:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: มาเก๊า ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม...
เมื่อมาถึงท่าเทียบเรือ คลื่นลมทะเลก็เริ่มจะพัดแรง... แต่ด้วยตัวเรือขนาดใหญ่ ยังไงๆ เมื่อถึงเวลาเรือออกจากท่าเรือ เรือก็ต้องวิ่งฝ่าบรรยากาศสลัว สายฝน ลมแรง อากาศเย็น ออกไปสู้ กับท้องทะเล ริ้วคลื่น เพื่อจะไปให้ถึงอีกฝั่ง..แห่งการเดินทางไปท่องเที่ยว "มาเก๊า" เมืองที่กล่าวกันว่า...แผ่นดินสองวัฒนธรรม


:: จากฮ่องกง นั่งเรือ มุ่งสู่มาเก๊า (Hong Kong And Macao)
ที่สถานีขึ้นเรือ จอแจ แออัด อัดแน่นไปด้วยผู้โดยสาร ที่เตรียมจะขึ้นเรือ แต่ขอบอกก่อนว่า ท่าเรือไม่เหมือนเมืองไทยนะครับ ที่่นี่ี้ถ้าให้เปรียบ ท่าเรือๆ คงเป็นเหมือน ท่าขึ้นอากาศยานบินของไทย เพราะก่อนจะลงเรือ ไม่ว่าจะไปไหน ในแถบพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ เช่น มาเ๋ก๊า จูไห่ เซินเจิ้น เป็นต้น จะมีเจ้าหน้าที่ดูแล ผ่านด่านตรวจ ตรวจหนังสือเดินทาง โหลดกระเป๋า หรือหากผู้ใดจะลงเรือไปขึ้นเครื่อง ก็สามารถโหลดกระเป๋าได้จากสถานีขึ้นเรือได้ในทันที ซึ่งผมลองแล้ว ไม่ต้องห่วงครับว่ากระเป๋าจะหาย
เพราะกระเป๋าจ๋า...จะพบกันอีกที ก็ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (บริการดี มีระบบ เหมาะต่อผู้โดยสารจำนวนมาก) ขณะที่เรือวิ่งออกจากท่า หลายคนคงกังวลว่า จะเมาเรือหรือเปล่า เพราะลมแรง ส่วนผมนั่งคิดอะไรไปเพลินๆ ถึงฮ่องกงที่เพิ่งเขียนผ่านมาสองตอน แต่วันนี้ ผมทิ้งฉากความวุ่นวาย ของการเดินประท้วงต่อต้าน ประธานาธิบดี หู จิ่น เทา ผู้นำจีน ที่พำนักอยู่ในเกาะฮ่องกง ไว้เบื้องหลัง ผู้ประท้วงเดินไปตามถนนหลักของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน และเมื่อบทความนี้ออก เหตุการณ์ก็คงสงบลงด้วยดี...แล้ว ถึงแม้ว่าช่วงระยะเวลา 15 ปี ที่ได้รับอิสรภาพ จากการครอบครองของชาวต่างชาติ  แต่ปัจจุบัน ฮ่องกง ได้กลับมาสู่การปกครองของจีนอีกครั้ง ถึงแม้ว่าจีนจะแต่งตั้ง นายเหลียง เจิ้นอิง เข้าพิธีสาบานตนเป็นหัวหน้าคณะผู้บริหารพิเศษฮ่องกงคนใหม่ โดยนายเหลียวกล่าวคำปฏิญาณตนต่อหน้าประธานาธิบดีหู ก่อนจับมือกับผู้นำจีนว่า เขาจะปกครองหลักกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับย่อ และรับรองเสรีภาพชาวฮ่องกงภายใต้การปกครองของจีน ด้วยระบบที่รู้กันทั่วไปว่า นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบการปกครอง

แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา... กำลังจะบอกว่า เพื่อให้เห็นภาพใหญ่ ถึงแม้ว่าฮ่องกงจะเจริญด้วยเศรษฐกิจ ท่าเรือทันสมัย ตึกสูงระฟ้า ศูนย์กลางทางการเงินของโลก แต่ชาวฮ่องกง ไม่มีสิทธิเลือกหัวหน้าคณะกรรมการผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกงด้วยตนเอง ทำไม่ต้องกล่าวเช่นนั้นในข้างต้น เป็นเพราะว่าพื้นที่ ที่กำลังจะไปท่องเที่ยว ก็เป็นเขตพื้นที่บริหารพิเศษ เศรษฐกิจพิเศษ แบบเดียวกับฮ่องกง ซึ่งเรียกว่า มาเก๊า มารู้จักกับพื้นที่ มาเก๊า กัน โดยผ่าน ผู้บรรยายซึ่งเป็นร่ามให้ผมกันครับ สำหรับผมขอเตรียมอัดเสียงและจดบันทึก...โดย ผู้รู้ได้อธิบายให้ฟังว่า...

:: มาเก๊า (Macao)
ตั้งอยู่ในเขตมณฑลกวางตุ้ง บนชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของสามเหลี่ยม ปากแม่น้ำเพิร์ล ทิศเหนือติดกับเมือง จูไห่ ในมณฑลกวางตุ้ง "มาเก๊า" ประกอบด้วยดินแดน 4 ส่วน คือ คาบสมุทรมาเก๊า เกาะไทเป เกาะโคโลอาน และพื้นที่ถมทะเลขึ้นมาใหม่ เรียกว่า โคไท   ซึ่งจะเชื่อมเกาะไทปา และเกาะโคโลอานเข้าเป็นพื้นที่เดียวกัน ในอดีต มาเก๊าไม่ต่างจากฮ่องกง คือ เป็นเพียงหมู่บ้านเกษตรกรรมและประมงเล็กๆ รกรากชนชาติดั่งเดิมเป็นชาวจีนกวางตุ้งและฟูเจี๊ยน จนกระทั้งต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 พ่อค้าชาวโปตุเกส เข้ามาบุกเบิกแถบเอเชียถึงแหลมมะละกา ต่อมาในปี ค.ศ. 1513 จอร์จ อัลวาเรส เป็นชาวโปตุเกสคนแรกที่เดินเรือมาถึงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล จึงได้ติดต่อทำการค้ากับจีน ความสัมพันธ์อันดี ระหว่างจีนและโปตุเกส จึงก่อกำเนิด เริ่มขึ้นมาเป็นระยะเวลาโดยประมาณ 400 ปี สี่ร้อยปีในการครอบครองพื้นที่ของโปตุเกส เป็นความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเสมอมาของชาติตะวันตกและออก

:: ระยะเวลาสี่ร้อยปี ช่วงเวลาระยะเวลาสี่ร้อยปี ที่โปรตุเกสครอบครอง ผู้คนมักพูดถึง มาเก๊า ในฐานะอาณานิคมของ โปตุเกส แต่ในความเป็นจริงแล้ว ว่ากันว่า โปรตุเกส ปฏิบัติต่อ มาเก๊า ในฐานะ เป็นจังหวัดหนึ่งของ โปรตุเกส แม้ว่าจะมีการแต่งตั้งข้าหลวงมาปกครอง แต่ประชาชนชาว มาเก๊า ก็ได้รับสิทธิเสรีภาพอย่างเต็มที่ มาเก๊า จึง ได้รับเอาความเจริญรุ่งเรืองทางด้าน สถาปัตยกรรม ศิลปวัฒนธรรมชาติตะวันตกเข้ามาอย่างมากมาย สังเกตุได้จาก ตึกรามบ้านช่อง โบสถ์ ถนนปูพื้นด้วยกระเบื้องและหิน รวมถึงสถาปัตยกรรมอื่นๆ ในเมือง แต่ก็ยังคงแฝงศิลปะ สถาปัตยกรรมของจีน นี่เองที่ทำให้ มาเก๊า ถูกเรียกว่า แผ่นดินสองวัฒนธรรม เพราะเป็นเมืองที่ผสมผสานระหว่าง วัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกได้อย่างลงตัว ซึ่งก็ยังมีคำนิยม ที่เรียกกันไปแบบอื่นก็ เช่น มาเก๊าเป็นยุโรปใจกลางเอเชีย ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมไปโดยปริยาย ซึ่งวันนี้ผู้บรรยายบอกว่า จะพาเราไปรู้จักกับแหล่งท่องเที่ยวมากมาย:: เดอะ เวเนเชี่ยน มาเก๊า รีสอร์ท โฮเตอล หรือเวนิสมาเก๊า (The Venetian Macao Resort Hotel)
เป็นสถานที่ศูนย์รวมความบันเทิงตั้งอยู่ใจกลางเมือง มาเก๊า ออกแบบโรงแรมมาเพื่อให้ครบวงจร ซึ่งว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในเอเชีย เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2550 ด้วยความยิ่งใหญ่อลังการของสุดยอดรีสอร์ท สไตล์ ลาส เวกัส แห่งแรกของเอเชีย ถูกสร้างด้วยเงินลงทุนถึง 2.4 พันล้านดอร์ลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นโรงแรมที่สร้างจากต้นแบบใน ลาส เวกัส ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบ จากสถาปัตยกรรมในยุค เรเนซองส์ เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี เช่นเดียวกับ เดอะ เวเนเชี่ยน ลาสเวกัส โดยนำสถาปัตยกรรมสำคัญๆ ของเมืองเวนิส มารวมอยู่ที่นี่ อาทิ เซ็นต์มาร์ค สแคร์ พระราชวังด็อดจ์ อาคารแคมพาไนล ์ และการจำลองคลองในแบบเวนิสไว้ในตัวอาคารโรงแรม ภายในโรงแรมประกอบด้วยห้องชุดทั้งหมด 3,000 ห้อง และบริเวณคาซิโน พื้นที่กว่า 550,000 ตารางฟุต ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับเกมส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยประกอบด้วยโต๊ะเกมส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกอบด้วยโต๊ะเกมส์เสี่ยงโชค 750 โต๊ะ มีเกมส์บาร์คาร่า มันนี่ วีล แบ็ลคแจ็ค แครพส์ คาริบเบี้ยน สตัค โป๊กเกอร์ แฟนแทน ทรีคาร์ด รูเล็ต และเครื่องสล๊อต อีกจำนวนกว่า 3,000 เครื่อง

แต่หากไม่มาเล่นการพนัน...ให้ตื่นเต้นเร้าใจกับการเสี่ยงโชคในคาซิโน ก็ได้แต่เดินย้ำเท้า เดินต๊อกๆ ชมบรรยากาศแบบ เวนิส ไปเรื่อยๆ แบบผู้เขียน สิ่งที่ไม่เคยพบเห็นก็ตื่นตาตื่นใจดีครับ เดินเรื่อยเปี่อยไปเรื่อยๆ ก็เพลิดเพลินกับการชม ชมผู้อื่นช้อปปิ้ง บริเวณ เดอะ แกรนด์ คาแนล ชอปส์ ซึ่งมีร้านค้ายี่ห้อดัง ซึ่งมีมากกว่า 350 ร้านค้า และอิ่มแอมกับภัตตาคารอาหารกว่า 40 แห่งภายในเมือง เวนิส ของโรงแรม ที่นี่ยังมีการจัดแสดงทุกชั่วโมงที่ จัตุรัส เซนต์ มาร์ค มีการละเล่น ศิลปะ หรือสตรีทโมสเฟียร์มากมาย ทั้งนักร้องเพลงคลาสิค นักดนตรี ลและนักแสดงการละเล่นต่างๆ ที่จะแต่งกายแบบชาว เวเนเชี่ยนอย่างแท้จริง หรือหากมีเงินเหลือเฟือ อยากลองร่องเรือ ในครองจำลองแบบคลอง เวนิส ก็ม เรือกอนโดลา ไว้บริการ...


