกับการทำบุญเสริมศิริมงคล ซึ่งวันนี้วันเดียวเราได้ไปถึงเก้าวัดในตัวจังหวัด ส่วนว่าจะเป็นวัดไหน ท่านผู้อ่านก็ไหว้พระ อณุโมทนาบุญตามมาเลยนะครับ

ไหว้พระ ๙ วัดในจังหวัดน่าน ในตัวจังหวัดนี้มีหลายวัดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ส่วนความสำคัญในแต่ละวัดที่น่าสนใจนั้นก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งผมจะเริ่มด้วยการไปกราบนมัสการ วัดพระธาตุแช่แห้งที่แรก ซึ่งเป็นหนึ่งในสิบสองพระธาตุประจำปีนักษัตร พอออกจากพระธาตุมาก็มีอีกหลายวัด เช่น วัดมิ่งเมือง ซึ่งมีลายปูนปั้นที่ผนังด้านนอกที่โดดเด่น , วัดภูมินทร์ เป็นวัดหลวงที่สร้างแบบจัตุรมุข มีภาพจิตรกรรมโบราณรอบผนัง , วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ที่สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลศิลปะสุโขทัย , วัดศรีพันต้น ภายในพระอุโบสถมีภาพเขียนผนังประวัติเมืองน่าน , วัดสวนตาล ภายในวิหารประดิษฐานพระเจ้าทองทิพย์ , วัดมหาโพธิ์ เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปไม้แกะสลักทรงเครื่อง , วัดพญาภู มีพระพุทธปฏิมาเป็นพระประธานองค์ใหญ่สุดของจังหวัดน่าน , วัดพระธาตุเขาน้อย จากวัดนี้สามารถมองเห็นตัวเมืองน่าน ซึ่งปัจจุบันบริเวณลานชมทิวทัศน์ ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ปางประธานพร จากเก้าวัดมีอีกสถานที่ที่ไม่ควรพลาดชม   งาช้างดำ พิพิธภัณฑ์ และมากราบของคู่บ้านคู่เมืองที่ทุกเมืองต้องมีเสาหลักเมือง   เป็นอันว่าเสร็จสรรพกับงานบุญ ที่เกิด ด้วย กาย วาจา ใจ แล้วจึงเดินทางไปอีกหลายสถานที่ที่ถูกจัดให้เป็นสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่

สุดยอดแหล่งท่องเที่ยว น่านที่ไม่ควรพลาด แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการคัดสรรว่าเป็นสถานที่ยอดฮิต ที่หลายคนโหวตให้ เช่น ตื่นตาธรรมชาติที่ดอยภูคา , ชมพูภูคาหนึ่งเดียวในโลก , มหัศจรรย์ชิมเกลือบนดอยสูง บ้านบ่อหลวง , ต้นไม้จั๊กจี้ วัดปรางค์ , แอ่วน้ำออกร ูดูน้ำพุร้อน บ้านสันเจริญ , โหด มัน ฮา ล่องแก่งน้ำว้า , กินปลาปากนาย อำเภอนาหมื่น , มหัศจรรย์ธรรมชาติเสาดินนาน้อย , วิถีชีวิตชายแดนทุ่งช้าง ด่านห้วยโก๋น-น้ำเงิน , ฐานปฎิบัติการทางทหารห้วยโก๋น...

ชมงานศิลป์ที่หอศิลป์ริมน่านและในวัด , แอ่วผาชู้ ดูทะเลหมอก อุทยานแห่งชาติศรีน่าน เป็นต้นเรียกน้ำย่อยมาหลากหลายสถานที่ มาน่านในครั้งนี้เรียกว่าจัดเต็ม แทบ full time ฟูพื้นที่ ประทับใจทุกจุด ประทับใจการได้ร่วมเดินทาง ประทับใจเพื่อนร่วมทาง

ในหลายครั้งในหลายวัน ได้เดินทางมาจังหวัดเล็กๆ แห่งนี้ เห็นความเกิดขึ้น ตั้งอยู่ เสื่อมไป ตามกาลเวลา ถึงแม้วัตถุมากมายหลากหลายอย่างเปลี่ยนไป แต่มีอีกหลายอย่างที่ยังไม่เปลี่ยนไปและควรรักษาไว้ วันนี้มีตลาด มีถนนคนเดิน เกิดขึ้นเพื่อรองรับนักเดินทาง มาจังหวัดน่านครั้งใดก็ตาม ต้องรัก รักษ์ น่าน เพราะ...น่าน...นะสวย...รับรักน่านไว้ในใจกันนานๆ ณ น่าน


:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักด
( ออนไลน์ : 17 ธันวาคม 2560 )

อื้อเฟื้อการเดินทาง
•
สนง.การท่องเที่ยวกองทัพบก (สง.ทท.ทบ.) , สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) 
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com