:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: ฝนโปรยในป่าใหญ่...เพิ่มความชุ่มฉ่ำ
เติมเต็มบรรยากาศให้ทิวทัศน์สวย ดอกไม้งาม

ทริปนี้...ผมแบกเป้คู่ใจไปสัมผัสความหวานของทุ่งดอกกระเจียว
และความมหัศจรรย์ของมอหินขาว ที่จังหวัดชัยภูมิ

ผมเริ่มออกเดินทางไปกับรถกระบะของเจ้าหน้าที่อุทยาน...ฝ่าอากาศเย็นในยามเช้ามืดบนเทือกเขาพังเหย สัมผัสสายหมอกบาง ที่สยบกับวิวป่าของสองข้างทาง สู่เส้นทางการเดินป่าศึกษาธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติไทรทอง

จุดแรกของการเดินเท้าที่ผาพ่อเมือง ค่อยๆ ไต่ไปตามริมผาตามสันเขาพังเหยด้านตะวันตก ผ่านผาเพลินใจ ผาอาทิตย์อัสดง  และหน้าผาที่ขึ้นชื่อที่สุดของอุทยานแห่งชาติไทรทอง ก็ต้องยกให้ ผาหำหด (แค่ชื่อก็เสียวแล้ว)  เป็นแผ่นหินยื่นออกจากภูผา ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของสันเขาสวยงาม และมองเห็นพื้นที่ราบด้านล่าง ที่เป็นบริเวณพื้นที่ตอนกลางของอำเภอภักดีชุมพล   ให้นักท่องเที่ยวได้พักถ่ายรูป ท้าความเสียวกันอย่างเต็มที่ด้วยความขบขันสนุกสนานกันไปตามชื่อเรียก “หำหด”ถัดไปไม่ไกลเป็นทุ่งบัวสวรรค์...จุดชมวิวไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ
เมื่อมองออกไปในทุ่งบัวสวรรค์ เห็นดอกกระเจียวที่บาน ท่ามกลางสายหมอกบางลอยอยู่เหนือยอดหญ้า ก่อให้เกิดความประทับใจมาก   ที่ทั่วทั้งเขาเต็มไปด้วยดอกสีชมพูนับพันต้น ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมด้วยความเพลิดเพลินหายเหนื่อย ในขณะที่เท้าค่อยๆ ย่ำไปในอากาศที่เย็นสบาย ทำให้การเดินป่าไม่มีอุปสรรคมากนัก

ทุ่งบัวสวรรค์ อุทยานแห่งชาติไทรทอง แบ่งออกเป็น 4 ส่วน
  มีความพิเศษกว่าที่อื่นก็คือ การที่มีดอกกระเจียวให้ชมถึงสองสีคือ ดอกสีชมพูกับดอกสีขาว ดอกสีขาวอยู่ทางท้องทุ่งที่ 4 ดอกสีชมพูอยู่ที่ท้องทุ่งที่ 1 2 และ 3 และที่โดดเด่นได้แก่ทุ่งที่ 1 และ 2 ที่มีดอกกระเจียวหนาแน่น อยู่กลางทุ่งโล่งโอบล้อมด้วยป่าเต็งรังที่สมบูรณ์ ในขณะทุ่งที่ 1 เป็นท้องทุ่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

ช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคมของทุกปี... เป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมดอกกระเจียว ที่กำลังบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง   ด้วยความงามของสีสันพรรณไม้ เป็นที่ดึงดูดตาดูดใจของบรรดานักท่องเที่ยว และผู้ที่รักการถ่ายภาพจากทั่วทุกสารทิศ ให้ได้เฝ้ารอช่วงเวลานี้ของปี   "ดอกกระเจียว" จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ดังนั้น เมื่อนึกถึงดอกกระเจียว ก็ต้องนึกถึงชัยภูมิ


ด้วยเมฆหมอกที่ปกคลุมยอดเขาในช่วงฤดูฝนไปจนถึงฤดูหนาว... เป็นปัจจัยทำให้ป่าแห่งนี้มีความหลากหลาย นอกเหนือไปจากดอกบัวสวรรค์แล้ว ก็ยังสามารถชมพืชพันธุ์อื่นได้ตลอดเส้นทางเดิน อาทิ ดุสิตา สร้อยสุวรรณา จุกนารี กระดุมเงิน กระดุมทอง เอื้องนวลจันทร์ หงอนไก่แจ้ สามตึง และดาวเรื่องภู

เดินกันจนถึงช่วงสาย...
แสงแดดค่อยๆ ไล่เมฆหมอกให้จางหายไป “เดินไปจนหิว” บนนี้ยังมีจุดบริการโรงครัวเล็กๆ ให้นักท่องเที่ยวได้หยุดพักเพื่อเติมพลังกันกลางทางระหว่างทุ่งที่ 1 กับทุ่งที่ 4  ที่มีระยะทางไปกลับรวมทั้งหมดประมาณ 4 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังม"น้ำตกไทรทอง" ให้เที่ยวชมหรือลงเล่นน้ำให้คลายร้อน  ตัวน้ำตกเป็นลานหินขนาดเล็ก ที่มีน้ำไหลมาจากผืนป่าบนเทือกเขาพังเหย ที่ร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ขนาดใหญ่ให้ได้เดินเที่ยวชม

