:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
พระธาตุประจำวันเกิด จ.นครพนม... (เส้นทางตามรอยพระธาตุ ภาคอีสาน)
...แสงแดดยังคงแพรวพราว...บนสายนทีแห่งชีวิตในลุ่มแม่น้ำโขง สายน้ำยังคงไหลคดโค้งผ่านหุบเขา ผ่านตลิ่งอันสูงชันทั้งสองฝั่งอยู่เบื้องหน้า จากจุดกำเนิดที่ยิ่งใหญ่บนหลังคาโลกที่ธิเบต ไหลผ่านจีนเรียกว่า แม่น้ำจากต้าจู ไหลผ่านสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเรียกว่า แม่น้ำล้านช้าง ไหลผ่านไทยเรียกว่า แม่น้ำโขง ไหลผ่านกัมพูชาเรียกแม่น้ำ ตนเลธม ไหล ผ่านเวียดนามเรียก แม่น้ำกิ๋วล่อง แล้วหากคลิกดูในฐานข้อมูลแม่น้ำโขง จะพบว่าแม่น้ำไหลไปสิ้นสุดลงสู่ทะเลจีนใต้ แถมยังพัดพาการตกตะกอนไปตกจนกลายเป็นทะเลทราบสงขลา ในประเทศไทย...

เรื่องราวที่นักวิจัยกับนักวิชาการพูดถึง ได้ถูกนำมาเล่าเรียน เป็นหลักสูตรก็หลากหลายวิชา ที่ก่อเกิดจากสายน้ำโขงแห่งนี้ ส่วนนักวิชาเกินแบบผู้เขียน เดินทางเข้าออกลุ่มน้ำแห่งนี้เป็นเวลาเกือบยี่สิบปี จากวันนั้นถึงวันนี้...สายน้ำยังคงสร้างเรื่องราวที่งดงามในใจดังเก่าก่อน วันนี้มีโอกาสได้มาเยือนถิ่นเก่าอีกครั้ง เรื่องราวต่างๆ หลากหลายเรื่องยังผุดขึ้นมาในความทรงจำ การเดินทางเดี๋ยวนี้ก็สะดวกกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นรถ หรือนั่งเครื่องบินก็มีให้เลือก แต่วันนี้เลือกแบบ ปู๊นๆๆๆๆ รถไฟมาแล้ว...

ปู๊นๆๆๆ ปู๊นๆๆๆ...รถไฟมาแล้ว.... ความรู้สึกกับการรถไฟไม่ได้เกิดมานานมากละ... นานๆ ทีนั่งรถไฟ ก็ได้ความรู้สึกเดิมแท้ในอดีตกลับมาอีกครั้ง แต่รถไฟขบวนนี้จะวิ่งไปสุดทางที่ จ.หนองคาย แต่มีพ่วงตู้พิเศษ พ่วงมาด้วยสองตู้ เป็นตู้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย จัดทำขึ้นมาเป็นพิเศษ สำหรับบริการนักท่องเที่ยวทั่วไป แต่จะไปเส้นทางไหน ต้องคอยติดตามจากโปรแกรมพิเศษในการเดินทาง ซึ่งครั้งนี้ก็น่าจะเป็นครั้งแรกที่วิ่งมาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) แต่คณะเดินทางพวกเราคงจะลงกันก่อนที่สถานีรถไฟ จ.ขอนแก่น เพราะจะมีรถมารับ ไปท่องเที่ยวเส้นทางสายบุญ โดยการตามรอย ไหว้พระธาตุประจำวันเกิดและเส้นทางพระธาตุ ในดินแดนทางภาคอีสาน...ตอนบน...ซึ่งงานนี้...เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนที่มีหลายหน่วยงานเข้ามาผลักดันให้เกิด โครงการประชารัฐเพื่อส่งเสริมการประชุมสัมนา ที่ลงนามร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ , กระทรวงกีฬาและการท่องเที่ยว , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) , สำนักงานส่งเสริมจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) , การรถไฟแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน ได้แก่ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) , สมาพัธ์สมาคมเครือข่ายท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สคท.) ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล ก็เพื่อกระจายรายได้สู่พื้นที่ ท่ีมีนักเดินทางไปท่องเที่ยว


