:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

...เลย ถึง เลย เลย...
…ถึงแม้ว่า...ยามนี้จะไม่ใช่ช่วงฤดูน้ำหลาก หรือว่ายังไม่เข้าหนาวเต็มตัว หากแต่สายน้ำโขงยามนี้ ก็ยังคงไหลเชี่ยวกราด ผ่านแก่งหิน ผ่านซอกภูเขา ไหลเลย...หล่อเลี้ยง ไปทั้งสองฝั่งประเทศไทย และ สปป.ลาว...


แม่น้ำโขง

:: เมืองเชียงคาน จากเพชรบูรณ์ ข้ามเขาผ่านทิวผา แวะวัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยๆ ที่สร้างจากหิน มีพระพุทธที่งดงามในลักษณะความลงตัวกับในวิหาร พอออกจากวัดวันนี้   คนนอกคอกคงจะไม่หยุดแค่นี้ เพราะนัดเพื่อนไว้ริมแม่น้ำโขงที่เชียงคาน ส่วนว่านัดเพื่อน เพื่อไว้ทำอะไรก็  ขอแค่หัวเราะๆ แล้วกัน... เพราะการดื่มของมึนเมานั้นเป็นสิ่งไม่ดี แต่นานๆ ทีพบเพื่อน กับบรรยากาศริมน้ำโขงก็ขอนิดหนึ่ง

เชียงคาน

ส่วนงานนั้นก็ต้องบอกว่า...เมืองเล็กๆ บ้านไม้เก่าๆ บนถนนสายเล็กๆ ที่ดูสงบงาม ที่เปลี่ยนมาเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่ขยายเมืองอย่างรวดเร็ว ตึกที่พักรูปแบบใหม่ร่วมสมัย ผุดขึ้นให้เห็นแถมริมน้ำโขง ควบคู่ไปกับการพัฒนาเมืองเล็กให้ดูร่วมสมัย ปัจจุบันเมืองเล็กเรียบริมแม่น้ำโขง จึงเปลี่ยนไปจากเดิม เมืองเปลี่ยนไป แม่น้ำยังคงเดิม แม่น้ำโขงที่เชียงคานยังคงไหลริน...

เชียงคาน

ถึงแม้ยามนี้จะไม่ใช่ช่วงฤดูน้ำหลาก....หากแต่สายน้ำโขงในยามนี้ ก็ยังคงไหลเชียวกราด ผ่านแก่งหิน ซอกภูเขา ไหลเลย หล่อเลี้ยง ไปทั้งสองฝั่งประเทศไทย และ สปป.ลาว ณ ที่ริมแม่น้ำโขง หากใครมาเห็นหลักกิโลเมตรตรงท่าเรือ ที่ตั้งไว้ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเป็นที่ระลึก    หลักกิโลเมตรนั้นบอกว่า... ถ้าจะเดินทางไปท่าลี่ 55 km. หลวงพระบาง 425 km. หนทางนั้นยาวไกล หากแต่ความคิดนึกนั้น...ยาวไกล เลยหลักกิโลเมตรไปในอีกหลายสถานที่ของจังหวัดเลย....

