:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

มาเลเซีย : หุบเขาหนาว...แห่งเมือง คาเมรอน (Cameron City)
...หุบเขาหนาว ในมวลอากาศ จะมีละอองหมอก ผสมกับสายลม จึงทำให้บนเทือกเขา มีความหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี... ซึ่งคำนิยามที่ผู้เขียนกล่าวไว้ เป็นคำพูดที่ให้ความหมายกับสภาพอากาศบนพื้นที่สูง ซึ่งเมืองแห่งนี้ เป็นอีกเมือง ที่ในมุมมองของคนเดินทางอย่างผู้เขียน ประทับใจและชื่นชอบเป็นพิเศษ...


หากมองการค้า ระหว่างไทย-มาเลเซีย ปี 2555 โดยประมาณว่า มูลค่าการส่งออกจากไทย 12,426.08 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มูลค้าการนำเข้าจากมาเลเซีย 13,105.84 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งตัวเลขที่ไม่น้อยนี้ ทำให้เห็นว่า มาเลเซียมีจุดแข็งหลายด้าน เช่น อุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน และไบโอดีเซล เป็นอุตสาหกรรม ที่มีระดับการผลิตเพื่อการส่งออกสูง อุตสาหกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีในรูปแบบต่างๆ มีส่วนในการปรับปรุง และยกระดับโครงสร้างพื้นฐานนโยบายการยกระดับประเทศ เป็นศูนย์กลางอาหารฮาลาลของโลกและการวางมาตรฐานสากลสำหรับการกำหนด ตราฮาลาล MS 1500: 2547

การจัดการด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจร เพื่อช่วยสร้างความสะดวกสบาย แก่ผู้นำเข้าและส่งออก เห็นรายละเอียดเล็กน้อยในตัวเลขของประเทศมาเลเซีย ก็คงไม่แปลกใจ ที่เห็นประเทศไทย ถดถอยไปเป็นอันดับท้ายๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียน เนื่องเพราะปัญหาการเมืองที่สะสมมาหลายปี... จนไม่แน่ว่าในอนาคต... ประเทศไทยอาจจะแตกเป็นเสี่ยงๆ ก็อาจเป็นได้... วันนี้นั่งอยู่ที่ เมืองคาเมรอน ประเทศมาเลเซีย แต่ขณะที่นั่งจิบชาที่ปลูกมากมายในเมือง ก็อดที่จะคิดไปถึงประเทศไทยที่กำลังถดถอยลงไม่ได้ เมืองคาเมรอน เป็นเมืองหนาวของมาเลเซีย จนผู้เขียน เรียกเองว่า หุบเขาหนาว

:: หุบเขาหนาว ในมวลอากาศจะมีละอองหมอกผสมกับสายลม จึงทำให้บนเทือกเขามีความหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี... ซึ่งคำนิยามที่ผู้เขียนกล่าวไว้ เป็นคำพูดที่ให้ความหมายกับสภาพอากาศบนพื้นที่สูง ซึ่งเมืองแห่งนี้เป็นอีกเมือง ที่ในมุมมองของคนเดินทางอย่างผู้เขียนประทับใจและชื่นชอบเป็นพิเศษ หลังจากเดินทางผ่านรัฐต่างๆ จนถนนทางตรง เปลี่ยนเป็นวิ่งเลาะไปตามแนวชายขอบของภูเขา ภูเขาที่สูงชันมักมีถนนคดโค้ง ไปตามชายขอบเขาเป็นเงาตามตัว เส้นทางถนนจะทอดตัวเพื่อมุ่งไปสู่ คาเมรอน (Cameron) จะต้องไปให้ถึงก่อนค่ำ สถานที่ที่จะไป ตั้งอยู่บนภูเขาสูงเทียบเทียมเท่าละอองหมอกบนฟากฟ้า ซึ่งเทือกเขาแห่งนี้จะตั้งอยู่ในรัฐปาหัง (Pahang) ด้านฝั่งตะวันออก ละเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดของประเทศมาเลเซีย (Malaysian) เทือกเขามีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล ความสูงเฉลี่ยโดยประมาณอยู่ที่ระดับ 1,550 เมตร จึงทำให้สถานที่แห่งนี้ เป็นที่มาของคำจำกัดความจากผู้เขียนว่า “หุบเขาหนาว” ในมวลอากาศจะมีละอองหมอก ผสมกับสายลม จึงทำให้บนเทือกเขามีความหนาวเย็นตลอดทั้งปีหากใครได้มีโอกาสเดินทางมาหยุดพักผ่อนบนพื้นที่ด้านบน...จะพบว่าในโรงแรมที่พักไม่มี แอร์เย็นและพัดลม ความเย็นจะหาได้จากธรรมชาติ ด้วยสภาพอากาศชั้นดี สถานที่แห่งนี้...จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ควรมาเที่ยวพักผ่อนในรูปแบบการเดินชมความงดงาม ของวิถีชีวิตผู้คนที่แตกต่างบนที่สูง มาเดินเล่นตลาดนัด แหล่งค้าขายทางการเกษตรชั้นดี ที่ผลิตชา และพืชพันธุ์ของกินชนิดอื่นอย่างมากมายมาชมไม้เมืองหนาว ของหมู่มวลดอกไม้นานาสายพันธุ์ ที่สร้างรายได้ให้ประเทศนี้ อย่างเป็นกอบเป็นกำ แล้วดื่มด่ำกับอากาศชั้นดีในที่สูง และไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง ที่จะมาเที่ยวแบบบริษัทจัดทัวร์แบบฉะโงกทัวร์ (มาแป๊บเดียวไล่ขึ้นรถแล้วไปต่อ) ผมเดินชม และหาอาหารทานในตลาดนัดทางการเกษตรจนเพลิน ไม่นานเมฆดำบนท้องฟ้าด้านตะวันตก เคลื่อนตัวมาอย่างรวดเร็ว ยามนี้ ตอนนี้ หมอกหนาหนัก เคลื่อนตัวลงมาตามถนนแล้ว ท้องฟ้ามืดครึ้มลงมากกว่าเดิม ไฟสีเหลืองตามเสาข้างถนนติดขึ้นมาอย่างอัตโนมัติคลิ๊กอ่านเรื่อง...มาเลเซีย : ลังกาวี (langkawi island)  ในแถบทะเล...อุ่น
ผมแหงนมองดูความเปลี่ยนแปลงของดินฟ้าอากาศ จากนั้น ลมหมอกหนาหนักผสมละอองน้ำ ก็วิ่งมาปะทะตัว ปล่อยให้ลมหมอกโชยพัดผ่านตัว เพื่อซึมซับรับรู้ร่วมรวมอยู่กับอากาศ แล้วบอกกับตัวเองเบาๆ ว่า สมใจยิ่งนัก ที่ได้มาเมืองคาเมรอน ประเทศมาเลเซีย...
แล้วตอนหน้าเราไปพบกับทะเลอุ่นที่ "่เกาะลังกาวี" กันครับ...สวัสดี...

