:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้...@JAPAN
...วันนี้ออกเดินทางกันแต่เช้า เพราะเรามีสถานที่ที่ีสนใจจะเดินทางไป ซึ่งแม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยวหมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก ยิ่งถ้าเป็นวันหยุดของคนพื้นที่ ต้องบอกว่าเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ซึ่งตลอดสองข้างทางในขณะที่เราเดินทางก็ให้ได้ลุ้นๆ เพราะท้องฟ้านั้นแทบไม่มีแส มืดครึ้มมาตลอดทาง เพราะฝนยังคงโปรยลงมาอยู่ตลอดเวลา...แต่เมื่อถึงหมู่บ้าน ฝนก็จางจากไป ฟ้าเปิดให้ได้เดินกันแบบชิว ๆ นับเป็นความโชคดี...ของช่วงเช้าในหมู่บ้าน


:: หมู่บ้านโออุจิจุคุ ouchi village เมื่อรถเข้าที่จอดที่ลานจอดรถเป็นที่เรียบร้อย พวกช่างภาพดูกระตือรือร้นสุด ๆ เพราะเตรียมตัวออกสตาร์ก่อนใครเพื่อเดินผ่านหมู่บ้านหาภาพมุมสูง มูมมองจากด้านบนลงมาด้านล่าง ซึ่งระหว่างสองข้างทางเดินผ่านหมู่บ้านนั้น เราจะได้ซึมซับ ย้อนรอยชม... หมู่บ้านในสมัยเอโดะ ซึ่งเมื่อครั้งในอดีตเป็นที่พักระหว่างทาง สำหรับการเดินทางจากโตเกียวมาสู่เมืองเซ็นได ซึ่งเป็นโรงเตี๊ยม สำหรับนักเดินทางและพักม้าที่ใช้เป็นพาหนะที่ใช้ในการเดินทางในสมัยก่อนปัจจุบันได้รับอนุรักษ์ไว้...เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมบรรยากาศแบบเก่า ๆ ที่หาชมได้ยากนับสิบหลัง อีกทั้งบ้านบางหลังยังเป็นร้านขายของที่ระลึก แบบ OTOP มากมาย และที่สำคัญบ้านแบบที่ว่านี้ มีเหลือเพียง 3 แห่งในประเทศณี่ปุ่น...เท่านั้น

ตลอดสองข้างทางที่เดินผ่านบ้านเก่าแต่ละหลังมา...เราจะเห็นว่าสายน้ำเย็นไหลลดหลั่นลงมาจากเขาสูง ไหลผ่านหมู่บ้าน และหากจะแช่เย็นเครื่องดื่ม ก็นำเครื่องดื่มลงไปแช่ในน้ำใสไหลเย็น ๆ (เย็นมาก) เรียกว่า ไม่ต้องแช่ตู้เย็นให้สิ้นเปลืองไฟฟ้า และหากมองตามหน้าบ้าน หรือร้านค้า เราก็จะเห็นดอกไม้งดงามในเมืองหนาวตลอดสองข้างทางสำหรับวันนี้...เราจะปล่อยให้ท่องเที่ยว พักผ่อนกันที่สถานที่แห่งนี้ เดินให้เหนื่อย เดินให้หิว ตลอดสองข้างทางมีร้านให้เลือกมากมาย เลือกทานกันตามสบาย ชอบรสชาติอาหารแบบไหน ที่ในหมู่บ้านมีให้เลือกหลายหลายชนิด ในรูปแบบอาหารชาวญี่ปุ่น...จ๋า ใช้เวลาอยู่หมู่บ้านแห่งนี้ครึ่งค่อนวัน หลังอาหารเที่ยงเสร็จ จากนั้นพวกเราเหล่านักเดินทาง เดินทางมุ่งหน้าสู่สวนแอปเปิล ใหม่สดเสมอจากสวน

:: สวนแอปเปิล ระหว่างสองข้างทางในประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่เรามองเห็นตลอดสองข้างทาง คือ การทำเกษตรกร และหนึ่งในการทำเกษตรแล้ว ยังมีฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ฟารม์ดอกไม้ ซึ่งต้องบอกว่าทางตอนบนของประเทศญี่ปุ่น มีสภาพอากาศเหมาะกับการเพราะปลูก เลี้ยงสัตว์ วันนี้สายหมอกยังคงไหลผ่าน ภู...ขุนเขา สายฝนช่วงบ่าย ๆ ยังคงโปรยโรยมา...อ่อน ๆ นั่งรถมาใจก็แอบบอกอ้อนวอนเบา ๆ ว่า...ฝนจ๋า ตกเบา ๆ นะ เพราะวันนี้อยากลุยสวนเก็บผลไม้ แต่พอมาถึงฝนก็ยังคงตก โปรยโรยอ่อน ๆ อยู่

