:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: ปากแพรก จ.กาญจนบุรี / Kanchanaburi
ถนนเก่าเล่าเรื่องเมืองกาญจนบุรี

การเดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรีในวันนี้ เป็นการเดินทางแบบคลุมๆ เครือๆ ในเรื่องข้อมูล จะเป็นงานแบบทางการก็ไม่เชิง แต่หากว่าเสร็จจากการเดินทางแบบไม่เป็นทางการ ต้องทำให้เกิดการสร้างงานแบบเป็นทางการ เรื่องจะเป็นอย่างไรนั้น เขาบอกว่าให้ไปเห็นสถานที่เอง แล้วที่สถานที่ที่จะไป
ปากแพรก จ.กาญจนบุรี ถนนเก่าเล่าเรื่องเมืองกาญจนบุรี จึงจะบอกกล่าวเล่าว่า มีความเป็นมาอย่างไร...

:: ปากแพรก ถนนเก่าเล่าเรื่องเมืองกาญจนบุรี ถนนคนเดินย่านปากแพรก เป็นย่านเก่าแก่ของจังหวัด แต่ช่วงหลังผู้คน นักเดินทางเริ่มรู้จักมากขึ้นก็ด้วย...พระบารมีสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช เพราะพระองค์ท่านเป็นคนพื้นเพย่านปากแพรก แต่ว่าย่านปากแพรกนั้น มีความสำคัญมาพร้อมๆ กับกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๓ พระองค์ทรงมีพระราชองค์การโปรดเกล้าให้ย้ายเมืองกาญจนบุรี จากเดิมที่อยู่ท่าเสาเขาชนไก่ มาตั้งใหม่ ณ ปากแพรก จนถึงปัจจุบัน ซึ่งตรงนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์อันยอดเยี่ยม ด้วยว่ามีลำน้ำสองสายไหลมาบรรจบ ได้แก่ ลำน้ำแควน้อย ลำน้ำแควใหญ่ สองสายน้ำบรรจบกัน เกิดเป็นแม่น้ำแม่กลอง ไหลลงไปสู่ปากอ่าวไทยที่จังหวัดสมุทรสงคราม

:: ปากแพรก มีความสำคัญ ในฐานะเป็นชุมชนเก่าแก่ จุดเริ่มต้นของถนนเส้นนี้...เริ่มที่ประตูเมืองเก่าซึ่งอยู่มาถึงปัจจุบัน มีการสร้างอาคารบ้านเรือน เรียบ เรียง...ไปตามกำแพงด้านหน้าเมืองกาญจนบุรี ไปจนถึงบริเวณวัดเทวสังฆาราม ส่วนอีกปากทางถนนนั้น ไปเชื่อมเส้นทาง ผ่านหน้าจวนผู้ว่า ศาลหลักเมือง มุ่งหน้าออกสู่ถนนแสงชูโต ตลาดโต้รุ่ง ตลาดโต้รุ่งแห่งนี้ ได้หล่อเลี้ยงปากท้อง ชาวไทย ชาวต่างชาติและผู้คนในพื้นที่มาอย่างยาวนาน เห็นตลาดโต้รุ่งแล้วก็ให้รู้สึกว่าดีขึ้นมาก ป้ายราคาอาหารชัดเจนแถมมีภาษาต่างชาติ ราคาอาหารให้ชาวต่างชาติได้เห็นกันอย่างชัดเจนแต่พอเดินยกมือไหว้ในหลวง ร.๓ ผ่านประตูเมืองออกมาทางท่าน้ำ ก็จะเป็นย่านเก่า
ถนนปากแพรก ซึ่งปัจจุบันยังมีความทรงจำอันยิ่งใหญ่เพราะเป็นสถานที่ประสูติ สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก (เจริญ สุวฑฺฒโนคชวัตร) สมเด็จพระสังฆราชลำดับที่ ๑๙ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ นอกจากบ้านคชวัตร อันเป็นบ้านที่อยู่ของนางกิมน้อย พระชนนีในเจ้าคุณสมเด็จฯ ปากแพรกยังมีอาคารอันทรงคุณค่าทาง วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม สังคม ศิลปกรรม อยู่จำนวนหลายอาคาร เช่น บ้านรุ่งสว่าง , บ้านนิวาสแสนสุข (พระยาพหลพลพยุหเสนา นายกรัฐมนตรีคนที่ ๒) , บ้านบุญผ่อง สิริเวชพันธ์ (วีระบุรุษสงครามผู้ช่วยเหลือเชลยศึกสัมพันธมิตร, นักธุรกิจ, นายยกเทศมนตรีเมืองกาญฯ) , บ้านสหกุลพาณิชย์ (ยังมีหลุมหลบภัยใต้ดิน) , รร.สุมิตราคาร (รร.ที่ทหารญี่ปุ่นมาเช่าค้างคืน ค่าบริการคืนละ ๑ บาท) เป็นต้น


