:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: ปราสาทคานาซาวะ (KANAZAWA) ประเทศญี่ปุ่น
ระหว่างทางเดินข้ามถนน...จากสวนเค็นโรคุเอ็น มาปราสาทคานาซาวะ ที่เป็นสะพานยกพื้นข้ามถนนนั้น เมื่อใครได้มายืนบนสะพาน การเห็นภาพมุมสูงของถนนด้านล่าง ที่มีต้นไม้ ใบไม้กำลังผลิดอกบาน ด้วยความสวยงามของพันธุ์ไม้เหล่านั้น จึงทำให้ผู้คนทั้งจากพื้นที่และแดนไกล ยืนบันทึกภาพสวยของทิวทัศน์กันอย่างมากมาย

ระหว่างที่ชื่นชมต้นไม้ผลิดอกบานอยู่นั้น... เมื่อมองไปบนฟ้า ทิศทางปราสาทคานาซาวะ ผู้สื่อสารจากแดนไกลบนฟ้า คงอยากส่งสารอันใด นกกาฝูงใหญ่หลายร้อยตัว ได้บินทักษิณาวรรต เวียนวน อยู่ซักพัก และเมื่อผู้เขียน เดินข้ามสะพาน นกกาเหล่านั้นก็บินข้ามผ่านผู้เขียนไป ระหว่างทางเดินที่เชื่อมเข้าประตูปราสาท ประตูปราสาทนั้นกว้างใหญ่มาก ในความกว้างใหญ่แข็งแรง แต่ก็มีความงดงามความรู้สึกนึกคิดนั้น ประตูปราสาท ดุจดั่งประตูของกาลเวลา ที่นำพาผู้เขียน ย้อนรอยข้ามกาลเวลา กลับไปสู่อดีตที่ผ่านมา

ประตูปราสาทอิชิคาวะมงประตูหลักที่นำไปสู่ปราสาทคานาซาวะ ประตูแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2331 พร้อมกับคังเก็บของซันจิกเค็น นากายะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างดั้งเดิมเพียงไม่กี่แห่ง ที่ยังคงเหลืออยู่ ประตูแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรม ซึ่งมีความสำคัญระดับชาติ และจากมุมสะพานผ่านประตูเขาปราสาท เราจะมองเห็นปราสาทสีขาว และหลังคาสีขาวที่ส่องประกาย ยามเมื่อแสงสาดส่องผ่านมา นั้นเป็นเพราะมาจากการปูด้วยกระเบื้องตะกั่ว เมื่อผ่านเข้าประตูปราสาทมาแล้ว จะมองเห็นลานกว้างขวาง ภายในพื้นที่มีมุมนั่งมองปราสาทระยะไกล เก้าอี้นั่งถูกจัดอยู่ภายใต้ต้นไม้ใหญ่

จากจุดลานกว้างด้านในปราสาทคานาซาวะ มีศาลาแหล่งข้อมูลและบริการ สามารถสอบถามตรงจุดนั้นได้ และหากเดินผ่านลานกว้างเข้าปราสาท เดินมาจุดมุมสูงในปราสาท ก็จะได้เห็นมุมมอง การจัดสวนต้นไม้ ใบไม้เปลี่ยนสี บ่อน้ำ ที่สร้างได้อย่างลงตัวงดงาม เป็นระเบียบ กลมกลืนกลับสภาวะธรรมทางธรรมชาติที่ควรเป็น และเมื่อมองผ่านหมู่ต้นไม้ออกไปนอกกำแพงปราสาท ก็จะมองเห็นเมือง ชุมชน ตึกสูง บ้านเรือนประชาชนที่ปลูกลดหลั่นกันตามเชิงเขา

