:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
นครลำปาง Lampang : ( แอ่วเหนือ...ม่วนกั๊น )
เที่ยวบินรอบเช้า...มักจะเต็มทุกที่ในขาขึ้นเหนือของประเทศไทย วันนี้เป็นอีกวันที่จะต้องเลือกหาสายการบิน บินแบบด่วนๆ ตกลงว่า ได้เที่ยวบินไปลำปาง เรียกว่าเป็นการเดินทางค่อยๆ เขยิบๆๆๆ ขึ้นเหนือไปเที่ยวทีละจังหวะก็ดีเหมือนกัน


:: ลำปาง...ยามสาย มาถึงจังหวัดลำปาง จะเรียกว่าเช้ามากไหมก็ไม่เชิง เพราะว่าเครื่องมาร่อนลงถึงก่อนเที่ยงเล็กน้อย และก็เป็นครั้งแรกที่ได้บินมาลงจังหวัดลำปาง จึงอยากจะเรียกว่า เป็นการเดินทางสำรวจเส้นทางบินไปในตัวด้วย รวมถึงอยากอัพเดท สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวต่างๆ ภายในจังหวัดลำปางด้วยว่า ปัจจุบันเป็นอย่างไร สะดวกไหม สรุปว่า สะดวก สะบาย ถึงเร็ว ปลอดภัย ไร้กังวล ระหว่างเส้นทางบิน ในช่วงระหว่างเส้นทางบินนั้น หากมองออกไปนอกหน้าต่างเครื่อง ความงดงามเหนือภูเขาสายน้ำก็ต้องบอกว่าเป็นมุมที่แปลกตา

เมื่อได้มองมุมสูงและยิ่งช่วงนี้เป็นวสันตฤดู (ฤดูฝน) ฝนในที่ไกลตาเหนือภูเขาก็เป็นดั่งม่านฟ้าบังตาในที่ไกลตา และก่อนที่เครื่องจะร่อนลง ก็จะเห็นแปลงนาสีเขียวที่อุดมสมบูรณ์สุดสายตาในมุมมองแบบนกๆ ออกจากสนามบินยามใกล้เที่ยงที่อากาศยังคงครึ้มฟ้า ครึ้มฝน  ฝนโปรยโรยอ่อนๆ ก็ดีเหมือนกัน อากาศจะได้ไม่ร้อน (นั้นปะไรคิดเชิงบวก) เอิกๆๆๆ ออกจากสนามบินเราไม่รอช้า รีบเดินมาที่รถตู้ รถมารอรับตรงตามเวลา รถคันนี้จะใช้ตลอดเวลาในการท่องเที่ยว ทางภาคเหนือ สามจังหวัด ได้แก่ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ ซึ่งจะค่อยๆ เดินทางและเขียนเรื่องแนะนำแหล่งท่องเที่ยวเป็นจังหวัดๆ รถวิ่งออกมาไม่ไกลจากสนามบิน ก็จะถึงแหล่งเที่ยวชมสินค้าขึ้นชื่อของโลก ที่เรียกว่าฝีมือชั้นเทพทีเดียว ซึ่งสถานที่นั้นเรียกว่า...

:: พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนาบดี (โทร.054-314895) มาสถานที่แห่งนี้ ก็เพื่อมาชมขั้นตอนการทำเซรามิค และเลือกซือผลิตภัณฑ์เซรามิคชั้นดี ที่ผลิตสืบต่อกันมาทางสายเลือดทางครอบครัว ที่ขึ้นชื่อ มีชื่อเสียง ในการทำเครื่องปั้นดินเผาที่ทำจากดินขาวในรูปแบบต่างๆ มาอย่างยาวนาน และโด่งดังเป็นที่รู้จักกันทั่วๆ ไป ก็คือ ชามตราไก่ แต่ก็ใช่ว่าจะผลิตแต่ชามตราไก่เท่านั้น


ที่แห่งนี้ในปัจจุบัน... ยังผลิตเซรามิคชั้นดี ตามดีไซค์อีกหลายชนิด เช่น ตุ๊กตาสวยๆ แจกันสวยๆ  รวมถึงผลิตภัณฑ์ ตามแบบที่สั่งมาก็มีเช่นกัน แต่หากใครจะลองเขียนลายลงเครื่องเซรามิคในรูปแบบเฉพาะของตัวเองก็สามารถขอทำได้เช่นกัน ในสถานที่แห่งนี้ เดินชมซึมซับรับความรู้จากสถานที่พอสมควร ออกจากแหล่งผลิตเซรามิค จะไปพักเที่ยงกันที่...

