:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
จังหวัดนครศรีธรรมราช ตอนที่ 1 # เขาพนม-พ่อท่านกลาย-น้ำตกพรหมโลก
การเดินทาง...บินลัดฟ้าข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาและอ่าวไทยเริ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงที่ผ่านมา การเดินทางมาถึงจังหวัดนครศรีธรรมราชในครั้งนี้  อยากบอกว่า...มาตามสัญญา เพราะเรามีเพื่อนซึ่งรับปากกันไว้ว่า จะเดินทางมาท่องเที่ยว ละมุนกรุงชิง สายลม สายหมอก ธรรมชาติชิลล์ๆ  ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้จัดงานผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ราบรื่น สะดวก เป็นงานที่บอกกล่าวประชาสัมพันธ์กันว่า เป็นการเปิดทางนำร่อง ให้หลายคณะทางด้านท่องเที่ยว ได้เดินทางได้รับรู้ รู้จัก กรุงชิงมากขึ้นกว่าเดิม...:: นครศรีธรรมราช
ภายใต้พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ฝนยังคงโปรยปราย แต่ฝนไม่ใช้ปัญหา เพราะภาคใต้ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ฝนจึงตกต้องตามฤดูกาล ฤดูกาลแห่งสายฝนโปรยปรายมาอย่าง...หนาหนัก ในช่วงระหว่างการเดินทาง บินลัดฟ้าจากดอนเมือง ลงใต้สู่จังหวัดนครศรีธรรมราช จึงเรียกได้ว่า การเดินทางมุ่งหน้าลงใต้ไปท่องเที่ยว ประชุม สัมมนา สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวแถบกรุงชิง เพื่อมาทำการตลาดในครั้งนี้ เรามาพร้อมกับ ฟ้าร้อง สายฝนที่โปรยปราย จนชุ่มฉ่ำเย็น...สนุกสนาน ภายใต้ สายฝน ฝนตก...ตามฤดูกาล เป็นธรรมดาของจังหวัดภาคใต้ ที่มีขุนเขาขนาดใหญ่ อย่างเขาหลวง ที่มียอดเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเลโดยประมาณ 1,835 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ธรรมชาติของขุนเขาและรอบๆ พื้นที่นั้นอุดมสมบูรณ์

ดังนั้นการมีฝนตกช่วงกลางวัน ช่วงเย็นฝนหยุดหรือตก แต่พอเช้าสายหมอกหนาก็จะมาเต็มหุบเขา ในเบื้องล่างอากาศแบบนี้นั้นงดงามมากๆ ยามที่สายหมอกไหลเอื่อยๆ ไปตามร่องขุนเขา แล้วค่อยๆ กระจาย...ห่างหาย...ไปในอากาศ บรรยากาศดังกล่าวจึงพบเห็นได้ที่...กรุงชิง นครศรีธรรมราช

พอเครื่องแตะ...รันเวย์ ที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ขับรถจากสนามบินถึงในเมืองนั้นไม่ไกล แต่ช่วงนี้ที่เดินทางไปนั้น ซึ่งได้เวลาใกล้เที่ยงที่นครศรีธรรมราช   ก็พอดีๆ ที่ เราจะไปหาอาหารรสเลิอเลิศประเสริฐศรีในแบบชาวพื้นถิ่นใต้ทานกัน

