:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น (NARA JAPAN)
ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง... ถึงแม้ว่าเส้นทางสายนี้ ผู้เขียนเพิ่งจะก้าวเดิน แต่ก็มีหลายคนแล้ว...ที่ได้เดินทางผ่านไปก่อน เส้นทางที่ว่าเป็นเส้นทางที่ผู้เขียนจะทดลองเดินทาง เพราะการแบกเป้ลากกระเป๋าเดินทาง เป็นอีกบทสรุปในการพึ่งพาตนเอง แผนที่และการทำการบ้านที่หนักหน่วง จึงเป็นเรื่องที่ต้องพึงกระทำนำมาปฏิบัต จากการเดินทางก็พอจะสรุปเส้นทางมาเล่าสู่กันฟัง ได้ใจความว่า เป็นเส้นทางที่ สะดวก สบาย หากเราทำการบ้านมาดี เช็คช่วงเวลาการต่อสายการบินมาดี เรียกว่าให้เข้าใกล้เป้าหมายมากที่สุด วันนี้จึงเกิดเส้นทางใหม่จากการที่เคยบินตรงไปประเทศญี่ปุ่น วันนี้บินแบบต่อเครื่อง เส้นทางที่ว่าคือ การใช้สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ (Vietnam Airlines) ลงที่สนามบินนานาชาตินอย์ไบ (Noi Bai Internnational)

:: สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ถึง สนามบินนานาชาตินอยไบ (Noi Bai Internnational) การมาสนามบินสุวรรณภูมิ ในปัจจุบันต้องบอกว่ากรุณา ๆ เดินทางแบบเผื่อเวลาให้มาก ๆ อย่างน้อยให้ถึงก่อนการบิน 2 ชั่วโมง เพราะว่าในปัจจุบันนักเดินทางเยอะมาก กว่าจะเช็คตั๋ว กว่าจะโหลดกระเป๋า กว่าจะผ่านตรวจคนออกนอกประเทศ ทั้งหมดต้องใช้เวลาต่อคิวเป็นชั่วโมง สำหรับสายการบินวันนี้...เราเลือกใช้สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ นั้นเป็นเพราะราคาถูกกว่าสายการบินอื่น ๆ การบริการอาหาร เครื่องดื่ม ก็มาตรฐานดี เรียกว่าองค์รวมการบริการถือว่ายอดเยี่ยม สำหรับการเดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ ควรเลือกตารางการบินช่วงกลางคืน เพราะจะประหยัดค่าที่พัก การพักหลับนอนจึงเป็นบนเครื่อง และจุดต่อเครื่องที่สนามบินนอยไบประเทศเวียดนาม

