:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: โครงการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่ / ศูนย์วิจัยพัฒนาเกษตรโครงการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่
ช่วงที่ผ่านมา...ในช่วงหลังบ่ายแห่งวันหนาวของฤดูกาล... แสงแดดยังคงสาดมาพองามๆ ในหุบเขา ที่มีแปลงเกษตรพืชผัก ผลไม้ ไม้ดอกในฤดูหนาว... หลังจากประชุมเสร็จในภาคเช้าที่พูดคุยทำความเข้าใจในพื้นที่สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ บ้านขุนกลาง จ.เชียงใหม่ เป็นที่เรียบร้อย และหลังอาหารเที่ยงอันโอชะที่ร้านอาหารในโครงการสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ที่มีให้เลือกหลากหลายเมนูเด็ดผ่านพ้นไปด้วยความอร่อย และได้ชิมปลาเทราต์ ปลาเศรษฐกิจตัวใหม่ (ลดการนำเข้าจากต่างประเทศ)   ที่เป็นผลงานการเลี้ยงปลาและวิจัยของสถานีโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ที่บานขุนวาง
พวกเราเหล่านักเดินทางช่างภาพนักเขียน... มองดูเวลาเรายังพอมีเวลาเหลือ ในเมื่อไม่อยากให้เวลาเดินหมดไป แบบเปล่าประโยชน์ เราตกลงร่วมกันในกลุ่มว่า เราจะไปเยี่ยมชม “โครงการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่” ตั้งอยู่บริเวณ ตำบลแม่วิน จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ปานกลางโดยประมาณ 1,300-1,400 เมตร มีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็น มีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่าน คือ แม่น้ำวางขวา และลำห้วยขุนวางขวา ทำให้พื้นที่มีความชุ่มชื่นตลอดริมลำน้ำ เป็นถิ่นอาศัยของชาวไทยภูเขา เผ่ากะเหรี่ยงและม้ง รวม 7 หมู่บ้าน ที่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งทดลอง และผลิตพืชผลไม้ดอกทางการเกษตรที่ขึ้นชื่ออีกแห่ง

:: โครงการศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง ซึ่งสถานที่แปลงทดลองนั้น...อยู่เส้นทางห่างจากสถานีวิจัยดอยอินทนนท์ไม่ไกล แต่เป็นเส้นทางถนนมุ่งหน้าไปที่สุดขอบฟ้าไกลในหุบเขา  ในเส้นทาง ในระหว่างเส้นทาง...ถนนก็จะคดเคี้ยว วิ่งรถไต่ขึ้นลงไปตามไหล่เขาและภูขุนเขา พอช่วงไหนผ่านแปลงเกษตรทดลอง ป่าไม้ มาอย่างร่มรื่นพอสมควร นั้นแสดงว่าใกล้จะถึงสถานีแล้ว

พอขึ้นมาถึงสถานนีทดลองการเกษตรขุนวาง... เรามองเห็นลานจอดรถอัดแน่นไปด้วยรถนักท่องเที่ยว ดังนั้น ไม่ต้องพูดถึงว่า  ถนนที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งจะเป็นยังไง คนเยอะแน่นอน พอลงรถเดินลงเขาขึ้นเนินมาเล็กน้อยให้พอได้ออกแรงในพื้นที่สูง เรามองเห็นผู้คนยังคงเดินชมอยู่ในดงดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งดอกนางพญาเสือโคร่ง ยังคงบานน้อยมาก เรียกว่า หากมาผิดเวลา ก็ยังคงพอมีให้เห็น ได้ชื่นใจ ได้สนุกกับการถ่ายรูปบันทึกความทรงจำ

