:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


คุนหมิง : มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน ตอนที่ # 1
...มาจีนหากไม่มีสหาย เราคงต้องดื่มเดียวดายอย่างแน่นอน แต่มีหรือที่คนเดินทางอย่างนายเอกเขนก จะไม่มีเพื่อนที่เป็นสหาย  งานมีสหายหรือได้พบสหาย ถือว่าเป็นวาสนาของผู้เขียน สำหรับผู้เขียนแล้ว ยิ่งในเรื่องการมีสหายสุราไว้นั้นดี ดีเพราะอะไร ก็ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับ ช่วงจังหวะในเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น ณ เวลานั้น แต่หากเป็นสุราคารวะ ไม่ดื่มตามสำนวนหนังจีนกำลังภายใน  ก็คงต้องเห็นอาการภายนอกที่เรียกว่าสุราจับกรอก...เอิกๆๆๆๆ...มาจีนไม่นึกถึงบรรยากาศของหนังจีนนั้น...คงเป็นไปไม่ได้ในมันสมองของคนเดินทางอย่างผม แต่พอมาถึง ออกจากสนามบินนานาชาติคุนหมิง  ที่โออ่า หรูหรา ได้ไม่นาน ก็มีสหายมารับไปดื่มกิน ก่อนส่งเข้าที่พักหลับนอนตื่นหนึ่ง หนึ่งคืน...ก็พอทำให้ได้เข้าใจว่า ปัจจุบัน โรงแรมหรู ๆในเมืองนั้น ก็ใช่จะธรรมดา เรียกว่าสวยงามดีทีเดียว แต่หากใครไม่ชอบกลิ่นบุหรี่ อันไม่พึงประสงค์ ขอบอกได้คำเดียวว่าอย่ามาประเทศจีน ในจีนนั้นต้องบอกว่าธรรมชาติงดงาม แต่ที่ยังแก้ไม่ได้คือเรื่องบุหรี่และห้องน้ำ...เอิกๆๆๆ แต่ก็เป็นธรรมดา หากเราเข้าใจ ในวิถีความเป็นอยู่ รู้เขารู้เรา เข้าเมืองตาหลิ่ว ก็หลิ่วตาตาม เป็นอันว่า เราก็เดินทางไปได้ตามสบาย แต่ที่น่าประทับใจก็มีเช่นกัน เช่น การดื่มกิน หากมาแล้ว ไม่พูดถึง คงไม่ได้ และอยากจะเอ่ยถึงก็คือ...


::
วัฒนธรรม เหมาไถ (เหมาไถ คือ เหล้าขาวร้อนแรง) บอกตรง ไม่มีอ้อม เพราะว่าประทับใจต่อการดื่มกินในครั้งนี้ ที่ได้มาเยี่ยมเยือน จึงอยากให้วลีที่เอื้ิอนเอ่ย ที่กล่าวว่า วัฒนธรรม เหมาไถ (เหมาไถ คือ เหล้าขาวรสชาติร้อนแรง) นำพาไปสู่ การเห็นภาพจริง ของชีวิตจริง ที่ได้มาสัมผัส  ถึงวัฒนธรรมมารยาทในการดื่มสุรา หรือรับประทานอาหารในมหานครคุนหมิง ประเทศจีน เพราะสหายมีวัฒนธรรมในการปฎิบัติสืบต่อมาตามประเพณี ที่ว่า การดื่มสุรา...ควรชักชวนผู้อื่นอย่าดื่มคนเดียว เมื่อเขาเมืองตาหลิ่ว ผู้เขียนก็ขอหลิ่วตาตาม ซึ่งก็เป็นที่น่ายินดี ที่ต้องให้การดื่มเหล้าขาว หรือเหมาไถนั้น  จะต้องดื่มร่วมกันกับมิตรสหายและแขกที่มาร่วมงาน โดยส่วนใหญ่เจ้าภาพมักจะดื่มเพื่อเป็นเกียรติแก่แขก โดยพูดคำว่า “กันเปย” ซึ่งหมายถืง “ชนแก้ว”...คิกๆๆๆ หรือดื่มให้หมดแก้ว ส่วนการสั่งอาหารเลี้ยงเพื่อน ชาวจีนมักสั่งให้อาหารเหลือบ้าง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เจ้าภาพมีฐานะดี ให้เกียรติแก่แขก ส่วนตอนท้ายของมื้อ มักจะมีการเสิร์ฟ ข้าว หรือ ก๋วยเตี๋ยว เป็นการแสดงความถ่อมตนของเจ้าภาพ...ว่า อาจจะเลี้ยงแขกไม่อิ่ม จึงต้องสั่งข้าวมา แขกและเจ้าภาพสามารถตักอาหารให้แก่กันได้ โดยใช้ตะเกียบ หรือ ช้อนกลาง หากไม่มี ควรใช้ตะเกียบ หรือ ช้อนของผู้ที่เราต้องการตักอาหารให้ ตักอาหารแทน

