:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


:: สลากย้อมเมืองลำพูน / Lamphun

จังหวัดลำพูน เป็นจังหวัดที่ยังคงไว้ซึ่ง... ร่องรอยความเจริญทางอารยะวัฒนธรรมประเพณี นครหริภุญชัย พระนางจามเทวี
ในอดีต เป็นพื้นที่ตั้งวัดในทางพุทธศาสนาสำคัญหลายแห่ง ที่โด่งดังด้านพระเครื่อง ต้องเป็น "พระรอด วัดมหาวัน" แต่หากเป็นพระอริยะเจ้าโด่งดังหนีไม่พ้น "ครูบาเจ้าศรีวิชัย" ที่มีศิษย์สืบสายมาตลอด  ส่วนที่เด่นด้านสถานที่อันงดงาม เห็นจะเป็น "วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร" ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นศูนย์รวมมหาศรัทธาของประชาชนทั่วไป รวมถึงชาวจังหวัดลำพูน

แต่วันนี้ที่จะกล่าวถึงในช่วงที่จะถึงเร็วๆ นี้ เป็นอีกงานบุญที่น่าสนใจ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ เรียกงานบุญถวายทานนี้ว่า "สลากภัตสลากย้อมเมืองลำพูน" ซึ่งจากการสอบถามผู้เฒ่า ผู้แก่ ผู้รู้ ในพื้นที่ในงาน ผู้เขียนฟังภาษาเหนือมา แต่ก็จะพยายาม ถ่ายทอดคำจากโทรศัพท์ และจะเรียบเรียงเป็นภาษาเขียน ให้เข้าใจมากที่สุด เพราะขอออกตัวบอกก่อนว่า... ภาษาเหนือ นั้นข้าพเจ้าอ่อนแอ... จ้าววว...

:: สลากย้อมเมืองลำพูน ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร
วันนี้ออกเดินทางด้วยเครื่องบินในช่วงเช้า เครื่องลงที่ จ.ลำปาง ช่วงเช้า ทานอะไรๆ เสร็จสรรพ ก็หาสถานที่เที่ยวในจังหวัดลำปางไปจนถึงบ่าย ซึ่งในพื้นที่ลำปาง ก็ต้องบอกว่า... มีวัดดังเก่าแก่หลายสถานที่ ที่หลัก ๆ เช่น วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นต้น อยู่เที่ยวลำปางจนถึงบ่าย รถก็วิ่งขยับเข้าใกล้จังหวัดลำพูน ช่วงบ่ายคล้อยใกล้ยามเย็นไม่นานก็เดินทางมาถึง วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร วัดเก่าแก่สวยงามมาแต่โบราณกาล ไม่ต่ำกว่า 1200 ปี โดยประมาณ และที่สำคัญ ผู้เขียนมากราบไหว้ทุกปี ด้วยว่าเป็น วัดประจำปีเกิด ด้วยว่าวัดแห่งนี้ เป็นวัดหลักของเมืองลำพูน วันนี้จึงมีการจัดงานประจำปีในทุกปี เรียกว่า งานบุญสลากภัตสลากย้อม ซึ่งภายในงานบุญ ผู้ที่มาท่องเที่ยว จะได้ยลโฉมขบวนแห่ต้นสลากอันงดงาม ผู้ร่วมขบวนจะแต่งองค์ทรงเครื่อง ฟ้อน รำ มาเป็นริ้วขบวน ทิวแถว แต่ละขบวนก็จัดแต่งมาอย่างสวยสดงดงาม ยิ่งใหญ่ หรือจะเรียกว่า ขบวนแห่บอกบุญ อนุโมทนาสาธุ ๆ ๆ...

ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก... ความเป็นมาของสลากย้อมเมืองลำพูน เกิดขึ้นเพื่อเป็นงานบุญประจำปี โดยก่อนออกพรรษาชาวล้านนา มักจะจัดงานบุญถวายทานสลากภัตสลากย้อม สำหรับที่จังหวัดลำพูนจะเริ่มงานที่ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งก็เหมือนวัดต่างๆ ก็จะจัดแต่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของวัด ไม่จำเป็นต้องจัดทุกปีส่วนผู้ที่จะทานสลาก ก็ขึ้นอยู่กับความหมาะสม ว่าจะให้ทานอย่างไร ถ้าเป็น "สลากธรรมดา" ก็ทำง่าย ๆ เหมือนทำบุญถวายสังฆทานสมัยก่อน เรียกว่า "ก๋วยขี้ปุ้ม" เรียกตามลักษณะของก๋วยที่อ้วน ๆ กลมๆ แต่ถ้าเป็น "สลากโชค" คือ สลากที่มีของมีค่า มียอดถวายปัจจัยมาก ๆ และตกแต่งต้นสลากอย่างสวยงาม