จากจุดจอดรถในโครงการฯ เดินไปถึง อุโมงค์ต้นนางพญาเสือโคร่ง ใครที่ไม่เคยเดินพื้นที่สูง ก็อาจจะเหนื่อยหน่อย หนักหน่อย เพราะระบบหายใจไม่คุ้นเคย ดังนั้นค่อยๆ เดิน เดินเพลินๆ ชมนก ชมไม้ ชมแปลงเกษตรไปเรื่อยๆ เพราะว่ากว่าจะเดินถึงแปลงทดลองเพาะปลูกพืชผักเมืองหนาว ต้องเดินออกแรงพอสมควร กว่าจะเดินตามทาง ลงต่ำ ขึ้นสูงเป็นระยะ  ก่อนจะถึงที่สวยๆ งดงาม และอยากจะเรียกว่า...เดินตามมาถึงถึงเส้นทางที่ในหลวง รัชกาลที่ ๙ พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินมา

:: ต า ม ร อ ย พ ร ะ บ า ท ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินมายังบ้านขุนวางในปี พ.ศ.2523  พระองค์ทอดพระเนตรเห็นบริเวณนี้มีการปลูกฝิ่นอยู่เป็นจำนวนมาก และทรงมีพระราชดำรัสให้กองพืชสวน กรมวิชาการเกษตร ดำเนินการใช้ท้องทุ่งแห่งนี้เป็นสถานที่ทดลอง ขยายพันธุ์พืชบนที่สูง เพื่อส่งเสริม ถ่ายทอดเทคโนโลยี แก่เกษตรกรบนที่สูง เพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น นับแต่นั้นมา...พื้นที่จากแปลงฝิ่นจึงเปลี่ยนแปลง เป็นพืชผัก ไม้ดอก ไม้ผลเมืองหนาว ผลิตผลผลิตออกมา เลี้ยงปากท้องชาวไทย รวมถึงไม้ดอก ก็เป็นอาหารตา และเป็นจุดกำเนิดศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ขึ้นอีกแห่ง ที่บ้านขุนวาง

:: ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ปัจจุบันเป็นแหล่งทดลองผลิตพืชผลทางการเกษตรเมืองหนาว และที่สำคัญมีดอกไม้เมืองหนาวให้ชมหลากหลายชนิด แต่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดเห็นจะได้แก่ อุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่ง  ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งจะบานสะพรั่งประมาณช่วงต้นถึงกลางเดือนมกราคม (กรุณาเช็คข้อมูลอีกครั้งก่อนออกเดินทาง   เพราะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในพื้นที่ จึงทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่ง ดอกอาจบานไม่ตรงตามเวลา)

แม้ว่าในช่วงที่ขึ้นไปเยี่ยมชมโครงการทดลองเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง จะไม่ใช่ช่วงฤดูดอกนางพญาเสือโคร่งบาน และถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ช่วงที่ ดอกนางพญาเสือโคร่งสวยที่สุด แต่ภาพที่เห็น...สถานที่แห่งนี้ คือ  อุโมงค์ดอกไม้สีชมพูที่สวยที่สุดในเมืองไทย...(หากมาในช่วงที่ดอกไม้บานทุกต้น)

เพราะต้นนางพญาเสือโคร่งที่นี่เป็นต้นไม้ที่มีอายุมาก แข็งแรง เวลาออกดอกจึงงดงาม งามมากมาย หนาแน่น ดอกเต็มต้น และเท่าที่เคยเห็นมา เคยไปชมซากุระที่อ่างขาง ขุนช่างเคี่ยน ขุนแม่ยะ ดอยผาตั้ง หรือแม้กระทั่งแหล่งปลูกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอย่างภูลมโลมาแล้ว แต่ไม่มีที่ไหนที่มีอุโมงค์สีชมพูบานแน่นหนาแบบที่ขุนวาง

ด้วยความที่พื้นที่เน้นเป็น ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จึงต้องทำความเข้าใจกับนักเดินทางท่องเที่ยวว่า...กรุณาเตรียมพร้อม   นักท่องเที่ยวกรุณาอย่าคาดหวังสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมสรรพ ห้องพักมีจำกัด เต้นท์นอนมีจำกัด ร้านอาหารก็ขายอาหารแบบทานกันได้ ผู้ที่เดินทางมาถึงสถานที่แห่งนี้ ทุกคนทานเหมือนกันหมด ดังนั้นหากอยากจะพักด้านบน จึงต้องจอง และแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนเสมอ เรียกว่าต้องทราบจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อจะได้เตรียมอาหารให้พอดี พอเพียง พอใจ