:: สนามบินนอยไบ ถึง สนามบินจุบุ วันนี้เราเสียเวลาไม่มากในการต่อเครื่องบิน เพราะเราคำนวนเวลามาดีในช่วงการลงต่อเครื่องหรือเรียกว่าทรานเฟอร์ ช่วงที่อยู่ในสนามบินนอยไบ ประเทศเวียดนาม จะมีช่องทางทางออกพิเศษ เป็นช่องทางขึ้นต่อเครื่องโดยเฉพาะ ซึ่งจะเปิดประตูตรวจพาสปอรต์ ตรวจตั๋วต่อเครื่อง ก็ต่อเมื่อมีเครื่องมาลงจอดและต่อเครื่องเท่านั้น โดยส่วนใหญ่ช่วงเวลารอต่อเครื่อง จะอยู่ประมาณ 2-4 ชั่วโมง ซึ่งก็เป็นการดี คือ เราจะได้นอนรอ พักออมเรียวแรงไว้ท่องเที่ยว เรียกว่าพอผ่านด่านตรวจขึ้นมาเรียบร้อยก็ไปนอนรอ นั่งรอตรงสถานที่ ที่เรียกขึ้นเครื่องบิน สำหรับสนามบินนอยไบในปัจจุบัน ก็สะอาดดีมาก มีที่นั่งรอเพียงพอรองรับและห้องน้ำรองรับอย่างดี จากช่วงเวลาดึก ๆ เรากะว่า ออกจากสนามบินนอยไบ ไปเช้าที่สนามบินจุบุประเทศญี่ปุ่น แล้วออกท่องเที่ยวในเช้าวันใหม่ทันที ซึ่งวันนี้อาจจะเที่ยวแบบง่วง ๆ สำหรับคนนอนยาก สำหรับตอนนี้ขอหลับซัก 2 ชั่วโมง ออมเรี่ยวแรงไว้เที่ยวก่อน:: สนามบินจุบุ ประเทศญี่ปุ่น สนามบินแห่งนี้เป็นสนามบินอยู่ในทะเล หากมองออกไปทางหน้าต่างเครื่องจะเห็นชัดเจน คือ เห็นแผ่นดินเป็นสนามบินมีทะเลล้อมรอบ และมีทางเป็นทางเชื่อมไปบนเกาะในแผ่นดิน พอมาถึงสนามบินจุบุ เดินออกมาไม่ไกลจะมองเห็นจุดกรอกข้อความให้เรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการตรวจเอกสาร กรอกเอกสารเสร็จก็ไปเข้าแถวยื่นเอกสารรอตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งการซักถามก็ประมาณว่า มาทำไม พักที่ไหน หากเดินทางมาเองแบบผู้เขียนก็ขอแนะนำ แนบเอกสารการพักค้างแรมในประญี่ปุ่นแนบด้วยจะเป็นการดี พร้อมทั้งแจ้งแนบเอกสารการบินกลับด้วย พอออกมาจากตรวจคนเข้าเมือง เราก็ตรง (ดิ่ง) ไปส่วนของการรับกระเป้ากับสายพานระนาบเรียบไม่เอียง เหมาะกับการจับหยิบกระเป๋า แล้วนำสัมภาระพวกกระเป๋าไปฝากยังจุดรับฝากกระเป๋า ซึ่งตรงนี้เพื่อลดภาระการแบกสิ่งของ เราจะได้เดินท่องเที่ยวแบบตัวปลิว

:: แมวดำ รับส่งของ ในสนามบินจุบุ (Baggage Delivery Service) พอเดินออกมาจากตรวจคนเข้าเมือง สำรับวันนี้เราจะไปเที่ยวกี่วันนั้น ก็แยกสิ่งของจำเป็นออกมาจากกระเป๋าใหญ่ใส่กระเป๋าเล็กเท่าที่จำเป็น เพราะสัมภาระหนักที่เหลือเราจะส่งไปรอที่โรงแรมในเกียวโต ซึ่งก็คือว่า พอออกจากสนามบินจุบุ เราจะเที่ยวไปตามเมืองต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ กว่าจะพบสัมภาระอีกทีก็ที่เกียวโต ซึ่งค่าบริการในการขนส่งนั้นก็สบาย ๆ ไม่แพงมาก แถมเป็นการบริการที่ตอบสนองความสะดวกสบายต่อนักเดินทาง เรียกว่าเป็นการบริการที่ดีมาก เป็นขบวนการความคิดของชนอารยะที่เจริญ คือ คิดเพื่อประชาชนและผู้อื่นโดยแท้จริง:: สนามบินจุบุ ไป นาโกย่า
ส่งสัมภาระหนักไปกับบริการโดยทีมงานแมวดำเป็นที่เรียบร้อย พอเดินผ่านทางเชื่อมเดินออกมามองหาที่ซื้อตั๋วรถไฟ ก็จะมองเห็นเด่นชัดไม่ซับซ้อน เรียกว่าคิดเผื่อคนเดินทาง เพื่อประชาชนได้ดีมาก ตอนนี้สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ไปติดต่อตั๋วรถไฟให้เรียบร้อย และจากการขีดเส้นทางเดินทาง เรากะว่าจะไปเดินเท่ห์ ๆ เตร่ ๆ ในเมืองเก่าแก่อันดับต้นของประเทศญี่ปุ่น เมืองประวัติศาสตร์อันยาวนาน ซึ่งการจะไปเมืองนี้ได้ต้องไปต่อรถไฟความเร็วที่เมืองนาโงย่า ซึ่งช่วงนี้ใครยังไม่ตื่นก็ควรนอนพักออมแรงกันอีกรอบ   หรือใครหิวก็เตรียมอาหารเช้าสำหรับทานบนรถไฟได้ทันที เพราะนั่งรถไฟจากสนามบินจุบุไปถึงนาโงย่า ใช้เวลาโดยประมาณ 45 นาที และเมื่อถึงนาโงย่าวันนี้ผู้เขียนจึงซื้ออาหารเช้า ข้าวปั้นไว้ทานบนรถไฟ...งบน้อยทานน้อย ๆ อิ ๆ ๆ ...

