:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

ญี่ปุ่น (Japan) # ตอนที่ 4 :
ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมือง คิตากะตะ

วันนี้เดินทางจากปราสาทอีกแห่งบนทางผ่าน... เพื่อมุ่งหน้าสู่ปราสาท ซึรุงะ หรือคนไทยเรียกว่า ปราสาทนกกระเรียน ซึ่งตลอดสองข้างทางก็ให้ได้ลุ้นๆ เพราะท้องฟ้านั้น ฝนยังคงโปรยลงมาอยู่ตลอดเวลา...ก่อนเดินทางถึงปราสาทซึรุงะ เราแวะข้างทาง เพื่อให้ผ่อนคลายจากการนั่งรถนานๆ จากที่คนอื่นพักเข้าห้องน้ำ ทานอาหาร หาเครื่องดื่ม  ส่วนเราเดินสำรวจ ร้านค้าสะดวกซื้อเล็กๆ ใกล้ๆ ที่จอดรถ เป็นธรรมดาของคนข่าว ที่ต้องแสวงหาข้อมูล เดินเช็คราคาสินค้า สินค้ามีอะไรบ้าง  สินอะไรหน้าสนใจ สินค้าก็ราคาเหมาะสมตามรายรับ-รายได้ของชาวญี่ปุ่น ก็ถือว่าราคาเหมาะกับชีวิตเงินเดือนของคนพื้นที่ แต่สวนคนนอกพื้นที่อย่างเรา ก็ต้องกรอกน้ำจากที่พักโรงแรม ไว้ดื่มกันระหว่างทางละครับ ดังจะเห็นได้ว่า  เศษเงินที่เป็นเหรียญของญี่ปุ่นนั้น มีค่ามากครับสำหรับคนเดินทาง ควรพกติดตัวไว้สำหรับเงินเหรียญ เพราะหลายๆ บริการจะมีตู้ให้หยอดเหรียญ เพื่อกดน้ำ โทรศัพท์ ซื้อสินค้า เป็นต้น

เดินออกจากร้านค้าสะดวกซื้อเห็นถังทิ้งขยะ ผมไม่กล้าทิ้งขยะที่ถือมาครับ เพราะกลัวจะทิ้งผิดถัง  เพราะการทิ้งขยะของคนที่มีระเบียบที่สุดในโลก เขาแยกขยะทิ้งกัน เพื่อสะดวกต่อการจัดเก็บ  ถังขยะนั้นตั้งเรียงเป็นแถวในจุดทิ้งขยะในประเทศญี่ปุ่น ส่วนบ้านผมประเทศไทย หาเถิดครับแทบมองไม่เห็นถังขยะ เพราะขยะบังจนล้นถัง   ส่วนคำที่ผู้นำ ที่เป็นผู้ว่า กรุงเทพฯ บอกว่ามหานครแห่งความสุข ก็คงเป็นเพียงการผายลมผ่านปากให้สนุกเล่นเท่านั้นเอง เอิกๆๆๆๆ... นึกขำๆ กับคำพูดในโครงการต่างๆ ในกรุงเทพฯ ในช่วงเดินไปเข้าห้องน้ำ เห็นห้องน้ำสาธารณะก็ถูกใจครับ ราวจับนั้นมีให้จับตลอดเพื่อกันลื่น   ส่วนห้องคนชรา คนสูงวัย แยกเป็นเอกเทศ คนมีระเบียบวินัยจะไม่แย่งเข้าแน่นอน เสร็จสรรพได้เวลาขึ้นรถ ไม่นานก็ถึง ปราสาทพร้อมกับสายฝน

:: ปราสาทซึรุงะ หรือคนไทยเรียกว่า ปราสาทนกกระเรียน เมือง ไอสุวาคามัทส
รถจอดเทียบท่าในลานจอดพร้อมสายฝน ฝนตกมาต้อนรับแบบนี้ก็ดี ได้บรรยากาศในการบันทึกภาพอีกแบบ ร่มพร้อม กล้องพร้อม  ก็เดินมุ่งหน้าสู่ตัวปราสาท
แต่ก่อนจะถึงตัวปราสาท เรามักจะเห็นว่าการจัดสัดส่วนพื้นที่นั้นดีมาก เรามักจะเห็นร้านขายของที่ระลึก ชนิดต่างๆ ทั้งทางเข้าและทางออก ส่วนใครอยากได้อะไร ก็แวะชมแวะซื้อได้ ส่วนผมเวลาน้อย เรื่องซื้อสินค้าเอาไว้ก่อน ขอเดินไปถ่ายตัวปราสาทในมุมต่างๆ ก่อนละกัน
ไปถึงปราสาทก็ถ่ายได้แค่ด้านนอกครับ ส่วนภายในสงวนสิทธิ์ ห้ามถ่ายรูป ห้ามถ่ายรูป ห้ามถ่าย ซึ่งหากใครขโมยถ่าย  โดยไม่ขออนุญาตก็ไม่เป็นไรครับ ไม่มีใครว่า แต่ช่างภาพโปร...อย่างเรา อิๆๆ..ไม่เชิญถ่ายก็ไม่ถ่ายครับ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน  ก็ขอเล่าแทนการถ่ายภาพแล้วกันครับ พอซื้อตั๋วเรียบร้อย เดินเขาด้านในก็จะเป็น ประวัติของตัวปราสาทไปจนถึงชั้นบน ในมุมต่างๆ ก็จัดสัดส่วนแบบพิพิธภัณฑ์แสดงอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ต่างๆ เช่น ดาบซามูไร ปืน ชุดกิโมโน เป็นต้น


