:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

คุนหมิง ตอนที่ # 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน
จากสนามบินที่หรูหรา มาในเมืองคุนหมิง จะเห็นว่า..ภาพแบบเก่าของคอมมิวนิสต์ ที่ผู้คนแต่งชุดแบบท่านประธานเหมานั้น  มีน้อยลงในชีวิตความเป็นอยู่ในประจำวัน คอมมิวนิสต์ที่พัฒนาแล้วในปัจจุบัน เป็นการร่วมสมัยกับยุคหรือแต่งตัวตามสมัยนิยม   ธรรมชาติและอากาศในเมืองจีนนั้นดี แต่ที่เห็นจะแก้ไม่ได้ คือเรื่องบุหรี่และความสะอาดในห้องน้ำ ว่าแล้วก็หนีความเจริญในเมือง ไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวแถวทะเลสาบดีกว่า


:: นั่งกระเช้าชมทะเลสาบเตียนฉือ นั่งรถออกมาจากตัวเมืองคุนหมิง ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็จะมาถึงจุดนั่งกระเช้าที่ทะเลสาบ ทะเลสาบแห่งนี้ จะตั้งห่างจากตัวเมือง 29 กิโลเมตร  เมื่อถึงจุดทะเลสาบ เราไม่รอช้า เพราะเวลานั้นมีน้อย เราซื้อตั๋วนั่งกระเช้าทันที เพื่อข้ามทะเลสาบ ”เตียนฉือ”ระหว่างที่นั่งกระเช้านี้เอง... จะได้มองเห็น วิว ทิวทัศน์ ทัศนียภาพมุมสูง แต่พอกระเช้าขึ้นถึงยอดเขา ก็จะต้องซื้อตั๋ว เพื่อนั่งรถไฟฟ้าขึ้นไปอีกต่อหนึ่ง พอนั่งรถไฟฟ้าผ่านอุโมงค์หิน ที่สกัดไว้ตามไหล่เขามาแล้ว จากนั้นก็จะถึงจุดเดินชมสถานที่สำคัญต่างๆ ซึ่งเป็นการเดินจากที่สูงลงมาด้านล่าง เช่น จัตุรัสของใจกลาง ทางเดินหน้าผาพันก้าว แต่ที่เห็นน่าสนใจนั้น...

:: ประตูมังกร เขาซีซาน จากคำบอกเล่าผ่านผู้บรรยายมา กล่าวว่า “ประตูมังกร เขาซีซาน” เป็นส่วนหนึ่งของวัดในลัทธิเต๋า สร้างในช่วง ค.ศ.1718-1843 แต่พอเดินตามขั้นบันได พ้นประตูมา ก็จะเห็นศาลเจ้าและวัดจีนลัทธิเต๋า ซึ่งสร้างขึ้น ด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้านที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับ 1,000 ปี ส่วนประตูมังกร หลงเหมิน ซึ่งสร้าง ขึ้นในสมัย “ราชวงศ์หมิง” เชื่อกันว่าเป็น ประตูแห่งความสิริมงคล ซึ่งถ้าผู้ใดได้เดินลอดผ่านประตูแห่งนี้ จะประสบแต่ความสำเร็จโชคดี ประตูแห่งนี้ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมหน้าผา

:: มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร คนจีนกล่าวไว้ว่า...(เป็นความเชื่อส่วนบุคคล) "เมื่อลอดประตูมังกรแล้ว ฐานะจะเพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งร้อยเท่า"  คนจีนตั้งแต่โบราณ จะเลียนแบบปลา เพราะมีตำนานเรื่องเล่ากันมาว่า... ในสมัย ก่อนแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุด คือ แม่น้ำเหลือง จะมีปลาหลีหือ ซึ่งเป็นปลาประจำชาติของจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ครั้งหนึ่งเกิดน้ำท่วมทำให้ปลาไหลไปอยู่ตามแม่น้ำสายอื่น เมื่อปลาไปอยู่แม่น้ำอื่น ป ลาไม่ชินกับคุณภาพน้ำ จึงมีความพยายามว่ายทวนน้ำเพื่อกลับไปอยู่ในแม่น้ำเหลืองของปลา ท่านเลยสั่งให้ไปสร้างประตูตรงแม่น้ำเหลือง  ถ้าปลาตัวไหนกระโดดข้ามประตูได้ ท่านก็จะให้เป็นมังกร ถ้าปลาตัวไหนกระโดดข้ามไม่ได้ ก็ต้องไปอยู่ในแม่น้ำเหลือง   ปลาก็เลยมีความพยายามไปกระโดดข้ามประตูเพื่อเป็นมังกร เลื่อนจากปลาเป็นมังกร ถือว่าฐานะของปลาเพิ่มขึ้นเป็นร้อยเท่า 