:: พระธาตุเชิงชุม จ.สกลนคร

:: พระธาตุเชิงชุม จ.สกลนคร เป็นสถานที่แรกในการเดินทางของคณะเรา เราออกจากสถานีรถไฟ จ.ขอนแก่น กว่าจะเดินทางมาถึงพระธาตุเชิงชุม ก็ใช้เวลาเกือบครึ่งวันในการเดินทาง แต่ก็ดีเหมือนกันเพราะช่วงบนรถไฟไทยนั้น เป็นช่วงหวนลำรึกอดีต จึงไม่ค่อยนอนหลับเท่าไหร่ เรียกว่าตื่นเต้น จนหลับๆ ตื่นๆ ก็คงไม่แปลกเพราะนาน นาน น๊าน...ที จึงจะได้นั่งรถไฟ แต่ในทางกลับกัน พอได้ขึ้นรถ ได้นอนบนรถ ก็พอให้ฟื้นกำลังเรียวแรงได้เป็นอย่างดี พอมาถึงพระธาตุเชิงชุม ก็ตื่นนอนแบบหน้าชื่นตาบาน สำรวมกาย วาจา ใจ ในการไปไหว้พระสวดมนต์ สำหรับพระธาตุเชิงชุมแห่งนี้ เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน ยอดฉัตรทำด้วยทองคำ เป็นความงดงามอลังกาลเหนือองค์พระธาตุ ซึ่งองค์เจดีย์สร้างครอบรอยพระพุทธบาทพระพุทธเจ้าสี่พระองค์ คือ พระกกุสันทะ พระโกนาคม พระกัสสะปะ และพระโคดม นับเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านเมือง จึงมีคำขวัญเมืองกล่าวไว้ว่า... พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลือเลื่องหนองหาร แลตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ่งสาวภูไท ถิ่นมั่นในพุทธธรรม อิ่มบุญอิ่มใจเสร็จ ออกเดินทางไปแหล่งผลิตผ้าย้อมคราม

ผ้าย้อมคราม ภูมิปัญญาสีคราม บ้านโนนเรือ จ.สกลนคร

ผ้าย้อมคราม ภูมิปัญญาสีคราม บ้านโนนเรือ จ.สกลนคร หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวชาวบ้านจะปลูกต้นไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้ สามารถนำมาผลิตสีน้ำเงิน เรียกว่า สีคราม ซึ่งต้นไม้ก็คือ ต้นครามนั้นเอง บ่มเพาะภูมิปัญญา ผ่านกรรมวิทีบ่มหมัก ย้อมกับผ้าฝ่าย แล้วนำมาสร้างผลิตภัณฑ์ เสื้อผ้า ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล :: พระธาตุประสิทธิ์ จ.นครพนมและของที่ระลึกอีกหลายแบบ เรียกว่า เป็นอุตสาหกรรมย่อมๆ ช่วยสร้างรายได้ให้กับ ชาวบ้านชาวชุมชน ในท้องถิ่นอีกหนึ่งทาง สุดท้ายมีเสียงกระซิบๆ กระซาบ แว่วๆ แบบกลัวรัฐจัดเก็บภาษีหนักไปอุ้มคนรวย...ว่า ส่งออกผ้าครามขายไปไกลถึงต่างแดนที่เดียว และที่สั่งซี่อมากที่สุดเป็นประเทศญี่ปุ่น... จากหมู่บ้านผลิตผ้าคราม เราลัดเลาะจาก จ.สกลนคร มุ่งหน้าสู่เส้นทาง ตามรอยพระธาตุ ประจำวันเกิด โดยระหว่างเส้นทางก่อนถึงจังหวัดนครพนม เราจะถึงพระธาตุประสิทธิ์ก่อน ซึ่งเราจะเข้าไปวันนี้ทันที

