:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


:: นกออก-โลมา-ทะเลขนอม จ.นครศรีธรรมราช

เมื่อแรกมาเห็นแทบไม่เชื่อสายตาว่า...ธุรกิจที่พักด้านการท่องเที่ยวทางท้องทะเลอ่าวไทย ที่เรียบแผ่นดินด้านชายฝั่งทะเล
ตั้งแต่เขต อำเภอขนอม อำเภอสิชล อำเภอ่าศาลา จะเติบโตอย่างมาก มีรีสอร์ทชั้นดี ราคาแพง-ไม่แพง ปลูกอยู่เรียบชายฝั่งทะเลตลอดแนวเป็นช่วงๆ จนต้องทำให้ใครที่ไม่ได้จองห้องพักไว้ ต้องลำบากในการหาที่พัก เนื่องจากที่พักในแต่ละที่นั้น เต็มเกือบหมด...

หลงเสน่ห์ทะเลนคร ทะเล...ไม่ว่าที่ไหน ก็มีความงดงาม ทั้งยามฝนมาและฟ้าเปิด หากพูดถึงทะเล ขอบฟ้า ชายฝั่ง คงเป็นรอยทาง รอยฝัน ของนักผจญภัยหลายคน ที่คิดอยากจะเดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง คงเป็นฝันที่งดงามของชีวิต แต่ความเป็นจริงก็มิได้ดังใจเสมอ ดังนั้น วันนี้ ผมคงจะไม่รอให้ฟ้าสวย แล้วกดชัตเตอร์ คงเป็นไปแบบนั้นไม่ได้ เพราะเวลาเดินไม่คอยเรา ถึงแม้เมฆาก้อนใหญ่สีดำทะมึนจะบดบัง ถึงแม้เส้นขอบฟ้าชายฝั่งทะเลและขุนเขาจะมีฝนตกมา แต่ด้วยสภาพอากาศตอนนี้..ที่เป็นเช่นนี้.. ก็เป็นเพราะ ทะเลอยู่ในช่วงฤดูฝนปนพายุ ถึงฝนจะหนาหนักแต่ก็ทำให้ใครหลายคน ยังคงหลงเสน่ห์ทะเลนคร ไหนๆ ก็เดินทางไกลมาถึงสถานที่แล้ว ยังไงๆ ก็ขอบันทึกความทรงจำอันงดงามผ่านภาพถ่าย มาฝากกันครับ

:: ทะเลขนอม
เป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีชายหาดอันเงียบสงบหลายหาด พื้นที่ริมะเลเหมาะแก่การขับรถเที่ยวชมวิว ไปตามหาดและอ่าวต่างๆ ที่มีหลายที่ เช่น อุทยานแห่งชาติหาดขนอม หมู่เกาะทะเลใต้ (งดงามด้วยป่าชายเลนและมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น) , หาดหน้าด่าน (มีพื้นทรายขาวละเอียดนุ่ม) , หาดในเปร็ต (พื้นหาดลาดเอียงยามน้ำลงมองเห็นผืนทราย) , อ่าวท้องเนียน (ที่ตั้งหมู่บ้านชาวประมง) , หาดในเพลา (แนวหาดโค้งยาวเป็นครึ่งวงกลม) , อ่าวท้องหยี (เป็นสวรรค์ผู้ชื่นชอบบรรยากาศแค้มปิ้ง) เป็นต้น อีกทั้งตามชายหาดและอ่าวที่เราเดินทางท่องเที่ยว ยังมีที่พักสะดวกสบายมากหลายที่ให้ได้เลือก วันนี้เราคงเลือกขนอม เป็นแหล่งพักนอนยามค่ำคืน พอเช้าตื่นมาจะได้ไปชม..ปลาโลมา ที่แหลมประทับ