คนจีนจึงเลียนแบบปลา เมื่อมีความพยายามในการศึกษา ก็จะได้เป็นจอหงวน เมื่อเป็นจอหงวนฐานะก็จะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยเท่า   ดังนั้น ประตูมังกรเหมือนเป็นการสอนคนจีนมาโดยตลอด คือ เมื่อเรามีความพยายาม ก็จะประสบความสำเร็จ  ในการจะลอดประตูมังกรได้นั้น  พวกเราจึงต้องพิชิตเขาซีซานให้ได้ก่อน โดยการเดินขึ้นบันได 300 กว่าขั้น ระหว่างทางบันได 300  กว่าขั้นพิชิตเขาซีซาน นั้น จะมีจุดพักและศาลเจ้าอยู่เป็นระยะๆ

ตำนานเป็นตำนาน ส่วนบุคคลที่มีเวลาน้อยนั้นอย่างผม ก็ใช้วิธีการนั่งกระเช้าไฟฟ้า รถไฟฟ้าแทน ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในจุดอื่นๆ นั้น จะสังเกตเห็นว่า...มีภาษาไทยติดป้าย บอกทางตลอด ซึ่งแสดงให้เห็นว่า...ทัวร์ไทยนั้น มาแรงจริงๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่...

ข้อมูลจำเพาะ

:: แหล่งบันเทิง สวนสาธารณะ สโมสรกีฬา ในนครคุนหมิงและปริมณฑล มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญสำหรับพักผ่อนหย่อนใจมากกว่า 10 แห่ง ได้แก่ ป่าหิน เขาซีซาน หมู่บ้านชนกลุ่มน้อย วัดหยวนทง วิหารทองสัมฤทธิ์ ฯลฯ รวมทั้งมีสวนสาธารณะและสวนเด็กเล่นอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ สนามกีฬา และในโรงแรมบางแห่งยังมีสถานที่เล่นกีฬา เช่น โบว์ลิ่ง เทนนิส แบดมินตัน บิลเลียด สระว่ายน้ำ ฯลฯ


:: ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์
มณฑลยูนนาน เป็นมณฑลสำคัญทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นมณฑลชายแดน ไม่มีทางออกทะเล ในอดีต ยูนนานได้ชื่อว่าเป็น "เส้นทางสายไหมตอนใต้" (Southern Silk Road)
พรมแดน มณฑลยูนนานมีอาณาเขตติดต่อกับ 2 มณฑล และ 2 เขตปกครองตนเอง (มีฐานะเทียบเท่ามณฑล) และมีพรมแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน 3 ประเทศ
- ทิศเหนือติดกับมณฑลเสฉวน
- ทิศตะวันออกติดกับมณฑลกุ้ยโจว และเขตปกครองตนเองกวางสีจ้วง
- ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ติดกับเขตปกครองตนเองทิเบต
- ทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศตะวันตก มีพรมแดนติดกับพม่า (ความยาวพรมแดน 1,997 กม.)
- ทิศตะวันออกเฉียงใต้และทิศใต้ ติดกับเวียดนาม (ความยาวพรมแดน 1,353 กม.) และลาว (ความยาวพรมแดน 710 กม.)
มณฑลยูนนานมี 27 อำเภอใน 8 เขต/เมืองที่มีพรมแดนติดกับ 3 ประเทศดังกล่าว รวมระยะทางพรมแดนที่มณฑลยูนนานติดต่อกับต่างประเทศ 4,060 กม. หรือเท่ากับ 1 ใน 6 ของพรมแดนทางบกทั้งประเทศ โดยมณฑลยูนนานอยู่ห่างจากประเทศไทยประมาณ 250 กิโลเมตร

