:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตอนที่ 2
# ถ้ำหงษ์-น้ำตกครองตาล-บ่อน้ำอุ่น-ล่องแก่งกรุงชิง-เขาหลน

ฝนยังคงตกมา... ระหว่างที่เดินทางจาก น้ำตกพรหมโลก มุ่งหน้าไปอำเภอนบพิตำ ในระยะทางโดยประมาณ 50 กิโลเมตร ฝนยังคงกระโชกแรง โปรยปรายมาอย่าง...หนาหนัก ในช่วงระหว่างการเดินทางคนพื้นที่บอกว่า เป็นธรรมดาของพื้นที่ใกล้ภูเขาป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ ฝนตกแบบนี้แหละครับดี วันนี้ฝนหยุดช่วงก่อนใกล้ค่ำ พรุ่งนี้ยามเช้าแสงสาดมาเราจะได้ชื่นชมสายหมอก ทะเลหมอก ในยามเช้าอย่างงดงาม ตระการตา

เมื่อมาถึงที่พัก...ฝนยังคงตกพรำๆ เล็กน้อย ฝนเม็ดละเอียดเล็กๆ ยังปรอยๆ ลงมา เวลาตอนนี้ยังไม่ค่ำมากแต่ฟ้าก็โพล้เพล้แล้ว เรานัดทานอาหารค่ำกันเวลาประมาณ 19.00 น. แต่นี้เพิ่งเวลา 17.00 น. ดังนั้นอย่าปล่อยเวลาว่างให้ไหลทิ้งไป เพราะใกล้ๆ ที่พัก มีบ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติ...

:: บ่อน้ำร้อน วิสาหกิจชุมชน หมู่ 3 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช มาตรงบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ บ่อน้ำร้อนใหญ่โตพอประมาณ สำหรับบ่อต้นกำเนิดจากบ่อพ่อบ่อแม่ต้นกำเนิด ค่อยต่อท่อแยกมาที่บ่อพักลดกลิ่นกำมะถัน แล้ว จึงปล่อยควบคุมให้น้ำอุ่นๆ พอประมาณ ไหลมาที่บ่อแช่ตัว แช่เท้า และห้องอาบ บ่อน้ำอุ่น แช่ตัวแถบนี้ บริหารงานทำกันแบบชุมชน  แต่ก็มีบ่อให้แช่ตัว แช่เท้า ห้องอาบน้ำให้อย่างเรียบร้อย เหมาะสมกับพื้นที่ เหมาะแก่ผู้ชื่นชอบการแช่น้ำอุ่น ออนเซ็นแบบไทย บ่อน้ำร้อนแถบนี้ เป็นน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากตามธรรมชาติ ยิ่งร่างกายเปียกปอนฝนมา มาแช่เพื่อผ่อนคลายร่างกาย แก้ปวด แก้เมื่อย ร่างกายจะรู้สึกดีมากๆ นั่ง นอน หรือมุดดำน้ำ แช่น้ำอุ่นไป คุยกันไป ถามถึงโปรแกรมการเดินทางในวันต่อไป คุยกันไว้ว่า...จะเดินป่ากรุงชิง ระยะทางโดยประมาณ เดินไปอย่างเดียว 3.8 กิโลเมตร ไปกลับรวมเกือบๆ 8 กิโลเมตร และจะไป มุดถ้ำ ล่องแก่ง ในหนึ่งวัน