พอเดินไปเดินมา...ชมไปชมมา...อยู่ในตัวอาคาร
ออกมาอีกครั้งก็ใกล้ค่ำซะแล้ว จากอาคารเวเนเซี่ยน ในช่วงขากลับที่พัก พอขึ้นรถก็เตรียมกล้องอีกครั้งละกันครับ เพราะแสงยามค่ำมาพอดี เราจึงขอขึ้นรถแบบว่าให้รถขับวน วนไป วนมา แบบรถไม่จอดนิ่ง รถวิ่งช้าๆ เพื่อจะได้ชมแสงไฟยามค่ำคืน ตามตัวอาคารที่ติดสาดส่องไว้อย่างสวยงาม พอกลับถึงที่พักก่อนหลับนอน ขอทดลองเครื่องดื่มซักขวดก่อน ว่ารสชาติเป็นเช่นไร กรึบตะลึบกรึบๆ เอ่อ..ออ..เอิ๊ก..กก แล้วพรุ่งนี้ว่ากันต่อในเมือง

:: มาเก๊าซิตี๊ทัวร์ (Macao city Translate)
ยามเช้ามากับอากาศเย็นๆ แสงสลัวๆ พอไปวัดไปวาได้ พอเห็นแสงแค่นั้น ก็ทำให้ผมออกจากที่พักโรงแรมมาเดินเล่นไปแถวถนนในเมือง และเดินไปหามุมสูงๆ เพื่อบันทึกภาพ สนามบินมาเก๊าในมุมสูงๆ สนามบินนั้นถมที่ลงทะเล เห็นรันเวย์มุ่งหน้าออกท้องทะเล ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองที่ปกครองพิเศษแต่ก็มีสนามบิน


ส่วนว่ามีเที่ยวบินกี่ครั้งต่อวัน..ต่อสัปดาห์์.. หรือบินตรงมาจากไทยได้เลยรึเปล่า...  ต้องขอบอกว่าไม่รู้ครับ เพราะครั้งนี้ผมบินมาลงที่ฮ่องกง และโดยสารรถลงเรือมา มาเก๊า มาเก๊า เป็นแค่เกาะเล็กๆ จะมีอะไรให้เที่ยวชมดูมากมายนะ นั้นเป็นความคิดแรกๆ ที่เห็นแผนที่ แต่พอคิดอีกครั้ง หากไม่มีดีโปรตุเกสคงไม่อยู่นานถึงสี่ร้อยปี   ว่าแล้วพอกลับถึงโรงแรม ช่วนเพื่อนทั้งกองทัพ ออกไปตะเวณกินอาหารเช้า เมื่อกองทัพเดินด้วยท้องเสร็จสรรพในยามเช้า  ก็กางแผนที่กำหนดตารางการเดินทาง ซึ่งจะเริ่มที่สถานที่ท่องเที่ยวหลัก ที่ไม่ว่าใครมา ใครไป เป็นต้องมาเยี่ยมชม...

 

