:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: กระทบไหล่ "ลุงนิล" เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น"
ผู้ยึดมั่นในแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ทันทีที่ทราบว่าจะได้ไปกระทบไหล่กับ ลุงนิล เจ้าของสวนเกษตรคอนโด 9 ชั้น ก็ยิ่งทำให้ผู้เขียนอยากเร่งเวลาเดินทางให้ไปถึงเมืองชุมพรโดยเร็ว เพราะเป็นที่รู้กันว่า ในแวดวงการเกษตรของบ้านเรา ลุงนิล คือหนึ่งใน 25 ปราชญ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) คัดเลือกขึ้นมาเป็นปราชญ์เกษตรฯ นำร่อง เพื่อเป็นกลไกขยายผลองค์ความรู้และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่ชุมชนในเขตปฏิรูปที่ดิน และประชาชนทั่วไป

สวนลุงนิล เป็นที่คุ้นหู คุ้นตาชาวจังหวัดชุมพรมาหลายปีแล้ว ตั้งอยู่ที่ ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ชื่อจริงของลุงนิล คือ “สมบูรณ์ ศรีสุบัติ” นับเป็นเกษตรกรที่สามารถ จัดการที่ลงตัวบนเนื้อที่ 17.13 ไร่ ที่ ส.ป.ก. จัดสรรให้ทำกิน ทุกตารางเมตรถูกใช้ ประโยชน์อย่างคุ้มค่าทั้งปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ ช่วยเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายในครัวเรือน โดยเฉพาะการปลูกพืช 9 ชั้น เลียนแบบคอนโดมิเนียม สามารถทำเงินให้ลุงนิลได้ปีละหลายล้านบาท เรียกได้ว่า พอมี พอกิน จนเหลือใช้เลยทีเดียว

ลุงนิล ได้เล่าถึงที่มาของต้นแบบการปลูกพืชแบบคอนโด 9 ชั้นว่า ก่อนหน้านี้ลุงนิลประกอบอาชีพค้าขาย อยู่หลายปี ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่เนื่องด้วยต้องการมีรายได้ที่มากกว่าเดิม เลยคิดที่จะปลูกทุเรียน ตามสมัยนิยม เพราะคิดว่าทุเรียนสามารถทำเงินได้อย่างมหาศาล ครั้งแรกที่ปลูก คือ ทุเรียนหมอนทอง รวมกว่า 700 ต้น แต่เนื่องจากขาดประสบการณ์และความรู้ด้านการจัดการสวนทุเรียน ทำให้ประสบภาวะขาดทุน ธุรกิจล้มเหลว แถมทั้งยังมีหนี้สินติดตัวอีก 2 ล้านบาท บทเรียนครั้งนั้นทำให้ลุงนิลเกิดความท้อแท้ จนคิดที่จะฆ่าตัวตาย แต่ความคิดนั้นก็เป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ เมื่อลุงนิลได้เห็นหน้าลูกชายก็ถึงกลับถอดใจ และตั้งสติได้ ว่าถ้าหากตัวเองตายไปแล้วลูกจะอยู่กับใคร ใครจะเป็นคนดูแลครอบครัว อย่างที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ในวิกฤติมักมีโอกาสซุกซ่อนอยู่เสมอ เพียงแต่ว่าเราจะเปิดใจรับโอกาสนั้นเข้ามาในชีวิตหรือไม่ ซึ่งลุงนิลเป็นอีกคนหนึ่ง ที่ได้เปิดรับโอกาสอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้เข้ามาในชีวิต จนกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ลุงนิล สามารถ ลืมตา อ้าปาก และปลดหนี้ได้ภายในเวลา 7 ปี