ซึ่งใครจะถวายทานก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิงก็ดีงาม หรือจะมาเป็นหมู่คณะก็ได้ การทานของเจ้าภาพหรือคณะศรัทธา จะทานสลากก็แล้วแต่เจตนาจะทานไปหาใคร ซึ่งก็มีทานหาคนตาย ทานเพื่อตัวเองไว้ใช้ภายหน้า ซึ่งสลากทั้งสองประเภทที่กล่าวถึง ก็แล้วแต่เจตนาเจ้าภาพ ส่วนสลากย้อมนั้น

:: สลากย้อม ซึ่งเป็นสลากชนิดหนึ่งที่นำมาถวายทานในกิจกรรมงานสลากภัต แต่ได้วางจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนให้ไว้สำหรับผู้หญิงเป็นเจ้าภาพเท่านั้น กุศโลบายที่สำคัญ คือ จะจัดทำได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เพราะความยิ่งใหญ่ก็คือสลาก ต้องสวยงาม อลังการ ใช้จตุปัจจัยในการเตรียมงานมาก ใครจะทำได้ต้องมีความมุมานะอย่างสูง ส่วนของใช้ที่ใส่เข้าไปในสลากย้อม ก็คือ เครื่องใช้ของผู้หญิงทั้งหมด เช่น แว่นหวี แป้งทาหน้า เครื่องสำอางค์ สร้อยแหวน เงินทอง ส่วนของอีกประเภทก็คือ ของที่ทนุบำรุงพระพุทธศาสนา คือเครื่องใช้ของพระสงฆ์ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน


ส่วนคำว่าสลากย้อม คือการเรียกชื่อตามสิ่งของ ก็คือสลากของผู้หญิงนี้จะต้องตกแต่งสีสันสวยงาม คือย้อมสีตรงปลายเรียวไม้ไผ่อย่างสวยงามหลากสีสัน ของใช้ที่จะนำมาแขวน ก็จะต้องตกแต่งย้อมสี เพื่อให้สมกับการถวายทานครั้งยิ่งใหญ่ของผู้หญิง ซึ่งทำได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น มีเหตุผลกล่าวว่า การทำบุญสลากเหมือนกับผู้หญิงได้บวชเหมือนผู้ชาย ซึ่งเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตโลกมนุษย์พึงปฎิบัติ เพราะการถวายทานสลากย้อม ต้องบอกบุญกับญาติมิตร มีการเตรียมงานอย่างยิ่งใหญ่ เชิญชวนคนมาทำบุญรับอานิสงค์ร่วมกัน
งานสลากย้อม ก็คือ การนำคติความเชื่อมาเป็นต้นแบบ
ซึ่งชาวพื้นที่ล้านนา มีความเชื่อว่า ช่วงก่อนออกพรรษา ได้ทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต เพื่อเป็นการส่งเสริมบุญบารมีในชาติภพปัจจุบันและภพภูมิข้างหน้า ลักษณะพิเศษอีกอย่างของ สลากย้อม คือ จะต้องนำประว้ติของผู้หญิง ที่เป็นเจ้าภาพมาแต่งเป็นครรโลง เล่าตั้งแต่เกิด จนถึงปัจจุบัน เพื่อให้คนที่มาร่วมงานได้รับรู้ถึงประวัติผู้ถวายทานสลากย้อม ก็เปรียบเสมือนการเรียกขวัญ (ฮ้องขวัญ) พระนาคตามประเพณีล้านนา การนำประวัติมาเล่า...เป็นทำนองการเทศน์แบบล้านนา