:: รถไฟนาโงย่า ถึง เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น จากสถานีรถไฟนาโงย่า นั่งรถไฟไปสถานีรถไฟเมืองนาระ ใช้เวลา โดยประมาณ 2.30 ชั่วโมง ซึ่งช่วงนี้ก็จัดสรรเวลาให้ดี จะกิน จะงีบหลับ จะเข้าห้องน้ำ ก็ตามสะดวก ชอบมาก ๆ คือ สบาย ๆ ในด้านการบริการห้องน้ำ ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่น สถานีรถไฟก็มี บนรถไฟก็มี สถานที่ท่องเที่ยวก็มี เรียกว่าไม่ต้องกังวลสนใจ ปวดหนักเบาเมื่อไหร่ก็จัดไปจร้า... ตามสะดวกสบาย...แบบกะมิดกะเมี้ยน หรือจะ...ซี่งระหว่างเส้นทางรถไฟ จากนาโงย่า ถึงสถานีรถไฟเมืองนาระ จะเป็นเวลายามสาย ๆ แสงแดดอ่อน ๆ ส่องผ่านเข้ามาทางด้านหน้าต่างรถไฟ ผู้เขียนจึงหลับไม่ลง เพราะว่า..สองข้างทางรถไฟที่วิ่งผ่านนั้น งดงาม ด้วยธรรมชาติ ดอกไม้ ภูเขา สายน้ำ อากาศเย็น เรียกว่านั่งมองมาตลอดเส้นทาง พอลงจากรถไฟ โผล่ออกมา มองหาแผนที่เดินทางท่องเที่ยว มองว่าจะไปรถเมล์สายไหนดี ซึ่งด้วยความเป็นเมืองท่องเที่ยวจะมีรถเมล์วิ่งผ่าน วิ่งเป็นวงกลมไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ภายในเมืองนาระ ซึ่งก็อีกนั้นแหละเป็นการบริการ ที่สะดวกสะบาย คิดเพื่อประชาชนเพื่อผู้อื่นจริงแท้ ค่าบริการรถเมล์ก็สมน้ำสมเนื้อกับการบริการ

และอีกบริการประทับใจ นั้นคือ ตู้เช่าใส่สัมภาระที่ไม่จำเป็น ซึ่งจะมีทั้งที่สถานีรถไฟ ที่ประชาสัมพันธ์สถานที่แนะนำนักท่องเที่ยว และที่ซื้อตั๋วรถเมลซึ่งมาถึงเมืองนาระเราซื้อตั๋วรถเมล์แบบท่องเที่ยววงกลม หรือก็คือตั๋วรถเมล์รายวัน ซึ่งก็ราคาถูกกว่าซื้อตั๋วรถเมล์ทีละครั้ง พอซื้อเสร็จออกมาจะไปแหล่งท่องเที่ยว สอบถามด้วยภาษามือ ภาษาท่าทาง ภาษาแผนที่ ชาวญี่ปุ่นพื้นที่บอกว่าให้รอตรงป้ายจุดซื้อตั๋วรถเมล์ แต่เราไม่เชื่อ เพราะเราเชื่อแผนที่และอากู๋ บทสรุปคือหลงทาง คริก ๆ ๆ... แต่ก็มีข้อดีคือ หลงไปลงตรงจุดต่อรถเมล์ บริเวณสถานีรถเมล์ประชาสัมพันธ์สถานที่แนะนำนักท่องเที่ยวเมืองนาระพอดี ซึ่งรถเมล์วิ่งเป็นวงกลม เราจึงได้ฝากสัมภาระในตู้เช่าพอดี วันนี้นักท่องเที่ยวมีมาก ตู้เช่าใส่สัมภาระในสถานีรถไฟไม่พอ คิดในใจ กะว่าแบกหนักซะแล้ว โชคดีที่หลง... นั่งรถกะว่าวนมาถึงสถานีก็ไม่ต้องลง เมื่อสุดสายเดี๋ยวนั่งออกไปใหม่ ที่ไหนได้ เจ้าหน้าที่ขับบอกว่า...ขอขอบคุณให้ลงไปก่อนแล้วค่อยขึ้นใหม่ตรงจุดขึ้น เรียกว่าต้องปฎิบัติตามระเบียบ เราจึงลงรถ เดิน..เดินไปรอขึ้นใหม่ (ก็คือคันเก่า) ที่ป้ายขึ้นครับ

:: เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น (NARA CITY) เมืองแห่งนี้..เป็นเมืองเก่าแก่รุ่นลายครามของประเทศญี่ปุ่น มีประวัติศาตร์ความเป็นมาตั้งแต่ประมาณ ปี ค.ส. 710 ดังนั้นด้วยความเป็นเมืองเก่าแก่มาก ๆ หากไม่มาท่องเที่ยวเมืองนาระเหมือนมาไม่ถึงประเทศญี่ปุ่น ซึ่งภายในบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวเมืองนาระ หากจะเดินเที่ยว เช่าจักรยานท่องเที่ยว หรือนั่งสองล้อคนลากแบบโบราณ บรรยากาศเมืองนาระ ก็เหมาะมาก เพราะตลอดสองข้างทางเส้นทางท่องเที่ยวนั้นงดงามด้วย ใบไม้เปลี่ยนสี ซากุระเบิกบาน กวางเดินในสวนไปทั่ว ๆ

และที่น่าสนใจ คือ เป็นเมืองพุทธศาสนาเบิกบาน ซึ่งครั้งหนึ่งพุทธศาสนาเคยเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากกับเมืองนาระ จึงทำให้ใน...เมืองนาระ มีวัดในพุทธศาสนาหลายแห่งในเมืองเก่าแห่งนี้ แถมยังเป็นวัดที่เก่าแก่ที่เรียกว่า เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ก็คงไม่แปลก และแน่นอนในความเก่าแก่ จึงมีหลายวัดได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยทุกวันนี้ เมืองนาระ เป็นเมืองท่องเที่ยวลำดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น เพราะมีจุดเด่นหลายอย่าง เช่น สถาปัตยกรรม ศาลเจ้า ต้นไม้ ใบไม้เปลี่ยนสี สวนสวย ๆ หรือจะเป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่เดินกันทั่วสวน นั่นก็คือ กวาง...เราไปแวะเล่นกับกวางกันซัักนิดระหว่างทางที่เดิน:: สวนกวาง เมืองนาระ (NARA PARK) หากเดินไปตามแหล่งท่องเที่ยวจะเห็นกวางเดินอวดโฉม สอดส่ายสายตาหาอาหารจากคน และพร้อมที่จะเข้าหาคนหากคนมีอาหารกวาง กวาง...จะมีอยู่ทั่วไปในแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ แต่จุดสำคัญที่จะมีกวางมาก คือ สวนกวางเมืองนาระ ซึ่งเป็นสวนขนาดใหญ่ มีกวางเป็นร้อย ๆ พัน ๆ ตัว สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนาระ จึงมีทั้งนักท่องเที่ยว ร่วมถึงชาวญี่ปุ่น มานั่งพักผ่อน เดินเล่น พาครอบครัวมาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ซึ่งสวนกวางแห่งนี้ สร้างขึ้นในช่วงประมาณ ค.ส. 1880 โดยรอบ ๆ นั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยว สำคัญ เช่น Todaiji Kokufuji และ Nara National Museum เป็นต้น แต่ที่สำคัญ ทำไมแถวนี้มีกวางมาก ก็คงจะมีคำตอบผูกพันกับลัทธิ เพราะสำหรับความเชื่อในส่วนของลัทธิชินโตนั้น มีความเชื่อว่า กวางเหล่านี้ เป็นผู้นำสารจากพระเจ้า ดังนั้นเราจึงเห็นกวางเดินไปมาอยู่มากมาย และกวางเหล่านี้ยังไปสัญลักษณ์ของเมืองนาระ รวมถึงเป็นแรงบรรดาลใจในการเขียนงานแต่งเรื่องบางตอน ในภาพยนต์การ์ตูนอิคิวซัง และหากเดินผ่านทางอุโมงต้นไม้ไปถึงศาลเจ้า สวนสวย และฝูงกวางมาเรื่อยๆ ตอนนี้ที่ตั้งใจไว้ คือเดินไป ศาลเจ้า

