:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

จังหวัดนครศรีธรรมราช ตอนที่ 6
# เที่ยวใต้ กราบ ไหว้ 3 พระธาตุ

วันนี้เดินทางลงใต้...ด้วยใจหวังในการแสวงบุญ กราบไหว้พระธาตุ ในเส้นทาง พระบรมธาตุสวี จ.ชุมพร , พระบรมธาตุไชยา จ.สุราษฎร์ธานี และวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือเรียกกันสั้น ๆ เป็นที่รู้กันว่า พระธาตุเมืองนคร
จ.นครศรีธรรมราช เขียนเรื่องจังหวัดนครศรีธรรมราชมาหลายตอน จะไม่เขียนพระธาตุเมืองนครก็กะไรๆ อยู่ เมื่อเขียนพระธาตุแล้ว ก็ต่อด้วยไอ้ไข่ แห่งวัดเจดีย์ อีกก็ไม่แปลก เพราะการประชาสัมพันธ์กำลังมาแรง ใครผ่านไปมาก็แวะเวียนมาเสี่ยงโชค หวังลาภ เพราะพื้นที่แถบจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเมืองเก่าแก่โบราณที่มีความสำคัญ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง และศาสนามากที่สุดเมืองหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมืองนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมาไม่น้อยกว่า ๑,๘๐๐ ปีมาแล้ว มีหลักฐานทางโบราณคดี วัตถุ และหลักฐานทางเอกสารที่ปรากฏในขณะนี้ ยืนยันได้ว่า นครศรีธรรมราช มีกำเนิดมาแล้วตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๗ เป็นอย่างน้อย

จากประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งนครศรีธรรมราช สามารถประมวลได้ว่า “นครศรีธรรมราช" ได้ปรากฏชื่อในที่ต่างๆ หลายชื่อ ตามความรู้ความเข้าใจที่สืบทอดกันมา และสำเนียงภาษาของชนชาติต่างๆ ที่เคยเดินทางผ่านมาในระยะเวลาที่ต่างกัน เช่น “ตมฺพลิงฺคมฺ” หรือ “ตามฺพลิงฺคมฺ” (Tambalingam) หรือ “กมลี” หรือ “ตมลี” หรือ “กะมะลิง” หรือ “ตะมะลิง” เป็นภาษาบาลีที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์  นับจากวันนั้นมาถึงวันนี้ แรงศรัทธายังคงยืนหยัดให้เห็นเด่นสง่าเป็นรูปร่างในองค์เจดีย์วัดมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช

:: พระธาตุเมืองนคร จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์อันเก่าแก่แห่งคาบสมุทรแดนใต้ ดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยเทือกเขา พรรณพฤกษ์ วิถีชีวิต วัฒนธรรม แห่ผ้าขึ้นธาตุ บุญเดือนสิบ ด้วยความเจริญ ความรุ่งเรือง ที่หลั่งไหลเข้ามา จนเรียกว่าเป็นยุคทองแห่งอาณาจักรศรีวิชัยที่ใหญ่โต เป็นเมือง 12 นักษัตริย์ เป็นเมืองท่าเรือในยุคโบราณกาล ปัจจุบันหากมาจังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่ได้ไปสักการะกราบไหว้พระธาตุเมืองนคร แทบอยากจะบอกว่ามาไม่ถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช

ด้วยว่า...วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นศูนย์กลางแห่งอาณาจักรเก่าแก่อาณาจักรศรีวิชัยในแถบคาบสมุทรแดนใต้ ซึ่งหากมาถึงมองเห็นแต่ไกล คือ องค์เจดีย์พระธาตุใหญ่โตโดดเด่นด้วยยอดเจดีย์ทองคำล้อมรอบด้วยวิหารคต ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ขนาดต่างๆ โดยรอบทั้ง 4 ด้าน มีตำนานเล่าขานพระธาตุไร้เงา พระธาตุเอียง และที่โด่งดังจนทำให้รู้จัก คือ องค์ท้าวจตุคามรามเทพ ที่เฝ้าด้านหน้าประตูทางขึ้นภายในบริเวณพระธาตุเมืองนคร

