:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: กัมปงพลุก หมู่บ้านกลางน้ำ…(water world of siemraep)
ในช่วงฤดูฝนที่โปรยปรายสายน้ำมาจากฟ้าให้ได้ฉ่ำชุ่ม ผืนดินเย็น ชาวนา ชาวไร่ นั้น...ยิ้มได้ทันทีหากฝนมาตามฤดูกาล เมื่อฝนมานาสวย ข้าวออกรวง สิ่งที่ผู้เขียนกำลังนึกถึงคือ ข้าว ข้าวหอมลำดวล ข้าวออกใหม่จากผืนนา นำมาต้มข้าวต้มส่งกลิ่นหอม ทานกับปลาในแม่น้ำโตนเลสาบ อร่อยอย่าบอกใครเชียว

แต่สำหรับในช่วงเวลาแห่งฝนที่เป็นอยู่แบบนี้ ในช่วงฝนที่ผ่านมานี้ เราได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวในเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา หลายพื้นที่ ดินแดนแถบนี้สร้างเม็ดเงิน จากโบราณวัตถุล้ำค่า นำเงินเข้าประเทศอย่ามหาศาล หรืออีกนัยยะว่า “ดินแดนที่ร่ำรวยไปด้วยปราสาทหินโบราณ” แต่ถึงจะมีแต่ปราสาท ก็ใช่ว่าจะขาดแคนแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วันนี้จะพานั่งรถ ลงเรือ ไปเดินเล่น ทอดน่อง ในดินแดนที่ใช้ชีวิตอยู่กับบึงน้ำ เป็นชาวประมงกลางสายน้ำ ไม่ว่าน้ำจะขึ้นหรือน้ำจะลงก็ไม่สำคัญ

:: หมู่บ้านกลางน้ำ “กัมปงพลุก” (water world of siemraep) หลังจากเที่ยวชมความมโหฬารตระการตางานสร้างของ มหาปราสาทนครวัด-นครทม สิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลกแห่งเมืองเสียมเรียบ เป็นที่เรียบร้อย จากนั้นจึงออกเดินทางสำรวจเส้นทางท่องเที่ยว ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวกัมพูชา ปัจจุบันชาวกัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านของเรามีความเป็นอยู่อย่างไรกันบ้าง เผื่อท่านผู้อ่านบางท่าน ได้มีโอกาศเดินทางมาท่องเที่ยวยังมหาปราสาทนครวัด-นครทม ในเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชาแล้ว จะได้แวะเดินทางไป-มาท่องเที่ยวยังชุมชนแห่งนี้กันดูบ้างสักครั้งหนึ่ง ถือว่าเป็นกำไรชีวิต เพราะภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวตามชนบทบางแห่ง หาดู-หาชม ไม่ได้แล้วในประเทศไทย

สำหรับชุมชนชาวกัมพูชาแห่งใหม่ ที่จะพาท่านผู้อ่านเดินทางไปเที่ยวชมก็คือ “ชุมชนชาวกัมพูชาแห่งตำบลกัมปงพลุก” (กัมปง=ท่าเรือ , พลุก=งาช้าง) และเมื่อนำคำสองคำมารวมเข้ากันแล้วมีความหมายว่า “ท่างาช้าง” คล้ายกับคำว่า “ท่าช้าง” ในบ้านเรานั่นเอง ชุมชนชาวกัมปงพลุกตั้งอยู่ในตำบลกัมปงพลุก อำเภอปราสาทบากอง จังหวัดเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ชุมชนชาวกัมปงพลุกประกอบด้วยหมู่บ้าน 3 หมู่บ้านด้วยกัน คือหมู่บ้านถนนขบถ , หมู่บ้านกะไดหอม , หมู่บ้านเนินโกกกลล ตั้งอยู่บนถนนหมายเลข 6 เส้นทางบนถนนสาย พนมเปญ – เสียมเรียบ ห่างจากตัวเมืองเสียบเรียบไปทางทิศตะวันออกสู่กรุงพนมเปญระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร จะมีเส้นทางถนนแยกทางขวามือเข้าไปตามถนนลูกรังระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร สภาพถนนเป็นดินลูกรังค่อนข้างขรุขระ ก่อนจะถึงหมู่บ้านแห่งแรก คือ หมู่บ้านถนนขบถ ซึ่งแปลเป็นไทยว่า “ถนนขาด” ขับรถเลยมาสักหน่อยก็จะถึงหมู่บ้านกะไดหอม แปลว่า “ดินแดง” และหมู่บ้านสุดท้ายที่เราเดินทางมาถึงก็ คือ หมู่บ้านเนินโกกกลล หรือเรียกชื่อเป็นภาษาไทยว่า “เนินกลล” ทั้งสามหมู่บ้านนี้เรียกว่า “ชุมชนกัมปงพลุก ก่อนถึงโตยเลสาบ”สำหรับชุมชนชาวกัมปงพลุกแห่งนี้มีจำนวนประชากร 630 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชานับถือ ศาสนา พุทธ , ฮินดู และผีตามความเชื่อที่มีมาแต่ครั้งโบราณ ชาวบ้านส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพทางการทำประมงหาปลาในทะเลสาบเขมร เพราะทั้งสามหมู่บ้านตั้งอยู่ภายในทะเลสาบเขมร ในช่วงฤดูแล้งระหว่างเดือน ก.พ – ก.ค น้ำภายในทะเลสาปเขมร จะลดปริมาณลง จนทั้งสามหมู่บ้านในชุมชนชาวกัมปงพลุกแห่งนี้ พื้นดินจะเหือดแห้งปราศจากน้ำ คล้ายหมู่บ้านทั้งสามแห่งนี้ตั้งอยู่บนบก ไม่แตกต่างจากหมู่บ้านทั่วๆ ไปในประเทศกัมพูชา แต่เมื่อฤดูแล้งผ่านเลยไปเข้าสู่ในช่วงฤดูน้ำหลาก (ก.ย – ม.ค) ปริมาณของน้ำในทะเลสาปเขมร จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นอีก สูงประมาณ 5-6 เมตร จนทำให้หมู่บ้านทั้งสามแห่งนี้ มองดูเหมือนหมู่บ้านลอยน้ำ (water world) อย่างไงอย่างงั้น


