:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


ตอนที่ 002 : สวนผึ้ง ขึ้นเขากระโจม...

เมืองแห่งม่านหมอก นกยังโผบิน ผีเสื้อยังเบิกบาน แมลงยังร่าเริง ขุนเขาทอดยาวไกล ป่าไม้ยังอุดมสุดขอบตะวันตก... เมื่อแสงของยามเช้าแรกมาเยือน เมื่อการรวมตัวครบทุกคนพร้อมแล้ว   รถขับเคลื่อนสี่ล้อที่ถูกเตรียมไว้สำหรับไต่ภูเขาสูง ก็ค่อยๆ เคลื่อนตัวออกจากไร่กุหลาบอุษาวดี เพื่อมุ่งหน้าสู่ภูขุนเขาลูกนั้น

:: เขากระโจม

ทางถนนที่จะไปยอดเขากระโจมเป็นเส้นทางที่ถูกอนุรักษ์ไว้ ให้คงเป็นสภาพที่ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้นที่จะขึ้นได้ การเดินทางที่มีอุปสรรคถึงจะมัน (มันส์) ถึงจะได้รสชาติเดิมแท้ๆ เข้ามา ทำให้หัวใจตื่นเต้นและแข็งแรง หนทางที่ไม่ค่อยราบเรียบ รถที่วิ่งผ่านสันเขา ทิวแล้วทิวเล่า รถกระแทกกระโดดไปกระโดดมา ผ่านทิวเขาป่าไม้สายหมอกขึ้นสูงไปเรื่อยๆ และเมื่อรถหยุดจอด  นั้นแหละถึงเวลาผจญภัยต่อด้วยเท้าของตนเองเพื่อมุ่งสู่ยอดเขา


:: เดินสู่ยอดเขา
จากการเดินเท้าถึงแหล่งชื่นชมสถานที่นั้น ไม่ไกลกันนักกับหัวใจของนักเดินทาง...
หลายคนตื่นเต้นกับสภาพอากาศ บรรยากาศรอบๆ กายเวลานี้ ตอนนี้ บนพื้นที่สูง อากาศยังเย็น สบาย สบาย และเมื่อหลายคนเดินห่างออกไปตามเส้นทาง ไม่นาน เสียงคุณๆ ที่คุ้นหูก็ดังลอดผ่านทิวยอดหญ้าที่บังตา กรี๊ดๆ...กรี๊ดๆ...กรี๊ดๆ... ผมไม่ตื่นเต้นกับเสียงร้องที่ดังลั่นป่า แต่สัตว์ป่าคงตื่นเต้น ผมยิ้มเข้าใจอยู่ในใจ ว่าเป็นเพราะอะไร เมื่อผมเดินเข้ามาดูใกล้ๆ ก็เป็นจริงอย่าที่ผมคิด บนทางเดินที่ดูรกร้าง บนทางเท้าที่ขาดผู้คนสัญจร นานๆ ที มีผู้ต่างถิ่น ต่างหน้าตา ต่างภาษา ต่างกลิ่นกายเข้ามาเยี่ยมเยือน เจ้าตัวดูดเลือดหรือจะ่ปล่อยโอกาสอันดีงามให้หลุดลอยนวล มันชูคอสลอน คอยยืดตัวกระโดดเกาะติดกับผิวหนัง หาเลือดหาอาหาร เลี้ยงปากท้อง ตอนนี้หลายคนกำลังกระโดดให้เพื่อนๆ ช่วยดึงออก หลายคนกำลังสำรวจตรวจตราตนเองว่า โดนทากกัดและเกาะหรือไม่ ผมยืนยิ้มๆ ให้เพื่อนๆ หลายคนที่โดน หลายคนไม่โดนตัวเดียว   หลายคนมีเลือดไหล หลายคนหยิบออกทัน หลายคนยังวิ่งหาเพื่อนให้ช่วยดึงออกให้ ครับนี่แหละรสชาติของการเดินป่า  สัตว์ชนิดนี้แหละครับ ที่เป็นแนวกันชนของป่าอีกชนิดหนึ่งที่ดีเยี่ยม... ส่วนผมโดนกัดทีไรแผลหายช้าทุกครั้งไป

:: ณ ป่าแห่งขุนเขาตะนาวศรีด้านตะวันตก
ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี บนพื้นที่สูงในอ้อมกอดที่โดนโอบล้อมด้วยขุนเขา ซึ่งอยู่ติดชายแดนไทย-พม่า มีสภาพป่าที่บริสุทธิ์ มีอากาศที่เย็นสบายๆ เพราะอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 1000 เมตร มีสายน้ำและน้ำตกชื่อผาแดงไหลเย็นฉ่ำ   มีสายหมอกสวยๆ เหนือทิวเขาค้างคาวในตะนาวศรี ณ สถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ผมประทับใจหากในอนาคตใครถามผมว่าจะไปไหน...ผมคงต้องมีภาพของสวนผึ้งผุดขึ้นมาอยู่อันดับแรกๆ ในความคิด เพราะการเดินทางใกล้ๆ ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 170 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ขับรถตามทางหลักสาย ถ.เพชรเกษม เข้าจังหวัดราชบุรี เกือบๆ ถึงตัวจังหวัดก็เลี้ยวขวาไปสวนผึ้ง เมื่อถึงทางแยกก็เลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 3208 หรือ ถนนหมายเลข 3087 ขับรถอีกชั่วอึดใจก็จะถึงหน้า อ.สวนผึ้ง ขับรถผ่านหน้าอำเภอตรงไป เมื่อถึงสำนักสงฆ์ผาปก เลี้ยวรถไปตามทางลูกรัง ถนนที่ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง มีร่องน้ำเซาะทรุดโทรมบ้าง ไต่เนินบ้าง ลงเนินบ้าง ลงน้ำผ่านทางลาดชัน ผ่านขอบเหวทิวป่าไผ่ ผ่านไม้ใหญ่ต้นจันผา ผ่านสันเขาเห็นทิวเขา เห็นนกเงือกฝูงใหญ่บินผ่านมา เห็นนกต่างๆ มีมากมาย  เรื่องราวที่ผ่านมาแล้วผ่านไป... เมื่อสุดทางรถที่กองร้อยตำรวจตะเวณชายแดน ตชด.137 กก.ตชด.13 สถานที่แห่งนี้ ท่านสามารถติดต่อขอกางเต็นท์ อยู่ร่วมซึมซับกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์ป่าและพันธุ์ไม้


