:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
ญี่ปุ่น (Japan) # ตอนที่ 3 :
โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ "คมบังวะ...คมบังวะ...คมบังวะ สวัสดีตอนเย็น" เป็นเสียงที่ทักทายกันตอนหัวค่ำ ขณะเมื่อรถมาส่งจอดเทียบท่า ที่ด้านหน้า โรงแรม
KINUKAWA KANKO HOTEL เมืองโตชิกิ นิกโก ประเทศญี่ปุ่น ที่อยู่ในหุบเขา ซึ่งมีแม่น้ำคินุกาวา (Kinukawa) ไหลผ่าน ปัจจุบันธรรมชาติแถบนี้ มีโรงแรม รีสอร์ท ชั้นดีมากมาย แน่นอนว่าหากมองออกไป ตามภูเขา ทั้งใกล้และไกลสายตา รอบๆ โรงแรม เราจะพบว่า สายฝนปนสายหมอก ยังคงโอบล้อมต้นไม้บนภูขุนเขาเหล่านั้น ไว้อยู่ตลอดเวลา จนทำให้อากาศรอบๆ ตัว ณ บริเวณโรงแรม KINUKAWA KANKO HOTEL นั้น ค่ิอยๆ เย็นลงอยู่ตลอดเวลา

หลังจากเก็บสัมภาระเข้าห้องเรียบร้อย ไม่รอช้า ก่อนที่แสงค่ำจะมาเยี่ยมเยือน ขาตั้งกล้อง กล้อง เลนส์ พร้อมร่มกันฝน  ฝนยิ่งมายิ่งตกแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ "สายน้ำคินุกาวา" ที่ไหลหลั่งมาตามร่องเขาด้านใต้สะพาน ไหลผ่านซอกหิน ร่องเขา มาให้ได้ยินเสียงดังโครมๆ ซู่ๆ ดังจนเย้ายวนใจ ไม่รอช้า...ทำงานท่ามกลางสายฝนแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกแล้ว


เพราะอยากได้ความสวยงามของสายน้ำ...มาฝากท่านผู้อ่าน...ใจอยากได้ภาพสายน้ำแบบไหล ไหว พลิ้ว ซึ่งก็ทำให้เสียเวลาบันทึกภาพสายน้ำด้วยสปีดกล้องต่ำๆ บนขาตั้งกล้องอยู่นาน จนเวลาค่ำมาเยี่ยมเยือน  จุดที่ยืนถ่ายนั้น เป็นสะพานสูงสำหรับข้ามแม่น้ำ ซึ่งสะพานอยู่ติดกับโรงแรมที่พักนั้นเอง ขากลับเพิ่งสังเกตว่า  มียักษ์ที่หัวสะพานและท้ายสะพาน ซึ่งก็เป็นที่น่าสนใจว่า ยักษ์สวัสดีมนุษย์ในท่าไหนก็มาชมกันได้นะครับที่ สะพานข้ามแม่น้ำคินุกาวา

จากสะพานที่มีเรื่องเล่ายักษ์สวัสดี แถวริมสายน้ำ..เราเดินฝ่าสายฝนกลับมาที่พัก พอเดินกลับมาถึงที่พัก ขึ้นห้องก็เพิ่งสังเกตเห็นอีกเช่นเคย   ห้องพักใหญ่มาก นอนได้ไม่ต่ำกว่า 10 ท่านเห็นจะได้ ห้องนอนนั้น สะอาด จัดวางสิ่งของตามสไตล์ชาวญี่ปุ่น แต่ที่แน่ๆ  ห้องน้ำนั้นถูกใจชาวไทยแน่นอน เพราะโถชักโครกนั้น มีที่ทำความสะอาดได้เก๋ไกด์ เอิกๆๆๆ.... มีแบบฉีดอัตโนมัติ เก็บภาพบรรยากาศในห้อง  นอกห้องซักพัก เป็นอันว่า..ถึงเวลาอาหารค่ำที่นัดแนะกันไว้ ห้องอาหารนั้นอยู่ในตัวโรงแรม แต่ที่ถูกอกถูกใจกลุ่มเรานั้น คงต้องบอกว่า  อาหารชุดพิเศษ!! อีกแล้ว... เตรียมตัวอร่อย เราลุยกิน