ปกติงานเลี้ยงอาหารกลางวัน มักจะเสร็จสิ้นภายในเวลา 1 ชั่วโมง และอาหารเย็นประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เป็นอันเสร็จกิจการเลี้ยงต้อนรับ สำหรับอาหารหลายแบบที่สหายได้พาไปเลี้ยงอยู่หลายมื้อนั้น เช่น อาหารจีนพื้นเมือง อาหารไทยรสชาติจีน อาหารจีนแบบยูนาน ที่ได้รับประทานเข้าไปนั้น ก็บอกได้ว่า รสชาติอาจไม่ถูกปาก คนใต้อย่างพี่ไทย แต่รสชาติน้ำใจของสหายนั้น บอกตรงซึ้งใจ:: คุนหมิง มหานครแห่งยูนาน (คุนหมิง เมืองเอกในมนฑลยูนาน)

นครคุนหมิง เป็นเมืองใหญ่โต เป็นเมืองหลวงของมณฑลยูนนาน มีอายุเก่าแก่ถึง 2,300 ปี มีพื้นที่ 21,018 ตร.กม. มีขนาดใหญ่กว่ากรุงเทพฯ หลายเท่าตัว (กรุงเทพฯ มีพื้นที่ 1,568 ตร.กม.) เมืองตั้งอยู่ใจกลาง ที่ราบสูง “Yunnan-Guizhou” ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน พื้นที่ส่วนใหญ่ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลโดยประมาณเริ่มตั้งแต่ระดับ 1,500 ถึง 2,800 เมตร โดยประมาณ ใจกลางนครคุนหมิง สูงกว่าระดับน้ำทะเล เฉลี่ยโดยประมาณ 1,900 เมตร มีประชากรประมาณ 6.432 ล้านคน เป็นชาวฮั่นโดยประมาณร้อยละ 80 อีกร้อยละ 20 เป็นชนกลุ่มน้อยในกลุ่มต่างๆ มีทั้งหมด 26 ชนชาติ เป็นมณฑลที่มีชนชาติมากที่สุดในประเทศจีน
ในระยะอันยาวนานแห่งการพัฒนาประวัติศาสตร์ ชนชาติต่างๆ ได้สร้างศิลปวัฒนธรรมที่มีลักษณะพิเศษ มีความหลากหลายของตนเองขึ้น 26 ชนชาติ 26 ภาษา ขนบประเพณี 26 ชนิด ความสำเร็จในขบวนการการจัดการ ทำให้ “ยูนาน” มีภาพพจน์ที่เป็นจุดหมายปลายทางแห่งการท่องเที่ยว จนมีคำกล่าวไว้ว่า “นครคุนหมิง” “City of Eternal Spring” คำกล่าวที่ว่าอาจได้มาจากสภาพอากาศ เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 15.1 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุด โดยเฉลี่ย 19.7-7.5 องศาเซลเซียส เดือนที่ร้อนที่สุดคือเดือนกรกฎาคม อุณหภูมิ 19.7  เดือนที่หนาวที่สุดคือเดือนมกราคม อุณหภูมิ 7.5 องศา