หากเดินเข้ามาในบริเวณใกล้องค์พระธาตเมืองนคร เราจะพบเห็นหลากหลายอย่างในบริเวณองค์พระธาตุว่า... ยังคงรักษาความเชื่อ เรื่องเขาพระสุเมณ เช่น จุดศูนย์กลาง คือ องค์เจดีย์แทนภูเขาใส่พระธาตุ รองลงมาที่ฐาน คือ สวนป่าหิมพาน คือ มีงานปูนปั้น คชสีห์ ช้าง เป็นต้น แต่พอเดินออกจากฐานพระธาตุออกมารอบบริเวณด้านนอก จะเป็นหาดทรายแก้วที่ปูด้วยพื้นทราย ซึ่งหลากหลายอย่างยังคงเป็นความเชื่อ ความศรัทธาสืบต่อกันมาจนเป็นเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ ขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปะ

และวันนี้เมื่อมาถึงองค์พระธาตุเมืองนคร ทางคณะเราจึงรวมบุญ ด้วยการแห่ผ้าห่มธาตุ สืบสานศิลปะวัฒนธรรม ประเพฌีร่วมกัน... สาธุ สาธุ สาธุ อณุโมทนา...เสร็จงานบุญ ออกจากวัด ช่วงเดินทางกลับจังหวัดสุราษฎร์ธานี   เราจะเดินทางผ่านอีกหนึ่งตำนาน เราจะแวะให้ได้สักการะที่ วัดเจดีย

:: วัดเจดีย์ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช วัดเก่าแก่ที่อยู่คู่พื้นที่มาช้านาน ที่คงหลงเหลือเจดีย์เก่ารกร้างอยู่ตรงบริเวณที่กำลังสร้างโบสถ์ในปัจจุบัน จนเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๕๐๐ มีการบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ มีพระเข้ามาอยู่ประจำ เป็นที่ประดิษฐาน "พ่อท่าน" พระพุทธรูปเก่าแก่ที่อยู่มาตั้งแต่ยังเป็นวัดร้าง ซึ่งเดินทางมาวัดเจดีย์นี้ 2 ครั้งแล้วแต่ยังไม่รู้อยู่จุดไหน เดินหาต่อไป หรือเรียกว่าหากบุญบารมีถึงพร้อมคงได้พบเห็น วันนี้เดินหาแต่ไม่รู้ว่าอยู่ตำแหน่งไหน...

สำหรับตาไข่ หรือ ไอ้ไข่วัดเจดีย์ คือ รูปไม้แกะสลักของเด็กชายอายุ ประมาณ 8-10 ขวบ ตั้งอยู่ในศาลาภายในวัดเจดีย์  โดยมีความเชื่อตามกันมาว่าเป็นวิญญานศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตย์อยู่ ณ วัดแห่งนี้ เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน ตั้งแต่ละแวกใกล้วัด ไปจนถึงต่างจังหวัดในแถบภาคใต้ จากพลังศรัทธาที่เชื่อกันว่า "ขอได้ ไหว้รับ" โดยเฉพาะโชคลาภ ค้าขาย

เรื่องเล่าของไอ้ไข่นั้นมีหลายตำนาน แต่ที่เรียกวิญญาณเด็กว่า "ไอ้ไข่" เพราะภาษาพื้นบ้านทางใต้ใช้เรียกเด็กๆ ว่าไอ้ไข่  และวันนี้ขอยกตำนานไอ้ไข่บางเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งตำนานนี้ผูกโยงไปกับ ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ ลูกศิษย์หลวงปู่ทวด   เพราะไอ้ไข่เป็นวิญญาณเด็กที่ติดตามหลวงปู่ทวดมา เมื่อหลวงปู่ทวดเดินธุดงค์มาถึงวัดเจดีย์แห่งนี้ รับรู้ด้วยญาณของท่านว่า สถานที่แห่งนี้มีทรัพย์สินโบราณฝังอยู่ จึงให้ดวงวิญญาณไอ้ไข่เฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาทรัพย์สินของแผ่นดินอยู่ตรงนี้ ดวงวิญญาณเด็ก ไอ้ไข่ จึงอยู่วัดเจดีย์นับแต่นั้นมา

