:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตอนที่ 3 # เขาเหล็ก กรุงชิง
กรุงชิง เป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในหุบเขาล้อมรอบ เรียกกันว่า อ่าวกรุงชิง ลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบสูง สลับกับภูเขาสูง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ในบริเวณพื้นที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย ทำให้ตำบลกรุงชิงเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ซึ่งชื่อ "กรุงชิง" มาจากคำว่า ต้นชิง ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีอยู่มากมายในเขตพื้นที่ เช้าวันนี้อากาศสดใสเป็นใจ หลังฝนตกเมื่อคืนที่ผ่านมา คณะเราจึงตื่นแต่เช้า ไปชมทะเลหมอกกันแต่เช้าตรู่:: ทะเลหมอก เขาเหล็ก
เช้า...แสงสาดมาในสายหมอก คณะเราจึงไปชมหมอกยามเช้า จุดชมทะเลหมอกจุดชมทะเลหมอกเขาเหล็ก กรุงชิงตั้งอยู่บนเขาเหล็ก ซึ่งเคยเป็นเหมืองผลิตแร่เหล็กมาก่อน จึงมีสภาพการขุดหน้าดิน และการพังทลายของชั้นดิน อันเนื่องมาจากการทำแร่ จุดชมวิวแห่งนี้รถจอดเกือบถึงที่ และเดินอีกนิดเดียว ก็ขึ้นถึงจุดยอดเขา จุดชมวิว มุม 360 องศา ซึ่งถ้ามาไม่สายมากนัก รับประกันได้ว่า ได้ชมหมอกอย่างงดงามในทุกๆ เช้า ระหว่างสองข้างทางที่เดินขึ้นไปชม ทะเลหมอก และสายหมอกไหลเอื่อยๆ ในร่องหุบเขา เราจะพบกับไม้ดอก เช่น ดอกเอนอ้า ดอกยี่โถปีนัง และต้นเฟิร์น เป็นต้น อยู่ซึมซับรับความสุขจากธรรมชาติ บนเขาเหล็กพอประมาณ กลับที่พักทานอาหารเช้า เก็บสัมภาระส่วนตัวขึ้นรถ

:: ถ้ำน้ำศรีธรรมโศก ปัจจุบัน กำลังมีการพัฒนาทางเข้าและทำสวนน้ำ มาสถานที่แห่งนี้ สนุกสนานกับการลุยน้ำ เข้าชมหินงอก หินย้อย ภายในถ้ำ  ซึ่งภายในอดีตในถ้ำแห่งนี้ ได้พบวัตถุโบราณมากมาย ซึ่งปัจจุบันได้จัดเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ขุนทะเล   และเมื่อเดินไปจนสุดทางถ้ำ จะพบกับน้ำตกที่ไหลลงมาในถ้ำ แนะนำควรมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนำทาง และควรเตรียมตัวเปียก เตรียมไฟฉายไปให้พร้อม ออกจากถ้ำได้เวลาใกล้ค่ำ หลังฝนตกแสงเย็นสาดมาพร้อมกับรุ้งกินน้ำ วันนี้พักผ่อนหลับนอนกันที่ ลอย ชาเล่ รีสอร์ท เขาแก้ว ซึ่งใกล้ๆ ที่พัก มีสิ่งลี้ลับหน้าติดตามค้นหา

:: เทวดานาคราช ใกล้ที่พักมีศาลาเทวดานาคราช ซึ่งมีงานปั้นรูปพญานาคราชที่ปั้นได้น่าเกรงขามเป็นอย่างมาก ซึ่งบริเวณนี้เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์  ที่เมื่อเวลามีพิธีการงานพิเศษจะใช้น้ำจากปากเทวดานาครในการประกอบพิธี ซึ่งผู้เขียนก็ได้มีโอกาสลงไปกราบสักการะเพื่อเป็นศิริมงคล จากนั้นก็ไปร่วมงานเลี้ยงรับรองช่วงค่ำที่ร้านผักกูด
มาถึงร้านอาหารแต่คงจะไม่ได้ทานอาหารสะดวกซะแล้ว เพราะมีการพบปะพูดคุยระหว่างผู้ค้า ผู้ขาย ผู้ซื้อในพื้นที่ และผู้มาเยี่ยมเยือน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ

ลดาวัลย์ ช่วยชาตผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สนง.จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวให้ฟังภายในงานว่า ทิศทางการดำเนินการงาน ด้านการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช ปี 2561 ทางการท่องเที่ยวแห่งปประเทศไทย มุ่งเน้นตามนโยบาย ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ่ง ในเรื่องการประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนรู้จักนครศรีธรรมราชมากขึ้น และยังได้บูรณาการการทำงานร่วมกับภาคเอกชน  โดยการทำประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เช่น นครศรีธรรมราช นครสองธรรม นครแห่งวัฒนธรรม นครแห่งธรรมชาติ ซึ่งสามารถแตกความออกมาเป็น นครแห่งอารยธรรมดี นครหัตถศิลป์ นครแห่งการเรียนรู้ นครแห่งวิถีชีวิต นครแห่งของฝาก อาหารอร่อยดี และนครแห่งธรรมชาติดี๊ดี ดีขึ้น ซึ่งโครงการจะช่วยผลักดันแหล่งท่องเที่ยว สร้างเศรษฐกิจพื้นที่ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันเราก็จะเห็นว่า นครศรีธรรมราชเปิดบ้านยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่
สำหรับวันนี้...ขอจบบทความแห่งวันไว้ที่วงสนทนาประชุมนอกรอบ พรุ่งนี้เช้าค่อยว่ากันใหม่ในสิ่งที่ตั้งใจไว้ มานครต้องไปสักการะขอพร สิ่งศักด์สิทธิ์ประจำจังหวัด... วันนี้สวัสดีครับ...ราตรีสวัสดิ์

จังหวัดนครศรีธรรมราช นั้นมีครบเครื่อง ธรรมชาติ อาหาร ดนตรี ศิลปะ วัฒนธรรม อัตลักษณ์เอกลักษณ์ในท้องถิ่น ถึงว่ามีคนกล่าวไว้ ในการชักชวน นครศรี ดี๊ดี ดีขึ้น แล้วตอนหน้ากลับมาเล่าความกันต่อ วันนี้...หลับฝันดี ใกล้ป่าใหญ่...ครับ สวัสดี ราตรี...สวัสดี... มีความสุขกับการเดินทาง เส้นทางละมุนกรุงชิง...สายลม แสงแดด สายฝน น้ำแร่อุ่นๆ สายหมอกบางๆ อากาศเย็นๆ..
.


:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 23 พฤศจิกายน 2560 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
• สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) , สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช (สทน.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช (ททท.)
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...      
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 1 # เขาพนม พ่อท่านกลาย น้ำตกพรหมโลก จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 1 # เขาพนม พ่อท่านกลาย น้ำตกพรหมโลก จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 4 # คลองจันดี ชุมชนเล็กๆ ชุมชนคนจันดี จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 4 # คลองจันดี ชุมชนเล็กๆ ชุมชนคนจันดี จ.นครฯ อ่านต่อ...
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 2 # ถ้ำหงษ์ น้ำตกครองตาล บ่อน้ำอุ่น ล่องแก่งกรุงชิง เขาหลน จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 2 # ถ้ำหงษ์ น้ำตกครองตาล บ่อน้ำอุ่น ล่องแก่งกรุงชิง เขาหลน จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 5 # พ่อท่านคล้าย จันฺทสุวัณฺโณ (วาจาสิทธิ์) วัดสวนขัน จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 5 # พ่อท่านคล้าย จันฺทสุวัณฺโณ (วาจาสิทธิ์) วัดสวนขัน จ.นครฯ อ่านต่อ...
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 3 # กรุงชิง ตำบลที่ตั้งอยู่ในหุบเขาล้อมรอบ จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 3 # เขาเหล็ก กรุงชิง ตำบลที่ตั้งอยู่ในหุบเขาล้อมรอบ จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 6 # เที่ยวใต้ กราบ ไหว้ 3 พระธาตุ จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 6 # เที่ยวใต้ กราบ ไหว้ 3 พระธาตุ จ.นครฯ อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com