แม่น้ำโขง - ด่านท่าลี่
ด่านท่าลี่ ชายแดน สปป.ลาว

:: เลยถึงเลย เลย... นั่งไปนั่งมาที่ริมแม่น้ำโขง คิดไปอีกทีนี่ก็สายมากแล้ว ไปหาอาหารท้องถิ่น รสแซบๆ ทานคงจะดี หลังจากทานอาหารแล้ว ค่อยเข้าใจว่า เลยถึงเลย เลย   นั้นเป็นยังไง ลองมาฟังสำเนียงเลยแบบท้องถิ่น ที่ใช้เรียกชื่ออาหาร ก็จะเข้าใจเลย... “ อันแนวกินบ้านเฮานี่ มีดีดอกหลายอย่าง จั่งว่าเอาะ อ่อม ย่าง เทิงขั่ว พ่องแกง ค่ำ สวย แลง เซ่า ให้มาลองซิม ขั่นอิ่มหนำสำราญ จั่งต่าวคืนดอกเมือบ้าน ” หากใครมาท่องเที่ยวก็มาทดลองทาน รับรองโดย คนนอกคอกว่า อาหารพื้นเมืองในพื้นที่ที่ไป มีหลายร้าน แซบมากมาย อิ่มสำราญ บานที่จิตใจ ก็ถึงเวลาไปท่องเที่ยว เยี่ยมชมในจุดต่างๆ ของจังหวัด
:: จังหวัดเลย
"เป็นเมืองแห่งภูเขา สุดหนาวในสยาม งามไม้ดอกสามฤดู" เมืองเลยจะมีภูเขาโอบล้อม สลับซับซ้อน อยู่ท่ามกลางสายหมอก ที่ปกคลุมเหนือยอดภู   อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณ ป่าไม้นานาชนิด สำหรับการเดินทางครั้งนี้ เราจะไปพิชิตแหล่งท่องเที่ยวในหลายแห่ง ซึ่งเป็นที่รูจักกันดีก็คือ ภูกระดึง (ธรรมชาติ ป่าสนพันธุ์ไม้ในสายหมอก) , ภูเรือ (อากาศหนาวเย็นยะเยือกจนน้ำค้างยอดหญ้าแข็งตัว) , ภูหลวง (ดอกไม้ พืชหญ้า ป่าสน) , ภูทอก (จุดชมทิวทัศน์เมืองเชียงคาน) , สวนหินผางามมีหินสลับป่าไม้ , พระธาตุสัจจะ เป็นพระธาตุสืบต่อดวงชะตาพระธาตุพนม , ด่านท่าลี่ เชื่อมระหว่างไทย-ลาว , ล่องแม่น้ำโขงแก่งดีหมีไปแก่งคุดคู้ , เดินเล่นที่เมืองเล็กๆ น่ารักอย่าง เชียงคาน รวมถึง จะเข้าไปเยี่ยมชมรีสอร์ท งดงามอีกหลายแห่ง พอรถวิ่งผ่านเมือง ก็แวะศาลหลักเมืองเจ้าพ่อกุดป่อง แล้วไปแช่น้ำเย็นเล่นให้ฉ่ำใจกันที่อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง จากการเดินทางไต่ภูมาหลายลูก ใช้เวลากับจังหวัดเลยมาหลายวัน


อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง  - สวนหินผางาม  -  ศาลหลักเมืองเจ้าพ่อกุดป่อง  -  พระธาตุสัจจะ
วัดเนรมิตวิปัสสนา
ได้ข้อมูลปัจจุบันจากพื้นที่ว่า... ถึงแม้เวลานี้ จะเป็นเดือน ตุลาคม ของปี แต่พอขึ้นที่สูง ลมยังคงพัดกรรโชกแรง อากาศยามเช้า-เย็น ก็ยังคงเย็นยะเยือก แถมหากสะพายกล้องมา รับรองได้เลยว่า เลยถึงเลย เลย แน่นอน เพราะ หมอกหนาจนเป็นหยดน้ำ ทำเอาหลายคนต้องห่อกล้องอย่างดี จากแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่มากมาย  เราข้ามมาถึงด่านซ้าย-นาแห้ว แวะกราบสิ่งศักดิ์สิทธ์ พระธาตุศรีสองรัก (สักขีพยานแห่งการช่วยเหลือของสองเมืองในอดีต) แล้วหากมาตรงเวลาช่วงเทศกาล สามารถไปงานประเพณีของพื้นที่ ที่ดังขจร ขจายไปไกล ดังไปทั่วโลกก็เห็นจะเป็นงาน

ผีตาโขน และวัดโพนชัย

:: ผีตาโขน และวัดโพนชัย สำหรับปีนี้ ในช่วงที่ผ่านมา งานประเพณี ในปัจจุบัน เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ และเป็นงานหน้ากากระดับโลกไปซะแล้ว เดินทางออกไปร่วมงานตั้งแต่ ตีสาม พอตีสี่ก็ทำพิธีเบิกอุปคุตกันที่ลำน้ำหมัน-ลำน้ำศอก ปีนี้น้ำขุ่นแดงไหลเชียว พัดผู้ดำไปไกล การมาร่วมพิธีช่วงเช้านี้สำคัญ เพราะหากไม่ได้มารวมงานเช้า เหมือนดูหนังไม่จบม้วน