:: พระธาตุประสิทธิ์ จ.นครพนม พระธาตุประจำวันพฤหัสบดี เป็นเจดีย์โบราณไม่ปรากฎหลักฐานการสร้าง มีการบูรณะใหม่ โดยจำลองแบบมาจากพระธาตุพนม ภายในเจดีย์บรรจุุพระบรมสารีริกธาตุ 7 องค์ บรรจุอรหันต์ธาตุไว้ 14 องค์ บรรจุดินสังเวชนียสถานทั้ง 4 แห่ง ส่วนภายในองค์พระธาตุ มีอุโมงค์ซึ่งภายในยังได้บรรจุพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ เมื่อมีการบูรณะครั้งใหญ่ ยังได้อัญเชิญรอยพระพุทธบาท ที่อัญเชิญมาจากกรุงเทพบรรจุเข้าไปด้วย เมื่อปี พ.ศ. 2500 สำหรับอานิสงส์ของการน้อมรำลึกจิตใจไหว้พระธาตุประสิทธิ์ มีความเชื่อว่า...ก่อให้เกิดผลสัมฤิธิ์ทางการงาน ก้าวหน้าสมดังประสงค

:: พระธาตุประสิทธิ์ จ.นครพนม
:: พระธาตุท่าอุเทน จ.นครพนม


:: พระธาตุท่าอุเทน จ.นครพนม ประจำวันศุกร์
เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน สร้างปี 2455 โดยจำลองแบบมาจากพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กกว่า ภายในเจดีย์ บรรจุุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจาก เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า รวมทั้งพระพุทธรูปของมีค่า พระธาตุองค์นี้ มีสิ่งที่ตรงกับเทพประจำวันศุกร์ คือพระธาตุหันไปทางทิศเหนือของพระธาตุพนม ภายในองค์พระธาตุมีอุโมงค์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งพระอาจารย์สีทัตถ์ได้อัญเชิญมาจาก ต่างประเทศ ส่วนบนกำแพงแก้วมีรูปงานปูนปั้นโดยฝีมือพระอาจารย์สีทัตถ์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสุภาษิต คำพังเพยพื้นบ้าน และนรก สวรรค์ สำหรับอานิสงส์ของการน้อมรำลึกจิตใจไหว้พระธาตุท่าอุเทน เชื่อกันว่า...จะทำให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งเรืองเปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ

:: พระธาตุท่าอุเทน จ.นครพนม

:: พระธาตุนคร จ.นครพนม ประจำวันเสาร์ พระธาตุนคร มีลักษณะสี่เหลี่ยมจตุรัส มีรูปแบบคล้ายพระธาตุพนมองค์เดิมที่พังลงมา ในตำนานกล่าวว่า... เริ่มมีโครงการบูรณะสร้างพระธาตุ ปี 2462 แต่เริ่มสร้างปี 2463 เพราะเจ้าอาวาสต้องการบูรณะ และเมื่อขุดลงไปในพระธาตุองค์เก่าที่ชำรุดไปตามกาลเวลานั้น พบพระบรมสารีริกธาตุที่เก่าแก่มาก 20 องค์ พอเปิดดูหลุมขุดไปอีก ยังพบผอบไม้จันทร์แดง พระพุทธรูปทองคำ แผ่นเงิน แผ่นทอง และใต้พระธาตุยังมีงูดำตัวใหญ่นอนเฝ้าอยู่ ต่อมามีการประชุมเพื่อหาฤกษ์งามยามดี สรา้างพระธาตุขึ้นเพื่อบบรจุของที่ขุดพบ และรวมบรรจุพระอรหันต์ธาตุ รวมไปด้วย และเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองนครพนม ที่สร้างเสร็จในปี 2465 สำหรับอานิสงส์ของการน้อมรำลึกจิตใจไหว้พระธาตุนคร เชื่อกันว่า...เสริมบารมี มีอำนาจวาสนา

