:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

มาเลเซีย : ลังกาวีี...ในแถบทะเล...อุ่น...
(langkawi island)
พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว พระจันทร์โผล่ขึ้นมาแทนที่ ลมทะเลยังพัดมาประทะตัว สีสันของไฟนีออนยังเฉิดฉายยามหัวค่ำ แสงไฟสว่างไสว ตามหมู่แมกไม้กับตัวอาคาร แสงหลากสีสะท้อนผิวน้ำ พาให้เราได้ท่องชมราตรีอันแสนสวย ราตรีแสนสวย และสุขใจมักผ่านไปอย่างรวดเร็ว...

:: ประเทศมาเลเซีย มีเป้าหมายหลักของนโยบายเศรษฐกิจ คือ การพัฒนาประเทศให้เป็นประเทศพัฒนาแล้วภายในปี 2563 (Vision 2020) โดยเน้นการสนับสนุนอุตสาหกรรม ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงควบคู่ไปกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ แก้ไขปัญหาและปรับปรุงกฎระเบียบ การเปิดเสรี ภาคบริการ และการเปิดเสรีภาคการเงินและการธนาคาร ลดการพึ่งพา...สวนภาคอื่นๆ อย่าง ภาคอุตสาหกรรมและทรัพยากรธรรมชาติ   ได้ส่งเสริมการขยายอุตสาหกรรมในภาคบริการ การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน (productivity) โดยเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพด้วยนวัตกรรม  ความคิดสร้างสรรค์ มากกว่าการเพิ่มระยะเวลาการทำงาน กำหนดนโยบายวิสัยทัศน์แห่งชาติ (National Vision Policy: NVP)  ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างมาเลเซียให้เป็น “ ประเทศที่มีความยืดหยุ่น มีความสามารถในการแข่งขัน (resilient and competitive nation) ” ใช้นโยบาย New Economic Policy (NEP)  เพื่อสร้างความสมดุลของระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ และสังคมให้ชาวมาเลเซียเชื้อสายต่างๆ โดยเฉพาะให้ชาวภูมิบุตร (Bumiputra) และชาวมาเลเซียเชื้อสายพื้นเมือง (indigenous) ให้มีความทัดเทียมกับชาวมาเลเซียเชื้อสายอื่นๆ


พัฒนาเศรษฐกิจบนฐานความรู้ (knowledge-based economy) กระตุ้นและเพิ่มพลวัตรของภาคการเกษตร การผลิต การบริการ โดยการใช้ความรู้ทางเทคโนโลยีวิทยาการ เพิ่มการมีส่วนร่วมของภูมิบุตร ในภาคเศรษฐกิจชั้นนำ  และปรับให้ีมีการผลักดัน ให้มีการส่งเสริมการค้าสินค้า และบริการฮาลาล และความร่วมมือระหว่างสมาชิกอาเซียน รวมถึงมีการพัฒนาการทรัพยากรมนุษย์เพื่อรองรับสังคมบนฐานความรู้ (knowledge-based society)  และพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาลอย่างเป็นระบบ โดยตั้งหน่วยงาน Halal Development Agency เพื่อดำเนินการ และตั้งเป้าหมายเป็น ศูนย์กลางฮาลาลนานาชาติ มีระบบมาตรฐานฮาลาล (MS 1500: 2547) และสัญลักษณ์ผลิตภัณฑ์ฮาลาล ซึ่งเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก


ด้านการขนส่งนั้น...ยังจัดการด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจร
ช่วยสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้นำเข้าและส่งออก ซึ่งจากถนนทางบกนั้น เราหันหน้า ขับรถขึ้นเหนือ เพื่อจะวกเข้าไปสู่ชายฝั่ง เรียบไปตามทางน้ำ สายตายามกวาดมองออกสู่ท้องทะเลกว้าง จมูกยังสูดได้กลิ่นไอจากท้องทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นท้องทะเลอันอบอุ่น สีสันของขอบฟ้ายามใกล้ค่ำ ตัดกับเส้นขอบทะเลอย่างกลมกลืน อากาศเบื้องล่างยามนี้พอสบายๆ เราเดินทางมาถึงที่ท่าเรือจะขึ้นเกาะ เวลาก็จวนจะใกล้ค่ำแล้ว ถ้าเดินอีกไม่ไกลจากแถวท่าเรือ และยังไม่รีบไปเช็คอินเข้าโรงแรม ก็ควรจะไปยืนชมพระอาทิตย์ตกดินกับท้องฟ้าสีครามยามเย็น ที่ชายทะเลแห่งหมู่เกาะลังกาวีก่อน บรรยากาศยามนี้เหนือคำบรรยายครับ สวยจริงๆ...

:: หมู่เกาะลังกาวี (langkawi island) พระอาทิตย์ตกดินไปแล้วพระจันทร์โผล่ขึ้นมาแทนที่ ลมทะเลยังพัดมาประทะตัว สีสันของไฟนีออนยังเฉิดฉายยามหัวค่ำ แสงไฟสว่างไสวตามหมู่แมกไม้กับตัวอาคาร แสงหลากสีสะท้อนผิวน้ำ พาให้เราได้ท่องชมราตรีอันแสนสวย ราตรีแสนสวย และสุขใจมักผ่านไปอย่างรวดเร็ว...