มาภาคใต้แนะนำจริงๆ ว่าควรหาอาหารใต้กิน อาหารใต้นั้นมีอัตลักษณ์ของท้องถิ่นจริงๆ จร้า เรียกว่า หรอยๆๆๆ อร่อยอย่างแรงๆ ในรสชาติอร่อยอย่างไรนั้น แนะนำให้มาลองทานกันเอง เมื่อกองทัพเดินด้วยท้องเป็นที่เรียบร้อย เราไปขึ้นเขา เขาถ้ำ ชมพื้นที่กันในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์
:: วัดเขาขุนพนมอำเภอพรหมบุรี  (โทร.075-396203) ถึงแม้ว่าเคยมาแล้ว แต่ก็มาอีก เพราะอยากมากราบสักการะ ซึ่งในครั้งนี้ผู้เขียนเน้นหนักในการเดินขึ้นเขา ชมถ้ำตากฟ้า หลายท่านคงรู้จักดีว่า ถ้ำเขาพนมนั้นมีดีอย่างไร นามแห่งขุนเขาลูกนี้ กระเดื่องดังมานานแล้ว ด้วยว่ามีการสำรวจทางโบราณคดี พบว่าเขาขุนพนม เคยเป็นแหล่งพักพิง ของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ เพราะพบเครื่องมือหินขัด เศษภาชนะดินเผาเนื้อหยาบลายเชือกทาบ อายุราวประมาณพุทธศตวรรษที่ 10 และที่สำคัญสถานที่แห่งนี้มีเรื่องราว ร่องรอยตำนานในการตามรอย สถานที่ที่เป็นแหล่งพำนัก พักพิง บำเพ็ญเพียร ของบุรุษนักรบผู้เป็นมหาราช  “พระเจ้าตากสินมหาราช” ซึ่งได้มีตำนานการสันนิษฐานตามหลักฐานหลายชิ้นว่า เดิมเป็นที่ประทับของพระเจ้าตากสิน เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จหนีภัยทางการเมือง มายังจังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่ได้ถูกทุบด้วยไม้ท่อนจันทร์ ซึ่งภายในพื้นที่วัดแห่งนี้ มีการผูกโยงตำนานเรื่องเล่า เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ในสถานที่หลายแห่งไว้ในพื้นที่ดังกล่าวกันว่า ถ้ำขุนพนมหรือถ้ำพระเจ้าตาก ภายในถ้ำแห่งขุนเขาลูกนี้ เป็นที่บำเพ็ญเพียรภาวนา พร้อมด้วยผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง และพระองค์ได้สวรรคตในขณะเป็นพระภิกษุที่วัดแห่งนี้ ซึ่งเล่าประกอบหลักฐานกล่าวต่อๆ กันมาตั้งแต่บรรพชน ทั้งที่เป็นโบราณสถาน โบราณวัตถุ หรืออยู่ในรูปมุขปาถะ เรื่องเล่าต่างๆ กันมา ดังเช่น เพลงร้องเรือปริศนา ที่มีเนื้อหา “ ฮาเหอ...ว่าแป๊ะหนวดยาว เราสิ้นทุกข์ เอาศพใส่โรงดีบุกค้างไว้ในดอนดง ลูกเจ้าจอมหม่อมปลัดถือฉัตรถือธง เอาศพไปค้างไว้ในดอนดง ค่อยปลงศพบนเมรุใหญ่ เหอ...เหอ...เหอ...”

และยังมีสถานที่สำคัญ เช่น ถ้ำขาดใหญ่บนเขา , โบสถ์มหาอุด (ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา), พระบรมอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (ผู้มีจิตรศรัทธาสร้างถวายปี 2544), ตำหนักสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๑๙ (เริ่มสร้างปี พ.ศ. 2540 เสร็จ พ.ศ. 2542) , สระน้ำโบราณหรือสระนางเลือดขาว (สำหรับสนมนางใน แต่เลือขาวนั้นเอิยถึง สาวผิวขาวเชื้อสายชาวจีน) , บ่อน้ำแร่โบราณ และ มณฑปพ่อท่านกลาย เป็นต้น

:: พ่อท่านกลาย วิปุโล (พระครูวิบูลย์พนมรักษณ์) ชาวบ้านที่ให้ความเคารพศรัธาเรียกหลวงพ่อว่า พ่อท่านกลาย พ่อท่านเป็นผู้เข้ามาบูรณปฏิสังขรณ์ วัดเขาขุนพนมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 หลังจากที่วัดร้างมาหลายปี เป็นผู้ค้นพบพระพุทธรูปจากถ้ำต่างๆ ในเขาขุนพนมมากมาย ทั้งที่เป็นพระพุทธรูปทองคำ และเงินยวง ในปี พ.ศ. 2502 พ่อท่านกลายได้เดินเท้า เพื่อไปรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่น้ำตกพรหมโลก และได้ถวายพระพุทธรูปเงินยวง ที่พ่อท่านกลายได้รับนิมิตรจากเทวดา ให้ไปนำมาเพื่อถวายแด่กษัตริย์ผู้ซึ่งมีบารมีสูง