:: พระธาตุนคร จ.นครพนม

:: พระธาตุพนม จ.นครพนม ประจำวันอาทิตย์ ตามตำนานพระอุรังคธาตุกล่าวไวว้ว่า...ท้าวพระยาทั้งห้าผู้เป็นใหญ่ ได้แก่ พญาสุวรรณพิงคาร เจ้าเมืองหนองหานหลวง พญาคำแดง เจ้าเมืองหนองหานน้อย พญาจุลมณีพรหมทัต พญาอินทรปัตถ์ เจ้าเมืองอินทรปัตถ์นคร และพญานันทเสน เจ้านครศรีโคตรบูรณ์อันเป็นที่ตั้งขององค์พระธาตุ ได้สร้างอูบมุงขึ้นเพื่อประดิษฐานพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระพุทธเจ้า ซึ่งในช่วงประมาณ พ.ศ. 8 พระอุตรเถระ และพระโสณเถระ สมณทูตของพระเจ้าอโศกมหาราช ได้อัญเชิญมา และพระมหากัสสะปะเถระได้นำมาประดิษฐานไว้บน ภูกำพร้า (ที่ตั้งพระธาตุพระนมในปัจจุบัน) จากนั้นได้รับการดูแลบูรณะมาตามลำดับ และได้ยืนยงเป็นศรีสง่าคงมาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับอานิสงส์ของการน้อมรำลึกจิตใจไหว้พระธาตุพนม เชื่อว่า...เป็นการเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตให้เป็นผู้มีบุญบารมีจะทำให้คนเคารพนับถือมาก

:: พระธาตุเรณู จ.นครพนม

:: พระธาตุเรณู จ.นครพนม ประจำวันจันทร์ องค์พระธาตุจำลองมาจากพระธาตุพระนมองค์เดิม แต่มีขนาดเล็กกว่า ภายในองค์เจดีย์พระธาตุ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ธาตุ รวมทั้งพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง นอกจากนี้ภายในโบสถ์ยังประดิษฐานพระองค์แสน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองคำศิลปะลานช้าง สมาธิ เป็นองค์พระคู่บ้านคู่เมืองเรณูนคร สำหรับอานิสงส์ของการน้อมรำลึกจิตใจไหว้พระธาตุเรณู เชื่อกันว่า...มีวรรณะงดงามผุดผ่องดังแสงนวลแห่งจันทรา

:: พระธาตุศรีคูณ จ.นครพนม

:: พระธาตุศรีคูณ จ.นครพนม ประจำวันอังคาร เป็นองค์พระธาตุคู่บ้านเมืองชาวนาแก มีลักษณะส่วนบนคล้ายพระธาตุพนม ภายในบรรจุุพระอรหันตธาตุ ของพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร และพระสังกัจจายนะ แต่ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้ไปนมัสการ จะได้รับอานิสงส์ทวีคูณตามชื่อพระธาตุ สำหรับอานิสงส์ของการน้อมรำลึกจิตใจไหว้พระธาตุศรีคูณ เชื่อกันว่า...ก่อให้เกิดยศ ศักดิ์ศรี โชคลาภเป็นทวีคูณ
:: พระธาตุมหาชัย จ.นครพนม
:: พระธาตุมหาชัย จ.นครพนม ประจำวันพุธกลางวัน
พระธาตุมหาชัย สร้างโดยการดำเนินงานของหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ โดยสร้างรูปทรงแปดเหลี่ยม ต่อมาได้มีศิษย์นำพระอรหันต์สารีริกธาตุของพระอัญญาโกณฑัญญะ องค์ปฐมสาวกในพระพุทธเจ้า มาถวายหลวงปู่ และวันที่สร้างเสร็จนั้น เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2518 ซึ่งเป็นวัน วิสาขบูชา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงนำพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้ที่องค์พระธาตุมหาชัย และทรงเวียนเทียนรอบพระธาตุด้วยพระองค์เอง พร้อมด้วยข้าราชบริพาน สำหรับพระธาตุองค์ปัจจุบันที่เห็นเป็นพระธาตุองค์ใหม่ ที่หลวงปู่คำพันธ์ สร้างครอบองค์เดิมอีกครั้ง มีความหมายเป็นปริศนาธรรม คือ แปดเหลี่ยม มรรคมีองค์แปด สูง 37 เมตร หมายถึงธรรมเครื่องตรัสรู้ อีกประการเป็นการสร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวาระที่พระองค์ทรงครองราชย์ครบรอบ 50 ปี ในปี พ.ศ. 2539 สำหรับอานิสงส์ของการน้อมรำลึกจิตใจไหว้พระธาตุมหาชัย เชื่อกันว่า...ได้ประสบชัยชนะ ให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งโรจน์