เมื่อเดินขยับขึ้นมายืนชมมุมสูงใกล้ตัวปราสาทคานาซาวะ ก็เป็นอีกความรู้สึกที่อยากบอกว่า กลับมายืนที่เก่าอีกครั้งหรือไร ขณะชมทิวทัศน์มุมกว้าง ไกล เป็นระเบียบ ที่งดงามของสวนอยู่นั้น มีนกเหยี่ยวตัวใหญ่ โดยประมาณแม่ไก่ บินมามองใกล้ๆ บินโฉบผ่านหัวไประยะไม่ถึงเมตร เรียกว่ามองเห็นขุมขน สีขน ลายขน ขนมีลมผัดผ่าน ในระยะใกล้สายตามากระหว่างนกเหยี่ยวบินผ่าน เราสบตา ตาสบตากัน ปิ๊งๆ ทีเดียว เมื่อนกเหยี่ยวบินผ่านพ้นไปก็ส่งเสียงร้องให้ได้ยิน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ให้คิดอยู่ในใจ เป็นเรื่องแปลกเป็นอย่างมาก กับการสื่อสารของนกทั้งสองชนิด คือ นกอีกา และนกเหยี่ยว สำหรับนกเหยียวบันทึกภาพไม่ทัน เพราะบินมาระยะใกล้มากจนเลนด์กล้องที่มุมเทล 70 -105 ม.ม.ไม่สามารถโฟกัสได้ทัน

พอเดินขึ้นมายืนที่มุมสูงมองออกไปบริเวณลานกว้าง... ก็ให้เห็นมุมมองอันงดงาม ต้นไม้ยืนเรียงต้น หลากสีสัน เหมือนต้นไม้ในเมืองเทพนิยาย ที่เมื่อครั้งหนึ่ง ก่อนเดินทางมาเราได้ฝันเห็น เหมือนภาพฝันที่เคยฝันเห็น ยังคิดในใจว่าพื้นที่แบบนี้คงเป็นป่าหิมพานต์ ยืนคิด ยืนมองความสวยงาม เห็นต้นไม้ใบเปลี่ยนสี ปลูกเป็นระเบียบเรียบร้อย ยืนเรียงแถว ใกล้บ่อน้ำ อย่างงดงาม

ซึ่งเมื่อความฝันมาบรรจบกับความจริงก็เป็นเรื่องที่ชวนตราตรึง ในวาระจิตใจของผู้เขียนเป็นอย่างมาก ในช่วงอายุเปลี่ยนรอบครั้งที่สี่นี้   เป็นเรื่องแปลกทั้งปี สำหรับสถานที่ที่จะได้ไปและจะได้สิ่งของแปลกๆ ทางจิตวิญญาณมานั้น มักจะฝันเห็นก่อนก็เป็นเรื่องนานาจิตตัง เห็นแล้วก็สักแต่เห็น แล้วก็ปล่อยวางให้ใจว่าง วาง ปล่อยไปกับสายลม ลมที่พัดผ่านคงไม่ไหว หากแต่ใจ อายตนะทั้งหกไหวเอนไปเอง...

(อายตนะ แปลว่า เครื่องติดต่อหรือที่เชื่อมต่อ โดยรวมแล้วหมายถึงสิ่งที่เป็นสื่อใช้สำหรับในการติดต่อกันระหว่างสิ่งภายนอกและสิ่งภายใน โดยทำให้เกิดความรู้สึกขึ้น ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 อย่างด้วยกัน นั่นก็คือ อายตนะภายนอก ที่หมายถึงสิ่งที่อยู่ภายนอกตัวเรา 6 อย่าง และอายตนะภายใน หมายถึงสิ่งที่อยู่ภายในตัวเรา 6 อย่าง โดยทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งที่ต้องคู่กันอยู่เสมอ ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ )

ปราสาทคานาซาวะเมืองคะนะซะวะ จังหวัดอิชิคาวะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นปราสาทเก่าแก่ที่มีพื้นที่อาณาบริเวณขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เคยเป็นของไดเมียว ตระกูลใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่นในยุคเอโดะ จึงทำให้รอบๆ ปราสาทมีเมืองเก่าแก่สวยงามด้วยสถาปัตยกรรม วัฒนธรรม อาหาร ความเป็นอยู่ และสวนเคนโรคุเอ็น (Kenrokuen) ที่เป็นสวนสวยงานติดอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น เรียกว่าเป็นสวนขนาดใหญ่ประจำปราสาทคานาซาวะ
ถึงแม้ว่าอาคารต่างๆ ของปราสาทคานาซาวะได้ถูกเพลิงเผาไหม้และสร้างใหม่มาหลายครั้ง แต่ปัจจุบันนี้ มีการสร้างต่อเติมเพิ่มขึ้นมา จนเกือบจะกลับไปใกล้เคียงเหมือนปราสาทเดิม ซึ่งวัฒนธรรมที่สืบต่อ ตกทอดกันมา สามารถสร้างใหม่ได้นั้น บ่งบอกความเป็นชาติที่เจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างยิ่ง

ประวัติศาสตร์ปราสาทคานาซาวะ ได้กล่าวความเป็นมาไว้อย่างน่าสนใจ โดยกล่าวว่า ปราสาทคานาซาวะนั้นถูกสร้างขึ้นในปี 1583 เพื่อใช้เป็นที่พักของตระกูลคากะ (Kaga) ซึ่งเป็นตระกูลที่มีความสำคัญรองจากตระกูลโทคุกาว่า (Tokugawa) ซึ่งริเริ่มสร้างโดย ขุนนางศักดินา มาเอดะ โทชิอิเอะ แต่จากอดีตที่ผ่านมานั้นได้เกิดไฟไหม้ปราสาทขึ้นหลายต่อหลายครั้ง ทำให้อาคารหลายส่วนเสียหายและพังทลายลง ยกเว้นประตูปราสาทอิชิคาว่า (Ishikawa-mon Gate) ที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบันและหากเดิน ชมภายในปราสาทจะพบว่ามีอาคารหลักอยู่ 3 อาคาร คือ HishiYagura, Hashizume-mon Tsuzuki Yaguraและ Gojukken Nagaya ซึ่งทั้งหมดถูกสร้างขึ้นโดยมีต้นแบบมาจากอาคารดั้งเดิมก่อนที่จะถูกไฟไหม้

เดิมชมปราสาทเสร็จเมื่อเดินออกมาทางเดิม หากมีเวลาเหลือ แนะนำให้เดินชมเมืองที่อยู่ใกล้ปราสาท เพราะถ้าเป็นช่วงหน้าร้อน ดอกไม้มากมาย ข้างทาง ข้างถนนนั้นสวยงามมาก และไปขึ้นรถเมล์ด้านหน้าก็ได้ และถ้าหากนอนพักแถวสถานีรถไฟฟ้าคานาซาวะ ก็แนะนำ หมู่บ้านเกอิชา ซึ่งผมก็เคยแค่แค่ไปเยี่ยมๆ มองๆ ซักพัก เพราะครั้งนั้น ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย การเดินทางไปครั้งนั้น ฝนตกมาทำให้เปียกปอน ต้องบอกก่อนว่าไม่ว่าเป็นช่วงฤดูกาลใด ดอกไม้ผลิ ซากุระบาน ใบไม้เปลี่ยนสี หิมะโปรยปราย หิมะตกค้างบนกิ่งไม้ พื้นที่ในบริเวณสวน รอบบริเวณสวน เค็นโรคุเอ็น และปราสาทคานาซาวะ ก็สะอาดสวยงาม งดงามตั้งแต่ป้ายรถเมล์ ทางเดิน มาจนถึงด้านบนสวนเค็นโรคุเอ็น และปราสาทคานาซาวะ

 

