:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: ปลูกป่า รักษ์โลก ที่คลองโคลน…
ดอกคอร์เดีย...สีแดงสด บานอยู่ใกล้ริมตลิ่งไม่ไกลชายฝั่ง ต้นที่ไม่สูงมากนัก ทำให้สีดอกนั้นมองดูงามสะดุดตา ความงดงามของดอกที่ออกในยามร้อน ได้ช่วยลดทอนบรรยากาศร้อนๆ ให้ได้ชื่นใจขึ้นมาบ้างเมื่อมองดูดอกไม้บนลำต้น

ยามสายตอนนี้...หากเราท่านเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ในช่วงสายๆ เราก็จะได้รู้ว่า ฤดูร้อนปีนี้ มันร้อนมากมายจริงๆ แต่ถึงอากาศจะร้อนอบอ้าวแค่ไหน ก็ขอให้สร้างภาวะจิตใจ ห้เย็นๆ ก็แล้วกัน วันนี้จึงทำใจเย็นๆ มาทำตัวเย็นๆ ด้วยการมาท่องเที่ยวกับโครงการ “ปลูกป่ารักษ์โลก” ที่ป่าชายเลนตำบลคลองโคลน กับฝ่ายเคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม “บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด มหาชน”


:: ตำบล คลองโคลน
เป็นชื่อที่คนคิดจะปลูกป่าชายเลนรู้จักกันดีมานานแล้ว แต่จะมีซักกี่คนที่จะรู้ว่าป่าหมดไปเพราะอะไร ในพื้นที่ป่าแถบนี้ ปัจจุบันลดน้อยลงอย่างรวดเร็วด้วยมนุษย์ แต่ในปัจจุบันมนุษย์อีกกลุ่ม ก็กำลังรณรงค์ช่วยกันปลูกป่า ปรับเปลี่ยนสร้างบ้านให้สัตว์น้ำและบก ให้อยู่ร่วมกันได้ทั้งคนและป่า ป่าชายเลนแถบนี้อยู่ติดกับท้องทะเลอ่าวไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดสมุทรสงคราม


:: จังหวัดสมุทรสงคราม
เมืองนี้มีคำพูดกล่าวไว้ว่า “เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร.2 แม่กลองไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม” จังหวัดนี้ จึงเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่น่าสนใจ หากใครเลือกเดินทางมาท่องเที่ยว มาทำกิจกรรมอนุรักษ์ มาสัมผัสวัฒนธรรมวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นอาชีพทำสวนผักผลไม้ ชมตลาดน้ำยามเย็นถึงค่ำ ใช้ชีวิตแบบชาวประมงริมฝั่ง หากใครได้มาจะติดใจ กับบรรยากาศแห่งวิถีของท้องถิ่น สำหรับวัฒนธรรมแรกที่จะชมเมื่อเดินทางมาถึง
เริ่มที่พิพิธภัณฑ์เขายี่สาร

ซึ่งเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้แก่ชุมชนและบุคคลทั่วๆไป ภายในอาคารจัดแสดงผลิตผลฝีมือจากอดีต ที่เป็นงานทางด้านจิตกรรม หม้อไห ลวดลายวิจิตต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ส่วนภายนอกใกล้เคียงที่ติดกัน มีวัดเก่าแก่ที่น่าสนใจน่าไปเดินชมอยู่ใกล้ๆ ออกจากวัดผมไปต่อด้วยการนั่งเรือไปร่วมกิจกรรมปลูกป่า รวมถึงท่องเที่ยวชมทะเลโคลนไปด้วยพร้อมๆ กัน
:: ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน

ที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนตำบลคลองโคลน พอลงเรือเราได้รับฟังเรื่องราวของชาวคลองโคลน ในการทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ โดยชุมชนมีส่วนร่วม ชาวบ้านจะนำไปล่องเรือป่าชายเลน ไปชมอ่าว ก.ไก่ (ซึ่งหากมองจากภาพถ่ายทางอากาศ จะมีลักษณะคล้าย ตัวอักษร ก.) รวมถึงชมความหลากหลายของสรรพชีวิตที่อาศัยอยู่ในแถบทะเลโคลน เช่น ลิงแสม นก ปลาตีน ป่าปลูกต้นลำพู หลุดออกจากป่า ขับเรือโต้คลื่นไปอีกอึดใจ ก็ไปโผล่ที่ฟาร์มหอยนางรมในทะเล สายอีกนิดถึงใกล้เที่ยงก็ขึ้นกระเตง (กระท่อมกลางทะเล) รับลมเย็นๆ ให้ผ่อนคลายหายเหนื่อยจากการเดินทาง รวมถึงเติมพลังงานเขาท้อง จากเมนูจานเด็ดฝีมือแม่ครัวประจำหมู่บ้าน เช่น ต้มปลาทู น้ำพริกกุ้งเสียบ หอยแครงย่าง หอยแมลงภู่ต้ม กุ้งปลาหมึกย่าง อิ่มกันจนพุงกางจากอาหารกลางทะเล ก็ล่องเรือกลับฝั่ง สำหรับการนั่งเรือมาถึงฝั่ง หากใครยังไม่อิ่มสำราญกับอาหารทะเล พอขึ้นฝั่งใครจะพักผ่อน หรือเติมพลังต่อ ก็ขอบอกว่ามีที่พัก มีร้านอาหาร มีแหล่งอาหารจากท้องทะเล ให้เลือกมากมาย
สำหรับการเดินทางในทริปนี้ นายเอกเขนก ต้องบอกว่า ได้ทั้งท่องเที่ยว ได้ทั้งบำเพ็ญประโยชน์ ได้อิ่มอาหารทะเล ได้เห็นวิถีชีวิต ได้อุ่นอิ่มน้ำใจจากเพื่อนรวมทาง สำหรับทางสายหน้าเป็นเส้นใดค่อยว่ากันใหม่ครับ วันนี้..ทางสายนี้ มันอบอวลด้วยมิตรภาพไมตรี จริงๆ...

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
- เดินทาง รถยนต์ ไปตามทางหลวงหมายเลข 35 ถนนสายธนบุรี-ปากท่อ (พระรามสอง ) ผ่านสี่แยกมหาชัย-นาเกลือ ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 63 จะมีทางแยกต่างระดับเข้าตัวเมือง
- รถโดยสารประจำทาง เปิดบริการเดินรถกรุงเทพ-สมุทรสงคราม โดยมีรถที่ขนส่งสายใต้ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. - 21.00 น.
- ติดต่อที่พักกระเตงกลางทะเล ที่ชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์คลองโคลน พีร์นิธิ รัตนพงษ์ธุระ โทร 086-177-7942เรื่อง/ภาพ : นายเอกเขนก


เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com
“ครอบครัวสุขสันต์ สิงหาพาแม่เที่ยว” และกิจกรรม “ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination@เมือง สองสมุทร” (จังหวัดสมุทรสงครามและสมุทรสาคร)
ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination @ เมือง สองสมุทร (จ.สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร) “ครอบครัวสุขสันต์ สิงหาพาแม่เที่ยว” อ่านต่อ...
  ปลูกป่า รักษ์โลก ที่คลองโคลน จ.สมุทรสงคราม จะมีซักกี่คน ที่จะรู้ว่าป่าหมดไปเพราะอะไร
ปลูกป่า รักษ์โลก ที่คลองโคลน จะมีซักกี่คน ที่จะรู้ว่าป่าหมดไปเพราะอะไร (จ.หวัดสมุทรสงคราม) อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และี่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com