:: พระธาตุมหาชัย จ.นครพนม

:: พระธาตุมรุกขนคร จ.นครพนม ประจำวันพุธกลางคืน กล่าวไว้ในการสร้างว่า...มีพระธาตุรูปทรงคล้ายพระธาตุพนม สร้างไว้ในวโรกาสครองราชย์ครบ 50 ปี องค์พระธาตุประดิษฐานที่วัดมรุกขนคร อ.ธาตุพนม องค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนทรงสี่เหลี่ยม สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2536 และจุด 9 นั้น หมายถึงในรัชกาลที่ 9 เป็นพระธาตุบริวารของพระธาตุพนมที่มีอาายุน้อยที่สุด ในพระธาตุบริวารทั้ง 7 ภายในวัดมีหินแกะสลักเป็นรูปในหลวง กำลังน้อมรับดอกไม้จากหญิงชรา สำหรับวัดมรุกขนคร มีตำนานกล่าวไว้ว่า เป็นวัดเก่าแก่ สร้างมาไม่ต่ำกว่า 300 ปีผ่านมาแล้ว สร้างโดยพระบรมราชาเจ้าแอวก่านเจ้าเมืองรุกขนคร วัดนี้เป็นวัดประจำเมืองที่มีความเจริญมาก ต่อมาจึงร้างไปตามกาลเวลา สถานที่เมืองเดิมถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งพังอยู่เรื่อยๆ จึงได้ย้ายเมืองในปี พ.ศ. 2320 สำหรับอานิสงส์ของการน้อมรำลึกจิตใจไหว้พระธาตุ มรุกขนคร เชื่อกันว่า...เสริมบรมี มีอำนาจ วาสนา ประสบชัยชนะ ให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งโรจน์ รุ่งเรือง

:: พระธาตุมรุกขนคร จ.นครพนม

บุณยานุช วรรณยิ่ง ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สนง.นครพนม กล่าวไว้ว่า...การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม ยินดีต้อนรับนักเดินทางที่มากับโครงการ และขอบคุณ ที่เห็นถึงความสำคัญของการมาบูชาพระธาตุในพื้นที่จังหวัดนครพนมและสกลนคร ซึ่งต้องบอกว่า จังหวัดนครพนม มีดัชนีชีวัดว่าเป็นนครแห่งความสุข ซึ่งการมากราบองค์พระธาตุ และพระธาตุพนม เปรียบเสมือนการได้มาสักการะบูชาพระสัมมามัมพุทธเจ้า อันนำมาซึ่งกุศล ความปราบปลื้ม เป็นสุข เกิดมาชาติหนึ่งต้องไปไหว้พระธาตุพนมสักครั้ง ครั้งนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม จึงได้จัดทำเส้นทาง และมีคู่มือไว้รองรับนักท่องเที่ยว ในเส้นทาง “ไหว้พระธาตุพนม และพระธาตุประจำวันเกิด ชีวิตล้ำเลิศตลอดปี” ขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้ สร้างภาพลักษณ์ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในการเป็น “แหล่งเรียนรู้ อู่อารยธรรม” พร้อมกับส่งเสริมตามนโยบายที่เน้นวิถีไทย รวมถึงส่งเสริมเส้นทางท่องเที่ยวในเรื่อง วิถีชุมชน อาหารการกิน วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และความมหัศจรรย์จากการบูชาพระธาตุ โนโอกาสนี้ี่ได้มีโอกาสพานักเดินทางรวมคณะไปบูชาพระธาตุพนม และพระธาตุประจำวันเกิด ทั้ง 7 วัน 8พระธาตุและหากรวมพระธาตุเชิงชุมด้วยก็เป็น 9 พระธาตุ ด้วยบารมีความศักดิ์สิทธิ์องค์พระธาตุ เชื่อว่า ทุกท่านจะได้รับความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ได้บุญ ได้สนุกสนาน ไปพร้อมกับเส้นทางการเรียนรู้ในจังหวัดนครพนม สกลนครและมุกดาหาร

