:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 
Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ เวียดนาม ลาว หลวงพระบาง เขมร พม่า สิงค์โปร ฯลฯ
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


"มาเก๊า" ตอนที่ 2 : เมืองมรดกโลก...
(Macau World Heritage)
รอยเท้าที่ก้าวเดินไปบนถนนสายคดเคี้ยว ซึ่งปูด้วยกระเบื้องสีลวดลายและหิน  บนทางถนนแห่งความเจริญทางด้านสถาปัตยกรรม ได้แฝงศิลปวัฒนธรรมระหว่าง ตะวันตกกับวัฒนธรรมตะวันออก ในช่วงเวลาแห่งการหลอมรวม ร่วมสี่ร้อยปีแห่งการปกครองจากโปรตุเกส เป็นระยะเวลาในการประสาน ให้กลมกลืนได้อย่างลงตัวกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในปัจจุบันของคนมาเก๊า ซึ่งสามารถมองเห็นได้โดยรอบตัวจาก อาคารบ้านเรือน โบสถ์วัด อาหารใส่เครื่องเทศและขนม ล้วนแต่เป็นสิ่งที่น่าสนใจ...บนสองฝั่งถนนที่ก้าวเดินผ่านมา... และผ่านไป...

บนถนนที่เดินไปสำหรับวันนี้...อากาศได้เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยกว่าครั้งก่อนเก่าที่เคยมาเดินเล่นในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ ถ้ามาในช่วงเทศกาลปีใหม่จะเห็นว่า บนสองข้างทางถนนในช่วงเทศกาล จะมีสีสันของการตกแต่งสถานที่ เช่น ตุ๊กตา ดอกไม้
เป็นต้น

แต่ช่วงนี้หากเปลี่ยนฤดูกาล อากาศก็อาจจะร้อน บางช่วงจะหนาว บางช่วงก็อาจจะเกิดละอองฝนโปรย โรยสู่พื้นพสุธาผืนดินแบบอ่อนๆ จนเป็นเหตุให้ผู้เขียนต้องพกทั้งเสื้อกันหนาว เสื้อกันฝน ร่มคันเล็กๆ ติดตัวอยู่เสมอ แต่ขอเน้นอีกนิดที่ว่าไม่หนาวนั้นผมใส่เสื้อยืดซับร่างกายด้านในสองตัว (ผมคนขี้หนาวนะครับ...เอิกๆๆๆ) แต่คิดไปคิดมาก็นึกได้ว่า มาเก๊า เป็นพื้นที่เล็กๆ แนวชายฝั่งทะเล มีพื้นที่โดยประมาณ 27.3 ตารางกิโลเมตร ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่และชายฝั่งรวมกัน ได้แก่ คาบสมุทรมาเก๊า , ไทปา , โคโลอาน และการเดินทางของสองฝั่งแผ่นดิน จะมีสะพานสองสะพานเชื่อมต่อกัน คือ สะพานมาเก๊า-ไทปา ระยะทางยาวโดยประมาณ 2.5 กิโลเมตร , สะพานมิตรภาพ ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเดินทางเข้าไปยังสนามบินมาเก๊าได้ แต่ด้วยความที่ว่า ฟังไม่ถนัดชัดเจน จับใจความได้ไม่มากตอนแผ่นเสียงตกร่อง(หลับๆตื่น...จากการเดินทาง) ซึ่งตอนนั้นผู้บรรยาย บรรยายให้ฟัง(ผมไม่แน่ใจนะครับ) ฟังว่ามีอยู่สะพานหนึ่ง ประเทศไทยน้ำใจงามได้สร้างไว้ให้...ซึ่งพอนั่งรถข้ามสะพาน...ข้ามมา ข้ามไป ข้ามมาและก็ข้ามไป พอให้นักเขียนอย่างผมงงเล่นๆ ไม่นานก็มาถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของมาเก๊าอีกแห่ง ที่เรียกว่ามาถึงมาเก๊าต้องไม่พลาดที่จะมา...วัดเจ้าแม่อาม่า:: วัดเจ้าแม่อาม่า (A-Ma Temple)
วัดเจ้าแม่อาม่า หรือที่รู้จักกันในนามศาลเจ้าแม่ทับทิม ตั้งอยู่บริเวณเขาบาร์รา พอรถจอดลงเดินผ่านถนนหินที่เรียงอย่างดี เดินขึ้นบันได ก้าวข้ามผ่านประตู มองเขาไปในสถานที่ที่มีทั้งธูปเป็นแท่งใหญ่ ธูปเป็นวงๆ ขดเป็นวงๆ แขวนอยู่บนเพดาน ธูปบางเส้นถูกจุด จนควันธูปแผ่ขยายส่งกลิ่นและควันไปในอากาศ ในพื้นที่มองไปอีกจุด เห็นผู้คนที่ยึดมั่นศรัทธาต่อความเชื่อ กำลังแสดงอาการอธิฐาน แสดงความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ยึดเหนียวจิตใจ


สถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการถวายสังการะแก่ อาม่า องค์เทพธิดาแห่งท้องทะเล ภายในมีก้อนหินขนาดใหญ่ ซึ่งแกะสลักเป็นรูปเรือสำเภาโบราณ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงว่า เป็นจุดที่ เจ้าแม่อาม่า ย่างเท้า ก้าวขึ้นสู้ผืนดิน..มาเก๊า บริเวณหน้าวัดมีรูปปั้นสิงโตหินอยู่ 2 ตัว มีความเชื่อว่า หากได้หมุนลูกแก้วที่อยู่ในปากสิงห์โต ไปทางขวา 3 ครั้ง พร้อมตั้งจิตอธิฐาน จะสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่มาถึงที่แล้ว ก็ไม่พลาดที่จะลองทำซักครั้ง ดังนั้นชาวประมงพื้นที่ก่อนออกเรือ จะต้องมาทำการสักการะ เพื่อขอพรหาปลาได้มากๆ และปลอดภัยเวลาเดินเรือในท้องทะเล ในช่วงเดือน เมษายน ถึง พฤษภาคม ของทุกปี วัดแห่งนี้ จะคึกคักไปด้วยผู้คน เพราะเป็นช่วงเฉลิมฉลอง วันเกิด อาม่า จากวัดอาม่า จะพาไปชมอีกสถานที่สำคัญของมาเก๊า...

:: ประตูโบสถ์เซนต์ปอล (Ruins Of St.Paul)
รถวิ่งมาตามถนน ผ่านสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัย มาบนถนนเล็กซอกบ้านเรือน ผ่าน โรงพยาบาลเก่า และหลุมฝังศพมากมาย มาหยุดนิ่งให้เราเดินขึ้นมาบนสถานที่ ที่เรียกกันว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองโบสถ์เซนต์ปอล โบสถ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1602 เพื่อยังประโยชน์ในการเป็นสถานที่สร้าง โรงเรียนสอนศาสนาอย่างเป็นทางการแห่งแรกของชาวตะวันตกในดินแดนตะวันออกไกล ต่อมาในปี ค.ศ. 1835 ได้เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง ทำให้เกิดความเสียหายทั้งหลัง คงเหลือเพียง ประตูหน้า บันได ทางเข้า และได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1991

ปัจจุบัน...ได้รับการเสนอชื่อแก่องค์กรยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลก สัญลักษณ์จากโบสถ์เซนต์ปอลนี้เอง จึงเป็นที่มาของคำพูดที่ว่า “มาเก๊า” เป็นเมืองมรดกโลก ส่วนทางด้านหลังของประตูโบสถ์ หากมีเวลาเดินท่องเที่ยวนานๆ ไม่ควรพลาดชม เพราะเป็นพื้นที่จัดแสดงพิพิธภัณฑ์ทางศาสนา มีหลุมฝังศพของบาทหลวง วาลิคนาโน ผู้ก่อตั้งโบสถ์ รวมถึงกระดูกของชาวคริสต์ญี่ปุ่น และเวียดนาม ที่เสียชีวิตเมื่อครั้งที่เกิดไฟไหม้ จากโบสถ์โบราณ..คณะเราจะเดินทางไปยังจุด