สำหรับนักเดินทาง แบบช่างภาพนักเขียน โดยส่วนตัว โดยรวมพื้นที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)  บริหารจัดการดีมากครับ ในการรองรับนักท่องเที่ยว เหมาะสมกับพื้นที่ เหมาะสมอย่างพอเพียง พอใจ  นอกจากอุโมงค์ซากุระที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ ที่จะบานสะพรั่งประมาณราวกลางเดือนมกราคม ของทุกปีแล้ว เรายังสามารถชมความสวยงามแห่งแปลงไม้ผลเมืองหนาวอื่นๆ ทั้งสาลี่ พลัม ท้อ แนคตารีน  สตอเบอร์รี่  แปลงกาแฟ  โรงกะเทาะเปลือกกาแฟ  หรือแปลงทดสอบพันธุ์แมคคาเดเมียได้อีกหลากหลายพันธุ์พืช หลายแปลงทดลอง

ถึงแม้ว่าพื้นที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จะไม่ได้มีพื้นที่ใหญ่โต (เพราะเป็นพื้นที่ในหุบเขาหนาว)  และมีธรรมชาติหลากหลายเหมือนกับสถานีเกษตรหลวงอ่างขางและแห่งอื่น แต่ก็เป็นจุดที่เราสามารถเข้าไปเที่ยวชม เดินเรื่อยเปื่อย ปล่อยอารมณ์ไปกับไม้ดอก ไม้ผลเมืองหนาว ได้แบบเส้นทางไม่ลำบาก เรียกว่าเดินไปตามถนนในโครงการ และตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยไม่ต้องเดินขึ้นลงเขาลำบากอะไรมากมาย เหมือนในอดีตที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมเยือนราษฎร

:: เส้นทางเดินทางขึ้นโครงการ อยู่ตรงทางแยกเข้าบ้านขุนกลาง ไปทางที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หรือหากไปไม่ถูก ถึงแยกเลี้ยวหัวมุมโรงเรียนบ้านขุนกลาง ก็สอบถามคนพื้นที่นะครับ สำหรับเราวันนี้ไม่มีหลงทาง เพราะมากับคนพื้นที่ ที่ชำนาญด้านการส่งเสริมประชาสัมพันธ์และทำการตลาดด้านการท่องเที่ยว

:: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ชวนแอ่วดอยตามรอยพระบาท เดินทางขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาว ชมนางพญาเสือโคร่งโครงการ "ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา ชวนกันแอ่วดอย ตามรอยพ่อหลวง" ณ สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ รวมด้วยช่วยกันแถลง โดย นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ และ นายสมชาย เขียวแดง ผู้อำนวยการโครงการหลวงดอยอินทนนท์อ่างขาง งานแถลงข่าว ตามรอยพิพัฒน์ อัศจรรย์แห่งขุนเขา "ชวนกันแอ่วดอย ตามรอยพ่อหลวง ณ สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์" จ.เชียงใหม่ ช่วงที่ผ่านมา เป็นการส่งเสริมประชาสัมพันธ์สร้างการตลาด เส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตรกร และเพื่อส่งเสริมให้คุณภาพชีวิตราษฎรในพื้นที่ดีขึ้น มีรายได้เข้ามาหมุนเวียนถึงพื้นที่ รวมถึงให้เห็นถึง ศักยภาพของสถานีเกษตรหลวงทดลองในพื้นที่ต่างๆ สามารถเปิดเป็นแหล่งรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีทั้งปี