การไปกราบองค์พระธาตุในแต่ละวันเกิดนั้น... บทสวดมนต์ในการกล่าวบูชาพระธาตุจะแตกต่างกัน ซึ่งในแต่ละองค์พระธาตุนั้น จะมีบทสวดมนต์ติดไว้ให้สวดมนต์ เมื่อเรากราบพระธาตุเสร็จ คณะเดินทางได้นั่งเรือขนาดใหญ่ล่องไปในสายน้ำโขง ชมสองฝั่งของสายน้ำโขง เรียกว่าพอเรือวิ่งในแม่น้ำโขง ความคิดต่างๆ ก็ซึมซับรับเรื่องราวเก่าใหม่มาเล่าขาน และเมื่อขึ้นจากเรือจะไปดูจวนผู้ว่านครพนม ที่ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์อันทรงคุณค่า และจะว่าไปแล้ว จังหวัดนครพนมเป็นจังหวัดเล็กๆ ริมฝั่งโขงอีกแห่งที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน ในดินแดนที่ราบสูงอดีตเคยเป็นศูนย์กลางของ “อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์” อันรุ่งเรือง เปรียบเป็นแหล่งหลอมรวม แห่งวิถีชีวิตอารยะธรรม อารยะธรรมที่ไหลหลากเข้ามาพร้อมกับสายน้ำโขง อีกทั้งยังเป็นแดนพุทธภูมิ ที่ประดิษฐานขององค์พระธาตุอย่างมากมาย มีผู้คนกล่าวกันว่า...หากใครได้มากราบไหว้สักการะซักครั้ง ก็จักเกิดสิริมงคลแก่ตนเป็นอย่างยิ่ง จากโครงสร้างแห่งสถาปัตยกรรม วัดวาอาราม บ้านเรือน องค์พระธาตุในพื้นที่นี้ สะท้อนให้เห็นถึงภาพแห่งความเจริญในพุทธศาสนา ในพื้นที่ที่มีมาแต่ครั้งอดีตกาล จึงทำให้นครพนมในวันนี้ ยังคงเป็น นครเก่าแก่อีกแห่งบนฝั่งแม่น้ำโขง ที่มีเสน่ห์แห่งมนต์ขลัง เป็นเอกลักษณ์อีกแห่งบนสายฝั่งน้ำโขง

สายน้ำที่เบื้องหน้ายังคงมีแสงแห่งวันสะท้อนอยู่พริ้มพราย แสงอาทิตย์ยามเย็นยังคงแผดแสงสีแดงปนสีส้ม ลมยังคงพัดกระทบกับสายน้ำ ลมยามเย็นยังคงพัดผ่าน แผ่นดินอีกฝั่งเริ่มเป็นเงาตะคุ่มๆ สีมืดดำกำลังกลืนกินความสว่าง ส่วนแผ่นดินในห้องแห่งจิตใจ ยังคงสว่างเรื่องรองที่ได้มากราบองค์พระธาตุ ได้มาเยือนผืนแผ่นดิน แผ่นน้ำ แผ่นฟ้า ที่เมืองนครพนมแห่งนี้อีกคราว... ส่วนช่วงเดินทางกลับ เมื่อเราต้องเดินทางผ่านจังหวัดขอนแก่น เรายังพอมีเวลาคณะจะไปกราบพระธาตุหนองแวง และแวะทานอาหาร เดินเที่ยวตลาดต้นตาล และตามกำหนดเดินทาง เราจะถึง กรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพในช่วง เที่ยงคืน...สวัสดี...

 
 
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง : คนนอกคอก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 12 มีนาคม 2559 )

เอื้อเฟื้อการเดินทางโดย...
โครงการประชารัฐ เพื่อส่งเสริมการประชุมสัมนา ที่ลงนามร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ , กระทรวงกีฬาและการท่องเที่ยว , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) , สำนักงานส่งเสริมจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) , การรถไฟแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน ไได้แก่ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) , สมาพัธ์สมาคมเครือข่ายท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สคท.) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คนนอกคอก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com