“ วันนั้นลุงคิดว่าจะไม่อยู่แล้วนะ คือมันมืดไปหมด ไม่รู้จะทำยังไง เจ้าหนี้ก็มาทวงเงินถึงบ้านทุกวัน แทบไม่ให้หายใจหายคอ  คนแถบนี้ทั้งตลาดเขาก็ลือกันไปทั่ว เรื่องที่เราติดหนี้ เพราะกู้ยืมมาทำสวนทุเรียน แต่พอตั้งสติได้ ตอนนั้นก็นึกถึงลูก สงสารลูก เลยมานั่งคิดว่าจะทำอย่างไรดีกับชีวิตดี จำได้ว่าวันนั้นตรงกับวันที่ 4 ธันวาคม ปี 2540 ซึ่งตรงกับวันเฉลิมฉลองของในหลวง ลุงเปิดทีวีไว้แล้วได้รับฟังพระราชดำรัสของพระองค์ฯ เรื่องการทำเกษตรแบบพอเพียง บอกตรงๆ ว่าวันนั้นเหมือนมีฝนหล่นมาชโลมที่หัวใจ ทำให้ลุงคิดได้ว่าจะทำยังไงต่อไปดี” ลุงนิล กล่าวไว้อย่างน่าสนใจ


ภายหลังจากที่ลุงนิลได้รับฟังพระราชดำรัสฯ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ก็ทำให้ลุงนิลลุกขึ้นสู้อีกครั้งโดยไม่รีรอที่จะรีบทำ ด้วยการปลูกพืช แบบผสมผสาน ไม่ใช้สารเคมี เปลี่ยนมาเป็นการทำเกษตรแบบอินทรีย์ อะไรปลูกได้ก็จะปลูกไว้หมด จนได้รับฉายาลุงนิล สวนเกษตรคอนโด 9 ชั้น ซึ่งลุงนิลก็ได้อธิบายถึงการปลูกพืช 9 ชั้นให้ฟังว่ามีอะไรบ้างคือ ชั้นที่ 1 สร้างบ่อน้ำเพื่อเลี้ยงปลา ชั้นที่ 2 ปลูกพืชใต้ดิน ประเภทหัว เช่นกอย กระชาย ข่าเหลือง ซึ่งปีที่แล้วหัวกอยในสวนลุงนิลขายได้ราคากว่าแสนบาท ชั้นที่ 3 ปลูกพืชหน้าดิน อาทิ พริกขี้หนู ยอดเหลียง มะเขือ ชั้นที่ 4 ปลูกส้มจี๊ด 1,000 กว่าต้น ชั้นที่ 5 ปลูกกล้วยเล็บมือนาง ชั้นที่ 6 ปลูกทุเรียน ชั้นที่ 7 ปลูกต้นลองกอง มังคุด พริกไทยทุกชนิด โดยให้เครือของพริกไทย เลื้อยไปตามต้นไม้ที่ปลูกไว้ เป็นการเลี้ยงพืชแบบกาฝาก และปีที่ผ่านมา พริกไทยในสวนลุงนิลก็สามารถขายได้ราคากว่า 3 แสนบาท ชั้นที่ 8 ปลูกไม้เป็นร่มเงา ซึ่งตรงนี้จะร่วมโครงการกับธนาคารต้นไม้ หรือที่เรียกว่า Tree Bank ตัดเท่าไหร่ปลูกแทนเท่านั้น โดยโครงการนี้ได้ร่วมกับชุมพรคาบาน่า รีสอร์ท และชาวบ้านในพื้นที่ และ ชั้นที่ 9 คือปลูกไม้ยางนา 150 ต้น ถวายแด่ในหลวง นอกเหนือจากพืชคอนโด 9 ชั้นที่ลุงนิลได้กล่าวมาแล้ว ทุกวันนี้ลุงนิลก็กำลังปลูกพืชอีกชนิดหนึ่ง คือ การปลูกฝังเด็กๆ ในพื้นที่ให้รักบ้านเกิดและเรียนรู้ที่จะทำเกษตรแบบพอเพียง พึ่งพาตนเองได้ ผู้เขียนก็หวังไว้เป็นอย่างยิ่งว่า ความพยายามของลุงนิลจะประสบผลสำเร็จในเร็ววัน

ทุกวันนี้ลุงนิล ยังคงมีความสุขกับการทำเกษตรแบบผสมผสาน พอมี พอกิน โดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาโดยตลอด หากวันนี้ผู้เขียนไม่ได้มีโอกาสมานั่งพูดคุยกับลุงนิลแล้วหล่ะก็ คงจะไม่ทราบมาก่อนเลยว่า เบื้องหลังความสำเร็จของสวนเกษตรคอนโด 9 ชั้น นั้นแฝงไว้ด้วย หยาดเหงื่อ และหยดน้ำตา มากมายเพียงใด แต่ผู้ชายที่ชื่อ ลุงนิล หรือ “สมบูรณ์ ศรีสุบัติ” คนนี้ ก็สามารถผ่านวันเวลาอันเลวร้ายนั้นมาได้ ด้วยใจที่อดทน และยึดหมั่นในสิ่งที่ดีและถูกต้องเสมอ ก่อนกลับลุงนิลยังได้กล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างน่าคิดว่า " ในโลกนี้งานมีอยู่ 2 ประเภท คือ งานเขา กับ งานเรา " เลือกเอาว่าพอใจอยากจะทำงานประเภทไหนมากที่สุด... แล้วคุณผู้อ่านหล่ะ เลือกงานประเภทใด!!