:: ชุดอาหาร สำหรับต้อนรับ กะว่าจะไม่พกกล้องเวลาทานอาหาร พอมาเห็นชุดอาหารต้อนรับ ต้องเดินกลับไปที่ห้องเพื่อหยิบกล้องมาบันทึกภาพอีกครั้ง  วันนี้นั่งทานอาหารแบบญี่ปุ่นเช่นเคย คือนั่งกับพื้น มีอาสนะรองนั่งเล็กๆ อาหารบนโต๊ะสี่เหลี่ยมเล็กๆ แต่อาหารนั้นเต็มทั้งโต๊ะ เรียกอาหารชุดนี้ว่า  "ชุนไดเซกิเย็น" (หากเ่อ่ย..ชื่อชุดอาหารผิด ต้องขออภัยนะครับ เพราะบ่องตรงไม่เก่งภาษาญี่ปุ่น) ซึ่งอาหารชุดนี้..ทำไมเรียกแบบนี้เดี๋ยวมาว่ากันต่อ อาหารแต่ละอย่างที่จัดมาต้อนรับ จัดมาอย่างสวยงามตามรูปแบบศิลปะประจำชาติญี่ปุ่น   ไม่ว่าจะชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็ตกแต่งอย่างสวยงามลงตัว ด้วยศิลปะจำเพาะ

อาหารมีทั้งของทอด ของต้ม ของดอง ของย่าง และที่ขาดไม่ได้ ปลาดิบ   ยูบะ ฟองเต้าหู้ ไข่ตุ๋น แต่ที่เรียกชุดนี้ตามที่ผมบอกไว้เพราะว่ามีนี่ครับ "เนื้อย่าง" เนื้อย่างต้องย่างอุณหภูมิที่เขากำหนดมา   คือ ไฟพอดีกับเนื้อ ขอบอก เนื้อย่าง สุดยอด!! สุโค้ยๆๆๆๆๆๆ ทานลงไป เนื้อแทบละลายในลิ้น หาทานรสชาติแบบนี้...ที่ร้านอาหารเลียนแบบ แบบญี่ปุ่นในประเทศไทย ไม่มี!! แน่นอนครับ หรือว่าที่ไหนมีเรียกผมไปชิมนะครับ... คนญี่ปุ่นนั้นเท่าที่สังเกต ชอบจริงๆ กับอาหารประเภทเนื้อ  ขนาดว่านั่งเครื่องบินไปญี่ปุ่น หากใครไม่ได้สั่งอาหารไว้ว่าไม่ทานเนื้อ ใครที่ไม่ทานเนื้อต้องบอกว่า อดแน่นอน เพราะสายการบิน ที่บินตรงญี่ปุ่นนั้น มักเป็นอาหารประเภทเนื้อ ขนาดลำผมนั่งยังเป็น แกงเขียวหวานเนื้อลาดข้าว เอิกๆๆๆ พูดถึงข้าว ข้าวญี่ปุ่นนั้นก็อร่อย เนื้อข้าวแบบพิเศษ สามารถใช้ตะเกียบคีบได้ และที่สำคัญ อย่าเปิ่นๆๆ เหมือนผม คือตักข้าวใส่ผิดภาชนะ ต้องใช้ภาชนะให้ถูกประเภท  จึงจะได้รสชาติการทานอาหารมื้อต้อนรับในรูปแบบชาวญี่ปุ่น

รับประทานอาหารกันเสร็จสรรพ ก็ล้างคอด้วยน้ำชาญี่ปุ่น จากสาวชุดกิโมโนรุ่นคุณแม่ เสร็จสรรพตอนลุกจากที่นั่ง ใครไม่เคยนั่งแบบอาสนะรองพื้น  ตอนลุกก็ยากหน่อยครับงานนี้ แต่หากลุกยากแบบนี้ แสดงว่า..เส้นตึง หลังตึง ขอบอกก่อนว่า ที่เราเลือกพักที่พักแถบนี้ เพราะสถานที่ที่เราพักมี บริการ แช่น้ำแร่จากธรรมชาติฟรี