มณฑลยูนนาน มีพื้นที่ทั้งหมด 394,000 ตารางกิโลเมตร (ใหญ่เป็นอันดับ 8 ของประเทศจีน) ประมาณร้อยละ 93 ของพื้นที่ทั้งหมดเป็นภูเขาและที่ราบสูง มีพื้นที่เพาะปลูกประมาณร้อยละ 7 ระยะทางจากทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตกมีระยะทางทั้งหมด 864.9 กิโลเมตร และจากทิศเหนือไปยังทิศใต้มีระยะทาง 990 กิโลเมตร ภาคเหนือและภาคตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นที่ราบสูงและลาดต่ำลงมาทางภาคใต้และตะวันออกเฉียงใต้ มีความแตกต่างในความสูงเหนือระดับน้ำทะเลมาก กล่าวคือ มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลสูงที่สุด 6,740 เมตร ที่อำเภอเต๋อชิน (Deqin) เขตตี๋ชิ่ง (Diqing) และต่ำสุด 76.4 เมตร ที่อำเภอเหอโข่ว (Hekou) เขตหงเหอ (Honghe) ส่วนนครคุนหมิงมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 1,891 เมตรมณฑลยูนนานมีแม่น้ำไหลผ่านกว่า 600 สาย แม่น้ำสายสำคัญ 6 สาย ได้แก่ แม่น้ำอิระวดี (ภาษาจีนเรียกว่า อีลั่วหว่าตี้เจียง (Yiluowadi Jiang)) แม่น้ำจินซาเจียง (Jinsha Jiang) (เป็นแม่น้ำสาขาของแม่น้ำแยงซีเกียงตอนบน) แม่น้ำนู่เจียง (Nu Jiang) (ไหลลงสู่ประเทศพม่า) แม่น้ำจูเจียง (Zhu Jiang) (ต้นน้ำของแม่น้ำจูเจียงในนครกวางโจว) แม่น้ำล้านช้าง (Lanchang Jiang) (หรือแม่น้ำโขงไหลลงสู่ประเทศพม่า ลาว ไทย กัมพูชา เวียดนาม) และแม่น้ำหงเหอ (Honghe) (ไหลลงสู่ประเทศเวียดนาม) โดยแม่น้ำ 2 สายหลังถือเป็นแม่น้ำนานาชาติ (คำว่า เจียง และ เหอ แปลว่าแม่น้ำ เช่นกัน)

มณฑลยูนนานแบ่งเขตการปกครองเป็น 17 เขต/เมือง กล่าวคือ เขต (Prefecture) 7 เขต ได้แก่ เขตจ้าวทง (Zhaotong) ชูจิ้ง (Qujing) ยู้วซี (Yuxi) ซือเหมา (Simao) เป่าซาน (Baoshan) ลี่เจียง (Lijiang) และหลินชาง (Lincang) เขตปกครองตนเองของชนกลุ่มน้อย (Autonomous Prefecture) 8 เขต ได้แก่ เหวินซาน (Wenshan) (ชนชาติจ้วงและแม้ว) หงเหอ (Honghe) (ชนชาติฮาหนีและอี๋) สิบสองปันนา (Xishuangbanna) (ชนชาติไต) ฉู่สุง (Chuxiong) (ชนชาติอี๋) ต้าหลี่ (Dali) (ชนชาติไป๋และไต) เต๋อหง (Dehong) (ชนชาติไตและจิ่งพอ) นู่เจียง (Nujiang) (ชนชาติลีซอ) และตี๋ชิ่ง (Diqing) (ชนชาติทิเบต) และเมืองที่ขึ้นตรงต่อมณฑล (Provincially Administered Municipality) 2 เมือง ได้แก่ นครคุนหมิง (Kunming) และเมืองตงชวน (Dongchuan) โดยมีนครคุนหมิง (Kunming Municipality) เป็นเมืองหลวงของมณฑล จากจำนวน 17 เขต/เมืองข้างต้น แบ่งหน่วยการปกครองระดับรองลงมาเป็น 128 อำเภอ/เมือง ในจำนวนนี้แยกเป็นเมืองที่ขึ้นตรงต่อเขต (Prefectural Administered Municipality) 13 เมือง อำเภอ (County) 81 อำเภอ อำเภอที่ปกครองตนเองของชนกลุ่มน้อย (Autonomous County) 29 อำเภอ และเขตที่ขึ้นตรงต่อนครคุนหมิง (District under Kunming Municipality) 4 เขต