ดังนั้นบ้านทุกๆ หลังในชุมชนชาวกัมปงพลุกแห่งนี้... จึงออกแบบสร้างบ้านแบบยกใต้ถุนสูงเกิน 10 เมตร ทุกหลังคาเรือน เพื่อป้องกันน้ำท่วมถึงในช่วงของฤดูน้ำหลาก สำหรับเสาส่วนใหญ่ที่นำมาทำเป็นเสาบ้าน เป็นไม้เนื้อแข็งอย่างดี ป้องกันการผุกร่อน ซึ่งหาได้ง่ายในบริเวณทะเลสาบเขมรแห่งนี้ นอกจากนี้ทุกๆ บ้าน ได้จัดสร้างสถานที่จอดเรือภายในใต้ถุนบ้านและในฤดูน้ำหลากและแปรเปลี่ยนสภาพไป


นอกจากชุมชนชาวกัมปงพลุก ที่ประกอบด้วยหมู่บ้านสามหมู่บ้านสามหมู่บ้านนี้แล้ว ภายในชุมชนชาวกัมปงพลุกยังมี วัดแห่งหนึ่งมีชื่อว่า วัดกัมปงพลุก

:: วัดกัมปงพลุก เป็นชื่อแบบ...ชื่อเดียวกับชุมชนตั้งอยู่บนเนินเขาบริเวณที่น้ำท่วมไม่ถึง ชาวกัมพูชาแห่งชุมชนนี้ได้ช่วยกันสร้างไว้ เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวกัมพูชาที่นับถือศาสนาพุทธ มาประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนชั้นประถม ที่ี่ทางรัฐบาลกัมพูชา สร้างขึ้นให้ความรู้แก่ลูกหลานชาวกัมพูชา ได้มาศึกษาเล่าเรียนหาความรู้ในชุมชนชาวกัมปงพลุกอีกด้วย

ภายในชุมชนชาวกัมปงพลุกที่ประกอบไปด้วยหมู่บ้านทั้งสามหมู่บ้าน ชาวบ้านได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวในรูปแบบของ Homestay ไว้ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังชุมชนชาวกัมปงพลุก แล้วเกิดติดอกติดใจอยากจะพักค้างแรมภายในหมู่บ้านทั้งสามแห่งนี้ ในอัตราบริการคนละ 5 USD/คืน เดินทางมาเป็นหมู่คณะคิดเพียงคนละ 3 USD พร้อมอาหารอีกคนละ 5 USD/คน อีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว...ยังมีบริการเรือทัวร์ท่องเที่ยว เที่ยวชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวกัมพูชา และความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ชายเลนภายในทะเลสาบเขมร ในอัตราค่าบริการเรือหางยาวลำละ 15-20 USD นั่งได้ 8 คน ใช้เวลาในการนั่งเรือเที่ยวชมประมาณ 1-2 ชั่วโมง

สำหรับหมู่บ้านชาวประมงลอยน้ำในทะเลสาปเขมรกับชุมชนชาวกัมปงพลุกหรือหมู่บ้านลอยน้ำ (water world) ที่เดินทางมาสำรวจในครั้งนี้มีความแตกต่างกันก็คือ...