ดังนั้นเมื่อเรามีใจ นักเที่ยว... นักชิม... อย่างเรา ๆ คงไม่มีปัญหากับฝน ฝนตกก็กางร่มซิครับ เท่ห์ไปอีกแบบ กางร่มเดินกลางฝน ลงสวนเก็บผลไม้ เพราะเราเดินทางมาไกลเพื่อช็อปชิมผลไม้รสดี ๆ กันถึงสวน งานนี้พลาดได้ไง...วันนี้...หากขึ้นมาพื้นที่ตอนบน เราจะเลือกทานผลไม้ตามฤดูกาล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและผลไม้ที่มี เรียกว่า ผลไม้ไม่อดแน่นอน แต่จะเป็นผลไม้ชนิดไหน แบบไหน หรือตามฤดูกาลก็เท่านั้นเอง ซึ่งสวนต่าง ๆ ที่เป็นสวนผลไม้ มีให้นักท่องเที่ยวได้ สนุกกับการเก็บผลแอปเปิลสด ๆ จากต้น และอิ่มอร่อยอย่างเต็มที่ กับแอปเปิลลูกใหญ่ ที่ปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี จึงได้ผลใหญ่สีแดงสด รสชาติหวานกรอบและหอมอร่อยแน่นอน ผู้เขียนกัดทานไปคำแรก ยังโอ้โห!! รสผลไม้ประเทศญี่ปุ่น อร่อยหอมหวานมาก

ซึ่งคุณยายและคุณตา ที่เราคุยด้วยภาษามือ ทำท่ายืนให้ชิม ตอนแรกลังเล แต่พอเห็นรอยยิ้มเชิญชวน แบบสดใส ยิ้มกว้าง ๆ จากปากถึงแววตาของชาวสวนในพื้นที่แล้ว ก็กัดเต็มปากเต็มคำ แล้วก็ยิ้มกันอย่างมีความสุขในการกินผลไม้ชั้นดี เห็นชาวไร่ ชาวสวนประเทศญี่ปุ่น บอกตรง อิจฉา เพราะเกษตรกรที่ประเทศนี้ คือ คนรวยของประเทศ แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปวน หากหมดช่วงฤดูการของแอปเปิล ก็ยังมีสวนผลไม้ตามฤดูกาลอย่างอื่น ๆ แทน (ดูภาพประกอบ) ซึ่งเมืองนี้ปลูกกันมากมาย ใช้เวลาเก็บผลไม้กลางฝนพรำในฟ้าสลัวพอควร เราจึงกลับเข้าที่พัก ในเมืองซาโอะ ซึ่งก็ใช้เวลาเดินทางไม่นาน

:: เมืองซาโอะ เมืองที่ตั้งอยู่ ทางตอนใต้ของเทือกเขาโออุ ซึ่งเป็นแหล่งที่พัก ที่พักเราชื่อ MIYAGI ZAO ROYAL HOTEL ระดับ 4 ดาว ซึ่งพอมาถึงที่พัก ตอนลงรถต่างคน ต่างวิ่ง เพราะฝนตกหนัก สำหรับค่ำนี้...ฝนแบบนี้ ก็รับประทานอาหารค่ำในโรงแรม ซึ่งมีหลายชนิด มาเป็นเซ็ตให้ทาน ที่ถูกใจใครหลายคนเห็นจะเป็นปูตัวใหญ่ เนื้อแน่น ๆ ทานอาหารเสร็จแล้ว ใครสนใจอาบน้ำแร่ "ออนเซ็น" ก็เชิญนะจ๊ะ เพราะน้ำแร่ ออนเซ็นที่เมืองนี้ เมืองที่เราพักผ่อนหลับนอน มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น โดยชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่า ในน้ำแร่นั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ที่ทำให้ผิวพรรณสดใส สุขภาพดี และยังมีสรรพคุณทางการรักษาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ได้ดี

สำหรับบ่ออาบน้ำ "ออนเซ็น" ห้าม!! ถ่ายรูป คงได้แค่เล่าให้ฟังครับ ใครอยากรู้อยากเห็น... คงต้องลองมาสัมผัสด้วยตนเองนะครับ ซึ่งแว่วมาว่า เพื่อเป็นการเคารพธรรมชาติ คนที่จะลงอาบน้ำแร่นั้น ไม่ควรสวมใส่อะไรลงไป อาจจะมีผ้าผืนเล็ก ๆ ไว้ วางบนหัวก็คงจะโอเค...สำหรับวันนี้ ผู้เขียน ขอตัวแช่น้ำแร่แบบเปลือย ๆ เปล่า ๆ เพื่อเคารพธรรมชาติ ไว้ตอนหน้ากลับมาพบกันใหม่ ในเมืองเซ็นได วันนี้ลากันก่อนสวัสดีครับ...ซาโยนาระ...

 
 
 
 
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง : คนนอกคอก / ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 20 สิงหาคม 2559 )


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คนนอกคอก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com