พอถึงชั้นบน...ก็สามารถถ่ายกับนายแบบในชุดซามูไรได้ เน้นขอก่อนถ่าย แต่พอมองออกไปนอกตัวปราสาท มองแบบมุมสูง ก็จะเห็นได้ไกล แต่ตอนนี้ ฝนตกมาแบบนี้ ก็มองเห็นเมืองในสายฝน เห็นฝนปนต้นไม้ เห็นใบไม้เขียวๆ กับตัวปราสาท

ปราสาทซึรุกะ ซึ่งแปลว่า ปราสาทนกกระเรียน ปราสาทนี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1384 และผ่านเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์มามากมาย ทำให้โดนทำลาย และสร้างขึ้นใหม่หลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ.1964 ปัจจุบันปราสาท  ซึรุกะ ได้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์ของเมือง ไอสุ-วาคามัทสุ รวมทั้งเครื่องเขินและดาบโบราณต่างๆ และในชั้น 5 ของปราสาท เป็นจุดชมวิว ให้ท่านได้ชมทิวทัศน์อันงดงามของตัวเมือง ที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขารอบด้าน จากด้านบน เดินลงมาตามชั้นต่าง มาออกอีกทาง ซึ่งเป็นทางเดินที่สามารถมองจากรูในตัวปราสาทไปเห็นด้านนอก และเป็นจุดที่ต้องเดินลอดคาน (โปรดระวังหัวพบกับคาน)พอออกจากจุดนี้...มีจุดคืนถุงที่ใส่ร่มเปียกๆ...ครับ ออกจากตัวปราสาท เดินออกมาก็บันทึกภาพมุมข้างๆ อีกมุมของตัวปราสาทพร้อมสายฝน เดินออกมาทางเดิมผ่านร้านค้า ถึงตรงนี้มีเศรษฐีซื้อปราสาทมาหนึ่งหลัง แต่บอกก่อนครับ เป็นปราสาทจำลอง เอิกๆๆๆ ขึ้นรถจากลาปราสาท เป็นเวลามื้อกลางวันพอดีพอดี เราขับรถมุ่งหน้าสู่...เมืองติตากะตะ


ป้ายรถเมล์แทบไม่มีคนยื่นรอ เพราะรถเมล์มาตรงเวลา

:: ราเมน แห่งเมืองคิตากะตะ เมืองนี้เป็นเมืองขึ้นชื่อ ในเรื่องของข้าวคุณภาพดี สายน้ำบริสุทธิ์ ทำให้เมืองนี้เป็นแหล่งผลิต สาเก เต้าหู้  ซอสถั่วเหลือง ที่ขึ้นชื่อมากๆ ในประเทศญี่ปุ่น และเป็นที่มาของอาหารขึ้นชื่อที่สุดของเมืองนี้ คือ ราเมน หรือ บะหมี่จีน ที่ทั่วๆ เมือง มีร้านขายราเมน โดยประมาณไม่ต่ำกว่า 130 แห่งอยู่ในเมืองคิตากะตะ โอ้แม่เจ้า...มีร้านราเมน...เยอะมาก เราเลือกร้านแถวๆ ตัวเมืองซึ่งเป็นร้านที่มี สถานที่จอดรถ ก่อนเข้าร้านก็มองไปรอบใกล้ๆ บริเวณร้าน จะเห็นถึงความมีระเบียบของเมืองและบนทางถนน ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็น ทางจักรยาน ที่คนพื้นที่ส่วนใหญ่ใช้จักรยาน ซึ่งทางจักรยานก็ใช่ว่าจะมีแต่เมืองนี้ คือ ทางจักรยานจะมีทั่วประเทศญี่ปุ่น อีกอย่างที่เห็นคือ ป้ายรถเมล์แทบไม่มีคนยื่นรอ เพราะรถเมล์มาตรงเวลา เวลารถเมล์จะมา คนก็จะมาถึงป้ายและขึ้นรถเมล์ไปทันที จึงเห็นแต่ภาพ ป้ายรถเมล์ ว่างๆ ไม่มีคน