หมู่บ้านชาวประมงลอยน้ำในทะเลสาปเขมร ที่ทางบริษัททัวร์ส่วนใหญ่ทุกแห่งได้จัดโปรแกรมทัวร์ 3-2 คืน ท่องเที่ยวมหาปราสาทนครวัด – นครทม เป็นหมู่คณะแล้ว มักจะพานักท่องเที่ยวไปล่องเรือเที่ยวชมทะเลสาบเขมร และหมู่บ้านชาวประมงที่สร้างบ้านเรือนหาปลาอยู่บนแพลอยน้ำ ซึ่งในช่วงฤดูแล้งยามน้ำลด แพบ้านเรือนของชาวประมงก็จะลดน้อยถอยลงไปตามปริมาณของน้ำที่ลดลง แต่ในช่วงฤดูฝนปริมาณน้ำในทะเลสาปจะเพิ่มมากขึ้น และจะดันให้บ้านเรือนของชาวประมงที่ตั้งอยู่บนแพ ลอยเข้ามาใกล้ฝั่งมากขึ้นมีลักษณะคล้ายกับหมู่บ้านลอยน้ำ


แต่สำหรับชุมชนกัมปงพลุกหรือหมู่บ้านลอยน้ำ (water world) แห่งนี้ จะตั้งบ้านเรือนยึดติดอยู่กับพื้นดิน ยกสูงขึ้นมาจากพื้นดินความสูงประมาณ 8-12 เมตร เพื่อป้องกันน้ำท่วมถึงในฤดูฝน แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งปริมาณน้ำลดลงบ้านเรือนของชาวประมงจะไม่ลอยลดลงไปตามระดับน้ำ แต่ยังคงตั้งบ้านเรือนอยู่ ณ ที่แห่งเดิม การดำรงชีวิตของชาวชุมชนกัมปงพลุกก็จะปลูกข้าวและพืชผัก ควบคู่ไปกับการทำการประมงหาปลาเป็นกิจวัตรประจำวัน ที่ประพฤติปฏิบัติกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ...โบราณกาล นานมาแล้ว...


ใช้เวลาล่องเรือเดินทางอยู่ในสายน้ำแถบนี้ ตั้งแต่ฟ้าใกล้เช้า โพ้เพ้ จนตะวันโด่ง สายๆ เราเก็บภาพมาได้หลากหลายในวิถีชีวิตชุมชนแห่งนี้ และบางส่วนที่เห็นในชุมชน ยังคงเลี้ยงจระเข้ เลี้ยงงู เลี้ยงปลาในกระชังก็ยังมีให้เห็น แต่เมื่อเดินทางกลับเข้าท่าเรือไม่นานก็เข้าเสียมเรียบ ซึ่งวันนี้เที่ยวกันเพลิดเพลินจนถึงบ่ายสาม แวะหาอาหารรสชาติชาวกัมพูชาทาน ในเสียมเรียบซักนิด ก่อนพักผ่อน อาหารหลายอย่างยกมาให้ได้ทาน ข้าวหอมลำดวลอร่อย กับข้าวติดหวาน บางอย่างเผ็ด แต่เชื่อว่าอร่อยถูกปากนักท่องเที่ยว นักเดินทางแน่นอน สำหรับวันนี้...ขอเล่าจบตอนแค่นี้ก่อน แล้วกลับมาพบกันใหม่ที่ พนมกุเลน , บันทายชะมา , สะตรึงเตง และพระตะบอง ครับ...สวัสดี...