:: เจ้าแม่กวนอิมริมทะเล (Guan Im Rule) พอหาที่จอดรถได้เหมาะสม บนถนน ดร.ซุนยัดเซ็น มองไปทางไหนก็เห็นแต่รถหรูๆ พอเดินข้ามถนนมาถึงลานกว้าง เห็นรูปปั้นองค์เจ้าแม่ ก็ต้องบอกว่าริมทะเลนั้นลมพัดแรง ลมแรงก็เป็นธรรมชาติของแผ่นดินติดทะเล พอมาถึงเห็นองค์เจ้าแม่กวนอิม ก็ต้องบอกละครับว่าสวย รูปปั้นจำลององค์เจ้าแม่กวนอิมสัีมฤทธิ์ประทับยืนบนโคมทรงดอกบัว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ของการหลอมรวมวัฒนธรรมระหว่างชาติตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน ทำไมพูดแบบนั้น ก็เพราะว่า องค์เจ้าแม่กวนอิม ที่เห็นอยู่นี้ ชาวโปรตุเกสสร้างให้ เพื่อเป็นอณุสรณ์ให้กับมาเก๊า เนื่องในโอกาสส่งมอบมาเก๊า คืนให้กับจีน องค์เจ้าแม่จะยืนเด่นเป็นสง่า ว่ากันว่า เป็นทองแดงทั้งหมด น้ำหนักกว่า 50 ตัน สูง 20 เมตร ออกแบบโดยสถาปนิกชาวโปรตุเกส ใช้เวลาสร้าง 2 ปี ลักษณะของเจ้าแม่กวนอิม หากสังเกตุดูดีๆ จะพบว่า รูปปั้นเป็นสีทองมีใบหน้าเป็นชาวตะวันตก (แฝงความหมาย ผมคิดเองว่า สีผิวและใบหน้าชาวฝรั่งชัดๆ)  ยืนประดิษฐานบนดอกบัว ภายในใต้ฐานหากมีเวลามา แนะนำให้ชมครับ เพราะเปิดเป็นพิพิธภันณ์แสดงประวัติความเป็นมา หรือว่าพอออกจากจุดนี้ ก็สามารถเดินไปอีกหน่อยไปชม การอยู่ การกิน ของชาวบ้าน ก็ได้ครับ รวมถึงว่าจะซื้อของดีของฝากด้านอาหารก็ซื้อตุนกันได้ แถวร้านค้าแถบนี้ ของขึ้นชื่อก็ เช่น ปลาเค็ม หมูย่าง ขนม เป็นต้น สำหรับวันนี้ ขอปลีกตัวไปเดินเล่น ชมวิธีชีวิต ชาวบ้านชาวเมือง แล้วกลับมาพบกันใหม่ ในเมืองมาเก๊า ก่อนจะพาไปท่องเที่ยวเดินเล่นกันอีกในวันถัดไปแถวๆ วัดอาม่า และโบสถ์เซ็นต์ปอล...


ข้อมูลจำเพราะ
ประวัติความเป็นมา
"มาเก๊า" ในอดีตเป็นเพียงหมู่บ้านเกษตรกรและประมงเล็กๆ ชนชาติดั่งเดิมที่เข้ามาตั้งรกราก คือ ชาวจีนกวางตุ้งและฟูเจี้ยน จนกระทั้งในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 พ่อค้าชาวโปตุเกสหลายคน ได้เข้ามาบุกเบิกในทวีปแถบเอเชีย อาทิ วาสโก ดา กามา ซึ่งได้บุกเบิกเดินทางมาถึงช่องแคบมะละกา และต่อมาประมาณในปี ค.ศ. 1513 จอร์จ อัลวาเรส เป็นชาวโปตุเกส คนแรก ได้เดินเรือมาถึงดินแดนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล ได้ติดต่อทำการค้าขายกับจีน ความสัมพันธุ์อันดีระหว่างสองชาติจึงเริ่มงอกงามขึ้นมา
หลังจาก
ชาวโปรตุเกสได้ทำพิธีส่งมอบมาเก๊าคืนให้แก่จีน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1999 มาเก๊าก็ได้รับตำแหน่งเป็น เขตปกครองพิเศษมาเก๊า หรือ Macau, The Special Administrative Region of People's Republic of China ซึ่งมีความหมายว่า มาเก๊า มีระบอบการปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ กล่าวคือ มาเก๊า สามารถมีรัฐบาลและปกครองตนเองต่อไปได้เป็นระยะเวลา 50 ปี ภายใต้การดูแลของรัฐบาลจีน การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ทำให้เกิดความยินดีปรีดาต่อประชาชนชาวมาเก๊า


เรื่อง : นายเอกเขนก
   ภาพ :
วีระศักดิ์ ภักดี

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน  ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน
ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร
อ่านต่อ...
คุนหมิง (Kunming) มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน : ตอนที่ 1 คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 1 : มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน
มาจีนหากไม่มีสหาย...เราคงต้องดื่มเดียวดาย
อ่านต่อ...
จูไห่ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน จูไห่ (Zhuhai) สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน
ลมทะเลหนาวๆ พัดมาจากท้องทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้
อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน  มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ศิลปวัฒนธรรมตะวันตกที่แฝงไว้ด้วยสถาปัตยกรรมของจีน อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
บนทางถนนแห่งความเจริญทางด้านสถาปัตยกรรม อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้... ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใตอ่านต่อ...

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com