:: ร้านบราวน์เฮ้าส์ (โทร.081-3873116) เป็นร้านสวยๆ น่ารักๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่ ที่หลายคนบอกว่ามาทานมื้อเบาๆ แต่ผมว่าเป็นมื้อจัดหนักนะ เห็นหน้าตาเค้กน่ารักๆ สั่งมาทานเล่นหลายชิ้น สรุปว่าอร่อย และยังมีเค้กขึ้นชื่อที่เป็นสูตรจำเพาะร้าน ใครมาลำปางผ่านไปผ่านมาก็ลองแวะชิมได้นะครับ ออกจากร้านด้วยอาการอิ่มหนำสำราญ บานตะไทท้อง สองขาก็ก้าวเดินต่อ เพื่อไปเยือนถิ่นรถม้า สัมผัสกลิ่นไอวัฒนธรรมแห่งล้านนา...ในอีกหลายสถานที่ในจังหวัด

:: จังหวัดลำปาง เมื่อก้าวเท้าเข้าตัวเมือง หากว่ามาถึงแต่เช้า ก็สามารถจัดโปรแกรมเดินทางท่องเที่ยวได้หลายสถานที่ สิ่งแรกที่จะไป ในยามเช้า คงไม่พ้น หาของอร่อยทาน ซึ่งมีเสียงกระซิบว่า แถวในเมืองมี ร้านโก๋กาแฟ อาหารเช้าในรูปแบบตะวันตก เป็นร้านน่ารักๆ นั่งสบายๆ ยามเช้า ส่วนอีกที่ก็แถวสถานีรถไฟ มีก๋วยจับอร่อย (แต่ราคาสูงไปนิดสำหรับร้านนี้) พร้อมกันนั้น ยังจะได้บันทึกภาพมุมสวยๆ กับหัวรถจักรโบราณ อาคารสถานีโบราณบริเวณรอบๆ สถานีรถไฟโบราณ รวมถึงความไม่ตรงต่อเวลาของรถไฟ ก็มีมาแต่โบราณจวบจนถึงปัจจุบัน ออกจากตรงสถานี  รถตู้นำคณะเดินทางวิ่งเข้าเมือง หากมองออกนอกหน้าต่างรถ ที่ประสบกับสายตาที่ใช้ถนนร่วมกัน ก็คือ "รถม้า"

วัตถุโบราณที่ยังคงมีใช้งาน จนเป็นเอกลักษณ์ที่ยังมีชีวิตให้บริการในพื้นถิ่น หรือถ้าไปต่อก็ต้องบอกว่า ในช่วงที่รถวิ่งในเมือง จะมองเห็นวัดสวยๆ มากมาย เห็นวัดเยอะๆ จึงคิดจัดอันดับในใจว่า... เที่ยวเก้าวัด ทำบุญเก้าวัดคงจะดี แต่หากว่าไปเกินเก้าวัดก็คงยิ่งดี ไม่มีใครว่าหากเวลาพอเหลือ ดังนั้นจากนี้ เป็นเวลาไปวัดละกัน

:: เก้าวัดกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เริ่มเปิดประสบการณ์วัด ซึ่งในแต่ละวัดก็มีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เริ่มแรกด้วยการไป วัดพระธาตุจอมปิง (มีเงาสะท้อนพระธาตุ) , วัดปงสนุก (มีพระพุทธรูปสี่องค์หันหน้าออกสี่ทิศ) , วัดไหล่หิน (วัดศิลปะล้านนาเชียงแสน) , สุสานไตรลักษณ์ (ถึงแม้ไม่ได้เป็นวัด แต่เป็นที่เก็บสรีระธาตุหลวงปู่เกษม เขมโก) , วัดพระแก้วดอนเต้า (เคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต มีศิลปะร่วมสมัยจากอังกฤษแฝงอยู่ตามจั่ว) , วัดเจดีย์ซาว (วัดที่มีเจดีย์ยี่สิบองค์อันงดงาม) , วัดศรีชุม (ศิลปะแบบพม่าที่ยังคงหลงเหลือ) , วัดศรีรองเมือง (วิหารไม้ศิลปะพม่า) แต่ถ้าออกนอกตัวเมืองไปก็มี วัดเฉลิมพระเกียรติ์พระจอมเกล้า (ร.๔) ที่หลวงปู่หลวง เคยพำนัก ซึ่งสร้างโดยศรัทธาญาติโยมร่วมกับหลวงปู่ไพบูรย์แห่งวัดอานาลโย ปัจจุบันเป็นสถานที่สำคัญในการบรรจุกระดูก หลวงปู่หลวง และ หลวงปู่จันทร์แห่งวัดเจดียร์หลวง และหากวกกลับเข้าเมืองก่อนไป จังหวัดลำพูนระหว่างเส้นทาง มีสิ่งมหัศจรรย์ที่น่าสนใจอย่าง วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดคู่บ้านคู่เมืองของคนเกิดปีฉลซึ่งเป็นวัดคู่บ้านเมืองมาแต่โบราณ ตามตำนานกล่าวไว้ว่าตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ในราวพุทธศตวรรษที่ 20 ตอนปลาย เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมายอยู่ที่ อำเภอเกาะคา ซึ่งหากเป็นวันพระ ชาวพุทธ จะมาถือศีล ฟังธรรม เต็มลานวัด และยังมีเงาพระธาตุกลับหัวในห้องมืดให้ชม