ข้อมูลจำเพาะ
การเดินทางไปท่องเที่ยวยังชุมชนกัมปงพลุกหรือหมู่บ้านลอยน้ำ (water world) ภายในตัวเมืองเสียมเรียบ มีรถมอเตอร์ไซด์สามล้อรับจ้าง หรือที่ชาวกัมพูชาเรียกว่า “ละเมาะ” (rotes yon) ให้บริการเดินทางมายังชุมชนกัมปงพลุกหรือหมู่บ้านลอยน้ำ (water world) ระยะทางประมาณ16 กิโลเมตร ในอัตราค่าบริการคันละ 20 USD นั่งได้ 2 คน และถ้าต้องการเช่าเหมาเรือลงไปเที่ยวชมภายในทะเลสาบ ค่าบริการเรือชาวบ้านลำละ 15-20 USD นั่งได้ 8 คนใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงการเดินทาง
จากตัวเมืองเสียมเรียบใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 6 (เสียมเรียบ – พนมเปญ) ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร ให้สังเกตุทางขวามือ จะมีป้ายบอกเส้นทางเข้าไปยังชุมชนกัมปงพลุก จากนั้นเดินทางด้วยถนนลูกรัง สภาพถนนขรุขระระยะทางประมาณ 5-6 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านที่ 1 หมู่บ้านถนนขบถ, หมู่บ้านที่ 2 หมู่บ้านกะไดหอม, หมู่บ้านที่ 3 หมู่บ้านเนินโกกกลล ซึ่งเป็นหมู่บ้านสุดท้ายในชุมชนกัมปงพลุก แต่ถ้าอยู่ในช่วงฤดูฝน (ก.ย-ม.ค) ปริมาณน้ำในทะเลสาปเขมรมาก น้ำท่วมถนนรถยนต์ไม่สามารถเดินทางเข้าไปถึงยังชุมชนกัมปงพลุกได ้จำเป็นจะต้องนั่งเรือหางยาวรับจ้างของชาวบ้านที่บริเวณหมู่บ้านกัมปงตะเภาเดินทางเข้าไปเที่ยวชม

สนใจรายละเอียดติดต่อสอบถามได้ที่...
• เม้ง พนักงานขับรถชาวกัมพูชา ปอยเปต-เสียมเรียบ ซื่อสัตย์ พูดไทย ไว้ใจได้ สำหรับเบอร์โทรศัพท์ไทยติดต่อได้ที่ด่านปอยเปตหมายเลข 087-143 -6052 เบอร์โทรศัพท์กัมพูชา (855) 99 989 696, (855) 12 486 407 หรือที่ E-mail : menglimo@live.com ได้ทุกเวลา
• ร้านเม้ง บาบีคิวและบุฟเฟ่ต์ ตั้งอยู่ในซอยวัดโบในเมืองเสียมเรียบ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 17.00-23.00น. ในราคาค่าบริการคนละ 5 USD กินกันแบบไม่อั้น กินกันจนลูกค้าท้องแตกตายคุณเม้งบอกไม่คิดตังค์
ถ้าท่านผู้อ่านมาไม่ถูก โทรศัพท์มาถามเส้นทางได้เลยที่โทรศัพท์ 063-698-2266
โอเปอเรเตอร์พูดไทยได้ครับ หรือจะนั่งรถตุ๊กๆ มาก็ได้ราคาไม่แพง แล้วแต่ระยะทางใกล้ไกล 2-5 USD เท่านั้นเองครับ บอกว่าจะไปร้านเม้ง บาบีคิวและบุฟเฟ่ต์โ ชเฟอร์รถตุ๊กๆ รู้จักหมดทุกคนครับ

 
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง : วีระศักดิ์ ภักด
ภาพ : มนตรี ปิยะมิตรอำนวย , สุเทพ พวงมะโหด , วีระศักดิ์ ภักดี

( ออนไลน์ : 26 ตุลาคม 2559 )

ขอบคุณ
บริษัท อินโดไชน่า เอ็กซ์พลอเรอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
254/1 ถนนเอกชัย บางบอน บางบอน กรุงเทพมหานคร 10150
โทรศัพท์ : 0-2898-1817, 0-2898-2324 โทรสาร : 0-2898-0059
http://www.indochinaexplorer.com
Email: indochinaexplorer@hotmail.com
และ คุณสุเทพ พวงมะโหด บรรณาธิการ WWW. IDOTRAVELLERS.COM
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   บอนเตียนฉะมานปราสาท กัมพูชา ท่องเที่ยว ซึมซับรับบรรยากาศประวัติศาตร์โลก อ่านต่อ... บอนเตียนฉะมานปราสาท  กัมพูชา ท่องเที่ยว ซึมซับรับบรรยากาศประวัติศาตร์โลก   อ่านต่อ...
กัมปงพลุก หมู่บ้านกลางน้ำ... กัมพูชา ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวกัมพูชา อ่านต่อ... กัมปงพลุก หมู่บ้านกลางน้ำ... กัมพูชา ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวกัมพูชา  อ่านต่อ...   พนมกุเลน กัมพูชา สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ ถิ่นที่ประทับของเหล่ามหาบรรดาทวยเทพ อ่านต่อ... พนมกุเลน  กัมพูชา สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ ถิ่นที่ประทับของเหล่ามหาบรรดาทวยเทพ   อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณมนตรี ปิยะมิตรอำนวย , คุณสุเทพ พวงมะโหด และคุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com