:: อ็อนเซ็น การแช่น้ำแร่ ชาวญี่ปุ่น เรียกว่า "อ็อนเซ็น" ซึ่งการแช่น้ำแร่ธรรมชาติเป็นสิ่งที่มีชื่อเสียงของชาวญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่า ในน้ำแร่นั้น อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ทำให้ ผิวพรรณผ่องใส สดใส สุขภาพดี และยังมีสรรพคุณทางการรักษาอาการปวดเมื่อยต่างๆ   ส่วนใครสนใจก็ปฏิบัติตามกฎ...ขอรับ ครับ คือไม่นุ่งอะไร จะมีชุดเตรียมไว้ให้ในห้องนอน ใส่คลุมไปไปถึงสถานที่ที่จะอ็อนเซ็น ก็ถอด ใช้น้ำล้างตัวก่อนลงแช่ การล้างตัว ก็ต้องนั่งลงล้างให้เรียบร้อย ห้ามยืนนะครับ งานนี้ใครไปก่อนได้เปรียบ คือลงแช่ก่อน ส่วนใครจะแช่นานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายของแต่ละท่าน จงค้นหาความเหมาะสม สมดุลที่ตัวท่านรับได้ สำหรับการแช่น้ำอ็อนเซ็น ถึงเวลาแช่ตรงนี้ ต้องขออภัยครับที่ไม่มีรูปประกอบ เพราะห้ามถ่ายรูป สำหรับที่พักในเมืองนี้ เราจะพักกันหนึ่งคืน ซึ่งเป็นหนึ่งคืนที่น่าจดจำ เพราะในห้องมีแอร ์ แต่เราไม่ใช้แอร์ แค่เปิดหน้าต่างก็หนาวกว่าติดแอร์แล้ว นอนใต้ผ้าห่มยังหนาว นอนฟังเสียง สายน้ำคินุกาวา ก็ไพเราะ   นอนฟังเสียงใบเมเปิลในสายลมก็ขับกล่อมได้ดี เรียกว่า... "โอยาซูมิ นาไซ = ราตรีสวัสดิ์" หลับรวดเดียวยันเช้า   พอรุ่งเช้าทานอาหารในโรงแรมที่จัดสรรไว้ให้มากมาย ก็เป็นอันว่าเก็บสัมภาระ เดินทางไปสถานที่แห่งอื่นๆ ต่อ ซึ่งในทางผ่าน ที่ไม่มีในโปรแกรมเดินทางของพวกเรานั้น จะผ่านปราสาท


:: ปราสาท ปริศนาสำหรับผม บอกก่อนครับว่า... ปราสาทแห่งนี้ ที่เราแวะไปเที่ยว ไม่มีในโปรแกรมเดินทาง แต่พวกเราก็แวะเข้าไปชม พอเข้าไป ก็เข้าชมได้แค่รอบนอก  เพราะกำลังปิดปรับปรุง ซ่อมแซม สาเหตุแห่งการซ่อมก็เนื่องมาจาก เหตุซินามิ แผ่นดินไหวในช่วงที่ผ่านมา... สรุป มีคนบอกมาว่าชื่อ ปราสาท   ชิดะคาวะ แต่ผมสืบค้นยังไม่พบชื่อปราสาทที่เรียกแบบนี้ กะว่าถ่ายป้ายมาคงจะรู้ชื่อ แต่เป็นที่น่าเสียดาย...ประเทศญี่ปุ่นนั้นชาตินิยมมากๆ   ในป้ายมีแต่ภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นส่งท้ายกันด้วย ปราสาทปริศนา สำหรับผู้รู้น้อยอย่างผม แล้วมีข้อมูลค่อยมาขอเล่าต่อ และจากจุดนี้ ทิ้งท้ายไว้ที่ปราสาทแบบนี้ เพราะคิวต่อไปเราจะเดินทางไปที่ปราสาทซึรุงะ หรือ ภาษาไทยว่า ปราสาทนกกระเรียน  แล้วพบกันที่ปราสาทนกกระเรียนครับ ในบรรทัดต่อไป....

  
เรื่อง/ภาพ : KON NOKKOK
( ออนไลน์ : 23 กันยายน 2556 )

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ KON NOKKOK ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com