พูดถึงตัวอาคารย่านปากแพรกนั้น ก็ได้ยกตัวอย่างเพียงบางอาคาร หากนักเดินทางมีเวลาเหลือมาก มีโอกาสมาพักค้างคืนในเมืองกาญจนบุรี ก็ลองค่อยๆ เดินชมเรื่อยๆ เรียบๆ เรียงๆ ไปตามถนนปากแพรก ก็จะทราบว่า มีอีกหลายอาคารที่น่าสนใจ สำหรับนักเดินทางอย่างผม ตอนนี้เดินมาซักพัก มองเห็นอาคารในรูปแบบ
ชิโนโปตุกีส เป็นร้านกาแฟ ก็จะแวะเข้าไปนั่งเย็นๆ รอพูดคุยกับท่านผู้ว่าราชการเมืองกาญจนบุรีกันที่ร้านแห่งนี้

:: นายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า การผนึกกำลังเปิดถนนคนเดินจังหวัดกาญจนบุรี การร่วมรณรงค์ผลักดันโครงการถนนคนเดิน ปากแพรก จ.กาญจนบุรี ถนนเก่าเล่าเรื่องเมืองกาญจน์ ครั้งนี้นั้น เรามองเห็นศักยภาพของพื้นที่ว่า มีแนวทางที่เป็นไปได้สูงแต่เดิมก็เปิดอยู่แล้ว แต่อยากสร้างให้เป็นทิศทาง มีการพัฒนามากขึ้น และผู้ว่าเองเมื่อเข้ามารับตำแหน่งดูแลพื้นที่ ก็ต้องส่งเสริมสนับสนุนเต็มที่ ที่จะช่วยกระตุ้นเศรฐกิจ กระจายรายได้ให้ลงไปยังภาคประชาชนให้ได้มากที่สุด และจะพยายามส่งเสริมผลักดัน สินค้า เครื่องอุปโภค บริโภค ที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นอัตลักษ์ เป็นของดีๆ ของอำเภอต่างๆ ในจังหวัดกาญฯ มาไว้ที่ถนนคนเดินปากแพรก รวมถึงอยากจะให้เป็นพื้นที่เป็นเวที ที่ให้คนรุ่นเก่า รุ่นใหม่ ได้มาแสดงออกแลกเปลี่ยนทัศนะกันได้ที่ถนนคนเดินแห่งนี้ซึ่งปัจจุบันจะเห็นว่าเรามีเวทีการแสดงเป็นช่วงๆ บนถนน มีที่นั่งพักผ่อนเป็นจุุดๆ และหากเดินลงไปสุดทางก็จะเป็น ริมแม่น้ำแควที่ไหลมาบรรจบกัน สายน้ำแห่งนี้ตั้งแต่อดีจจนปัจจุบันมีเรือแพจอดตลอดมา รวมถึงมีร้านอาหารบนเรือแพ ส่วนหากนักท่องเที่ยว เดินผ่านจวนผู้ว่าไปถึงถนนแสงชูโต ก็จะเป็นร้านอาหารโต้รุ่ง ที่เราช่วยกันดำเนินการกับฝ่ายปกครอง ฝ่ายโภชณาการ เขาไปร่วมช่วยจัดระเบียบให้ดูสะอาด มีป้ายราคาอาหารให้ได้ตามมาตราฐาน ราคาสมน้ำสมเนื้อ มีภาษาบอกทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติชัดเจน และจะมีโครงการเชื่อมถนนให้เป็น ถนนคนเดินปากแพรกไปจนถึงตลาดโต้รุ่ง ซึ่งเราจะค่อยๆ ขยับ ทำงานไปเป็นขั้้นเป็นตอนไปเรื่อยๆ เรียกว่า..เมื่อโครงการแล้วเสร็จเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นก็จะเป็นผลดีต่อภาคประชาชน สรา้งรายไดสร้างเป็นเส้นทางเป็นพิพิธภัณฑ์ประว้ติศาสตร์ที่ยังมีชีวิต ที่ประชาชนทั่วไป สามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ตลอดเวลา:: นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า... โครงการถนนคนเดินเส้นนี้ ปัจจุบันเราเปิด เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ ซึ่งหากมองมูลค่าการขับเคลื่อนมวลรวม เราจะเห็นว่า เราทำงาน 2 วัน เลี้ยง 5 วัน แต่หากในทางกลับกัน อยากเห็น 5 วัน เลี้ยง 2 วันมากกว่า โดยทางจังหวัด มองเห็นว่าเรามีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ หลั่งไหลเขามาในพื้นที่ ไม่ต่ำกว่า 8 ล้านคน แต่ส่วนใหญ่ก็จะผ่านเมืองกาญฯ ไหลไปสู่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นในพื้นที่ ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดี ที่จะได้ร่วมรณรงค์ เปิดโครงการถนนคนเดิน ปากแพรก จ.กาญจนบุรี ถนนเก่าเล่าเรื่องมองกาญจนบุรี ซึ่งสำนักงานการท่องเที่ยวกาญจนบุรี ก็ได้กระตุ้นการรับรู้ การประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เมื่อสร้างการรับรู้แล้ว ก็อยากจะเห็น นักท่องเที่ยวนักเดินทาง ได้มีโอกาสมาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวในเชิงพิพิธภัณฑ์ประวัติศาตร์ที่ยังมีชีวิต ที่สามารถเดินทางมาสัมผัส สร้างประสบการณ์ร่วมเรียนรู้กับสถานที่จริงได้ด้วยตนเอง ซึ่งจะเห็นว่าถนนปากแพรกเส้นนี้ มีคุณค่าต่อสังคมความเป็นอยู่ในปัจจุบันอย่างมากมาย และอยากบอกเล่าสถานที่ ในเชิงว่า “ปากแพรกถนนเก่าเล่าเรื่องเมืองกาญจน์” และหวังว่านักท่องเที่ยว นักเดินทางเมื่อมาเมืองกาญฯ หากไม่แวะท่องเที่ยวถนนย่านปากแพรก เรียกว่า มาไม่ถึงเมืองกาญฯ ซึ่งในอนาคตจะมีรูปแบบการจัดการตามมาอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจุดถ่ายรูป ป้ายเก๋ไก๋ ครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสที่ดี ที่ได้ร่วมกับชุมชนในการร่วมสร้างพื้้นที่ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว

:: กาญจนบุรี หากบอกว่าเป็นจังหวัดท่องเที่ยว ที่โด่งดังอันดับต้นๆ ของเมืองไทยนั้นคงไม่แปลก ปัจจุบันยังมีหลายพื้นที่ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดัง แถมยังมีพื้นที่แนวชายแดน มีเส้นทางเชื่อโยงเศรฐกิจอาเซียน เรียกว่าเติบโตทั้งวันทั้งคืน แต่หากจะเห็นการเติบโตที่ยั่งยืนในแหล่งท่องเที่ยวในย่านการค้า ก็ต้องได้รับความร่วมมือ เหมือนดังที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กำชับไว้ว่า ภาคประชาชน ภาคเอกชน ภาครัฐ ต้องมีความสามัคคี ร่วมมือกัน ช่วยกันผลักดัน
:: เส้นทางเชื่อมโยงท่องเที่ยว ในบริเวณใกล้เคียง ใครมีแรงมาก ก็สามารถเดิน หรือหาเช่ารถจักรยานปั่นชมสถานที่ใกล้เคียงได้รอบๆ บริเวณ ได้แก่ วัดเทวสังฆาราม (วันเก่าแต่ครั้งสมัยอยุธยา) , หอประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช , สุสานทหารสัมพันธมิตร , สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นต้น ซึ่งที่กล่าวมาเป็นวงแหวน ที่สามารถท่องเที่ยวเดินทางในบริเวณเมืองกาญจนบุรี เป็นอีกเส้นทางที่ผู้เขียนไปเดินค้นหาคำตอบ จากการเปิดหัวเรื่องมา แล้วพอสรุปได้ว่าเป็น เส้นทางประวัติศาตร์ พิพิธภัณฑ์ ที่ยังมีชีวิต มีลมหายใจ สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน...

แต่ขอบอกทิ้งท้ายไว้อีกนิดตรงนี้ว่า... สถานที่ที่ท่องเที่ยวจังหวัดกาญฯ นั้นมีมากจริงๆ แถมอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ออกไปอีกไม่ไกลก็ถึงประเทศเพื่อนบ้านแล้ว...

ข้อมูลจำเพาะ
• สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี โทร.034-520335
•
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สนง.กาญจนบุรี โทร.034-512500


:::: เขาช้างเผือก ::::
:::: ด่านเจดีย์สามองค์ ::::
:::: วัดถ้ำเสือ ::::
:::: วัดเทวสังฆาราม ::::
:::: วัดวังวิเวการาม (หลวงพ่ออุตตะมะ) ::::
:::: สังขละยามเช้า ::::
:::: สุสานทหารสัมพันธมิตร (ดอนรัก) ::::
:::: กิจกรรมนั่งช้างชมธรรมชาติ ::::
:::: บรรยากาศสวยงามระหว่างนั่งรถไฟผ่านเส้นทางสายมรณะในประวัติศาสาตร์ :::
:::: บรรยากาศเรือนแพริมฝั่งน้ำ ::::
:::: หลากหลายบรรยากาศ ณ เมืองกาญฯ ::::
 
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 8 มีนาคม 2559 )

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักด ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com