สลากย้อมต้องมีการแห การมีขบวนแห่คนล้านนานิยมมาก การแห่ คือ การบอกบุญ บอกฟ้าดิน บอกเทวดา บอกสังคม บอกทุกอย่าง ว่าการทำดีในครั้งนี้ ยิ่งใหญ่มาก ผู้คนที่พบเห็น จะได้สรรเสริญ ร่วมอนุโมทนา สาธุกาลในบุญกุศลร่วมกัน สวนคำว่า สลาก เท่าที่สังเกตุในงาน จะพบว่า ต้นสลาก จะถูกนำมาจับเป็นรางวัล คือ การจับแผ่นผลประกาศว่าวัดไหนในพื้นที่ที่จะได้ต้นสลากไป ซึ่งสลากแต่ละต้น มีราคาไม่เบา เรียกว่าบุญหนักทีเดียว ซึ่งเท่าที่เดินพูดคุยมาก็พอจับใจความได้ ดังที่กล่าวมาเบื้องต้น และจากชาวบ้านพื้นที่เรายังได้พูดคุยกับอีกท่านนึงคือ...

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า...
จังหวัดลำพูนกำหนดจัดงานประเพณีสลากภัตและสลากย้อม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ตานก๋วยสลากลำพูน" เป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่และสำคัญของจังหวัด
โดยกิจกรรมที่สำคัญประกอบด้วย ริ้วขบวนแห่ต้นสลากย้อมตามถนนอินทยงยศ , การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน , การแสดงซอเมือง , การประกวดสลากย้อม , การแสดงแสงสีเสียงทางวัฒนธรรมเกี่ยวกับประวัติสลากย้อม , การประกวดฮ่ำกะโลง อ่านเส้นสลาก และร่วมประกอบพิธี ถวายทานสลากภัต ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูนซึ่งการทำบุญถวายสลากย้อมนี้... จะไม่พบในจังหวัดอื่น ๆ ทางภาคเหนือ แต่จะพบได้ที่จังหวัดลำพูน โดยได้ริเริ่มฟื้นฟูงานบุญประเพณีวัฒนธรรม เริ่มจัดงานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 เป็นต้นมา ซึ่งได้นำประเพณี สลากย้อม ที่เริ่มสูญหายมาผนวกรวมเป็น ประเพณีสลากภัตสลากย้อม ที่ดำเนินการจัดควบคู่กันไป โดยจัดในช่วงเดือน 12 เหนือ ถึงเดือนยี่เหนือ หรือในช่วงเดือน กันยายนถึงตุลาคม ทุกป ีซึ่งภายในงานที่เราไปเดินร่วมขบวนแห่กันมา จะเห็นว่าต้นสลากย้อมนั้นมีขนาดใหญ่ ที่มีความสูงตั้งแต่ 10 วา หรือมากกว่า ซึ่งในแต่ละต้นก็ทำขึ้นจากความศรัทธา ความมุมานะอย่างสูงของแต่ละชุมชน ส่วนของที่ใช้ใส่เข้าไปในสลากย้อมนั้น เท่าที่เห็นประกอบไปด้วย เข็มขัดเิงิน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ โต๊ะเครื่องแป้งครบชุด ยารักษาโรค สบง จีวร เครื่องอัฐบริขาร ร่ม รองเท้า ผัก ผลไม้ตามฤดูกาล และเงิน จตุปัจจัยเป็นต้น ในส่วน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ก็มีกำหนดร่วมถวายต้นสลากย้อมเช่นกัน โดยจะนำคณะพุทธศาสนิกชน สื่อมวลชน ที่ต้องการร่วมบุญ ร่วมงานประเพณี "ตานสลากย้อม" เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานงานบุญ งานประเพณี วัฒนธรรม อันยิ่งใหญ่ของชาวล้านนาใน จังหวัดลำพูนสืบไป...

ข้อมูลจำเพาะ
ประเพณีสลากย้อมนั้น มีจุดมุ่งหมายให้ผู้หญิงเป็นเจ้าภาพเท่านั้น เปรียบเหมือนการบวชของผู้ชายที่ทำได้ยิ่งใหญ่เพียงครั้งหนึ่งในชีวิต และเพื่อเป็นการให้โอกาสสตรีมีบทบาทในการทำบุญครั้งสำคัญ สำหรับผู้ที่สนใจร่วมชม หรือ ร่วมบุญถวายต้นสลากย้อม หรือร่วมเป็นเจ้าภาพสลากย้อม สามารถติดต่อได้ที่ วัดพระธาจุหริภุญชัยฯ โทร. 089-95552174 , สภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน โทร. 087-7144448

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง /ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 15 กันยายน 2559 )

ขอบคุณ
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทร.(053) 276140-2

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com