พ่อท่านกลายได้มรณะภาพเมื่อปี พ.ศ. 2536 รวมศิริอายุได้ 94 พรรษา มณฑปพ่อท่านกลาย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2548 เป็นสถานที่เก็บรักษาสรีระของพ่อท่านกลาย ซึ่งไม่เน่า ไม่เปื่อย นอนสงบนิ่งอยู่ในโลงแก้ว ออกจากเขาขุนพนมตามรอยพ่อท่านกลาย ไปถึงที่น้ำตก ซึ่งไม่ไกลกันนัก

:: น้ำตกพรหมโลก (โทร.075-3000494) วิรัตน์ ทองย้อย หน.หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ขร.1 น้ำตกพรหมโลก กล่าวต้อนรับและบรรยายว่า น้ำตกพรหมโลก เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ผืนป่าส่วนใหญ่ เป็นป่าดงดิบชื้น มีพรรณไม้ชอบอากาศร้อนและชุ่มชื้น มีเมฆหมอกปกคลุมเกือบตลอดปี พบพืชหายาก เช่น กุหลาบขาว กุหลาบแดงมลายู และมีกล้วยไม้มากกว่า 300 ชนิด พืชจำพวกเฟินร์ พบมากกว่า 200 ชนิด สัตว์ป่ามากกว่า 375 ชนิด เขาหลวงจึงนับว่าเป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางชีวภาพ ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย และที่สำคัญมีวันเวลาแห่งประวัติศาสตร์

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2502 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งไปยังน้ำตกพรหมโลก ก่อนถึงต้องเปลี่ยนรถยนต์พระที่นั่ง เพราะถนนช่วงนี้ เป็นถนนดินยาว 20 กิโลเมตร ที่ราษฎรได้ร่วมมือร่วมใจกันขุดถนน เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย เมื่อถึงน้ำตกพรหมโลก ทรงพักผ่อนอิริยบถ ทอดพระเนตรความงดงามของน้ำตกน้ำตกพรหมโลกโดยภาพรวมในปัจจุบัน... หากมาในช่วงเทศกาลและวันหยุด ประชาชนจะมาท่องเที่ยวกันเยอะมากๆ ซึ่งน้ำตกพรหมโลก จัดแบ่งความสำคัญไว้เป็นหัวข้อในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เช่น เฟินร์ต้น พืชโบราณ พัฒนาการดี , ชีวิตต้นไม้บนกองหิน , เตยป่าสร้างต้นอยู่ชายน้ำ , วิถีไม้เล็กๆ กลางลานหิน , ใครขุดหลุมลานหิน , กลไกชีวิตในป่าใหญ่ , น้ำตกพรหมโลกขนแร่ส่งน้ำให้มวลชน เป็นต้น

ส่วนผู้เขียน เดินไป... ฟังไป... ถ่ายรูปไป... จดบันทึกตามไป... ซึ่งเดินไปดูน้ำตกไม่กี่ชั้น แต่ก็ต้องยอมรับถึงความอุดมสมบูรณ์ ที่ต้องบอกว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช นั้นมีครบเครื่อง ธรรมชาติ อาหาร ดนตรี ศิลปะ วัฒนธรรม อัตลักษณ์เอกลักษณ์ในท้องถิ่น ถึงว่ามีคนกล่าวไว้ ในการชักชวน นครศรี ดี๊ดี ดีขึ้น แล้วตอนหน้ากลับมาเล่าความกันต่อ แถบ กรุงชิง วันนี้ใกล้ค่ำแล้ว...เดินทางหาที่พักหลับนอนกัน ที่แถบกรุงชิง...กันครับ แต่ก่อนจะนอน ออกจากเขาน้ำตกพรหมโลก มุ่งหน้าสู่กรุงชิง