:: เซนาโด้สแคร์ (Senado Sguare) ย่านการค้าเซนาโด้สแคร์ โดดเด่นไปด้วยผู้คน (เน้นที่หญิงสาว...เอิกๆๆๆ) พื้นถนนที่งดงามปูเป็นทางยาว หรือบอกว่าปูเต็มพื้นที่ไปด้วยกระเบื้อง เป็นลวดลาย เป็นลอนคลื่น เปรียบเสมือนท้องทะเลอันอุดมสมบูรณ์ จากพื้นกระเบื้องพอแหงนหน้ามองไปตามตัวอาคาร จะเห็นว่า นี่เป็นอีกหนึ่งรูปแบบทางด้านสถาปัตยกรรม ด้วยรูปแบบอาคารสไตล์ยุโรปหลากสีสัน และหากเดินไปตามถนนเรื่อยๆ จะพบว่าเป็นแหล่ง ช้อปปิ้ง ที่เป็นร้านค้า ขายสินค้าต่างๆ มากมาย ทั้งสไตล์แฟชั่น แบรนด์เนม ร้านแผงลอย เฟอร์นิเจอร์โบราณ อัญมณี เครื่องประดับ ของที่ระลึก ฯลฯ ซึ่งเท่าที่เดินไปตามทางฟุตบาทท้องถนนสังเกตเห็นว่า หรือหากบอก...กันว่า ก่อนจะเดินทาง ออกจากเมือง “มาเก๊า” ถ้าจะหาซื้ออะไร มาย่าน “เซนาโด้สแคร์” ก็สามารถได้ของฝากอย่างครบครัน
และเมื่อซื้อของฝากกันเป็นที่เรียบร้อย...ก็เป็นที่รู้กันในหมู่คณะเราว่า เราจะจากลาทิ้งเมือง มาเก๊า ไว้เป็นฉากหลัง เพราะจุดหมายต่อไปแห่งการเดินทาง จะไปเดินเยี่ยมๆ มองๆ เขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งเมือง จูไห่ แล้วพบกัน เมื่อสายลมหนาวพัดพามาขึ้นฝั่งที่ท้องทะเลจีนใต้ ลมพัดมาอย่างรุนแรง แม้ว่า...นี่จะเป็นเดือนแห่งลมวสันต์ แต่ร่างกายผมบอกว่า..มันน่าจะเป็น เหมันต์ และเมื่อคิดว่าเป็นเหมันต์ ก็พบกันครั้งต่อไปที่ เหมันตะฤดูแห่ง จูไห่...สวัสดีครับ...ฯลฯ


ข้อมูลจำเพาะ

- มาเก๊า เป็นพื้นที่เล็ก โดยประมาณ 27.3 ตารางกิโลเมตร ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่และชายฝั่งรวมกัน ได้แก่ คาปสมุทรมาเก๊า , ไทปา , โคโลอาน และการเดินทางของสองฝั่งแผ่นดิน จะมีสะพานสองสะพานเชื่อมต่อกัน คือ สะพานมาเก๊า-ไทปา ระยะทางยาวโดยประมาณ 2.5 กิโลเมตร และสะพานมิตรภาพ ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร
- ในการผ่านแดน เข้าออกเขตปกครองพิเศษ หรือเดินทางจากท่าเรือเพื่อผ่านด่านต่างๆ หากค้างคืนไปหลายวัน ท่านที่จำเป็นจะต้องนำสัมภาระติดตัวไปด้วย เพื่อสะดวกในการเดินทาง จึงควรใช้กระเป้าที่มีล้อลาก
- ประชากร ประมาณ 482,000 คน เป็นเชื้อสายจีน 95% อีก 5% เป็นชนชาติอื่น
- ภาษา ภาษาจีนและโปรตุเกส เป็นภาษาราชการ แต่ภาษาจีนกวางตุ้ง เป็นภาษาที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง และใช้ภาษาอังกฤษในการค้าขาย
- นับถือศาสนาพุทธ รองลงมาคือศาสนาคริสต์
- เงินตรา สกุลเงินเรียกว่า “ปาตากาส์” หรือ MOP$ มีหน่วยสตางค์ เรียกว่า อาโวส (Avos) สกุลเงินปาตากาส์ มีค่าผูกพันกับสกุลเงินดอลล่าร์ฮ่องกง เงินดอร์ล่าร์ฮ่องกง จึงใช้กันแพร่หลายใน มาเก๊า


เรื่อง : นายเอกเขนก
   ภาพ :
วีระศักดิ์ ภักดี

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน  ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน
ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร
อ่านต่อ...
คุนหมิง (Kunming) มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน : ตอนที่ 1 คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 1 : มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน
มาจีนหากไม่มีสหาย...เราคงต้องดื่มเดียวดาย
อ่านต่อ...
จูไห่ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน จูไห่ (Zhuhai) สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน
ลมทะเลหนาวๆ พัดมาจากท้องทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้
อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน  มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ศิลปวัฒนธรรมตะวันตกที่แฝงไว้ด้วยสถาปัตยกรรมของจีน อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
บนทางถนนแห่งความเจริญทางด้านสถาปัตยกรรม อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้... ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใตอ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com