ดังนั้น...ลำปาง จึงเป็นจังหวัดที่มีมนต์เสน่ห์แห่งล้านนาอยู่ในตัวเองอย่างเต็มภูมิ รวมถึง ธรรมชาติ วัฒนธรรม ประเพณี จังหวัดนี้ ยังมีสถานที่หลากหลายแห่งที่ต้องไปชื่นชม และขอแนะนำ


:: อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อุทยานแห่งนี้มีทั้ง ที่พัก น้ำพุร้อน น้ำตก รวมถึงดอกไม้ที่ตกแต่งเป็นสวนอย่างสวยงาม บริเวณเส้นทางเข้าอุทยานแจ้ซ้อน ส่วนอีกสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่มีผู้คนรู้จัก แต่น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมคือ เหมืองถ่านหินลิกไนต์อำเภอแม่เมาะ มีหลายจุดที่น่าสนใจ ได้แก่ ทัศนียภาพของสวนพฤกษชาติ จุดชมวิว นิทรรศการในอาคารและกลางแจ้ง พิพิธภัณฑ์ ห้องฉายภาพยนต์สามมิติ และทุ่งดอกบัวตองที่จะบานสะพรั่งเหลืองอร่ามในเดือนพฤศจิกายนของทุกๆ ปี  สถานที่แห่งนี้ นับเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคนเมืองเหนือมีน้ำใจงาม นุ่มนวล โดยเฉพาะแม่อุ้ยพ่ออุ้ย (ผู้เฒ่าผู้แก่) ที่มักชอบทำบุญสุนทาน และจะยิ้มแย้มด้วยอัธยาศัยที่ดีงาม จากรอยยิ้มพิมพ์ใจไปสู่แหล่งค้าขาย เราจึงเดินทางไปต่อกันที่...

:: สินค้าพื้นเมือง OTOP แหล่งโชว์ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP หรือเรียกเป็นแบบไทยๆ ว่าหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล ที่จังหวัดลำปางมีแทบทุกอำเภอ เช่น ถ้าท่านอยากได้ผลิตภัณฑ์กระดาษสาก็ที่บ้านท่าล้อ หรือเครื่องปั้นดินเผาฝีมือชาวบ้านม่อนเขาแก้วและชมรมรักษ์สมุนไพร ที่ อ.เมือง  ถ้าเป็นงานแกะสลักไม้ งานปักผ้าทอผ้า เลี้ยงผึ้งก็ต้องที่บ้านทุ่งจี้ อ.เมืองปาน ถ้าเป็นงานเซรามิกก็ที่บ้านศาลาเม็ง อ.เกาะคา ถ้าเป็นแก้วโป่งข่ามก็ที่บ้านนาบ้านไร่ อ.เถิน ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวก็ที่บ้านขามแดง อ.ห้างฉัตร ถ้าเป็นงานแกะสลักไม้ก็ที่บ้านหลุก อ.แม่ทะ และถ้าจะตบท้ายด้วยการชมความน่ารักของเพื่อนร่วมโลก ก็ต้องที่ สถาบันคชบาลแห่งชาติ หรือรู้จักกันทั่วๆ ไปว่า ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่จะได้สัมผัสวิถีแห่งภูมิปัญญา เรียบง่าย จากควาญช้าง ผู้สืบทอดมรดกแห่งการเลี้ยงช้าง การแสดงช้าง พร้อมที่พักที่แอบอิงในธรรมชาติ

และหากเป็นเย็นย่ำก่อนค่ำ... เดี๋ยวนี้ก็มี "ถนนคนเดิน" ที่คึกคักด้วยนักค้าขาย และผู้คนที่มาเยี่ยมชมตลาดแห่งนี้อย่างมากมาย สำหรับผมแล้วการเดินทางมักเปิดประสบการณ์ให้ชีวิตเสมอ ดังนั้นวันนี้จึงลองเส้นทางใหม่ ด้วยการหลับนอนที่แจ้ซ้อน ยามเช้าลงมาแช่น้ำอุ่นๆ ในบ่อธรรมชาติ แล้วเดินทางผ่านสันเขาอุทยานแจ้ซ้อน ข้ามภูเขาอุทยานแล้วไปโผล่แถวโครงการหลวง อ.อ้อมหลวง จ.เชียงใหม่ แต่หากว่าเดินทางแบบปกติก็สามารถมาทางจังหวัดลำพูน