:: กรุงชิง ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ในช่วงระหว่างการเดินทางคนพื้นที่บอกว่า เป็นธรรมดาของพื้นที่ใกล้ภูเขา ป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ ฝนตกแบบนี้แหละครับดี  วันนี้ฝนหยุดช่วงก่อนใกล้ค่ำ ยามเช้าแสงสาดมา เราจะได้ชื่นชมสายหมอก ทะเลหมอก ในยามเช้าอย่างงดงาม ตระการตา เมื่อมาถึงที่พัก ฝนยังคงตกพร่ำๆ เล็กน้อย ฝนเม็ดละเอียดเล็กๆ ยังปรอยๆ ลงมา เวลาตอนนี้ยังไม่ค่ำมาก แต่ฟ้าก็โพล้เ้พล้แล้ว เรานัดทานอาหารค่ำกันเวลาประมาณ 19.00 น.เดินทางมาทั้งวัน...ถึงตรงนี้นั่งพักคิดทบทวนอยากเชิญชวนให้ไปชมพื้นที่ทางธรรมชาติ และทะเลหมอกในพื้นที่กรุงชิง ซึ่งจะได้เห็นว่า ธรรมชาติและทะเลหมอกที่กรุงชิง สวยงดงาม ไม่แพ้ที่ใดในประเทศไทย แล้วครั้งหน้ากลับมาพบกันที่ ทะเลหมอก ดอกไม้งาม ล่องแก่งคลองกลาย ที่กรุงชิงกันครับ... วันนี้ขอลากันแบบนี้ เพราะขอตัวไปเดินชิลๆ ละมุนกรุงชิง กับเพื่อนๆ ก่อนครับ... วันนี้...หลับฝันดี ใกล้ป่าใหญ่...ครับ สวัสดี ราตรี...สวัสดี... มีความสุขกับการเดินทาง เส้นทางละมุนกรุงชิง...สายลม แสงแดด สายฝน น้ำแร่อุ่นๆ สายหมอกบางๆ อากาศเย็นๆ...

ข้อมูลจำเพาะ
นครศรีธรรมราช เป็นเมืองโบราณที่มีความสำคัญทั้งในด้าน เศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง และศาสนามากที่สุดเมืองหนึ่ง ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมืองนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง มาไม่น้อยกว่า ๑,๘๐๐ ปีมาแล้ว หลักฐานทางโบราณคดีและหลักฐานทางเอกสารที่ปรากฏในขณะนี้ ยืนยันได้ว่านครศรีธรรมราช มีกำเนิดมาแล้วตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๗ เป็นอย่างน้อย จากประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งนครศรีธรรมราช สามารถประมวลได้ว่า “นครศรีธรรมราช" ได้ปรากฏชื่อในที่ต่างๆ หลายชื่อ ตามความรู้ความเข้าใจที่สืบทอดกันมาและสำเนียงภาษาของชนชาติต่างๆ ที่เคยเดินทางผ่านมาในระยะเวลาที่ต่างกัน เช่น
“ตมฺพลิงฺคมฺ” หรือ “ตามฺพลิงฺคมฺ” (Tambalingam) หรือ “กมลี” หรือ “ตมลี” หรือ “กะมะลิง” หรือ “ตะมะลิง” เป็นภาษาบาลีที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 23 พฤศจิกายน 2560 )


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
• สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) , สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช (สทน.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช (ททท.)

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...      
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 1 # เขาพนม พ่อท่านกลาย น้ำตกพรหมโลก จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 1 # เขาพนม พ่อท่านกลาย น้ำตกพรหมโลก จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 4 # คลองจันดี ชุมชนเล็กๆ ชุมชนคนจันดี จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 4 # คลองจันดี ชุมชนเล็กๆ ชุมชนคนจันดี จ.นครฯ อ่านต่อ...
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 2 # ถ้ำหงษ์ น้ำตกครองตาล บ่อน้ำอุ่น ล่องแก่งกรุงชิง เขาหลน จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 2 # ถ้ำหงษ์ น้ำตกครองตาล บ่อน้ำอุ่น ล่องแก่งกรุงชิง เขาหลน จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 5 # พ่อท่านคล้าย จันฺทสุวัณฺโณ (วาจาสิทธิ์) วัดสวนขัน จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 5 # พ่อท่านคล้าย จันฺทสุวัณฺโณ (วาจาสิทธิ์) วัดสวนขัน จ.นครฯ อ่านต่อ...
นครศรีธรรมราช ตอนที่ 3 # กรุงชิง ตำบลที่ตั้งอยู่ในหุบเขาล้อมรอบ จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 3 # เขาเหล็ก กรุงชิง ตำบลที่ตั้งอยู่ในหุบเขาล้อมรอบ จ.นครฯ อ่านต่อ...   นครศรีธรรมราช ตอนที่ 6 # เที่ยวใต้ กราบ ไหว้ 3 พระธาตุ จ.นครฯ อ่านต่อ... นครศรีธรรมราช ตอนที่ 6 # เที่ยวใต้ กราบ ไหว้ 3 พระธาตุ จ.นครฯ อ่านต่อ...
 
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com