ด้วยความที่ฤดูฝนมีอากาศที่เย็นสบาย...ดังนั้นหากยังไม่จุใจ และหากยังมีเวลาเหลือ จังหวัดชัยภูมิก็ยังมีธรรมชาติที่สวยงามให้ได้ไปสัมผัสอีกมากมาย โดยห่างออกไปประมาณ 90 กม. ระหว่างอุทยานแห่งชาติไทรทอง ถึงอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีความมหัศจรรย์รอคุณอยู่ก็คือ  ประติมากรรมที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้าง ที่ประกอบด้วยแท่นหิน และเสาหินขนาดใหณ่รูปทรงต่างๆ แปลกตาน่าชวนมองของ "มอหินขาว"    หินทรายขาวขนาดใหญ่ ที่มีฉายาว่า..สโตนเฮนจ์เมืองไทย   ที่ตั้งอยู่โดดเด่นในทุ่งกว้างบนที่ราบสูง นักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมนันทนาการได้ตามสบายไม่ว่าจะเป็น กางเต้นท์ เดินเล่น ถ่ายภาพ ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่ขับรถขึ้นไปเที่ยวชมความงาม สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายได้ตลอดทั้งปีที่ผาหัวนาค ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของที่นี่   มองออกไปสามารถเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาภูเขียว และป่าเขียวขจีที่อยู่เบื้องล่าง ซึ่งเป็นสถานที่กางเต็นท์สำหรับผู้นิยมสัมผัสธรรมชาติ
ที่ทุ่งดอกกระเจียวบริเวณป่าหินงามทุ่งโขลงช้าง เป็นที่ตั้งของก้อนหินใหญ่คล้ายรูปช้าง และมีดอกกระเจียวขึ้นกระจัดกระจายในพื้นที่สวยงามมาก นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมายได้แก่
ผาเกิ้ง ผากล้วยไม้ เขาขาด หินหงส์ฟ้า ประตูโขลง น้ำตกตาดหินดาด น้ำตกพานทอง น้ำตกตาดโตนน้อย น้ำตกช่องพันคำ แก่งสาร ผาแพ จุดยุทธศาสตร์ ถ้ำพระ หินปราสาท และภูคี ให้ได้พักผ่อนสัมผัสธรรมชาติกันอย่างเต็มที่ในทริปวันหยุดของคุณ


ท้องฟ้าหน้าฝนที่เต็มไปด้วยเมฆฝน... ช่วยให้ความจรัสจ้าของแสงแดดอ่อนตัวลง  ผมเดินชมความมหัศจรรย์ของมอหินขาวอย่างเพลินใจ ท่ามกลางต้นหญ้าพริ้วไหวไปตามแรงลม เหมือนโดนมนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติสะกดไว้ ทริปนี้...จึงเต็มไปด้วยความหวาน และความมหัศจรรย์ที่ได้ออกไปสัมผัสธรรมชาติ ถึงแม้จะเก็บไปได้เป็นเพียงความทรงจำ แต่ก็เป็นเรื่องราวที่สวยงาม และคุ้มค่าต่อการจดจำ


เรื่อง/ภาพ : จิตรภณ ไข่คำ
( ออนไลน์ : 28 กรกฎาคม 2556 )

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
• อุทยานแห่งชาติไทรทอง
81 หมู่ 10 ต.วังตะเข้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ 36250
โทร. 08-9282-3437, 0-4473 8428

• อุทยานแห่งชาติภูแลนคา
ต.ห้วยค้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ 36000
โทร. 0-4481-0902-3
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณจิตรภณ ไข่คำ ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


สีสันในฤดูฝน จ.ชัยภูมิ ฝนโปรยในป่าใหญ่ เพิ่มความชุ่มฉ่ำ เติมเต็มบรรยกาศให้ทิวทัศน์สวย ดอกไม้งาม.. สีสันในฤดูฝน จ.ชัยภูม ฝนโปรยในป่าใหญ่ เพิ่มความชุ่มฉ่ำ เติมเต็มบรรยกาศให้ทิวทัศน์สวย ดอกไม้งาม.. อ่านต่อ...   ตะลุยป่าหินงาม ชมดอกกระเจียว จ.ชัยภูมิ ดินแดนเทพ เมืองผู้กล้า พญาแล ตะลุยป่าหินงาม ชมดอกกระเจียว จ.ชัยภูม ดินแดนเทพ เมืองผู้กล้า พญาแล อ่านต่อ...


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com