:: ศาลเจ้า Kasuga Taisha ศาลเจ้าแห่งนี้เดินเข้าไปต้องใช้เวลาพอสมควร เป็นสถานที่ที่มาท่องเที่ยวได้ทั้งกลางวันกลางคือ แต่หากนอนเมืองนี้..แนะนำให้มาช่วงกลางคืนด้วยจะยิ่งดี เพราะศาลเจ้าเมืองนาระมีความโดดเด่นเรื่องโคมไฟเสาหินที่ตั้งเรียงรายตลอดสองข้างทางเดิน ส่วนภายในศาลเจ้าจะเป็นโคมไฟแขวน ซึ่งโคมไฟส่วนใหญ่มาจากการบริจาคจากผู้ศรัทธา แต่หากนักเดินทางมาท่องเที่ยว ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงช่วงกลางเดือนสิงหาคม จะมีงานเทศกาลโคมไฟ โคมไฟรอบๆ บริเวณวัดจะจุดในช่วงกลางคืน ท่ามกลางสถาปัตยกรรมในเงาแมกไม้ แสงสาดส่องนวล ๆ ก็งดงามไปอีกแบบ และหากเดินไปไม่ไกล จะมีสวนพันธุ์ไม้ อยู่ใกล้ๆ กับศาลเจ้า และหากเที่ยวไปในหลายสถานที่ ก็แนะนำวัดเก่าแก่ในเมืองนาระที่มีหลายวัด ที่ีสำคัญหากเดินเที่ยวไปตามสวน เราจะเห็นกวางอยู่ไปทั่ว ๆ ดังนั้น จะมีป้ายคอยย้ำเตือนเสมอว่า...โปรดระวังกวาง และหากอยากใกล้ชิดกวางก็สามารถหาซื้ออาหารกวาง เลี้ยงกวาง ซึ่งกวางที่เมืองนาระรู้ดีว่าอาหารมาแล้ว แล้วคนเลี้ยงก็จะโดนกวางรุมล้อมอย่างมากมาย เดินออกมาจากศาลเจ้ามารอขึ้นรถเมล์:: ป้ายรถเมล์เมืองนาระ
ในขณะที่รอรถเมล์ รถเมล์มาตรงเวลาตามตารางการเดินรถ มองเวลาแล้วเรายังพอมีเวลา เพราะบริเวณแถวป้ายรถเมล์ก็สวยงามไปด้วย สวนสวย ดอกซากุระบาน และมีร้านอาหารเล็กๆ น่ารักๆ ให้นั่งคอยเพื่อน ๆ นั่งทานอาหารไปก็ระวังไป สำหรับผมถึงแม้ว่าอากาศจะหนาว ก็ขอชิมไอศครีมซักแท่ง อร่อย อร่อยจริง ๆ พอรถเมล์มาก็ถึงเวลาจากลาแหล่งท่องเที่ยวในเมืองนาระ มารับกระเป๋า เสร็จสรรพ นั่งรถไฟออกจากเมืองนาระ ระหว่างเส้นทางก่อนถึงเมืองใหญ่โอซาก้า พระอาทิตย์ก็เริ่มลงเหลี่ยมหลังเขาในเมืองใหญ่ กว่าจะถึงที่พักคงแวะเข้าไปเช็คอินที่พักหลับนอนกันก่อน ก่อนออกไปท่องเที่ยวราตรี ซึ่งวันนี้จะเดินทางไปทานอาหารค่ำ แบบปิ้งย่าง สไตล์ชาวญี่ปุ่น ที่อยู่ไม่ไกลจากที่พัก แล้วกลับมาพบกันใหม่ กับการเดินทาง รายการ ตะลุย กิน เที่ยว ที่ โดทมโบริ นัมบะ และ โอซาก้า ครับ...

:::: เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ::::
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ : 22 พฤษภาคม 2559 )

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และี่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com