:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

::::: Unseen Destination @ เมือง สองสมุทร

เนื่องในวันแม่แห่งชาติ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านตลาดในประเทศได้จัดกิจกรรมชวนเที่ยวภายใต้ธีม “ครอบครัวสุขสันต์ สิงหาพาแม่เที่ยว” และกิจกรรม “ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination@เมือง 2 สมุทร” (จังหวัดสมุทรสงครามและสมุทรสาคร) เป็นกิจกรรมเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว รวมถึงเป็นการสร้างกระแสให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องในช่วง Green Season ภายในประเทศไทย โดยมีนาย สุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิด และปล่อยตัวขบวนคาราวานรถยนต์และรถบัสท่องเที่ยวจาก 5 ภูมิภาค มีนักท่องเที่ยวร่วมเดินทางในครั้งนี้กว่า 1,200 คน


:::: ก๊อกแก๊กทัวร์
Unseen Destination @ เมือง สองสมุทร พาเราไปเคาะประตูทักทายสถานที่ท่องเที่ยวให้เสียงดัง “ก๊อก” เพื่อเรียกเสียงตอบรับจากเจ้าบ้านดัง “แก๊ก” กันที่แรก... เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยที่ดีกันก่อนที่ จังหวัดสมุทรสาคร ที่วัดโคกขาม อำเภอเมือง เพื่อชม Unseen พระพุทธสิหิงค์ องค์ที่ 4  ของประเทศไทยภายในโบสถ์มหาอุตม์ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณ์งดงาม เดิมปรากฎพระพุทธสิหิงค์ในประเทศเพียงสามองค์ โดยมี องค์ที่ 1 ประดิษฐานอยู่พิพิธภัณฑ์สถานที่แห่งชาติ กรุงเทพมหานคร องค์ที่ 2 ประดิษฐานที่วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่  และองค์ที่ 3 ประดิษฐานที่หอพระสิงห์ จังหวัดนครศรีธรรมราช และเยี่ยมชมสินค้า OTOP ชื่อดัง 3 อำเภอของจังหวัดสมุทรสาคร

รวมถึงเยี่ยมกราบสักการะขอพรศาลพันท้ายนรสิงห์ พระเจ้าเสือพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาโปรดเกล้าฯ  ให้สร้างศาลขึ้นสูงเพียงตา เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันท้ายนรสิงห์ ซึ่งต่อมากรมศิลปากรได้สร้างศาลขึ้นใหม่ทดแทนหลังเก่าที่ผุพังลง   ปัจจุบันพันท้ายนรสิงห์เป็นที่เคารพนับถือและศรัทธาของผู้คนจำนวนมาก

จากนั้นเที่ยวละไมต่อกันที่... โรงเรียนนาเกลือ เรียนรู้ถึงความอัศจรรย์ของเกลือสมุทร ที่มีประโยชน์ในการถนอมอาหาร  รวมถึงในทางการแพทย์ที่เปรียบเสมือนยาสามัญประจำบ้าน ที่สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นได้ดี เช่น จมูกอักเสบ รักษาฟัน ผิวหนังบวมคัน ฯลฯ

ผู้คนที่นี่ยังมีประเพณีอันเกี่ยวเนื่องกับการทำนาเกลือ คือ ขวัญข้าวเท่าหัวเรือ ขวัญเกลือเท่าหัวแพ ทุกปีหลังเทศกาลออกพรรษา  ปฎิบัติการแรกก่อนลงมือทำนา ชาวเกลือแถบจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพรชบุรี จะต้องทำพิธีแรกนา หรือทำขวัญนา เป็นพิธีที่แสดงออกถึงความเคารพกตัญญูรู้คุณธรรมชาติ การเซ่นไหว้เจ้าที่เจ้าทางใช้สำรับคาวหวาน ต้มแดง ต้มขาว หัวหมู ผลไม้   และดอกไม้ธูปเทียน เพื่อขอความเป็นสิริมงคลจงเกิดแก่ชาวนาเกลือ หลังจากนั้นจึงเริ่มลงมือละเลงนา


กองทัพต้องเดินด้วยท้องเราพักรับประทานอาหารกลางวันกันที่
วัดนักบุญอันนา ตำบลบางหญ้าแพรก พร้อมกราบสักการะขอพร พระรูปนักบุญหมุนได้ 360 องศา ที่ใหญที่สุดในเอเชีย สภาพทั่วไปของตำบลบางหญ้าแพรก เป็นพื้นที่ราบลุ่มปากแม่น้ำท่าจีน และเป็นพื้นที่ปากอ่าวไทย จึงอุดมด้วยป่าชายเลนอันเป็นแหล่งทำประมงชายฝั่ง และอาชีพเกษตรอื่นๆ เช่น ทำนาเกลือ เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

จากนี้เพียงไม่ไกลเราไปต่อกันที่... “ดอนหอยแครง” ซึ่งเป็นคู่แฝดกับ “ดอนหอยหลอด” ของสมุทรสงครามที่สถานีวิจัยและพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 5 บริเวณชายบ้านหัวโพง ชมวิถีชีวิตชาวประมงงมหอยแครง โดยมีท่านผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงงมหอยแครงเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับชาวบ้านกันอย่างสนุกสนาน

จากนั้นเราไป “ก๊อกแก๊ก” กันต่อที่...จังหวัดสมุทรสงคราม เยี่ยมโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ตลาดน้ำยามเย็น ร่วมกิจกรรม Unseen “อัมพวา” Walk Rally “9 Destinations 99 Minutes in Amphawa” ค้นหา 9 สิ่งที่จะทำให้คุณ “หลงรักอัมพวา หลงรักประเทศไทย” ประกอบด้วยต้นอัมพวา  โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์-ในสวนเมรุน้ำพระราชทาน ร้านชานชาลาคุณบุปผา อั้นจินดา ทำอะไรได้เพียงคนเดียว โครงการอัพวาชัยพัฒนานุรักษ์-ริมครอง และอุทยาน ร.2 เดินกันให้ทั่ว ช๊อบกันให้มัน ดูกันให้เต็มที่เที่ยวกันให้ครอบครัวสุขสันต์ในวันแม่ และตลอดเดือนสิงหาคมนี้...


:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


เรื่อง/ภาพ : จิตรภณ ไข่คำ
( ออนไลน์ : 15 สิงหาคม 2556 )
“ครอบครัวสุขสันต์ สิงหาพาแม่เที่ยว” และกิจกรรม “ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination@เมือง สองสมุทร” (จังหวัดสมุทรสงครามและสมุทรสาคร)
ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination @ เมือง สองสมุทร (จ.สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร) “ครอบครัวสุขสันต์ สิงหาพาแม่เที่ยว” อ่านต่อ...
  ปลูกป่า รักษ์โลก ที่คลองโคลน จ.สมุทรสงคราม จะมีซักกี่คน ที่จะรู้ว่าป่าหมดไปเพราะอะไร
ปลูกป่า รักษ์โลก ที่คลองโคลน จะมีซักกี่คน ที่จะรู้ว่าป่าหมดไปเพราะอะไร (จ.หวัดสมุทรสงคราม) อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณจิตรภณ ไข่คำ เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


  ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115

Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com