:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

ซัปโปโร Sapporo ถึงฟุราโน่ Furano และบิเอะ Biei
ภาคเหนือ...เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น ากสนามบิน จุบุเซ็นแทรย์ ประเทศญี่ปุ่น ผมเดินทางด้วยรถไฟ รถเมล์ รถราง จากจุดเดินทาง ภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น มุ่งหน้าไปหลับนอนซึมซับรับบรรยากาศที่หมู่บ้านชิราคาวาโก๊ะ เช้ามานั่งรถโดยสารเขาเมืองคานาซาวา เพื่อต่อรถไฟฟ้า แล้วไปงานเทศกาลแห่เกียวในเกียวโต ด้วยเป็นเทศกาลเมืองเกียวโตจึงหาที่หลับนอนไม่ได้ เพราะไม่ได้จองไว้ จึงนั่งรถไฟมุ่งหน้าเข้าโตเกียว ให้เพื่อนที่เมืองนี้จองที่หลับที่นอนไว้ให้ เช้าตื่นแต่เช้า ตีห้าออกสตาร์ท แล้วนั่งรถไฟจากสถานีโตเกียว ขึ้นรถไฟไปเที่ยว ฮาโกดาเตะ ซึ่งอยู่บนเกาะฮอกไกโด

ซึ่งวันเดินทางนั้น รถไฟหัวจรวด "ชินคันเซ็น Shinkansen" จะวิ่งเส้นทางที่เปิดใหม่เมื่อไม่นานมานี้ โดยจะวิ่งลอดอุโมงค์ ซึ่งเชื่อมต่อระหว่าง เกาะฮอนชู กับ เกาะฮอกไกโด ที่ช่องแคบซึการุ ( Tsugary Straits) ส่วนอุโมงค์ที่จะลอดผ่าน เรียกว่า อุโมงค์เซคัง ( Seikan Tunnel) มีความยาวรวมทั้งสิ้น 53.85 กิโลเมตร ระดับลึกที่สุด 240 เมตร ใช้เวลาก่อสร้าง 17 ปี จาก พ.ศ. 2514-2531 ใช้งบประมาณในการสร้าง 3.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบันได้สร้างรางคู่ให้รถไฟหัวจรวดชินคันเซ็นวิ่งผ่าน ซึ่งช่วยลดเวลาการเดินทางลงทางใต้ได้ถึง 2 ชั่วโมง ซึ่งเปิดใช้เมื่อ 26 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งหลายท่านที่ได้พูดคุยด้วยในระหว่างเดินทางขึ้นเหนือไปตอนบนหลังคาของประเทศญี่ปุ่น เท่าที่สอบถามพูดคุยกัน บางท่านยังไม่รู้ว่าเพิ่งเปิดใช้และยังคงเดินทางด้วยสายการบิน วันนี้ลองนั่งมาแล้ว จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง

สำหรับในบริเวณสถานีรถไฟ JR หรือบนรถไฟฟ้า ในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันเปลี่ยนป้ายมีภาษาต่างประเทศ เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาเกาหลี เพิ่มเข้าไปในป้ายบอกเส้นทาง ทั้งหมด 276 สถานี และเพิ่มตัวเลขและชื่อย่อของสายรถไฟ ช่องสถานีย่อยว่ามีสถานีใดบ้าง

ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการรองรับนักท่องเที่ยว และเตรียมการรับงานกีฬาระดับโลกโอลิมปิกในอีก 4 ปีข้างหน้า ปี 2020 ที่โตเกียวเป็นเจ้าภาพ ส่วนในสถานีและบนรถไฟฟ้า มีที่นั่งสะดวกสะบาย มีที่ฝากของ (กระเป๋าหนัก) เป็นอย่างดีตามสถานีต่าง ๆ ทั่วประเทศ


ตามสถานีรถไฟฟ้าต่าง ๆ ยังมีแหล่งช็อบปิ้ง สามารถนำอาหารขึ้นมาทานบนรถไฟฟ้าได้ และหากซื้ออาหารไม่ทันที่สถานี บนรถไฟฟ้าก็มีขาย มีที่เสียบปลั๊กชาร์ตโทรศัพท์คอมพิวเตอร์ สามารถนั่งทำงาน ทานอาหารได้สะดวกสะบาย เรียกว่าเป็นการรถไฟฟ้าที่ไม่หยุดพัฒนา สร้างคุณภาพ สร้างศักยภาพ พัฒนาเพื่อประชาชน คิดเพื่อประชาชนส่วนรวมจริง ๆ เล่ามาถึงตรงนี้ ก็เป็นเวลาเดินทางผ่านสถานีรถไฟซัปโปโร