ระหว่างรอคิวเข้าร้านราเมน

ระหว่างรอคิวเข้าร้านราเมน เป็นช่วงแห่งการสำรวจรอบๆ ของผม มองไปไม่ไกล เห็นเป็นห้างประจำเมืองอยู่ใกล้ๆ สถานีรถไฟ มีร้านหน้าสนใจหลายร้าน เดินขไปดูร้านหนึ่ง เป็นร้านสำหรับคุณหมา เดินเขาไปดู ไอยะ มีสินค้าสำหรับคุณหมาน่ารักๆ มากมายๆ เดินไปเดินมา ซื้อของที่ระลึก ขาไก่สำหรับหมามาฝากเจ้านาย อิๆๆๆ อย่าเข้าใจผิดครับ เจ้านายผมเลี้ยงหมา ก็เป็นธรรมดา ซื้อมาฝากนายให้เจ้านายนำไปให้หมาเจ้านาย เดินกลับมาถึงร้านราเมน มีคิวว่างสำหรับผมละ ก่อนเข้าร้านมีตู้หยอดเหรียญซื้อน้ำ   มาอยู่ญี่ปุ่นหลายวัน ก็เริ่มพกเหรียญละห้ามพลาดทานเด็ดขาด ราเมน ราเมน ราเมน...สุโค้ย อยากได้น้ำอะไร ก็กดที่ตู้น้ำก่อนเข้าร้านราเมน ในร้านราเมน หรือบะหมี่จีน ก็ใช่ว่าจะมีแต่ราเมนครับ จะสั่งอาหารอย่างอื่นก็มี แต่ขอแนะนำเกี๊ยวซ่า ส่วนราเมนที่ผมสั่งไปนั้น เป็นราเมนหมูย่าง โดยมีน้ำซุปโชยุบางๆ ผสมน้ำซุปปลาแห้ง พอราเมนมาถึง ควันยังลอยเบาบางในถ้วยราเมน ชิมน้ำซุบก็หอมๆ คล้ายๆ กลิ่นรมควัน แต่พอชิมเส้น เส้นบะหมี่ก็อร่อยถูกปาก  พอชิมหมูย่างก็กลิ่นหอมรมควัน แต่สำหรับผม รสชาติหมูติดเค็มไปนิด แต่หากภาพรวมในถ้วยนี้ ทานทุกอย่างให้เขากัน ก็เป็นอาหารที่ต้องบอกว่า มาถึงที่ ห้ามพลาดทานเด็ดขาด ราเมน ราเมน ราเมน...สุโค้ย

ห้ามพลาดทานเด็ดขาด ราเมน ราเมน ราเมน...สุโค้ย

สำหรับการเดินทางในช่วงฤดูฝนในประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้...
ขอออกตัวไว้ก่อน ห้ามเบรกเอี๊ยดๆๆ
นะครับ.. เราจะมีเรื่องเล่าในส่วนของอาหารประจำชาติญี่ปุ่นในหลายสถานที่ จนแทบจะเรียกว่าตระเวณชิมอาหารพื้นที่ ควบคู่ไปกับการตะเวนเที่ยวก็คงไม่ผิด ส่วนเครื่องดื่มที่ลองๆ ดื่ม คือ สาเกญี่ปุ่น ในเมืองน้ำดีขึ้นชื่อ   ก็แทบนึกถึงสหายสุราแห่งเหมาไถในจีน แต่หากพูดถึงน้ำดีในสายน้ำ ก็ขอบอกก่อนว่านึกถึง สุราข้าวเหนียวแห่งหมู่บ้านต้นธารสายน้ำแห่งอุ้มผางคี อ.อุ้มผาง จ.ตาก หากเราให้โอกาสในการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างแพ็คเกจสวยๆ เสียภาษีให้กับภาษีบาปอย่างถูกต้อง   คนเดินทางนอกคอกอย่างผมเชื่อว่า ด้วยความที่เรามีสายน้ำบริสุทธิ์จากต้นธารแห่งสายน้ำ จากป่าเขาใน อ.อุ้มผาง จ.ตาก สายน้ำแห่งธรรมชาติสามารถผลิตเครื่องดื่มรสชาติดีๆ ได้ไม่แพ้สาเกแห่งเมืองน้ำดีในเมืองคิตากะตะแน่นอน...ชิมไปนิด จิบไปหน่อยก็ร้อนๆ จากคอไปถึงท้อง เรียกว่าดื่มเรียกพยาธิก็คงไม่ผิด แล้วเดี๋ยวไปว่ากันต่อในการเดินกิน เดินเที่ยว ย้อนรอยอดีต  ที่แม้กระทั้งนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นก็ยังมากันมากมายที่... หมู่บ้านโออุจิจุคุ "หมู่บ้านพักม้า"

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
เรื่อง/ภาพ : KON NOKKOK
( ออนไลน์ : 24 กันยายน 2556 )

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ KON NOKKOK ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com