ผีตาโขน และวัดโพนชัย

หลังจากนั้น...ก็แห่ขบวนไปที่วัดโพนชัย ทำพิธีกรรมต่างๆ รอจนแสงแรกสาดส่องมา รอพระออกรับบาตรเช้า ฉันท์เสร็จ พิธีการต่างๆ จึงจะตามมา โดยมีขบวนแห่ อย่างอลังกาลของชาวบ้านในพื้นที่ ที่มาร่วมงานอย่างมากมาย ในขบวนมีการ ฟ้อนรำ รถประดับ และที่ขาดไม่ได้ ขบวนผีตาโขน ที่ปีนี้ มีผีตั้งแต่รุ่นเล็กไปถึงรุ่นใหญ่ แต่งตัวสีสันงดงามมากมาย แห่ไหลเอื่อยๆ ไปตามถนนจนถึงวัดโพนชัย จากกิจกรรมด้านวัฒนธรรม ไปถึงแหล่งท่องเที่ยวมากมายในพื้นที่ ไม่ว่ามากี่ครั้งๆ ก็เลยหลงเลย เลยถึงเลย เลย ไปทุกที... รักนะเมืองเลย...

ผีตาโขน และวัดโพนชัย

ข้อมูลจำเพาะ
จังหวัดเลย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร เป็นจังหวัดชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ริมฝั่งแม่น้ำโขงในแถวเทือกเขาเพชรบูรณ์ ต่อมาได้ยกฐานะเป็นเมืองเลย ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เชิงเกษตร ศิลปวัฒนธรรมประเพณีที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อย่างมากมาย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

::
อุทยานแห่งชาติภูเรือ
มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอภูเรือและอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย อาณาเขตด้านทิศเหนืออยู่ติดกับประเทศลาว รูปพรรณสัณฐานของภูเรือมีรูปร่างลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูงเป็นภูผาสีสันสะดุดตาหินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้ ชาวบ้านเรียกว่า “กว้านสมอ” โดยรอบๆ จะเห็นยอดดอยเป็นขุนเขาน้อยใหญ่ใกล้เคียงเป็นฝ้าขาวด้วยละอองน้ำ หมอก ปกคลุมไว้ท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 120.84 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ป่าภูเรือประกอบด้วยทิวเขาสูง สลับซับซ้อนเรียงรายเป็นรูปต่างๆ น่าพิศวงสลับกับที่ราบเป็นบางส่วน สาเหตุที่ขนานนามว่า “ภูเรือ” เพราะมีภูเขาลูกหนึ่ง มีชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่  และที่ราบบนยอดเขา มีลักษณะคล้ายท้องเรือ ตลอดจนมีธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม

อุทยานแห่งชาติภูเรือ
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง


:: เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย
ภูหลวงมีความหมายว่า ภูเขาที่ยิ่งใหญ่ หรือ หมายถึง ภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน ซึ่งนับเป็นสิริมงคลนาม ที่บรรพบุรุษได้ตั้งชื่อไว้  ภูหลวงเกิดจาก การยกตัวของพื้นผิวโลก และดินส่วนที่อ่อน ถูกพัดพาลงสู่พื้นที่ส่วนต่ำ คงเหลือหิน ซึ่งเป็นโครงสร้างที่แข็งไว้เป็นภูเขา   เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ได้รับการจัดตั้ง เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 91 ตอนที่ 216 เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2517 มีเนื้อที่ประมาณ 848 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ 530,000 ไร่ ตั้งอยู่ในท้องที่ อำเภอวังสะพุง อำเภอภูเรือ อำเภอด่านซ้าย อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2534 ได้มีการตราพระราชกฤษฎีกาขึ้นมาใหม่ ซึ่งเรียกว่า “พระราชกฤษฎีกา กำหนดบริเวณที่ดินป่าภูหลวง" ในท้องที่ตำบลปลาบ่า ตำบลท่าศาลา อำเภอภูเรือ ตำบลโพนสูง ตำบลวังยาว ตำบลอีปุ่ม อำเภอด่านซ้าย ตำบลหนองงิ้ว ตำบลเขาหลวง ตำบลทรายขาว อำเภอวังสะพุงและตำบลภูหอ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย และได้มีการกำหนดให้บริเวณที่ดินป่าภูหลวง ในท้องที่ตำบลปลาบ่า ตำบลท่าศาลา อำเภอภูเรือ ตำบลโพนสูง ตำบลวังยาว ตำบลอีปุ่ม อำเภอด่านซ้าย ตำบลหนองงิ้ว ตำบลเขาหลวง ตำบลทราบขาว อำเภอวังสะพุง และตำบลภูหอ ตำบลเลยวังไสย์ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