ข้อมูลจำเพาะ

• ประเทศมาเลเซีย เพิ่งฉลองวันชาติที่มีอายุการรวมประเทศเป็นปึกแผ่น 50 ปี ในช่วงที่ผ่านมาประเทศนี้ มีดินแดนสองส่วนแยกจากกัน คือ ส่วนคาบสมุทรมลายู เริ่มจากทางด้านเหนือมีพรหมแดนติดกับประเทศไทยเรื่อยลงไปจนถึงประเทศสิงคโปร์ อีกส่วนคือ ดินแดนชายฝั่งตอนเหนือของเกาะบอร์เนียว ซึ่งอยู่ทางใต้ของคาบสมุทรโดยมีทะเลจีนใต้กั้นกลาง ซึ่งดินแดนทางใต้ มีพรมแดนติดกับประเทศอินโดนีเซีย ประกอบขึ้นด้วยรัฐต่างๆ 13 รัฐ ในรัฐทั้งหมด 9 รัฐ จะมีสุลต่านเป็นองค์พระประมุข ตามที่สืบสันตติวงศ์มาแต่โบราณทุกรัฐมีสภา และรัฐบาลท้องถิ่นบริหารราชการของแต่ละรัฐ โดยขึ้นกับรัฐบาลกลางที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำสูงสุดของฝ่ายบริหารส่วนกลางตามระบอบประชาธิปไตย และมีสมเด็จพระราชาธิบดี เป็นองค์ประมุขสูงสุดของประเทศ โดยทรงได้รับเลือกตั้งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน มาจากสุลต่านทั้งเก้าพระองค์ของรัฐต่างๆ•
ประชากร ประกอบด้วยชาวมาเลย์ ชาวจีน ชาวอินเดีย และชนเผ่าพื้นเมืองทางแถวรัฐซาราวัก และซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียวหลายสิบเผ่า
• ภาษา ทางราชการคือ ภาษามาเลย์ แต่ประชาชนส่วนใหญ่ในทุกๆ ภาค ของประเทศใช้ภาษาอังกฤษได้ดี
• สกุลเงิน เรียกว่าเงิน ริงกิต อัตราแลกเปลี่ยนตามมาตรฐานสากลขึ้นลงตามกลไกตลาดโลก


•
การเดินทาง จากกรุงเทพฯ เดินทางได้ทั้งทางรถยนต์ และเครื่องบิน ทางรถยนต์เดินทางออกได้ที่ด่านสะเดา จังหวัดสงขลา ทางตอนใต้ของประเทศไทย ทางเครื่องบินไปลงที่เมืองหลวง กัวลาลัมเปอร์
• เวลา ที่ประเทศมาเลเซีย เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง สำหรับคนไทย สามารถเข้าพำนักอาศัยในประเทศมาเลเซียได้เป็นเวลา 1 เดือน โดยไม่ต้องใช้วีซ่า ตามข้อตกลงในฐานะที่เราทั้งสองประเทศเป็นสมาชิกของกลุ่มประเทศอาเซียนเรื่อง : klon nokkok
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 13 มีนาคม 2557 )อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
หุบเขาหนาว...แห่งเมืองคาเมรอน (Cameron City)  ประเทศมาเลย์เซีย
หุบเขาหนาว...แห่งเมืองคาเมรอน (Cameron City) 
Malaysia
ละอองหมอกผสมกับสายลม ทำให้บนเทือกเขามีความหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
  ลังกาวี (langkawi island)...ในแถบทะเล...อุ่น... ประเทศมาเลเซีย  ลังกาวี...ในแถบทะเลอุ่น (Lankawi island) 
Malaysia
พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว พระจันทร์โผล่ขึ้นมาแทนที่ สีสันของไฟนีออนยังเฉิดฉาย อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ Klon nokkok ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com