:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: พระพุทธรูปทาคาโอกะเมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ  ประเทศญี่ปุ่น
วัดทาคาโอกะ (Great Buddha Of takaoka) ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีคาโย (Koyo)
  สวัสดีปีใหม่ 2561 สุขกาย วาจา ใจ พบแต่สิ่งดี ดี ดี รวย รวย เฮง เฮง เจริญรุ่งเรือง เทอญ ด้วยว่าเป็นบทความแรกแห่งปี ในเดือนมกราคม เรายังคงหอมหวาน วังวนอยู่ในคำอวยพร ริเริ่มการทำอะไรใหม่ๆ เรียกว่าทำปัจจุบันให้ดี และด้วยเป็นเวลาที่ดีงาม  วันนี้ไปไหว้พ่อแม่ ครู อาจารย์ ไหว้พระสวดมนต์ และผู้มีอุปการะคุณ ส่วนคนแดนไกลอย่างผู้เขียน ก็น้อมรำลึก โดยใช้...การไหว้พระสวดมนต์เป็นสะพานเชื่อมสายสัมพันธ์นึกถึงผู้อยู่ห่างไกล วันนี้จึงตั้งใจไปทำบุญไหว้พระใหญ่...ต้อนรับเทศกาลปีใหม่...
เช้าวันนี้อากาศหนาวเย็นมาก ด้วยว่าเมื่อช่วงกลางคืน อากาศติดลบห้า แต่ไม่ว่าจะหนาวมากแค่ไหน เมื่อต้องก้าวเดินต่อไป เวลาการเดินทางมาถึง ก็ทำใจให้ตื่นแต่เช้า แบบงัวเงียๆ วันนี้เรียกว่าไม่อยากลุกออกจากผ้าห่มอันอบอุ่น ที่มีฮีตเตอร์...เอิก ๆๆๆๆทำธุระส่วนตัวเสร็จ... เข้ามาทานอาหารเช้าที่บ้าน Hisamatsu จัดไว้ให้อย่างน่าทานและครบห้าหมู่ จากนั้นเก็บสัมภาระออกเดินทางจากบ้าน  Hisamatsu หมู่บ้านชิราคาวาโกะทันที ระหว่างทางเดินไปขึ้นรถเมล์ เดินไปชมความงามจากหิมะที่ปกคลุม ลมหนาวพัดผ่าน ใบไม้แดงไหวเอน ในเช้าวันนั้นไปเรื่อยๆ ...

พอมารอรถเมล์ที่ป้ายในหมู่บ้าน ไม่นานรถเมล์มาตรงเวลา เพื่อออกเดินทางไป คานาซาวะ ซึ่งหลักๆ ในการเดินทางไป คานาซาวะ ตั้งเป้าหมายการเดินทางท่องเที่ยวไว้ว่า จะเดินทางไปชมใบไม้เปลี่ยนสี , สวนเคนโรคุเอน , ปราสาทคานาซาวะ , หมู่บ้านเกอิชา ,  นมัสการพระใหญ่เมืองทาคาโอกะ จ.โทยามะ เป็นต้น ส่วนว่าจะไปที่ไหนก่อนก็จัดตารางการเดินทางให้ใกล้ๆ รถไฟไว้เป็นการดี08.50 น. เช้า...รถมาตรงเวลาเป๊ะ เช็คตั๋วโหลดกระเป๋าเดินทางขึ้นรถ นั่งรถเมล์เพลินๆ ชมวิวล์สองข้างทางจาก ชิราคาวาโกะ ผ่านทิวเขาหิมะ สายน้ำป่าเปลี่ยนสี แบบเพลิดเพลิน ไม่นานก็เดินทางถึง คานาซาวะ โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง 25 นาที เมื่อถึงสถานีรถไฟคานาซาวะ ฝากกระเป๋าไว้ตู้เก็บของที่สถานีรถไฟ แล้วเดินทางต่อด้วยรถไฟเพื่อไปไหว้พระ สวดเจริญพุทธมนต์ แผ่เมตตา ต่อพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น เพื่อความเป็นศิริมงคลทั้ง กาย วาจา ใจ ในช่วงเทศกาลปีใหม่