วันนี้เวลาพอเหลือ เพราะได้นอนพักค้างคืน แถวๆ สถานีรถไฟคานาซาวะ จึงขอเดิน เดิน ชิว ชิม ช็อป ไปพลางๆ ภายในเมืองใกล้ๆ ปราสาทก่อนครับ และก็เป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้พบสองท่านในชุดประจำชาติญี่ปุ่น ที่ผมได้เคยขอถ่ายรูปด้วยกันตรงป้ายรถเมล์ เราทักทาย ยิ้มให้กันอีกครั้ง เรารู้สึกติ่นเต้นที่ได้พบกันอีก แต่การพบกันก็เพื่อ ขอบคุณ อาริงาโต๊ะโกไซมัส ลำลา ซาโยนาระ กันภายในเมือง และกล่าวคำว่าสวัสดี... ใบไม้แดงเหลืองปลิวไปกับสายลม ดอกซากุระปลิวไปกับสายลม อากาศเย็นแผ่ปกคลุม อีกไม่นานเมื่อผมจากมา หิมะจะปกคลุม...ไปทั้งสวนเค็นโรคุเอ็นและปราสาทคานาซาวะ...


ข้อมูลจำเพาะ

- ข้อมูลบางส่วนจากแผ่นโฆษณา สำนักงานบริหารจัดการสวนปราสาทคานาซาวะและสวนเค็นโระคุเอ็น 1-1 มารุโนอุจิ เมืองคานาซาวะ จังหวัดอิชิคาวะ ประเทศญี่ปุ่น โทร 076-234-3800
- การเดินทาง โดยการขนส่งสาธารณะสถานีคะนะซะวา และจากนั้นขึ้นรถบัสมุ่งหน้าไปยัง Kenroku-en และ Kodatsunoลงที่ป้าย Kenroku-en-Shita แล้วเดินอีก 5 นาที ถ้าคุณมาโดยรถยนต์ใช้ทางด่วน Hokuriku ลงทางแยก Kanazawa Morimoto IC และขับ 20 นาที ที่จอดรถคุณสามารถใช้ที่จอดรถ Kenroku parking Lot เปิดบริการตั้งแต่เวลา 7.30-22.00 น. ชั่วโมงแรก 350 เยน และทุก 30   นาทีต่อมามีการเพิ่ม150 เยน
- สวนเคนโระคุเอ็น (Kenroku-en Garden) 1-4 เคนโระคุมาชิ คะนะซาวาชิ จังหวัดอิชิคะวะ 1-4 Kenrokumachi, Kanazawa-shi, Ishikawa-ken

อายตนะภายนอกมีอะไรบ้าง?
1. รูปายตนะ คือ รูป หรือสีต่างๆ ที่มากระทบกับตาของเรา
2. สัททายตนะ คือ เสียงต่างๆ ที่มากระทบกับหูของเรา
3. คันธายตนะ คือ กลิ่นต่างๆ ที่มากระทบกับจมูกของเรา
4. รสายตนะ คือ รสต่างๆ ที่มากระทบกับลิ้นของเรา
5. โผฏฐัพพายตนะ คือ สัมผัสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาวะร้อน, เย็น, หย่อน, แข็ง ซึ่งเป็นธรรมชาติที่มากระทบกับกายของเรา
6. ธัมมายตนะ คือ อารมณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นซึ่งมากระทบกับจิตใจของเรา