:: สนใจเข้าไปเรียนรู้การปลูกพืชคอนโด 9 ชั้น เพื่อให้ชีวิตคุณก้าวหน้ามายิ่งขึ้น ติดต่อได้ที่ สวนลุงนิล เลขที่ 14 หมู่ 6 ต.ช่องไม้แก้ว อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร โทรศัพท์.08-7466-0596


เรื่อง : ชมภู ศรียามาตย์
ภาพ :
มนตรี ปิยมิตรอำนวย

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ ชมภู ศรียามาตย์ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณมนตรี ปิยมิตรอำนวย ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ....   คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร" โลกทะเลชุมพร 2557   จ.ชุมพร
คิดถึงเพื่อน...คิดถึงทะเล...คิดถึง "ชุมพร"
อ่านต่อ...
เกาะนางยวน..เย้ายวลใจ สุด..สุด..  จ.ชุมพร เกาะนางยวน   จ.ชุมพร
สัมผัสความสุขสงบอันล้ำลึก ของวีถีธรรมชาติ
ที่สวยงาม ของโลกใต้ท้องทะเล
อ่านต่อ...
  ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ... ชุมพร...ขอไปอีก ไม่มีเบื่อ...   จ.ชุมพร ยังมีอะไรอีกเยอะเลย ที่หลายๆ คนไม่ทราบว่า ชุมพรมีของดีของแปลก อ่านต่อ...
เกาะเต่า..เกาะมหัศจรรย์แห่งท้องทะเลอ่าวไทย ตอนที่# 1 เกาะเต่า   จ.ชุมพร
เกาะมหัศจรรย์.. แ่ห่งท้องทะเลอ่าวไทย
อ่านต่อ...
  โลกทะเลชุมพร...สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย โลกทะเลชุมพร 2556   จ.ชุมพร
สีสันแห่งท้องทะเลอ่าวไทย อ่านต่อ...
เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง เส้นทางประวัติศาสตร์ เสด็จประพาสต้นจังหวัดระนอง  
จ.ระนอง
แหล่ง มรดกทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์
อันทรงคุณค่า
อ่านต่อ...
  เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร  กับ นุ บางบ่อ เปิดประตูสู่..จังหวัดชุมพร   จ.ชุมพร
กับ นุ บางบ่อ   อ่านต่อ...
ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง จ.ระนอง ระนองยามสาย..กับอ่าวตาแดงบนเกาะช้าง  
จ.ระนอง
ณ ดินแดนแห่งนี้ยังคงซึ่งธรรมชาติ ไว้ได้ดีจริงๆ
อ่านต่อ...
  มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน มุ่งหน้าสู่เกาะเต่า เคล้าคลอเสียงคลื่นเกาะนางยวน  จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
ล่องแพ..แล พลับพลึงธาร  ณ คลองนาคา จ.ระนอง ล่องแพ แล พลับพลึงธาร  จ.ระนอง
ความงามของดอกพลับพลึงธาร ไม้น้ำหายากซึ่งพบที่เดียวในเมืองไทย อ่านต่อ...
 
โลกทะเลชุมพร
โลกทะเลชุมพร 2553   จ.ชุมพร
ปล่อยอารมณ์..ปล่อยภาระทั้งหมด   มีเพียงเรากับทะเลและเพื่อนๆ อ่านต่อ...
เหยี่ยว อพยพกับสายลมใต้ปีก จ.ชุมพร เหยี่ยว อพยพกับสายลมใต้ปีก
จ.ชุมพร
อ่านต่อ...
  สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น" สวนลุงนิล เจ้าของสวนเกษตร "คอนโด 9 ชั้น"
อ่านต่อ...