:: ลักษณะสภาพภูมิประเทศ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง มีสภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาใหญ่ แนวเขตเริ่มจากระดับความสูงประมาณ 400 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางยอดเขาที่สูงที่สุดของภูหลวงมีความสูงประมาณ 1,571 เมตร เทือกเขาซีกตะวันออกมีลักษณะเป็นภูเขาลูกใหญ่ที่มีที่ราบบนหลังเขาที่ระดับความสูง 1,200-1,500 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงเมตร เนื้อที่ประมาณ 100 ตารางกิโลเมตร เทือกเขาซีกตะวันตกเป็นภูเขาลูกเล็ก ๆ ตั้งชันสลับสับซ้อน เป็นลูกคลื่นระดับความสูง 600-800 เมตร ภูเขาทาง ทิศตะวันออกเป็นหน้าผาเขาสูงชันลาดลงสู่ทิศตะวันตก เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำเลย และแม่น้ำป่าสัก ซึ่งแม่น้ำเลยจะไหลผ่านกลางพื้นที่จากทิศเหนือลงสู่ทิศใต้ แล้วไหลย้อนผ่านอำเภอวังสะพุง ไปลงสู่แม่น้ำโขงในเขตอำเภอเชียงคาน ส่วนแม่น้ำป่าสักเกิดขึ้นจากลำธารหลาย ๆ สายทางด้านทิศตะวันตกของเขตรักษาพันธุ์ป่าภูหลวง ก่อให้เกิดแม่น้ำไหลผ่านจังหวัดเพชรบูรณ์ลงสู่ที่ราบภาคกลาง ไปบรรจบกับแม่น้ำลพบุรี ที่อำเภอนครหลวงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

:: สภาพภูมิอากาศ ลักษณะภูมิอากาศของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อยู่ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุม แต่เนื่องจากพื้นที่อยู่ห่างไกลชายฝั่งทะเลค่อนข้างมาก จึงทำให้อากาศมีแบบกึ่งร้อน และเนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นภูเขาที่ราบสูง จึงมีความหนาวเย็นยาวนานกว่าพื้นที่ราบของภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยทั่วไป

ภูกระดึง
:: ภูกระดึง ทางอุทยานฯ จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นได้ตั้งแต่เวลา 07.00 - 14.00 น. ของทุกวัน และหลังจากเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ทางอุทยานฯ จะไม่อนุญาต เพราะระยะทางในการเดินทางขึ้นเขาต้องใช้เวลาในการเดินเท้า ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งจะตรงกับเวลาพลบค่ำในระหว่างทาง ดังนั้น อาจจะทำให้เกิดความยากลำบาก อีกทั้งอาจได้รับอันตรายจากสัตว์ป่าที่ออกหากินในเวลากลางคืนอีกด้วย

ภูกระดึง

อย่างไรก็ตาม...อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย จะเปิดการท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภู ตั้งแต่วันที่
1 ตุลาคม ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปี
และจะทำการปิดการท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภูกระดึง
ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึง วันที่ 30 กันยายน ของทุกปีเช่นกัน เพื่อเป็นการฟื้นฟูในช่วงฤดูฝน


ภูกระดึง

เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ :
พรชัย ตั้งวิกขัมภ์ , มนตรี ปิยมิตรอำนวย, วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 24 พฤศจิกายน 2556 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเลย โทร 042-812812
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณพรชัย ตั้งวิกขัมภ์ , คุณมนตรี ปิยมิตรอำนวย, คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com