พระพุทธรูปทาคาโอกะ (พระใหญ่) เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ การได้มากราบพระพุทธรูปทาคาโอกะ (พระใหญ่) เมืองทาคาโอกะ จ.โทยามะ คงเป็นเพราะบุญบารมีถึงพร้อมวาสนา จึงได้โอกาสอันดี ที่ได้มาเห็นพลังความศรัทธาในศาสนาพุทธ แต่การมาถึงตรงพระพุทธรูปก็มิใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นการออกนอกเส้นทางหลักในการท่องเที่ยวช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ดังนั้นเรามีเวลาครึ่งวันต้องใช้เวลาปัจจุบันกันอย่างประหยัด ประหยัดเวลา โดยการจ่ายเงินเพิ่มค่ารถไฟ โดยขึ้นรถไฟที่ไม่ใช้ JR เพื่อให้ถึงจุดหมายเร็วที่สุด เลือกสถานีรถไฟใกล้วัดที่สุดแล้วเดินจากคานาซาวะ ใช้เวลาโดยประมาณ 20 นาที ซึ่งพอลงสถานีเดินอีกซักพัก ไม่กี่ 100 เมตร โดยประมาณก็ถึงสถานที่พระพุทธรูปทาคาโอกะ (พระใหญ่) ประดิษฐาน ที่สำคัญอยากเดินทางมาชมศรัทธาการสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่หล่อด้วยสำริด ที่เป็นเอกอุอีกองค์สำคัญของประเทศญี่ปุ่น เพราะสำหรับพระพุทธรูปหนึ่งใน 3 องค์ ที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทั้ง 2 องค์ประดิษฐานที่ เมืองนาระ และคามาคุระ ดังนั้นมาคานาซาวะ หลายครั้ง
ครั้งนี้จึงไม่อยากพลาดอีก
พระพุทธรูปสำริดทาคาโอกะเป็นอีกองค์พระพุทธรูปสำคัญของประเทศญี่ปุ่นนั้น หล่อด้วยเทคนิคหล่อสำริดตามแบบฉบับของทาคาโอกะ พระพุทธรูปองค์นี้ได้เริ่มหล่อในปี ค.ศ. 1907 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 26 ป (ตรงนี้ก็งงๆ ทำไมสร้างนานจัง หรือข้อมูลยังไงหว่า สรุปใช้ข้อมูลนี้ไปก่อน หากเปลี่ยนแปลงผิดพลาดอย่างไร ก็แจ้งแถลงการณ์กันมานะครับ) โดยประวัติตำนาน กล่าวกันว่า เมื่อประมาณ 800 ปีผ่าน มินาโมโตะโยชิคะซึ (Minomoto Yoshikatsu) ได้สร้างองค์พระพุทธรูปที่ทำขึ้นจากไม้ แต่ทว่าถูกไฟไหม้เสียหาย และถูกทำลาย (อนิจจัง ไม่เที่ยง) จึงได้สร้างพระพุทธรูปองค์ใหม่ขึ้นมาทนแทนตามคำขอร้องของประชาชนจนสำเร็จ เป็นพระพุทธรูปองค์ปัจจุบันที่เราเดินทางมาสักการะ ซึ่งมาเห็นเองแล้ว รับรู้ได้ด้วยการมอง สัมผัส พระพุทธรูปองค์นี้มีพระพักตร์ที่งดงาม สมส่วน อิ่มเอิบ วางตามทิศทางที่เหมาะสม ประณีตด้วยเอกลักษณ์การหล่อสำริดของทาคาโอกะ เสียดายที่ขณะเดินทางมาถึง องค์พระอยู่ในทิศทางย้อนแสง ซึ่งก็ว่ากันไปตามขบวนการทางธรรมชาติ

ซึ่งเมื่อกราบไหว้พระใหญ่ด้านนอกเสร็จ แนะนำเดินชมภายในตัวอาคารและรอบบริเวณ ยังมีสิ่งหน้าสนใจ เช่น ภาพวาดโบราณ เครื่องรางของมงคล อ่างน้ำมังกร เป็นต้น และหากเวลาพอมีเหลือเดินชมเมืองก็งดงามตามท้องเรือง

เมืองทากาโอกะ จ.โทยามะ (Takaoka Toyama) อยู่ทางตอนเหนือของภูมิภาคชุบุ สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวที่อยากมาเมืองนี้ แนะนำช่วงดอกซากุระบาน เพราะเมืองทากาโอกะมีจุดท่องเที่ยวคือวัดเก่าซุยเรียวจิ (Zuiryu-ji Temple) พระใหญ่ไดบุสสึ สวนโกโจปาร์ค ซึ่งอดีตเคยเป็นที่ตั้งของปราสาทเมืองทากาโอกะ ปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะ

ใช้เวลาอยู่ในบริเวณวัดพระใหญ่ไม่นาน เดินมาชมเมืองเล็กน้อย ตอนนี้ขอทำเวลาด้วยการนั่งแท๊กซี่ ไปสถานีรถไฟฟ้า JR  ถึงสถานีรีบขึ้นรถไฟฟ้ากลับ คานาซาวะ และนั่งรถเมล์ที่สถานีรถไฟฟ้าคานาซาวะนั่นเอง เพื่อไปท่องเที่ยวสวนสวยงามประจำชาติญี่ปุ่น ครั้งหน้ามาไปพบกันที่สวน เคนโรคุเอ็น วันนี้ ขอทำตัว ควิ๊ก...ควิก เร่ง ๆ รีบ ๆ สวัสดีครับ...

ข้อมูลจำเพาะ
- Otemachi 11-29, Takaoka, Toyama 933-2139
- เดินจากสถานีรถไฟ JR สาย Hokuriku ชื่อสถานี Takaoka ใช้เวลา 10 นาที เดินทางโดยรถยนต์จากทางด่วน Noetsu Expressway Takaoka IC ประมาณ 10 นาที

- ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” (Koyo) โดยสื่อความหมายคำโคโยว่า “ใบไม้แดง” โดยช่วงที่เดินทางไปนั้น ใบไม้แดงในประเทศญีปุ่น จะเริ่มเปลี่ยนสี จากภาคเหนือลงสู่ภาคใต้ แต่การเปลี่ยนสี ก็อาจเป็นไปตามสภาพภูมิอากาศในปีนั้นๆ ซึ่งใบไม้เปลี่ยนสี สามารถหาชมได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น เช่น วัด ศาลเจ้า ข้างถนน สวนสาธารณะ ภูเขา ริมลำธาร เป็นต้น สำหรับต้นไม้ที่ใบจะเปลี่ยนสี เช่น ต้นเมเปิล (Momiji) ใบไม้สีแดง ต้นแปะก๊วย (Icho) ใบไม้สีเหลือง และบางพื้นที่จะจัดให้มีเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้จึงเน้นการชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นหลัก…

- ญี่ปุ่น มีชื่อทางการคือประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกติดกับคาบสมุทรเกาหลี และประเทศจีน โดยมีทะเลญี่ปุ่นกั้น ส่วนทางทิศเหนือติดกับประเทศรัสเซีย มีทะเลโอค็อตสค์ เป็นเส้นแบ่งแดน

- ญี่ปุ่นมีเนื้อที่กว่า 377,930 ตารางกิโลเมตร นับเป็นอันดับที่ 61 ของโลก หมู่เกาะญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 3,000 เกาะ เกาะที่ใหญ่ที่สุดก็คือ เกาะ ฮนชู ฮกไกโด คิวชู และ ชิโกะกุ ตามลำดับ เกาะของญี่ปุ่นส่วนมากจะเป็นหมู่เกาะภูเขา ซึ่งในนั้นมีจำนวนหนึ่งเป็นภูเขาไฟ เช่น ภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศ เป็นต้น ประชากรของญี่ปุ่นนั้นมีมากเป็นอันดับที่ 10 ของโลกคือ ประมาณ 128 ล้านคน เมืองหลวงของญี่ปุ่นคือ กรุงโตเกียว  ซึ่งถ้ารวมบริเวณปริมณฑลเข้าไปด้วยแล้ว   จะกลายเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีประชากรอยู่อาศัยมากกว่า 30 ล้านคน

- รหัสโทรศัพท์ +81 , สกุลเงิน เยน , ประชากร 127 ล้าน (พ.ศ. 2559) ธนาคารโลก, ภาษาราชการ ภาษาญี่ปุ่น

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักด
( ออนไลน์ : 11 มกราคม 2561 )

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenroku-en Garden) เมืองคานาซาวะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenroku-en Garden) เมืองคานาซาวะ   # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ปราสาทคานาซาวะ (KANAZAWA) เมืองคานาซาวะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ปราสาทคานาซาวะ (KANAZAWA) เมืองคานาซาวะ   # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ.. พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ่  # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...   หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...      
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com