:: เมืองซัปโปโร Sapporo ถึงซัปโปโรแล้ว จะทิ้งกระเป๋าเดินทางฝากไว้ที่เมืองซัปโปโร แล้วจัดกระเป๋าเล็กแบบแบกเป้ หิ้วเฉพาะสิ่งของจำเป็น นั่งรถไฟจากซัปโปโร มุ่งหน้าเดินทางสู่เมืองเป้าหมายของการเดินทางในครั้งนี้ นั่นคือไป เมืองฟุราโน ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วมาโผล่หน้าตาอันชะแร่มแช่มช้อย ในฟาร์มดอกไม้ สวนผลไม้ ที่เมืองฟุราโน
:: เมืองฟุราโน Furano

ช่วงนี้...เป็นช่วงที่เมืองฟุราโน เปิดเป็นเส้นทางแห่งการท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อน ดอกไม้เบิกบาน แต่บอกว่าเป็นช่วงร้อน อากาศก็ประมาณ 18 องศาโดยเฉลี่ย มาถึงเมืองฟุราโน สิ่งสำคัญช่วงฤดูร้อนก็ต้องท่องเที่ยวชมดอกไม้นานาสายพันธุ์ และที่โดดเด่น คือ ดอกลาเวนเดอร์ ดอกไม้จะผลิดอกออกผล เป็นผลผลิตของเกษตรกรในฟาร์มในสวนต่าง ๆ และด้วยเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว จึงมีสิ่งพิเศษโดยการรถไฟฟ้า JR สร้างสถานีรถไฟฟ้าย่อย ๆ ไว้ให้ สร้างขึ้นมาเฉพาะกิจ จอดให้ลงท่องเที่ยว จุดดอกไม้เบิกบานมากมายบนภูเขา ที่ลดหลั่นกันลงมา เรียกว่ามองด้วยสายตาจากพื้นที่จริงนั้น งดงามมากกว่าถ่ายรูป และพอถ่ายรูปออกมา ว๊า !!! ...สวยสู้ไปเห็นด้วยตาในพื้นที่จริงไม่ได้ตามที่คิดไว้

ฟาร์มดอกไม้นั้นกว้างไกล มองสุดลูกหูลูกตากันทีเดียว สิ่งสำคัญในฟาร์มต่าง ๆ ที่ปลูกดอกไม้นั้น ในแต่ละจุดเปิดให้เข้าชมฟรีทุกสวนในฟาร์ม แต่มีข้อแม้ที่ขึงเชือกไว้ต่ำ ๆ เท่าข้อเท้านั้นไว้ เพื่อกันไม่ให้เข้าไปเหยียบพืชสวน...นะครับ ยังไงก็อย่าเที่ยวเพลิน อยากถ่ายรูป จนลืมเลือนกฎกติกามารยาท เผลอไปเดินเหยียบย่ำผลผลิตของเกษตรกรเข้านะครับ...

แต่ใช่ว่าจะมีแต่ดอกไม้บาน ก่อนทางเดินขึ้นไปชมดอกไม้ ยังมีจุดขายของพื้นถิ่น มีจุดนั่งรอ นั่งพักผ่อน เรียกว่าจุดรับแขกของพื้นที่ จะมีผลผลิตมาวางขาย มีผลไม้ตามฤดูกาลก็มีมากมาย ช่วงที่ไปมานั้น ผลผลิต เช่น ข้าวโพด เมล่อน เชอรี่ เป็นผลผลิตที่ออกมาก หากใครมาถึง เห็นราคาแล้วอย่าเพิ่งเมินนะครับ แนะนำ ลองทานผลไม้ แล้วจะบอกว่า รสชาติอาหารจากธรรมชาติปลอดสารพิษนั้นยอดเยี่ยมมาก


ส่วนหากท่านใดทำทัวร์ บอกตรง ๆ เมืองแถบนี้มีหลายสวน ที่เปิดให้เข้าจัดกิจกรรมทานผลไม้ในสวนตามฤดูกาล และที่สำคัญ อาหารที่แปลรูปจากผลผลิตทางการเกษตร เช่น ไอศรีมลาเวนเดอร์ พุดดิ้งเนื้อเนียน น้ำพั้นเมร่อน เยลลี่ลาเวนเดอร์ ขนมของฝาก นั้นมีมากมายหลายชนิดให้เลือกซื้อเลือกฝาก รสอาหารนั้น คุณภาพคัพปากทุกชนิด เพราะหมดเงินชิมไปเยอะมาแล้ว...จร้า ... อร่อย...โออิชิ...อุมามิ...สุโค้ย... เพลิดเพลินในสวนไม้ดอกและชิมอาหารพอสมควร เดินกลับมาขึ้นรถไฟที่สถานีชั่วคราวเพื่อไปเที่ยวต่อบนเส้นทางขากลับเข้าเมือง จะแวะที่เมืองที่เรียกว่าสวยแบบพานอรามา ( Panorama) ชื่อว่าเมือง เมืองบิเอะ...