อายตนะภายในมีอะไรบ้าง?
1. จักขายตนะ คือ ประสาทตาที่ได้รับการมองเห็นในสิ่งต่างๆ
2. โสตายตนะ คือ โสตประสาท หรือประสาทหู ที่ได้รับการได้ยินในเสียงต่างๆ
3. ฆานายตนะ คือ ฆานประสาท หรือประสาทรับกลิ่นที่ได้รับในกลิ่นต่างๆ
4. ชิวหายตนะ คือ ชิวหาประสาท หรือประสาทรับรสในการได้รับรสต่างๆ
5. กายายตนะ คือ กายประสาท หรือประสาทที่ได้รับการสัมผัสต่างๆ
6. มนายตนะ คือ จิตที่รับรู้ความเป็นอารมณ์ทั้งหมด เป็นธรรมชาติที่รับรู้อารมณ์ความรู้สึกนึกคิดต่างๆ
นอกจากนี้หลักอายตนะ 6 นี้ ยังได้มีการนำมาเป็นหลักในการใช้ตั้งชื่อของเราอีกด้วย   ซึ่งความเชื่อในหลักของศาสตร์การตั้งชื่อนี้เรียกว่ามีอิทธิพลอย่างยิ่งเลยทีเดียว   โดยหลักการตั้งชื่อตามตำราอายตนะ นับเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของนามศาสตร์ ที่ว่าด้วยชื่อมีอิทธิพลต่ออายตนะ 6 หรือที่เรียกว่าการดำเนินชีวิตของเรา หรือผู้คนรอบข้างมีอิทธิพลส่งผลกระทบถึงตัวของเราได้โดยตรงนั่นเอง ทำให้มีการถอดตัวเลขออกมาเป็นกำลังต่างๆ เพื่อให้เข้ากับตัวของบุคคลที่จะตั้งชื่อด้วยหลักนี้มากที่สุด

- ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” (Koyo) โดยสื่อความหมายคำโคโยว่า “ใบไม้แดง” โดยช่วงที่เดินทางไปนั้น ใบไม้แดงในประเทศญีปุ่น จะเริ่มเปลี่ยนสี จากภาคเหนือลงสู่ภาคใต้ แต่การเปลี่ยนสี ก็อาจเป็นไปตามสภาพภูมิอากาศในปีนั้นๆ ซึ่งใบไม้เปลี่ยนสี สามารถหาชมได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น เช่น วัด ศาลเจ้า ข้างถนน สวนสาธารณะ ภูเขา ริมลำธาร เป็นต้น สำหรับต้นไม้ที่ใบจะเปลี่ยนสี เช่น ต้นเมเปิล (Momiji) ใบไม้สีแดง ต้นแปะก๊วย (Icho) ใบไม้สีเหลือง และบางพื้นที่จะจัดให้มีเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้จึงเน้นการชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นหลัก…


- ญี่ปุ่น มีชื่อทางการคือประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกติดกับคาบสมุทรเกาหลี และประเทศจีน โดยมีทะเลญี่ปุ่นกั้น ส่วนทางทิศเหนือติดกับประเทศรัสเซีย มีทะเลโอค็อตสค์ เป็นเส้นแบ่งแดน

- ญี่ปุ่นมีเนื้อที่กว่า 377,930 ตารางกิโลเมตร นับเป็นอันดับที่ 61 ของโลก หมู่เกาะญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 3,000 เกาะ เกาะที่ใหญ่ที่สุดก็คือ เกาะ ฮนชู ฮกไกโด คิวชู และ ชิโกะกุ ตามลำดับ เกาะของญี่ปุ่นส่วนมากจะเป็นหมู่เกาะภูเขา ซึ่งในนั้นมีจำนวนหนึ่งเป็นภูเขาไฟ เช่น ภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศ เป็นต้น ประชากรของญี่ปุ่นนั้นมีมากเป็นอันดับที่ 10 ของโลกคือ ประมาณ 128 ล้านคน เมืองหลวงของญี่ปุ่นคือ กรุงโตเกียว  ซึ่งถ้ารวมบริเวณปริมณฑลเข้าไปด้วยแล้ว   จะกลายเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีประชากรอยู่อาศัยมากกว่า 30 ล้านคน

- รหัสโทรศัพท์ +81 , สกุลเงิน เยน , ประชากร 127 ล้าน (พ.ศ. 2559) ธนาคารโลก, ภาษาราชการ ภาษาญี่ปุ่น

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักด
( ออนไลน์ : 24 มกราคม 2561 )

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenroku-en Garden) เมืองคานาซาวะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenroku-en Garden) เมืองคานาซาวะ   # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ปราสาทคานาซาวะ (KANAZAWA) เมืองคานาซาวะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ปราสาทคานาซาวะ (KANAZAWA) เมืองคานาซาวะ   # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ.. พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ่  # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...   หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...      
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com