ฟ้ายามเช้าของวันใหม่ดูสดใส... นกอินทรีหลายตัว ยังลอยเล่นลมอยู่บนท้องฟ้า เหนือเรือใบที่จอดสงบนิ่งเป็นทิวแถว เรือใบใกล้ฝั่งยังไม่กางใบ คลื่นยังซัดเข้าหาฝั่ง ทะเลยังดูมีริ้วคลื่นที่อ่อนๆ คลื่นลมทะเลคล้ายลมหายใจแห่งฟ้าดิน เสียงทะเลเร่งเล้า และปลุกปลอบจิตใจคล้ายเรียกหา  เราหลายคนไม่รอช้า รีบตื่นแต่เช้า ตะเวณไปสำรวจว่า... บนเกาะแห่งนี้ มีอะไรที่น่าสนใจอีก เริ่มด้วยการไปเยี่ยมชม

“ อันเดอร์วอเตอร์ เวิลด์ ”

:: โลกใต้ทะเล ที่มีสัตว์น้ำอย่างมากมายหลายสายพันธุ์ รวมถึงนกแพนกวิน แมวน้ำ สัตว์จากขั่วโลกเหนืออีกหลายชนิด ที่คนท้องที่เรียกสถานที่ว่า “ อันเดอร์วอเตอร์ เวิลด์ ” ออกจากโลกใต้น้ำไปขึ้น
เคเบิลคาร์:: เคเบิลคาร์ กระเช้าสูงมุ่งสู่ยอดเขา มัตชินชัง (Mount Mat cang) บนสายสลิงเพื่อชมมุมสูงๆแบบ “เบิร์ดอายวิวล์”  ที่สามารมองเห็นมุมกว้างๆ รอบๆ เกาะลังกาวี เพื่อชมทะเลอันดามัน และหากฟ้าเปิด ก็จะมองเห็นเกาะหลีเป๊ะ และเกาะตะรุเตาในประเทศไทย

เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา

กระเช้าที่ไต่ระดับความสูงชัน  โดยประมาณ 919.50 เมตร นี้หากลมแรงมากๆ ก็จะไม่เปิดให้ทำการ แต่หากลมสงบ ใครโชคดีก็ได้ชื่นชมความงามมุมสูงๆ แน่นอน จากนั้นนั่งรถอีกไม่ไกล ผ่านทุ่งนาข้าว-ควายแหงนคอร้อง ไม่นานก็จะถึงสถานที่ ซึ่งเรียกว่า

สุสานพระนางมัสซูรี

:: สุสานพระนางมัสซูรี
จุดนี้เราจะเห็น ในบริเวณพื้นที่ มีการแสดงศิลปะ และการทำอาหารพื้นบ้าน  แต่มาจุดนี้เราจะมารู้จักการย้อนรอยอดีต อันขมขื่นทางความคิด และพฤติกรรมที่มนุษย์ปฎิบัติต่อกัน ซึ่งในครั้งนั้น ก่อนที่นางมัสซูรีจะเสียชีวิตด้วยการถูกประหาร  ด้วยการตัดสินความที่ไม่ยุติธรรม นางได้สาปแช่งเกาะลังกาวีไว้ก่อนสิ้นใจ สุดท้ายทายาทรุ่นที่ 7 ได้มาขอถอนคำสาบ   ซึ่งหากใครมา ก็มักจะมาเยี่ยมสุสาน ด้วยความเคารพต่อพระนาง แถมบนเกาะยังมี

:: แกลลอรี่่เปอร์ดานาร์


:: แกลลอรี่่เปอร์ดานาร์
อยู่ในแกลลอรี่ต้องใช้เวลา ชื่นชมกับ วัตถุเรื่องราวกับสิ่งของนานๆ เพราะที่แห่งนี้ ได้เก็บรวบรวมของที่ระลึก ที่หาชมได้ยาก ที่นานาประเทศ อารยะประเทศ ได้มอบให้แก่ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด และของต่างๆ ได้นำมาจัดแสดง หากเวลายังเหลือ แสงสุดท้ายเวลาแห่งวันยังพอเหลือ รีบตรงไป

:: จัตุรัสอินทรี (Eagle Square) ลานรูปปั้นนกอินทรี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งเกาะลังกาวี  สัญลักษณ์แห่งการกระพือปีก โบยบิน แห่งการเดินทางค้นหาอย่างอิสระ สัญลักษณ์แห่งการดำเนินชีวิตของปวงชน ซึ่งเป็นแลนด์มาร์ค ตั้งอยู่กับท่าเรือลังกาวี และในช่วงยามเย็น แสงที่ฟ้าเริ่มจะหมด ฟ้าแสงสีสวยๆ จะเปิดให้ได้ชมความงดงามของแสงนีออน กับวัตถุเรื่องราวริมทะเล ในภาคเหนือของประเทศมาเลเซีย