ฉะนั้นวันนี้...จังหวัดลำปาง จึงไม่ใช่สถานที่ ที่จะเป็นทางผ่านอีกต่อไป... แต่จะเป็นจุดแวะพักค้างแรม เพื่อไปเยี่ยมชม แหล่งอารยะธรรมประเพณีล้านนาที่ยังมีชีวิต ที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงสถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่พบได้จากวัด ที่อยู่ร่วมยุคสมัยในจุดต่างๆ ที่มีอยู่อย่างมากมายหลากหลาย เพื่อจะได้สัมผัสถึงลำปางอย่างแท้จริง...ตามคำเชิญช่วนสำเนียงเหนือ ที่พูดทั่วไปว่า... “แอ่วเหนือ ม่วนกั๊น” สำหรับลำปางวันนี้...ลากันระหว่างรถวิ่งบนเทือกเขาแจ้ซ้อน แล้วตอนหน้าบนเส้นทาง แจ้ซ้อน อ้อมหลวง ลำพูนเป็นอย่างไร ไว้พบกันตอนหน้า สวัสดี...


ข้อมูลจำเพาะ
• ลำปาง เป็นแหล่งอารยะธรรมประเพณีล้านนาที่ยังมีชีวิต ที่สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงสถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่พบได้จากวัด มีชื่อเสียงในการทำเครื่องปั่นดินเผ่าที่ทำจากดินขาวในรปแบบต่างๆ ลำปาง อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ๖๓๕ กิโลเมตรการเดินทาง สะดวกด้วย รถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ
มีอาณาเขต
- ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดเชียงราย พะเยา เชียงใหม่
- ทิศใต้ ติดกับจังหวัดสุโขทัย ตาก
- ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดแพร่ สุโขทัย
- ทิศตะวันตก ติดกับ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ตาก

• บริษัท ธนบดีเดคอร์เซรามิค จำกัด
เลขที่ 24 ถ.วัดจองคำ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง 52000 โทร.054-314895 , 054-821558-9
• ร้านบราวน์เฮ้าส์ โทร.081-3873116 เลขที่ 315/4 ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ลำปาง-งาว ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง 52100
• สถาบัน คชบาลแห่งชาต บริการนั่งช้าง แสดงช้าง บ้านพัก (ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่อำเภอห้างฉัตร) กม.28-29
ถ.ลำปาง-เชียงใหม่ ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง 52190 โทร. 054-829329 , 054-829333
• อช.แจ้ซ้อน มีบ้านพัก อาบน้ำแร่อุ่นบริการ ติดต่อได้ที่ โทร. 054-380000

:::: วัดพระธาตุลำปางหลวง ::::
 
:::: วัดพระเจดีย์ซาวหลัง ::::
( วัดที่มีเจดีย์ยี่สิบองค์อันงดงาม )
 
:::: วัดโชติการาม ::::
 
:::: วัดไชยมงคล ::::
 
:::: วัดปงสนุกเหนือ ::::
( มีพระพุทธรูปสี่องค์หันหน้าออกสี่ทิศ )
 
:::: วัดพระแก้วดอนเต้า ::::
( เคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต มีศิลปะร่วมสมัยจากอังกฤษแฝงอยู่ตามจั่ว )
 
:::: วัดเฉลิมพระเกียรติ์พระจอมเกล้า (ร.๔) ::::
( ปัจจุบันเป็นสถานที่สำคัญในการบรรจุกระดูก หลวงปู่หลวง และหลวงปู่จันทร์แห่งวัดเจดีย์หลวง )
 
:::: วัดศรีชุม ::::
( ศิลปะแบบพม่าที่ยังคงหลงเหลือ )
 
:::: วัดศรีรองเมือง ::::
( วิหารไม้ศิลปะพม่า )
 
:::: วัดไหล่หิน ::::
(วัดศิลปะล้านนาเชียงแสน)
 
:::: อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ::::
 
:::: ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวที่บ้านขามแดง อ.ห้างฉัตร ::::
 
:::: สะพานรัษฎาภิเศก ::::
 
:::: ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ::::
 
:::: หลากหลายกิจกรรม ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง : นายนอกคอก
   ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
            (ออนไลน์ : 14  ตุลาคม 2557)

ขอขอบคุณ
• การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
กองการตลาดภาคเหนือ และ ททท.สำนักงานเชียงใหม่
105/1 ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกตุ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50000 โทร. 053 248604ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายนอกคอก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com