และต่อมาไอ้ไข่โด่งดัง เพราะเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๖ พ่อท่านเทิ่ม เจ้าอาวาสในขณะนั้น ได้ ออกเหรียญบูชาไอ้ไข่ เป็นรุ่นแรก พร้อมกับการพัฒนาวัดมาเรื่อยๆ ชื่อเสียงของไอ้ไข่จึงเป็นที่รู้จักเรื่อยๆ มา ต่อมาชาวบ้านพื้นที่ เห็นว่าวิญญาณไอ้ไข่นั้น มีอายุมากกว่าคนรุ่นปัจจุบัน   จึงได้เรียกกันใหม่อีกแบบว่า "ตาไข่" ซึ่งสรรพนามการเรียกนั้นคงเป็นแค่คำสมมุติในการเรียก สรรพนามหากเรียกด้วยความเคารพนับถือ (คิดเองนะ)  ว่าเรียกแบบภาษาพื้นบ้านว่าไอ้ไข่ก็น่ารักดี...เนาะ...ไอ้ไข่...ตาไข่...แห่งวัดเจดีย์ ขอโชค ขอลาภ ขอความเจริญสุข มั่งมี จงมีแก่ข้าพเจ้า...

จากการที่ไอ้ไข่เป็นที่นับถือมาอย่างยาวนาน ทุกวันนี้จึงเห็นผู้คนต่างถิ่นหลั่งไหลเข้าวัด สร้างบุญ สร้างกุศล สืบต่อกันมา จนปัจจุบันวัดมีความเจริญ รุ่งเรืองเป็นลำดับสืบต่อพุทธศาสนาสืบไป...สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทนา... ออกจากไอ้ไข่ไปต่อที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อพักหลับนอนระหว่างทาง เช้ามาเราจะออกเดินทางแต่เช้าตรู มุ่งหน้าสู่อำเภอไชยา

:: พระบรมธาตุไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี พระบรมธาตุไชยา ตำบลเวียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นปูชนียสถานทางพุทธศาสนาที่สำคัญศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร มีอายุเก่าแก่ประมาณ 1,200  ปีมาแล้ว

องค์พระบรมธาตุเจดีย์ เป็นโบราณสถานที่สร้างขึ้นตามแบบลัทธิมหายาน ตั้งแต่ครั้งอาษาจักรศรีวิชัยเจริญรุ่งเรือง ประมาณ พ.ศ. 1240-1260 นับเป็นตัวแทนของศิลปะสมัยศรีวิชัย ที่หาชมได้ยากยิ่งในปัจจุบัน เพราะถึงแม้ว่าพระบรมธาตุไชยา จะมีการบูรณะครั้งใหญ่ สมัยที่เจ้าคุณชยาภิวัฒน์เป็นเจ้าอาวาส ในสมัยรัชการที่ ๕ นั้น ก็ยังคงได้รักษารูปแบบของ พระเจดีย์ศรีวิชัยไว้อย่างเดิม องค์พระบรมาตุไชยา มีความสูง 24 เมตร เป็นฐานสี่เหลี่ยม ภายในประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ รอบๆ องค์พระธาตุ มีเจดีย์องค์เล็ก 4 ทิศ ล้อมรอบด้วยวิหารคต ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ขนาดต่างๆ โดยรอบทั้ง 4 ด้าน สิ่งสำคัญภายในวัดพระบรมธาตุไชยาก็คือ พระวิหารคต พระวิหารหลวง พระอุโบสถ พระพุทธรูปศิลาทรายแดง 3 องค์ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่มาตรงวันปิดทำการ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ เป็นที่รวมโบราณวัตถุ ที่น่าสนใจ

