:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: รวมพลคนรักไดโนเสาร์ : จ.นครราชสีมา
ผู้อยู่รอด คือ ผู้ที่รู้จักปรับตัวเข้าหาสภาพแวดล้อม ไม่ใช่ปรับสภาพแวดล้อมไปตามความต้องการที่ไม่สิ้นสุด แต่ไม่รู้เป็นอะไร หรืออาจจะด้วยความที่ว่า เคยเป็นนักดนตรีเพลงเพื่อชีวิตรุ่นเก่า พอได้เดินทางมาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต้องคิดถึงเนื้อร้อง ที่ท่อนหนึ่งของบทเพลงร้องว่า...
# ถึงสระบุรี เลี้ยวขวาๆ ไปจนถึงโคราช เมืองมีประวัติศาสตร์มีหญิงแกร่ง (ย่าโม) ไม่หลอกลวงใครๆ มาโคราชดูทั่ว มากินข้าว ให้สนุกเฮฮ่า...# แต่สำหรับวันนี้ พอมาถึงที่หมาย ต้องยอมรับว่าโคราชเปลี่ยนไปอย่างมากมาย มีสิ่งใหม่ๆ มีสถานที่ใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากมาย ดังคำที่บอกว่าต้องปรับตัวเข้าหาสภาพแวดล้อม แถมวันนี้มากับเด็กๆ หรือจะบอกว่า พาเด็กๆ ท่องเที่ยวในสถานที่สำคัญหลายแห่ง ก็เลยต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมเป็นนักวิชาเกินนะครับ... ( ย้ำ!! เป็น นักวิชาเกิน ไม่ ใช่นักวิชาการ ) เมื่อรถจอด เด็กๆ นักเดินทางถามว่า ถึงแล้วเหรอ ครับ...งั้นเรามาเริ่มกันเลยที่...

:: พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน แห่งแรกของประเทศไทย หรือเป็นหนึ่งในเจ็ดแห่งของโลก สถานที่นี้จะได้เรียนรู้กับพรรณไม้ดึกดำบรรพ์ขนาดใหญ่ อายุประมาณ 800,000-330,000 ปีก่อน ในโซนการแสดงจะมีการเปิดภาพยนต์กำเนิดโลก และวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตในห้องฉายวีดีทัศน์ ที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงเมื่อภูเขาไฟระเบิด พร้อมสัมผัสไม้กลายเป็นหินขนาดใหญ่เนื้ออัญมณีสีสันสวยงาม แถมเราจะได้เรียนรู้และได้คำตอบว่า ไม้ชนิดใดกลายเป็นหินและเป็นหินได้อย่างไร

:: พิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์
ตรงจุดนี้ นักวิชาเกินจะพาเด็กๆ มาเรียนรู้ว่า ฟอสซิลช้างดึกดำบรรพ์ 8 สกุล จาก 28 สกุล ที่พบทั่วโลก มีทั้งช้างสี่งา ช้างงาจอบ ช้างงาเลียบ อายุประมาณ 16-0.01 ล้านปี แล้วทำการรู้จักกับบรรพบุรุษ และวิวัฒนาการของช้าง ตื่นตากับหุ่นจำลอง โครงกระดูกช้างสี่งาเท่าของจริง รวมทั้งเรียนรู้กับฟอสซิลของสัตว์อื่นๆ เช่น เต่ายักษ์ ตะโขง ม้าโบราณ 3 นิ้ว ยีราฟคอสั้น เสือเขี้ยวดาบ แรดดึกดำบรรพ์ เอป (ลิงใหญ่มีหาง) ที่มีวิวัฒนาการใกล้เคียงอุรังอุตัง


:: พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์
ตะลุยเรียนรู้แดนไดโนเสาร์ ร่วมพาเด็กๆ ผจญภัยท่ามกลางการต่อสู้ของไดโนเสาร์ ในห้องฉายวีดีทัศน์ 360 องศา ตื่นเต้นกับหุ่นจำลองไดโนเสาร์ที่สามารถเครื่อนไหวได้ พบกับฟอสซิลไดโนเสาร์โคราช 4 พวก เช่น อิกัวโนกอนต์ อัลโลซอร์ เป็นต้น จากแหล่ง ต.สุรนารี และ ต.โคกกรวด อ.เมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นแหล่งไดโนเสาร์แห่งใหม่ และถ้าเวลาเหลือก็เชิญท่องเที่ยวต่อในสถานที่ใกล้เคียงกัน เช่น ปราสาทหินพิมาย , สวนสัตว์โคราช เป็นต้น เสร็จจากจุดนี้เราพานักเดินทางรุ่นใหม่ ไปแหล่งเรียนรู้ซากดึกดำบรรพ์ ที่ภูกุ้มข้าว จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเคยได้เขียนรับใช้ท่านผู้อ่านไปแล้ว ( ครั้งนี้จึงเน้นย้ำที่พิพิธภันฑ์แถบจังหวัดนครราชสีมา):: รวมพลคนรักไดโนเสาร์
งานนี้เป็นการท่องเที่ยวกับเด็กๆ ซึ่งก็ทำให้โลกของนักเดินทางอย่างผมได้เปิดโลกเดินทางแบบใหม่ ซึ่งเป็นผลพวงโครงการสืบเนื่องมาจากในครั้งที่แล้ว ที่ได้ไปเรียนรู้ไดโนเสาร์ที่ จังหวัดกาฬสิทธุ์ ส่วนครั้งนี้เป็นการเดินทางต่อยอด เพื่อรณรงค์ให้เยาวชน ประชาชนทั่วไป ได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวเมืองไทยในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ มุ่งเน้น ให้ผู้เดินทางได้ไปสัมผัสและเห็นของจริง รวมทั้งในอนาคตเราอาจจะได้พบกับเด็กๆ ที่เติบโต เป็น นักวิทยาศาสตร์ เป็นนักวิจัย นักธรณีวิทยา นักประวัติศาสตร์ ฯลฯ ก็อาจเป็นได้ รวมถึงพาเด็กๆ จากสถานที่ห่างไกลได้โคจรมาพบกับเด็กๆ มัคคุเทศน์น้อยในต่างจังหวัด ที่ทางการท่องเที่ยว สำนักงานขอนแก่นเชิญมาตอนรับและแลกเปลี่ยนความรู้ พร้อมกันนี้ยังจัดให้มีพิธีพานบายสีสู่ขวัญ และประเพณีการผูกเสี่ยวให้แก่เยาวชนทั้งสองภาค โดยการนำของ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์  ซึ่งนับเป็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมอันดีของชาวอีสานให้แก่เยาวชนทั้งสองภาค ด้วยการเรียนรู้แบบนอกกรอบ นอกห้องเรียน รวมถึงการไปเรียนรู้นอกสถานที่ในพื้นที่จริงๆ และไม่ได้มีบันทึกในบทเรียน ด้วยอุปนิสัยคนเดินทางอย่างผม จึงขอออกตัวว่า เป็นนักวิชาเกิน...จริงๆๆ... ครับ...


เรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
บริษัท มีเดีย เน็ทเวิร์ค จำกัด ( หนังสือโฟโต้เทค )
156 ซ.เอกมัย ถ.ศรีนครินทร์ แขวงสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250
โทร.0-2721-4417 Fax.0-2721-5516
•
ททท. การท่องเที่ยวสำนักงานขอนแก่น
โทร.0-4324-4498-9 Fax.0-4324-4497
 

รวมพลคนรักไดโนเสาร์ จ.นครราชสีมา รวมพลคนรักไดโนเสาร์ จ.นครราชสีมา  
ร่วมพาเด็กๆ ผจญภัย ตะลุย เรียนรู้ดินแดนแห่งไดโนเสาร์
อ่านต่อ...
 
เที่ยวสามภู ดูถิ่นไดโนเสาร์ จ.นครราชสีมา
เที่ยวสามภู ดูถิ่นไดโนเสาร์  จ.นครราชสีมา
ไปเบิ่งอีสาน ให้ม่วนซื่น โฮแซว กับคาราวานท่องเที่ยวช่วยชาต อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com