ซึ่งในปัจจุบัน...จัดแบ่งเส้นทางสายนี้ว่า เส้นทางที่ 2 ชวนกันแอ่วดอย ตามรอยพ่อหลวง "เส้นทางจอมทอง-อินทนนท์-แม่แจ่ม (สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์-ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง) เรียกว่ามาแล้ว...ไม่มีผิดหวังกับสภาพอากาศ และหากช่วงระหว่างทาง  ก่อนถึงโครงการศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จะมีโครงการสถานีเกษตรหลวงตามพระราชดำริ เพราะพันธุ์กล้าไม้และกล้วยไม้รองเท้านารี และตรงนี้มีบึงน้ำ แหล่งน้ำกลางหุบเขา แถมยังมี ต้นสน ต้นนางพระญาเสือโคร่งที่โตเต็มวัย

:: โครงการอนุรักษณ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ ตามพระราชดำริในพื้นที่ภาคเหนือ (ดอยอินทนนท์) ที่ศูนย์เพราะพันธุ์กล้าไม้แห่งนี้ เป็นพื้นที่เพาะกล้าต้นไม้ไว้ปลูกในโครงการหลวง เมื่อจอดรถที่ลานจอดรถในโครงการ หรือหากด้านในเต็ม ก็คงต้องริมถนนแถวหน้าป้อมยาม จากนั้น เดินไม่ไกล เดินเขาไปนิด เราจะมองเห็นมุมภาพเปิดกว้างสุดสายตา เรียกว่า Open วิวพานอรามา ก็คงไม่แปลก มุมด้านในพื้นที่ตรงจุดนี้ งดงามด้วยบึงน้ำที่สะท้อนพริ้มพรายไปด้วย ต้นไม้ ทิวสน ต้นนางพญาเสือโคร่ง มีภูเขาลูกใหญ่เป็นฉากหลัง เดินเข้ามา เดินเข้าไป เข้าไปในสวรรค์บนดินที่จริงแท้ จับต้องได้ด้วยประสาทสัมผัสทั้งหกก้าวเดินตามมาถึงที่สุดขอบฟ้าไกลในภูขุนเขา ตามรอยพระบาท... "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ถึงที่แดนไกล... เรายิ่งมองเห็นภาพ... เห็นงาน...ที่ทรงงานหนักมาทั้งชีวิต ในการเป็นพ่อของแผ่นดินไทยที่ยิ่งใหญ่ในใจเราชาวไทยทั้งชาติ และขยายความรู้ ความสามารถด้วยเหตุและผล ไปสู่ชาวโลกในหลากหลายโครงการ...

และครั้งหน้า กลับมาพบกันใหม่ จะมาเล่าสู่กันฟัง เรื่องสถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ การเลี้ยงปลาเทราต์ และพื้นที่โครงการหลวงอีกหลากหลายแห่ง ตามภูขุนเขา ในจังหวัดเชียงใหม่ว่ามีโครงการอะไรบ้าง ที่สามารถมาเรียนรู้สร้างเสริมประสบการณ์ท่องเที่ยว และนำไปใช้ได้ในชีวิตจริงๆ ในการทำงาน

ในที่สุดถึงที่สุด ณ ดินแดนขอบฟ้าไกล ความคิดปรุงแต่งยังคงมีอีกหลากหลายเรื่องราวให้ปรุงแต่ง และที่สุดถึงที่สุด ณ แดนไกลในฟากฟ้า ภูขุนเขา ในสายน้ำ ในห่วงเวลาความในใจ ที่ยืนมองผืนดิน รวมถึงแหงนหน้ามอง มองไปที่สุดขอบฟ้าไกล ถึงนภาดาว ภาพของพระองค์ท่าน ในหลวง ร.๙ ยังคงตราตรึงอยู่ในทุกอณุของลมหายใจเข้าออก ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมปวงข้าพระพุทธเจ้า ปวงชนชาวไทย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อราษฎรในแผ่นดินไทย ที่พระองค์ได้เป็นผู้ปกครองแผ่นดินโดยธรรม