ซึ่งพอเช้า...แสงสาดมาในสายหมอก คณะเราจึงไปชมหมอกยามเช้า จุดชมทะเลหมอกกรุงชิง บ้านนบ หมู่ที่ 1 ต.กรุงชิง ซึ่งเป็นรายการนอกโปรแกรม แต่ก็ไม่ควรพลาด เพราะหมอกสวยมากๆ เพื่อนบางคนบอกว่า แค่ได้ชมหมอกวันนี้ ก็คุ้มมากแล้ว อิ่มเอมกับสายหมอกยามเช้า กลับมาทานอาหารเช้าเสร็จสรรพ จึงไปมุดถ้ำกันต่อ:: ถ้ำหงส์ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเชาหงส์ จ.นครศรีธรรมราช จากที่พักมาไม่ไกล แจ้งความประสงค์ ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง เดินไม่ไกลจากจุดทำการ แล้วก็มุดเข้าถ้ำปากทางเล็กๆ ซึ่งภายในถ้ำไม่ใหญ่มากนัก เดินไปภายในถ้ำแห่งนี้ ตัวเปียกน้ำแน่นอน เพราะภายในถ้ำมีน้ำไหลผ่านตลอดแนวถ้ำ ตลอดสองข้างทางถ้ำ ที่เดินนั้นมืดมาก แต่ละท่านต้องมีไฟฉายคนละกะบอก เพื่อไว้สำหรับส่องชมหินงอก หินย้อย รูปร่างแปลกตา ที่มีตลอดแนวถ้ำ เดินไปต้องระวัง เพราะถ้ำมืดมาก ระวังร่างกาย ศรีษะ ไปชนหินในถ้ำ เดินไปลุ้นไปตื่นเต้นดีครับ พอเดินมาซักระยะทางหนึ่งกลางๆ ถ้ำ ช่วงที่จะมุดต่อไปอีกห้องจะพบว่า เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย ของค้างคาวตัวเล็กที่พากันอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากที่สำคัญเมื่อเดินผ่านมา จะเห็นว่าเป็นถ้ำที่เหมาะแก่การศึกษาการกำเนิดของหินได้เป็นอย่างดี ที่เด่นที่สุด คือ การเที่ยวชมน้ำตก ที่ไหลผ่านอยู่ภายในถ้ำหงส์ ซึ่งภายในถ้ำแบ่งห้องเรียกชื่อไว้ว่า ห้องหินประกายเพชร , ช่องลอดหินปูน , หินย้อย , ผาหิมะ , ห้องค้างคาว แต่ผมอยากจะเรียกชื่อเพิ่มให้ในบางจุด ในระหว่างทางเดิน ช่วงเดินผ่านจับสัมผัสหินว่าสันหลังมังกร ซึ่งอยู่กลางๆ ถ้ำ จุดสุดท้ายภายในถ้ำที่สิ้นสุด คือน้ำตกรู ที่สวยงาม ถึงสุดทางเดิน ที่น้ำไหลออกมาจากรูถ้ำ ตรงจุดนี้ ยืนชม อาบน้ำตกในถ้ำให้หนำใจ ก็ต้องเดินกลับออกมาทางเดิม เดินมาเรื่อยๆ เดินสบายๆ เพราะภายในถ้ำ อาศาสถ่ายเทสบายๆ ออกจากถ้ำล้างตัวริมน้ำหน้าที่ทำการอุทยานฯ เตรียมจะไปเดินป่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจ้งให้ทราบว่า ไม่ให้เข้าป่ากรุงชิง เตรียมให้นักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ เพราะตอนนี้ช้างป่าลงมาเยอะมาก เพื่่อความปลอดภัย เป็นอันว่า คณะเราปรับเปลี่ยนแผน ไปต่อ ด้วยการหาที่นั่งกินข้าวกลางวัน แล้วไปเดินน้ำตกท้ายหมู่บ้าน

