:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenroku-en Garden) ประเทศญี่ปุ่น
กลับมายืนที่เก่า...ในช่วงวาระต้นปีที่ยังไม่ผ่านพ้น แต่กว่าบทความจะอัพออกทางออนไลน์ ก็คงจะผ่านพ้นกลางเดือนไปแล้ว วันนี้กลับมาเยี่ยมเยือนกันอีกครั้ง เมืองคานาซาวะ
ด้วยว่าที่เมืองคานาซาวะ เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในวันนี้ของคณะเรา   เราจึงใช้เป็นจุดเชื่อมต่อในการเดินทาง ชิม ช็อบ แชะ ห้องน้ำ หรือนอน เพราะทั้งสถานีรถไฟฟ้า และแถบถิ่นนี้ มีความสะดวกในการบริการครบ รวมถึงสถานีรถไฟก็ทันสมัยมาก...เมื่อเดินออกจากสถานีรถไฟฟ้าเข้าสู่จุดเชื่อมต่อรถเมล์ และหากจะไปสวนที่สวยงามติดอันดับในประเทศญี่ปุ่น สวนเค็นโรคุเอ็น  ก็ขึ้นรถเมล์ด้านหน้าสถานีรถไฟ นั่งรถเมล์ชมเมืองสวยงาม มาเรื่อยๆ ไม่นานก็ถึงสวนสวยระดับชาติ แต่พอลงรถเมล์ โอ้แม่เจ้า ป้ายรถเมล์ สวย สะอาด มีห้องน้ำ มีจุดซื้อของจำเป็น และมีชุดประจำชาตินั่งรอรถเมล์อยู่อย่างสวยงาม

ผู้เขียน...ทำตัวยิ้มแบบน่ารัก ขออนุญาติถ่ายรูปร่วมด้วย เธอก็ยินดี ทั้งสองฝ่ายบันทึกภาพ แช๊ะ โดยใช้ขาตั้งกล้อง ขอบคุณ ขอบคุณ อาริกาโต๊ะโกไซมัด ขอบคุณที่ได้ใกล้ชิดศิลปะวัฒนธรรมอันงดงาม หลังจากนั้นก็เก็บบรรยากาศป้ายรถเมล ์แล้วเดินอมยิ้ม เดินไปเดินมาแถวป้ายรถเมล์ เห็นแล้วก็ให้อิจฉาป้ายรถเมล์สวยๆ ในต่างประเทศ มาถึงพื้นที่ตรงส่วนนี้ แนะนำเดินไปในส่วนของสวนเค็นโรคุเอ็น กันก่อนเพราะต้องซื้อตั๋วเข้าชมพื้นที่

เค็นโรคุเอ็น สวนขุนนางศักดินาตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ จังหวัดอิชิกะวะ ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งทะเลญี่ปุ่น อยู่เกือบกึ่งกลางของประเทศ ที่เพียบพร้อมไปด้วยทะเล ภูเขา และธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากอดีตที่ผ่านมา แถบถิ่นนี้เคยเป็นเขตการปกครองยิ่งใหญ่ มีกำลังแข็งแกร่ง จึงทำให้อุตสาหกรรมและวัฒนธรรม มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก และศิลปะวัฒนธรรมอันเจริญรุ่งเรืองเหล่านั้น ก็ยังคงสืบทอดมาถึงปัจจุบัน แม้ว่ากาลเวลาจะล่วงเลยไปแล้วกว่า 400 ปีสวนเค็นโรคุเอ็น เมืองคะนะซะวะ จังหวัดอิชิคาวะ สวนที่ได้รับการขึ้นทะเบียน ให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรม และสถาที่ที่มีทิวทัศน์งดงามเป็นพิเศษแห่งชาติ สวนอันงดงามของจังหวัดอิชิคาวะ มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ในฐานะสวนขุนนางศักดินา ตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น มีผู้คนทั้งในและนอกประเทศมาเยี่ยมเยือนมากมาย จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเกินห้าดาวจริงๆ และวันนี้เป็นการกลับมาเยือนกันอีกครั้งในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล

สวนเค็นโรคุเอ็น เมืองคะนะซะวะ จังหวัดอิชิคาวะ เป็นสวนลัญลักษณ์ของขุนนางจากยุคเอโดะ ถูกสร้างเป็นสวนสำหรับครอบครัวมาเอดะ (Maeda) ของตระกูลคะกะ (Kaga) และแม้ว่าได้ถูกสร้างขึ้นมานานมากแล้ว มันยังคงมีรูปร่างที่สมบูรณ์แบบ และยังเป็น 1 ใน 3  สวนที่ดีของประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับ Kairaku-en ในจังหวัดอิบารากิ (Ibaraki) และ Koraku-enในจังหวัด Okayamaประวัติศาสตร์เค็นโรคุเอ็น เป็นสวนภูมิทัศน์สำหรับเดินเล่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสวนภูมิทัศน์ในสมัยเอโดะ พ.ศ. 2146-2411  แต่เดิมสวนจะตั้งอยู่บนเนินลาด ด้านนอกของปราสาทคานาซาวะ โดยหันหน้าเข้าหาปราสาท ต่อมาในปี พ.ศ. 2219 ไดเมียมาเอดะ สึนาโนริที่ห้า ได้ย้ายสวนให้ไปอยู่ในปราสาทแทน นอกจากนี้เขายังได้สร้างศาลารับรองที่เรียกว่า เรนซิน-โอะชิน และเริ่มสร้างสวนที่มีชื่อเรียกว่า เรนชิ-เทอิ ในบริเวณใกล้เคียงกันอีกด้วย

อย่างไรก็ตามศาลารับรองและสวนดังกล่าว ถูกเพลิงใหม้ในปี พ.ศ. 2302 ต่อมา ไดเมียวฮารุนางะที่สิบเอ็ด ได้ทำการฟื้นฟูสวน โดยสร้างน้ำตก มิโดริ-ทากิ และโรงน้ำชาซายูกะโอะ-เทอิ ในปี พ.ศ. 2317 และในปี พ.ศ. 2365 ไดเมียวนารินากะ ที่สิบสอง   ได้สร้างทาเคซาวะวิลล่าที่สวยงามบนที่ราบสูงชิโตเซได ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของปราสาท แม้ว่าจะมีบ้านพักผู้ติดตามถึงเจ็ดหลัง และมีโรงเรียนประจำตระกูลอยู่ที่นี่ก่อนแล้ว นอกจากนี้เขายังได้สร้างสวนพร้อมลำธาร โดยใช้น้ำจากทางน้ำทัตสึมิ รวมถึงสร้างสะพานหินข้ามธารน้ำอีกด้วยในปีที่การก่อสร้างทาเคซาวะวิวล่าเสร็จนั้น สวนที่สร้างขึ้นได้รับการตั้งชื่อตามสวน ที่รวมคุณลักษณะทั้งหกประการเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นสวนภูมิทัศน์ที่สมบูรณ์แบบยิ่งนัก คือ ความกว้างใหญ่ไพศาล ความสันโดษ ลูกเล่น ความเก่าแก่ ลำธาร และทัศนียภาพ ชื่อของสวนนั้นมาจากหนังสือการตกแต่งสวนซึ่งเขียนโดย หลี่เย่เฟย ชาวจีน...

ไดเมียวนารินากะ เสียชีวิตหลังจากที่ ทาเคซาวะวิวล่าสร้างเสร็จสมบูรณ์สองปี ในบริเวณที่วิลล่าถูกทำลายไปบางส่วนนั้น ไดเมียวนาริยาซุ ที่สิบสาม ได้ขยายสระน้ำคาซูมิกะ-อิเกะ และได้เพิ่มลำธารคดเคี้ยว ที่ผสมผสานเข้ากับสวนเรนชิ-เทอิ เพื่อให้โครงสร้างพื้นฐานของสวนภูมิทัศน์ขนาดกว้างใหญ่ไพศาลซึ่งเหมาะสำหรับการเดินเล่นเสร็จสมบูรณ์

ในวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2417 เมื่อระบบไดเมียวสิ้นสุดลง สวนเค็นโรคุเอ็น จึงถูกเปิดให้ประชาชนเข้าชม  สวนแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสถานที่สวยงามทางทัศนียภาพแห่งชาติ ในวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2465 และสถานที่ที่มีทิวทัศน์งดงามเป็นพิเศษแห่งชาติในวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2528สวนเค็นโรคุเอ็น (KENROKUEN) คุณสามารถเห็นความหลากหลายของสระน้ำเชื่อมโยงกันด้วยสายน้ำ ภูเขาที่สร้างขึ้นจากดิน และจำนวนของต้นไม้ในภูมิทัศน์ที่สวยงาม มันเป็นที่นิยมอย่างสูง เราสามารถเพลิดเพลินโดยไม่คำนึงถึงฤดูกาล และในฤดูหนาว กิ่งก้านของต้นไม้ไม่เจริญเติบโตเพื่อให้พวกเขาไม่ทำลายภายใต้น้ำหนักของหิมะ การสร้างภาพที่สวยงามและหายากที่จะพบเห็นที่เรียกว่า Yukizuri (การค้างของหิมะ)   มีสี่ครั้งต่อปีได้จัดแสงไฟส่องขึ้นในตอนเย็นสวยงามสะดุดตา จะมีวิวที่แตกต่างไปจากในช่วงเวลากลางวัน และภาพในสวนเค็นโรคุเอ็น (KENROKUEN) ยังมีพืชพันธุ์ที่น่าสนใจ

ต้นซากุระเค็นโรคุเอ็น-คิคุซากุระ หรือเรียกต้นซากุระเค็นโรคุเอ็นเบจมาศ ซากุระสายพันธุ์นี้จะมีกลีบดอกมากกว่า 300 กลีบ คล้ายดอกเบจมาศ เท่าที่เดินหาผมยังไม่เห็น แต่ก็ถ่ายดอกซากุระต้นอื่นๆ มาให้ชมกัน ซึ่งดอกซากุระในสวนก็งดงามมากยามดอกออกผลิบาน ภายในสวนเคนโรคุเอน ต้นสนคาราซากิโนะมัตสึต้นสนที่สูงสง่านี้ เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดของสวน ไดเมียวนาริยาสุที่สิบสาม ได้รับเมล็ดต้นสนมาจาก คาราซากิซึ่งอยู่ใกล้กับทะเลสาบบิวะ ซึ่งเมล็ดนั้นโตจนเป็นต้นสนขนาดเท่าที่เห็นในปัจจุบัน ทุกวันที่ 1 พฤษจิกายน คนงานในสวนจะเริ่มขึงยูกิซูริ เพื่อป้องกันก้านของต้นสนจากหิมะที่ตกหนัก ซึ่งเชือกที่ขึงรอบต้นไม้ในช่วงฤดูหนาวนั้น ถือเป็นเอกลักษณ์ของซานาซาวะ และหากต้นสนมีรากลอยพ้นจากพื้นดินขึ้นมา มักจะเรียกว่า ต้นสนเนอะการิโนะมัตสึ (ต้นสนรากยก)

และหากเดินผ่านต้นสน จะมองเห็นรูปปั้นเจ้าชาย ยามาโตะ ทาเครุ อนุสาวรีย์เมจิคิเน็น อย่างเด่นชัดภายในสวนเคนโรคุเอน ต้องบอกก่อนว่า...ไม่ว่าเป็นช่วงฤดูกาลใด ดอกไม้ผลิ ซากุระบาน ใบไม้เปลี่ยนสี หิมะโปรยปราย หิมะตกค้างบนกิ่งไม้ พื้นที่ในบริเวณสวน รอบบริเวณสวนเค็นโรคุเอ็น และปราสาทคานาซาวะ ก็สะอาดสวยงาม งดงามตั้งแต่ป้ายรถเมล์ ทางเดิน มาจนถึงด้านบนสวนเค็นโรคุเอ็น และปราสาทคานาซาวะ เดินออกจากการชมสวนสวยงามระดับชาติ ข้ามสะพานมา...ก็จะเป็นทางเดินเชื่อมเข้าชมพื้นที่ปราสาทคานาซาวะ ครั้งหน้าเดินทางไปชมพร้อมกันครับ ปราสาทคานาซาวะ...