พื้นที่ภาคเหนือมีหลายรัฐแต่หากบอกว่า ลังกาวี เป็นอัญมณีแห่งไทรบุรี เป็นเกาะใหญ่ ในหมู่เกาะของรัฐเกดะห์ ก็คงไม่แปลก รวมๆ เกาะแถบนี้แล้ว โดยประมาณ 99 เกาะ ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของคาบสมุทรมาเลเซีย และอยู่ห่างจากเกาะตะรุเตาของประเทศไทย 4 กิโลเมตร มีระยะห่าง จากปากน้ำปะลิส 30 กิโลเมตร และห่างจากปากน้ำเคดาห์ 51 กิโลเมตร สำหรับวันนี้เล่ามาถึงบรรทัดนี้แล้ว   คงจะพอมองทิศทางรวมของประเทศ ที่เรียกว่า จะเติบโตอยู่แถวหน้าๆ ในอาเซียนคงไม่แปลก ไว้มีโอกาสเหมาะ จะกลับมาเล่า  เรื่องราวในรัฐที่ยังไม่ได้เขียน สำหรับวันนี้ต้องขอบอกว่า...ดินแดนในประเทศมาเลเซีย ในอีกหลายสถานที่ี่ยังมีความงดงาม   ยังรอนักเดินทางมาเยี่ยมชม และคงจะได้หลงใหลในมนต์เสน่ห์...แห่งวิถีชีวิตของผู้คนที่แตกต่าง แต่ยังคงอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบ  ในถิ่นฐานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอีกหลายสถาน...

ข้อมูลจำเพาะ
• เมืองหลวง : กรุงกัวลาลัมเปอร์
•
พื้นที่ : 330,252 ตารางกิโลเมตร
•
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ในเขตเส้นศูนย์สูตร ประกอบด้วยดินแดนสองส่วน คือ มาเลเซียตะวันตก ตั้งอยู่บนคาบสมุทรมลายู ประกอบด้วย 11 รัฐ คือ ปะหัง สลังงอร์ เนกรีเซมบิลัน มะละกา ยะโฮร์ เประ กลันตัน ตรังกานู ปีนัง เกดะห์และปะลิส มาเลเซียตะวันออก ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียว (กาลิมันตัน) ประกอบด้วย 2 รัฐ คือ ซาบาห์และซาราวัก นอกจากนี้ ยังมีเขตการปกครองภายใต้สหพันธรัฐ อีก 3 เขต คือ กรุงกัวลาลัมเปอร์ (เมืองหลวง) เมืองปุตราจายา (เมืองราชการ) และเกาะลาบวน•
เขตการปกครอง : มาเลเซียแบ่งเขตการปกครองเป็น 13 รัฐ ได้แก่ ปะหัง สลังงอร์ เนกรีเซมบิลัน มะละกา ยะโฮร์ เประ กลันตัน ตรังกานู ปีนัง เกดะห์ ปะลิส ซาบาห์และซาราวัก และ 3 ดินแดนสหพันธ์ ได้แก่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองปุตราจายา และเกาะลาบวน
•
ประชากร : 29.3 ล้านคน ประชากรของประเทศมาเลเซียประกอบด้วย ชาวมาเลย์ ชาวจีน ชาวอินเดีย และชนเผ่าพื้นเมืองทางแถบ รัฐซาราวัก และ รัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียวหลายสิบเผ่า

• การปกครอง : สหพันธรัฐ โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
•
พระมหากษัตริย์ : Sultan MIZAN Zainal Abidin
•
นายกรัฐมนตรี : Y.A.B. DATO' SRI MOHD. NAJIB BIN TUN HAJI ABDUL RAZAK
•
ภาษา : ภาษาทางราชการ ภาษามาเลย์ แต่ประชาชนส่วนใหญ่ในทุกๆภาค ของประเทศใช้ภาษาอังกฤษได้ดี
•
สกุลเงิน : เรียกว่าเงิน ริงกิต อัตราแลกเปลี่ยนตามมาตรฐานสากลขึ้นลงตามกลไกตลาดโลกเรื่อง : klon nokkok
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 12 มีนาคม 2557 )


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
หุบเขาหนาว...แห่งเมืองคาเมรอน (Cameron City)  ประเทศมาเลย์เซีย
หุบเขาหนาว...แห่งเมืองคาเมรอน (Cameron City) 
Malaysia
ละอองหมอกผสมกับสายลม ทำให้บนเทือกเขามีความหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
  ลังกาวี (langkawi island)...ในแถบทะเล...อุ่น... ประเทศมาเลเซีย  ลังกาวี...ในแถบทะเลอุ่น (Lankawi island) 
Malaysia
พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว พระจันทร์โผล่ขึ้นมาแทนที่ สีสันของไฟนีออนยังเฉิดฉาย อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ Klon nokkok ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com