:: น้ำตกครองตาล หมู่ 3 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ ช่วงพักเที่ยงนั้นเอง ณ จุดที่ทำการวิสาหกิจชุมชนหมู่ 3 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช เราปรับเปลี่ยนแผน เนื่องจากมีช้างป่า ลงมาอาศัยพื้นที่อย่างกะทันหัน เราจึงเบนเข็มไปล่องแก่ง แต่ระหว่างนัดแนะ รอฝีพายมือฉมัง ชาวบ้านแนะนำเราว่า หลังหมู่บ้านมีน้ำตก เดินไม่ไกล ประมาณ 500 เมตร ชาวบ้านแนะนำมา พวกเราหูผึ่ง ตั้งใจไปกันทั้งทีม ชาวบ้านบอกว่าเดินไม่ไกลประมาณ 500 เมตร จากหลังหมู่บ้าน ชาวบ้านแถบนี้รู้จักกันเป็นอย่างดีในท้องถิ่น  แต่ต้องเดินผ่านสวนชาวบ้าน ในช่วงที่เดินผ่านส่วนชาวบ้านนั้นเอง ต้องเดินผ่านธารน้ำไหล ชาวบ้านที่นำทางเป็นผู้หญิง แต่เธอเดินคล่องมาก ผมหันมามองมองพวกเราที่เดินตามมา โอ้โห แม่เจ้า เดินทิ้งห่างกันทีเดียว ระยะ 500 เมตร  ของชาวบ้านคงไม่ใช่ละมั้ง นึกในใจ เอิกๆๆๆ เดินมาอีกพักยังไม่ทันเหนื่อย แค่แมลงแตนต่อยพอหายปวด ไม่ไกลพอเดินผ่านสายน้ำใส ปลาแหวกว่าย ก็ได้ยินเสียงน้ำไหลแรง โอ้!! ถึงแล้วน้ำตกตรองตาลพอมาถึงชั้นน้ำตกไหล แต่ไม่ใช่ชั้นน้ำตกสวย จะเห็นน้ำตกสวยต้องไปอีกชั้น ซึ่งก็เดินอีกไม่ไกล พอมาเห็นสายน้ำ ก็งดงามสมกับที่ ชาวบ้านอาสาพามาชมน้ำตก น้ำตกสวยงามมากและเดินไม่ไกล หากพัฒนาดีๆ จัดเสันเส้นทางให้สะอาด ให้เหมาะสม รับรองเป็นอีกสถานที่ ที่ทั้งคนท้องถิ่นและนอกพื้นที่เขามาท่องเที่ยวแน่นอน แต่คิดอีกที ไม่ปรับเปลี่ยน เป็นแบบปัจจุบันก็ดีเหมือนกัน เพราะสภาพธรรมชาติ และน้ำตกยังบริสุทธิ์ ดิบๆ สวยงามมาก เรียกว่ามาน้ำตกครองตาล ไม่เสียเที่ยวมา ได้มาเห็น น้ำตกคลองตาล งดงามมาก น้ำตกก็ขนาดใหญ่พอสมควร น้ำก็มีไหลาจากเขาหลวงทั้งปี เดินเข้าน้ำตกเข้าไปทางไหน ออกทางนั้น เดินกลับมาทางเดิม พอกลับมาถึงที่นัดหมายตรงวิสาหกิจชุมชน คณะฝีพายมาครบพอดี ไปต่อที่การล่องแก่ง

:: ล่องแก่งคลองกลาย กรุงชิ ก่อนลงแก่งน้ำเป็นเรื่องความปลอดภัย ควรสวมหมวก ชูชีพ ให้เรียบร้อย เพราะแก่งแถบนี้เป็นแก่งหิน ในบางช่วง น้ำในแก่ง ไหลแรงกำลังพอดี ฝีพายคงไม่หนักแรง เพราะน้ำไหลตลอดเส้นทาง สองฝากข้างทางก็เป็นป่าดิบชื่นเขียวสดงดงาม ฝนก็โปรยปรายลงมา แต่ละแก่งที่ผ่านมาก็พอให้ได้กรี๊ด ร้องดังๆ วันนี้เราสำรวจแค่ไม่กี่แก่ง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร แต่ถ้าอยากล่องแก่งไปไกลๆ ก็จะมีระยะ 8 กิโลเมตรโดยประมาณ