ข้อมูลจำเพาะ
- ข้อมูลบางส่วนจากแผ่นโฆษณา สำนักงานบริหารจัดการสวนปราสาทคานาซาวะและสวนเค็นโระคุเอ็น 1-1 มารุโนอุจิ เมืองคานาซาวะ จังหวัดอิชิคาวะ ประเทศญี่ปุ่น โทร 076-234-3800

- การเดินทาง โดยการขนส่งสาธารณะสถานีคะนะซะวา และจากนั้นขึ้นรถบัสมุ่งหน้าไปยัง Kenroku-en และ Kodatsunoลงที่ป้าย Kenroku-en-Shita แล้วเดินอีก 5 นาที ถ้าคุณมาโดยรถยนต์ใช้ทางด่วน Hokuriku ลงทางแยก Kanazawa Morimoto IC และขับ 20 นาที ที่จอดรถคุณสามารถใช้ที่จอดรถ Kenroku parking Lot เปิดบริการตั้งแต่เวลา 7.30-22.00 น. ชั่วโมงแรก 350 เยน และทุก 30   นาทีต่อมามีการเพิ่ม150 เยน

- สวนเคนโระคุเอ็น (Kenroku-en Garden) 1-4 เคนโระคุมาชิ คะนะซาวาชิ จังหวัดอิชิคะวะ 1-4 Kenrokumachi, Kanazawa-shi, Ishikawa-ken


- ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” (Koyo) โดยสื่อความหมายคำโคโยว่า “ใบไม้แดง” โดยช่วงที่เดินทางไปนั้น ใบไม้แดงในประเทศญีปุ่น จะเริ่มเปลี่ยนสี จากภาคเหนือลงสู่ภาคใต้ แต่การเปลี่ยนสี ก็อาจเป็นไปตามสภาพภูมิอากาศในปีนั้นๆ ซึ่งใบไม้เปลี่ยนสี สามารถหาชมได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น เช่น วัด ศาลเจ้า ข้างถนน สวนสาธารณะ ภูเขา ริมลำธาร เป็นต้น สำหรับต้นไม้ที่ใบจะเปลี่ยนสี เช่น ต้นเมเปิล (Momiji) ใบไม้สีแดง ต้นแปะก๊วย (Icho) ใบไม้สีเหลือง และบางพื้นที่จะจัดให้มีเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้จึงเน้นการชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นหลัก…


- ญี่ปุ่น มีชื่อทางการคือประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกติดกับคาบสมุทรเกาหลี และประเทศจีน โดยมีทะเลญี่ปุ่นกั้น ส่วนทางทิศเหนือติดกับประเทศรัสเซีย มีทะเลโอค็อตสค์ เป็นเส้นแบ่งแดน

- ญี่ปุ่นมีเนื้อที่กว่า 377,930 ตารางกิโลเมตร นับเป็นอันดับที่ 61 ของโลก หมู่เกาะญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 3,000 เกาะ เกาะที่ใหญ่ที่สุดก็คือ เกาะ ฮนชู ฮกไกโด คิวชู และ ชิโกะกุ ตามลำดับ เกาะของญี่ปุ่นส่วนมากจะเป็นหมู่เกาะภูเขา ซึ่งในนั้นมีจำนวนหนึ่งเป็นภูเขาไฟ เช่น ภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศ เป็นต้น ประชากรของญี่ปุ่นนั้นมีมากเป็นอันดับที่ 10 ของโลกคือ ประมาณ 128 ล้านคน เมืองหลวงของญี่ปุ่นคือ กรุงโตเกียว  ซึ่งถ้ารวมบริเวณปริมณฑลเข้าไปด้วยแล้ว   จะกลายเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีประชากรอยู่อาศัยมากกว่า 30 ล้านคน

- รหัสโทรศัพท์ +81 , สกุลเงิน เยน , ประชากร 127 ล้าน (พ.ศ. 2559) ธนาคารโลก, ภาษาราชการ ภาษาญี่ปุ่น

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักด
( ออนไลน์ : 24 มกราคม 2561 )

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenroku-en Garden) เมืองคานาซาวะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenroku-en Garden) เมืองคานาซาวะ   # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ปราสาทคานาซาวะ (KANAZAWA) เมืองคานาซาวะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ปราสาทคานาซาวะ (KANAZAWA) เมืองคานาซาวะ   # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ.. พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ่  # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...   หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...      
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com