ข้อมูลจำเพาะ

• สิ่งอำนวยความสะดวก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) มีบ้านพักรับรองนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 4 หลัง แต่ละหลังพักได้ตั้งแต่ 4-8 คน มีลานกางเต็นท์ 2 จุด คือ บริเวณลานหญ้าหน้าอาคารสำนักงาน และบริเวณหุบรับเสด็จ ทั้งสองจุดรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 100 คน นอกจากนี้ยังมีอาหารบริการในราคากันเอง และกาแฟอาราบิกาให้ชิมฟรีตลอดทั้งวัน เปิดทำการทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร.053-114133, 053-114136• การเดินทาง เส้นทางแรก จากจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านอำเภอสันป่าตอง เข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1013 ไปอำเภอแม่วาง ผ่านอำเภอแม่วางไป จะมีทางแยกซ้ายมือให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นเส้นทางจะลัดเลาะขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 40 กิโลเมตร ช่วงสุดท้ายของเส้นทางนี้จะเป็นถนนดินแดงประมาณ 5 กิโลเมตร หน้าฝนจำเป็นต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ เส้นทางนี้รวมระยะทาง 86 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง

• เส้นทางที่สอง จากจังหวัดเชียงใหม่ไปอำเภอจอมทองก่อนเข้าตัวอำเภอจอมทอง เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1009 ขึ้นดอยอินทนนท์ จนถึงกิโลเมตรที่ 31 เลี้ยวขวา เป็นถนนลาดยางไปประมาณ 17 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ตั้งศูนย์วิจัยเกษตรหลวงดอยขุนวาง รวมระยะทาง 115 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง โดยรถประจำทาง จากประตูเชียงใหม่ มาถึงจอมทอง จากนั้นต้องต่อรถสองแถวจากจอมทอง-แม่แจ่ม ลงตรงทางแยกขึ้นดอยอินทนนท์ที่กิโลเมตร 31 จากจุดนี้ต้องเหมารถสองแถวให้ขึ้นไปส่งที่ขุนวาง หรือเหมารถตั้งแต่ที่อำเภอจอมทอง

• ที่ตั้ง : ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) อยู่ทางขึ้นดอยอินทนนท์ แยกเข้าไปทางบ้านขุนกลางซึ่งอยู่ห่างจากถนนสายหลักลึกเข้ามาอีก 16 กม. เปิดทำการทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร.053-114133, 053-114136

• ดอกนางพญาเสือโคร่ง (Prunus Cerasoldes Don) จัดอยู่ในวงศ์ Rosacear ซึ่งเป็นต้นไม้ในสกุลเดียวกับ บ๊วย ท้อ ซากุระ กุหลาบ ฯลฯ ดอกของนางพญาเสือโคร่ง มีทั้งสีขาว สีชมพู แต่ที่สะดุดตาถูกกับกิเลสผู้แสวงหา คงจะเป็นดอกสีชมพู

• โครการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณ ตำบลแม่วิน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ปานกลางโดยประมาณ 1,300-1,400 เมตร มีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็น มีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่าน คือ แม่น้ำวางขวา และลำห้วยขุนวางขวา ทำให้พื้นที่มีความชุ่มชื่นตลอดริมลำน้ำ เป็นถิ่นอาศัยของชาวไทยภูเขา เผ่ากะเหรี่ยงและม้ง รวม 7 หมู่บ้าน

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง : นายนอกคอก
ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 18 พฤศจิกายน 255 9 )


 
ขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทร.053-248604-5
และสถานที่สร้างแรงบันดาลใจเรื่องและภาพ สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ และ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่ โทร.053-114133, 053-114136 เปิดทำการทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00-16.00 น.
 
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...    
โครงการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่ ศูนย์วิจัยพัฒนาเกษตรโครงการหลวงขุนวาง อ่านต่อ... โครงการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่   ศูนย์วิจัยพัฒนาเกษตรโครงการหลวงขุนวาง อ่านต่อ...     ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ เที่ยวโครงการหลวง สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง อ่านต่อ... ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่   เที่ยวโครงการหลวง สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง   อ่านต่อ...  ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายนอกคอก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com