โดยช่วงเริ่มต้นการล่องแก่งจะอยู่ที่ ปากครองพิตำ ถึงลานหินดาน ลัดเลาะไปตามโขดหิน แก่งใหญ่น้อย ซึ่งมีชื่อเรียก เช่น แก่งหินหมอน , แก่งช่องปน , แก่งประและแก่งยาหนัด ส่วนเรือที่ใช้ล่องแก่ง ท่านสามารถเลือกได้ ทั้งเรือยาง เรือคายัก ใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 1.30  ชม. ถึง 2 ชม. เป็นอันเสร็จภารกิจสำรวจเส้นทางล่องแก่งคลองกลาย (ไปล่องแกงยังไม่หายอยาก เอิก ๆๆๆๆ มันส์ สนุกดี)

ขึ้นจากแก่งน้ำไปต่อบ่อน้ำอุ่นอีกนิด... ค่อยกลับที่พัก กรุงชิงฮิลล์ พอถึงเวลาอาหารค่ำ พร้อมเครื่องดื่ม ที่เพื่อนๆ เอเย่น เครื่องดื่มในจังหวัดนครศรีธรรมราชส่งมาให้ชิม ชิมแล้ว ไม่กี่ลัง น้ำดื่มไหลลื่นคอ ก็ต้องขอบอกขอบใจ ของใหม่ รสชาติดี ดื่มแล้วนุ่มครับ ระหว่างนั่งโต๊ะอาหาร แลกเปลี่ยนความคิด เล่าความหลัง ต่อความใหม่ คนพื้นที่แนะนำจุดชมทะเลหมอกในพื้นที่ชาวบ้านบอกกล่าว เราหูผึ่งกันอีกแล้ว ว่ามาๆ...เช้าไม่รีรอนัดพบ 05.00 น.:: เขาหลน เรียกตามครองหลน ห. 3 ต.กรุงชิง พื้นที่ที่กำลังเดินทางไป เรียกว่าเขาหลน ยังไม่ค่อยมีผู้เดินทางไปมากนัก และยังไม่เป็นที่รู้จักของคนนอกพื้นที่ เพราะเป็นพื้นที่ ที่ต้องเดินทางผ่านสวนชาวบ้านขึ้นเขาไป ปากทางเข้าอยู่ หมู่ 3 ตำบลกรุงชิง เส้นทางที่เดินทางขึ้นเขา ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ และเป็นชาวบ้านพื้นที่ที่ชำนานเส้นทางเท่านั้น เพราะรถจะวิ่งไปทางไหล่เขาเล็กๆ ดินแดงๆ จากปากทางถึงยอดเขา ระยะทางโดยประมาณ 5  กิโลเมตร


เมื่อสิ้นสุดเส้นทาง...เสียงเครื่องยนต์รถดับ เสียงของสายลมยามเช้าก็พัดมา เสียงของนกในแนวไพรป่าก็ร้องมา พอมองลงไปในหุบเขาเบื้องล่าง ทะเลหมอกหนาแน่นยังอยู่เต็มหุบเขา สวย งดงาม มากมาย แนะนำว่า ควรมาชมทะเลหมอก ช่วงชมทะเลหมอกและสายหมอกของทุกวัน ควรเป็นช่วง 05.30 น. ถึง 09.00 น. เพราะหากไปสายมาก หมอกจะไหลเป็นสายหายไปจากหุบเขา นั่ง จิบชา กาแฟ ปิ้งขนมปัง ชมทะเลหมอก ช่างได้ชิลล์ๆ จริงๆ

สำหรับเส้นทางการท่องเที่ยวแถบกรุงชิงต้องบอกว่า... ไม่ผิดหวัง ประทับใจ เพราะในพื้นที่มีให้ครบสำหรับผู้ต้องการธรรมชาติที่ใกล้เขาหลวง  วันนี้เราจบการเดินทางนอกโปรแกรม ที่ทะเลหมอกเขาหลนอย่างประทับใจ แต่เรายังต้องเดินทางกันต่อ โดยกลับไปเก็บสัมภาระที่ที่พัก  ทานอาหารเช้า แล้วข้ามฟาก ไปท่องเที่ยว แถบเขาธง ลานสกา กราบพ่อท่านนวล กราบพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ (นะโม ๓ จบ พุทธัง อะระหังพุทโธ ธรรมมัง อรหัง พุทโธ สังฆัง อะระหัง พุทโธ)