:: พระบรมธาตุสวี จังหวัดชุมพร
เป็นพระธาตุเก่าแก่มากว่า 700 ปี ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่สักการะของชาวสวีมายาวนาน ว่ากันว่า พระธาตุสวี มีมาตั่งแต่ครั้งอาณาจักรศรีวิชัย เชื่อมโยงกับวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช และวัดพระบรมธาตุไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากคำบอกเล่าและการค้นคว้าทางเอกสาร พระธาตุสวี เดิมชื่อ “พระธาตุกาวีปีก” เป็นนามพระราชทานจาก “พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช” เนื่องด้วยทรงทอดพระเนตรเห็นกาฝูงหนึ่งจับกลุ่มวีปีก (กระพือปีก) อยู่ที่กองอิฐเจดีย์ หนึ่งในนั้นมีกาเผือกอยู่ในฝูงด้วย   อันเป็นที่มาของการสั่งให้ทหารรื้อกองอิฐ จนปรากฏพบเป็นฐานเจดีย์ใหญ่ ภายในพบผอบทองคำบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  จึงรับสั่งให้บูรณะเจดีย์ให้สวยงาม แล้วนำผอบไว้ที่เดิม ต่อมาคำว่า ”ปีก” ถูกตัดหายไป เรียกกันว่า พระธาตุกาวี ครั้งนานเข้าจึงกร่อนไปกลายเป็น พระธาตสวี ภายในบริเวณทั้งสี่ทิศ มีพระพุทธรูป ล้อมรอบ จึงมีกิจกรรมห่มผ้าพระพุทธรูปและห่มผ้าพระธาตุ...สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทณา

การเดินทางในเส้นทางครั้งนี้ เที่ยวใต้...เที่ยวได้ ได้ไหว้ 3 พระธาตุ ได้ร่วมบุญ ได้ร่วมทาน ได้ร่วมสร้างบารมี ก็ขอ อนุโมทณา สาธุ สาธุ สาธู กันดังๆ อีกครั้ง สวัสดีครับ...

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 24 พฤศจิกายน 2560 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
• ขอบคุณสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...      
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 1 # เขาพนม พ่อท่านกลาย น้ำตกพรหมโลก จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 1 # เขาพนม พ่อท่านกลาย น้ำตกพรหมโลก จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 4 # คลองจันดี ชุมชนเล็กๆ ชุมชนคนจันดี จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 4 # คลองจันดี ชุมชนเล็กๆ ชุมชนคนจันดี จ.นครฯ อ่านต่อ...
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 2 # ถ้ำหงษ์ น้ำตกครองตาล บ่อน้ำอุ่น ล่องแก่งกรุงชิง เขาหลน จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 2 # ถ้ำหงษ์ น้ำตกครองตาล บ่อน้ำอุ่น ล่องแก่งกรุงชิง เขาหลน จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 5 # พ่อท่านคล้าย จันฺทสุวัณฺโณ (วาจาสิทธิ์) วัดสวนขัน จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 5 # พ่อท่านคล้าย จันฺทสุวัณฺโณ (วาจาสิทธิ์) วัดสวนขัน จ.นครฯ อ่านต่อ...
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 3 # กรุงชิง ตำบลที่ตั้งอยู่ในหุบเขาล้อมรอบ จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 3 # เขาเหล็ก กรุงชิง ตำบลที่ตั้งอยู่ในหุบเขาล้อมรอบ จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 6 # เที่ยวใต้ กราบ ไหว้ 3 พระธาตุ จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 6 # เที่ยวใต้ กราบ ไหว้ 3 พระธาตุ จ.นครฯ อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com