:: ขนาดพื้นที่ มณฑลยูนนาน มีพื้นที่ 394,139 ตารางกิโลเมตร มีขนาดเป็น 0.77 เท่าของพื้นที่ประเทศไทย โดยมณฑลยูนนานมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 8 ของประเทศจีน

:: ประชากร ในปี 2553 มณฑลยูนนาน มีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 46 ล้านคน ประชากรส่วนใหญ่ของมณฑลยูนนานเป็นชาวฮั่น (ประมาณ 30.82 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 67) และมีชนกลุ่มน้อยอีก 25 ชนชาติ (ประมาณ 16.18 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 33) จาก 55 ชนชาติทั่วจีน จัดเป็นมณฑลที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์มากที่สุดของจีน

:: ภูมิอากาศ มณฑลยูนนานมีภูมิอากาศเย็นสบาย ฤดูหนาวอากาศไม่หนาวจัดและฤดูร้อนอากาศไม่ร้อนจัด อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีอยู่ระหว่าง 15-18 องศาเซลเซียส นครคุนหมิงได้รับสมญาว่าเป็นเมืองแห่งฤดูใบไม้ผลิ (Spring City) ของจีน

:: ทรัพยากรธรรมชาติ มณฑลยูนนานนับเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งพันธุ์ไม้และสัตว์นานาชนิด จนได้รับสมญานามว่า "อาณาจักรแห่งพันธุ์ไม้" และ "อาณาจักรแห่งสัตว์" และยังมีแหล่งพลังงานทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์  โดยเฉพาะการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ และพลังความร้อนจากถ่านหิน รวมทั้งมีแหล่งทรัพยากรท่องเที่ยวมากมาย ทรัพยากรแร่ธาตุที่สำคัญของยูนนาน ได้แก่ ตะกั่ว สังกะสี ดีบุก เหล็กและเหล็กกล้า ฟอสฟอรัส ถ่านหิน ทองแดง ฯลฯ ผลิตผลทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ ข้าว ใบยาสูบ ยางพารา อ้อย ใบชา สมุนไพรและผลิตภัณฑ์ป่าไม้ ฯลฯ ผลิตผลทางอุตสาหกรรมที่สำคัญ ได้แก่ การผลิตโลหะไม่เป็นสนิม (non-ferrous metal) อุตสาหกรรมฟอสฟอรัส พลังงานไฟฟ้า อุตสาหกรรมหล่อโลหะ การแปรรูปผลิตภัณฑ์ป่าไม้ อุตสาหกรรมผลิตบุหรี่ น้ำตาล ใบชา ยางพารา อุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมไฟฟ้า ฯลฯ

 
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 20 กันยายน 2556 )


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน  ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน
ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร
อ่านต่อ...
คุนหมิง (Kunming) มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน : ตอนที่ 1 คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 1 : มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน
มาจีนหากไม่มีสหาย...เราคงต้องดื่มเดียวดาย
อ่านต่อ...
จูไห่ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน จูไห่ (Zhuhai) สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน
ลมทะเลหนาวๆ พัดมาจากท้องทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้
อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน  มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ศิลปวัฒนธรรมตะวันตกที่แฝงไว้ด้วยสถาปัตยกรรมของจีน อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
บนทางถนนแห่งความเจริญทางด้านสถาปัตยกรรม อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้... ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใตอ่านต่อ...

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ วีระศักดิ์ ภักดี เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


  ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115

Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com