แล้วเข้าตัวเมือง สำรวมกาย วาจา ใจ เข้าไปวัดคู่บ้านคู่เมืองอาณาจักรเก่าแก่ วัดพระมหาธาตุมหาวิหาร ซึ่งปัจจุบันได้ถอดเฝือกด้านบนยอดออกแล้ว ช่วงนี้บูรณะเสร็จใหม่ๆ เจดีย์ใหญ่ ขาว สวย งดงาม อลังกาลตระการฟ้า เมฆาประหลาด นกบินทักษินายอดเจดีย์ จึงแจ้งข่าวมาให้ทราบ ให้ อนุโมทณา สาธุ สาธุ สาธุ ร่วมกัน

หากมีเวลายังเหลือหลังจากประชุม สรุปงาน สรุปแนวทาง เส้นทางท่องเที่ยวละมุนกรุงชิง มองเวลายังเหลือ เลยเที่ยงมานิดๆ หาขนมจีนเส้นสด ร้านอร่อยๆ ในตัวจังหวัดนครศรีธรรมราชทานกันก่อนเดินทางกลับครับ ซึ่งต้องบอกว่า ขนมจีน หมูทอด ไข่ต้ม ผักสด เส้นสดที่เมืองนครฯ เขามีเอกลักษณ์จำเพาะถิ่น รับประกันความหรอยๆ อร่อย อิ่มหนำสำราญแล้ว จากนั้นค่อยเหินฟ้า ข้ามนภากลับ กทม. เสียกับตันดังว่า...รัดเข็มขัด สภาพอากาศแปรปวนๆ เครื่องสั่นนิดๆ... ลากันบนเครื่อง ไว้โอกาสหน้าแล้วกลับมาพบกัน ณ ดินแดนอื่น วันนี้ กล่าวคำว่า สวัสดีครับ...:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 23 พฤศจิกายน 2560 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
• สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) , สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช (สทน.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช (ททท.)
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...      
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 1 # เขาพนม พ่อท่านกลาย น้ำตกพรหมโลก จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 1 # เขาพนม พ่อท่านกลาย น้ำตกพรหมโลก จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 4 # คลองจันดี ชุมชนเล็กๆ ชุมชนคนจันดี จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 4 # คลองจันดี ชุมชนเล็กๆ ชุมชนคนจันดี จ.นครฯ อ่านต่อ...
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 2 # ถ้ำหงษ์ น้ำตกครองตาล บ่อน้ำอุ่น ล่องแก่งกรุงชิง เขาหลน จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 2 # ถ้ำหงษ์ น้ำตกครองตาล บ่อน้ำอุ่น ล่องแก่งกรุงชิง เขาหลน จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 5 # พ่อท่านคล้าย จันฺทสุวัณฺโณ (วาจาสิทธิ์) วัดสวนขัน จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 5 # พ่อท่านคล้าย จันฺทสุวัณฺโณ (วาจาสิทธิ์) วัดสวนขัน จ.นครฯ อ่านต่อ...
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 3 # กรุงชิง ตำบลที่ตั้งอยู่ในหุบเขาล้อมรอบ จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 3 # เขาเหล็ก กรุงชิง ตำบลที่ตั้งอยู่ในหุบเขาล้อมรอบ จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 6 # เที่ยวใต้ กราบ ไหว้ 3 พระธาตุ จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 6 # เที่ยวใต้ กราบ ไหว้ 3 พระธาตุ จ.นครฯ อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com