:: อาหารเช้าที่ยอดเขา
หลังช่วงเวลาค่ำคืนผ่านไป ยามเช้าจะมีอะไรดีเท่า รับอาหารเช้าแบบง่ายๆ ที่เป็นกาแฟ เค้ก ขนมปัง กาแฟอุ่นๆ แกล้มเรื่องเล่า ชมวิวล์ ทิวทัศน์บนยอดเขากระโจมที่ต้องเดินทางขึ้นด้วยเท้า หรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท้านั้น ถึงหนทางแห่งการเดินทางรอบนี้ จะต้องเสียเลือดเพราะตัวทาก ถึงทางสายนี้ถนนจะไม่ดี (แต่เป็นเอกลักษณ์) ถึงทางสายนี้จะเคยรกร้างในอดีต ถึงทางสายนี้มีภูผาขวางกั้น  แต่อุปสรรคเหล่านี้แหละครับ  ที่เป็นสภาพของความเป็นจริงที่จะฝึกตน ฝึกจิตใจมนุษยชาติ ฝึกจิตใจชีวิตผู้คนที่ต้องเดินทาง ผู้คนค้นหาอะไรให้ชิวิต ถึงที่สุดจริงๆ ผู้คนได้อะไรไป ได้แ่ง่คิด ได้ค้นหาเรื่องราว เรื่องราวของความเป็นจริง เรื่องราวของความบริสุทธิ์ในจิตใจมนุษย์... แล้วพบกันใหม่ในตอนที่สาม กับ กิจกรรมดูงานในสถานที่ต่างๆ เช่น โครงการพระราชดำริ อุทยานธรรมชาติวิทยาเป็นต้น แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ...^^

 

เรื่อง/ภาพ : จากคนเดินทาง

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)

สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com / Email : friendtravel2003@hotmail.com
• สมารท์กรุ๊ป(Smart Group)
• ชมรมผู้ประกอบการที่พักร้านอาหารสวนผึ้งบ้านคา
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี แหล่งรวมรีสอร์ท สวยๆ แห่งเทือกเขาตะนาวศรี… จ.ราชบุรี สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี แหล่งรวมรีสอร์ท สวยๆ แห่งเทือกเขาตะนาวศรี… จ.ราชบุรี อ่านต่อ...   สวนผึ้ง ตอนที่ 3 จ.ราชบุรี สวนผึ้งไม่ใช่เมืองเล็กๆ เงียบๆ แบบในอดีตแล้ว... สวนผึ้ง ตอนที่ 3  จ.ราชบุรี
สวนผึ้งไม่ใช่เมืองเล็กๆ เงียบๆ แบบในอดีตแล้ว อ่านต่อ...
จังหวัดราชบุรี เมืองพระราชา ไปสูดอากาศชั้นเยี่ยม ไปชมแหล่งท่องเที่ยวฝีมือมนุษย์ จังหวัดราชบุรี เมืองพระราชา ไปสูดอากาศชั้นเยี่ยม ไปชมแหล่งท่องเที่ยวฝีมือมนุษย์ จ.ราชบุรี อ่านต่อ...   เขากระโจม จ.ราชบุรี ตอนที่ 2 เมืองแห่งม่านหมอก ขุนเขาทอดยาวไกล ป่าไม้ยังอุดมสุดขอบตะวันตก... "เขากระโจม" สวนผึ้ง ตอนที่ 2  จ.ราชบุรี
เมืองแห่งม่านหมอก ขุนเขาทอดยาวไกล ป่าไม้ยังอุดมสุดขอบตะวันตก... อ่านต่อ...
เที่ยวไป..ได้บุญ กิจกรรมในโครงการ “ทำดี” Friend Trip เพื่อนท่องเทียว ทริปนี้ อิ่มบุญ..อุ่นไอรัก เที่ยว ราชบุรี ถึง อัมพวา เที่ยวไป..ได้บุญ กิจกรรมในโครงการ “ทำดี” Friend Trip เพื่อนท่องเทียว
ทริปนี้ อิ่มบุญ..อุ่นไอรัก เที่ยว ราชบุรี ถึง อัมพวา อ่านต่อ...
  สวนผึ้ง จ.ราชบุรี  ตอนที่ 1 ดินแดนแห่งมนต์ขลัง ที่สะกดหัวใจนักเดินทาง... สวนผึ้ง ตอนที่ 1  จ.ราชบุรี
ดินแดนแห่งมนต์ขลัง ที่สะกดหัวใจนักเดินทาง อ่านต่อ...


ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณนามปากกา จากคนเดินทาง ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิก ไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com