:: ปลาโลมา ที่แหลมประทับ
เราขับรถเรียบชายฝั่งที่โอบล้อมด้วยภูเขา มาถึงหมู่บ้านชาวประมง เพื่อมาขึ้นเรือเช่าเหมาลำไปชมสัญลักษณ์ของท้องทะเลขนอมอย่างใกล้ชิด สิ่งที่ว่าเป็นสัญลักษณ์ของที่นี้นั้นเป็น ปลา แต่เป็นปลาโลมา ซึ่งพบเห็นได้ในที่ฝั่งทะเลแถบนี้เท่านั้น ซึ่งมีอยู่ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ โลมาอิรวดี โลมาปากขวด และโลมาขาวเทาอินโดแปซิฟิก หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า โลมาสีชมพ ด้วยสภาพพื้นที่ ที่เป็นชายฝั่งน้ำทะเลมีป่าชายเลนอยู่มากรวมถึง น้ำทะเลไม่ลึกมากจนเกินไป จึงเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำขนาดเล็ก และเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของโลมา วันนี้เราโชคดี ได้ชมลีลา การแหวกว่ายของปลาโลมาหลายตัวในท้องทะเล บางตัวโผล่หัว ส่งรอยยิ้ม บางตัวลอยท้อง โชว์ครีบ บางตัวเห็นระยะใกล้ บางตัวเห็นในระยะไม่ไกล ปลาโลมา มักจะมาใกล้ๆ เรือประมง มาคอยดักเหยื่อปลาสดที่ได้จากชาวประมง แต่เราไม่ใช่เรือประมง เราเป็นเรือมาชมปลาที่มาเยือน พอไม่ได้เหยื่อที่ควรจะได้ไม่นานปลาโลมาก็จากไป...

:: นกออกและเกาะแก่ง
เมื่อปลาโลมาจากไป ก็ไม่เป็นไร ใช่ว่าทะเลจะมีแค่ปลาโลมา เพราะรอบๆ ทะเลแถบนี้ มีสิ่งให้ได้ชมกันอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น เกาะแก่ง ผาหิน นกออก (อินทรีทะเล) หรือจะมีแห่งเดียวในทะเลแถบนี้ก็ คือ น้ำจืดในเกาะกลางทะเล ซึ่งเชื่อกันว่า หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดมาเหยียบไว้ (ลองดื่มมาแล้วน้ำจืดและใสมากๆ)

จากทะเลขนอม...หากมีเวลามาอยู่หลายวัน ต้องมองภาพรวมว่า..จังหวัดนครศรีธรรมราช มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์อันเก่าแก่แห่งคาบสมุทรแดนใต้ ดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยเทือกเขา พรรณพฤกษ์ วิถีชีวิต วัฒนธรรมแห่ผ้าขึ้นธาตุ บุญเดือนสิบ และอื่นๆ ที่ยังคงงดงามสืบต่อมา... รอให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชื่นชมสัมผัส...
ข้อมูลจำเพราะ

นครศรีธรรมราช เป็นเมืองโบราณที่มีความสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง และศาสนามากที่สุดเมืองหนึ่ง ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมืองนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมาไม่น้อยกว่า ๑,๘๐๐ ปีมาแล้ว หลักฐานทางโบราณคดี และหลักฐานทางเอกสารที่ปรากฏในขณะนี้ ยืนยันได้ว่านครศรีธรรมราช มีกำเนิดมาแล้วตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๗ เป็นอย่างน้อย
จากประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งนครศรีธรรมราช สามารถประมวลได้ว่า “นครศรีธรรมราช" ได้ปรากฏชื่อในที่ต่างๆ หลายชื่อ ตามความรู้ความเข้าใจที่สืบทอดกันมา และสำเนียงภาษาของชนชาติต่างๆ ที่เคยเดินทางผ่านมาในระยะเวลาที่ต่างกัน เช่น “ตมฺพลิงฺคมฺ” หรือ “ตามฺพลิงฺคมฺ” (Tambalingam) หรือ “กมลี” หรือ “ตมลี” หรือ “กะมะลิง” หรือ “ตะมะลิง” เป็นภาษาบาลีที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก เป็นอย่างยิ่งครับที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com