:: เมืองบิเอะ Biei นั่งรถไฟจากฟาร์มดอกไม้มาบิเอะนั้นขอบอกหลับไม่ลง เพราะตลอดสองข้างทางที่เป็นภูเขาลดหลั่นกันลงมา งดงามด้วยทุ่งดอกไม้ สายน้ำ ภูเขา และทุ่งข้าวบาเล่ย์ พอมาถึงสถานีรถไฟบิเอะ เราจะใช้เวลาที่สถานีนี้ไม่นาน ให้ 2 ชั่วโมง คงไม่พอ แต่ขอบังคับครับ เพราะ เมืองบิเอะนี้ หากอยู่นานรับลองหลงไหลทุกท่าน สถานที่ท่องเที่ยวเมืองนี้เหมาะต่อการปั่นจักรยาน ลงรถไฟออกจากสถานีมามีร้านเช่าจักรยานใกล้ ๆ สถานี ปั่นจักรยานแค่รอบ ๆ แถวสถานีก็ได้มุมเมืองสวย ๆ เห็นทุ่งข้าวกว้างไกลสุดสายตา และฟาร์มปศุสัตว์สวย ๆ แต่อีกอย่างใครมีพลังเหลือเฟือ ก็เชิญกิจกรรมเดินป่าปีนภูเขา แต่หากจะรอแสงสวย ๆ ผ่านทุ่งข้าวบาเล่ย์ สวนดอกไม้ ดอกญ้าทางรถไฟ แนะนำนอนเมืองนี้ รอแสงเช้า-เย็น แสงสาดมาแล้วจากไปปั่นจนเหนื่อย... เดินจนแฮ่ก ๆ
กลับมาถึงสถานีรถไฟ พักผ่อนในสถานี เดินชมงานศิลป์รูปถ่าย ภาพวิวของเมืองบิเอะในมุมต่าง ๆ กิจกรรมภาพถ่ายมุมสวย ๆ ของเมืองบิเอะ สามารถเข้าชมได้ฟรี ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเมืองบิเอะ ใกล้ที่สถานีรถไฟตรงที่ซื้อตั๋วรถเมล์ พอได้เวลารถไฟฟ้ามาเราก็ค่อยเดินมาขึ้นรถไฟฟ้า จากเมืองบิเอะต่อไปที่ อะซาฮิกาว่า ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 30 นาที วันนี้เที่ยวสนุกแต่เหนื่อยมาทั้งวัน ขอนอนพักที่เมืองอะซาฮิกาวา ( Asahikawa) คืนนี้พักที่ Asahikawa Business Hotel:: อะซาฮิกาว่า Asahikawa กะว่า...มาถึงเมืองนี้ คงอาบน้ำนอน แต่ผลสรุปถึงห้อง วางกะเป๋าเป้ รีบออกจากที่พัก ไปเดินเล่นที่สถานีรถไฟฟ้าสวย ตัวเมืองสวย แหล่งช็อบปิ๊ง ร้านอาหารบางร้านยังมีภาษาไทยเขียนติดไว้ มีร้านเยอะ ๆๆๆ ม๊าก...มาก...แถมอากาศเย็น ๆ สบาย ๆ

เรียกว่ามีหลายสถานที่ ที่ล่อตา-ล่อใจ ยั่วน้ำลาย แถมปลอดภาษี มีหรือจะนอน ออกตะเวณเดินเที่ยว-ชมเมือง ยามหัวค่ำถึงยามราตรี...ซิ เอิ๊ก...เอิก ๆ สำหรับผม เดินไป เดินมาได้...ขนม ที่เป็นของขึ้นชื่อของเมืองแถบทางเหนือ มาเป็นของฝากเพื่อน ๆ และแวะทาน ราเมงร้อน ๆ พอได้เวลาก็กลับที่พัก


วันนี้...อาทิตย์ลับขอบฟ้าไปนานแล้ว แสงเย็นสาดมาสวยงามทั่วท้องถนนและสถานีรถไฟฟ้า วันนี้จบไปอีกวันกับการเดินทาง ในการสำรวจเส้นทาง...ไปตามทางฝัน บนทางรถไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น ส่วนตรงไหนที่เล่าข้ามผ่านไป จะกลับมาเก็บรายละเอียดให้ทราบในตอนต่อไปตามเมืองที่ผ่านมา... ตอนนี้ต้องบอกลา...นิทราราตรีสวัสดิ์ แล้วกลับมาพบกันใหม่ สวัสดีครับ หลับฝันดี เทคแคร์ผู้เดินทางครับ...

:: บรรยากาศฟาร์ม "ทุ่งดอกลาเวนเดอร์" หลากสีสัน ::
 
:: อะซาฮิกาว่า Asahikawa ประเทศญี่ปุ่น ::
 
:: เมืองบิเอะ Biei ประเทศญี่ปุ่น ::
 
:: รถราง ประเทศญี่ปุ่น ::
 
:: เก็บตก ::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง : คนนอกคอก / ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 4 กันยายน 2559 )


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คนนอกคอก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com