และด้วยอุณหภูมิบนพื้นที่สูงนี้แหละ... ในช่วงที่อยู่เมืองนี้ อากาศช่วงเช้าและเย็นจึงเย็นๆ  ส่วนช่วงกลางวันแดดออกก็ร้อนบ้าง แต่หากชมโทรทัศน์รายงานสภาพอากาศบอกว่า เซียงไฮ ปักกิ่ง อุณหภูมิ เดือน สิงหาคม 2556 ไม่ต่ำกว่า 40 องศา ไอยะ!! อย่างนี้ก็ร้อนแรงนะซ::::::: ปัจจุบัน นครคุนหมิง เป็นเมืองที่เติบโต เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว ถนน สนามบิน ตึกในเมืองนั้น เติบโตอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มองเห็นภาพรักษ์ของพรรคคอมมิวนิสต์ ที่พัฒนาและเจริญแล้วนั้น เป็นอย่างไร ก็ลองมาสัมผัสได้ ที่ประเทศมหาอำนาจโลก ที่จีน...ครับ...ข้อมูลจำเพราะ
การเดินทางสัญจรภายในประเทศ เครือข่ายการคมนาคม การสื่อสารไปรษณีย์ การเดินทางในนครคุนหมิง  จีนใช้ระบบการเดินรถซีกขวามือของถนน ถนนหลักส่วนใหญ่ในนครคุนหมิง จะแบ่งช่องเดินรถสำหรับจักรยานบนผิวจราจรช่องขวาสุด   ปัจจุบันมีรถแท็กซี่ ให้บริการทั่วไป รถแท็กซี่ใช้ระบบมิเตอร์ โดยอัตราค่าโดยสารจะเริ่มที่ 8 หยวน สามารถเดินทางขั้นแรกได้ประมาณ 3 กิโลเมตร


จากนั้นจะขึ้นในประมาณอัตรากิโลเมตรละ 1.80 หยวน และต้องเสียค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มอีก 2.5 หยวน ก่อนลงจากรถ หากใช้บริการหลัง 22.00 น. จะคิดอัตราค่าโดยสารจะเริ่มที่ 10 หยวน สามารถเดินทางขั้นแรกได้ประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นจะขึ้นในประมาณอัตรากิโลเมตรละ 2.40 หยวน ทั้งนี้ ระบบขนส่งมวลชนโดยสารประจำทางได้รับการปรับปรุงให้สะดวกและดีขึ้น อัตราค่าโดยสาร 1 หยวน หรือ 2 หยวน ตลอดสาย  สามารถศึกษาเส้นทางได้จากแผนที่นครคุนหมิงที่หาซื้อได้ทั่วไปการจับจ่ายใช้สอย

ร้านค้าส่วนใหญ่จะรับเงินสกุลหยวนเท่านั้น สำหรับโรงแรมระดับ 4 ดาวขึ้นไป อาจรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้ในบางครั้ง  และร้านค้าในห้างสรรพสินค้าสามารถรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต การซื้อสินค้าสามารถต่อรองราคาได้ ยกเว้นที่ศูนย์การค้า หรือร้านที่เป็นกิจการของทางการ สินค้าที่ซื้อแล้วส่วนใหญ่จะไม่มีการรับคืน:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 17 สิงหาคม 2556 )


 

 

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน  ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน
ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร
อ่านต่อ...
คุนหมิง (Kunming) มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน : ตอนที่ 1 คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 1 : มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน
มาจีนหากไม่มีสหาย...เราคงต้องดื่มเดียวดาย
อ่านต่อ...
จูไห่ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน จูไห่ (Zhuhai) สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน
ลมทะเลหนาวๆ พัดมาจากท้องทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้
อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน  มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ศิลปวัฒนธรรมตะวันตกที่แฝงไว้ด้วยสถาปัตยกรรมของจีน อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
บนทางถนนแห่งความเจริญทางด้านสถาปัตยกรรม อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้... ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใตอ่านต่อ...

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ วีระศักดิ์ ภักดี เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


  ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115

Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com