:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan)
...สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม  ทิวเขาใหญ่ แวดล้อมหมู่บ้าน หมอกบดบัง  ลมพัดใบไม้แดงไหว ปลิวไปกับสายลมหมอก กลางหิมะ ต้นพลับยืนหยัด ออกผล ใบปลิดปลง  หยดน้ำเกาะกิ่งไม้ ใบเมเปิล หรือหยดน้ำแข็ง  หิมะละลายไหลกลายเป็นสายน้ำ ในหุบเขา ใบไม้แดงล่วงหล่น บนหิมะขาว หรือ เปลี่ยนฤดู...นาโกย่า ไป ชิราคาวาโกะ (Nagoya- Shirakawako) วันนี้... ถึงแม้ว่าตนเองจะมานาโกย่าหลายครั้ง แต่ก็ยังแค่ๆ ถึงแค่ประตูปราสาทนาโกย่า หรือไม่ก็ ช็อป ดื่มกิน อยู่ในร้านเล็กๆ ในหลืบ ที่มีดื่มกิน ตามประสาคนเดินทางไกล เช้านี้ออกตัว ออกเดินทาง จากนาโกยาแต่เช้า ตั้งใจว่า 07.30 น. จากนาโกย่านั่งรถไฟฟ้าต่อรถเมล์ เดินทางไป ทาคายาม่า (Takayama) ใช้เวลาเกือบ 2 ชม. 45 นาที สรุปว่าจะพากันไปกินเนื้อและเส้นโซบะอร่อยๆ และเดินเล่นย่านเมืองเก่า San-machi-Suji ที่ทาคายาม่า เป็นอันปิดฉากจบลงไป เพราะรถเมล์เที่ยวต่อไปจะไปชิราคาวาโกะไม่มี ดังนั้นวันนี้ จึงเป็นการนั่งรถเมล์ ชมใบไม้แดง วิว หิมะ สองข้างทางถนนไปจนกว่าจะถึง ชิราคาวาโกะ...

ชิราคาวะโกะ มรดกโลก ได้รำพันเปิดเรื่อง ชิราคาวะโกะ มรดกโลกไว้ด้านบนหัวเรื่องแล้วรู้สึกดี เพราะว่าช่วงที่ผ่านมา เดินทางมาหมู่บ้านชิราคาวาโกะเกือบทุกฤดูกาล เห็นความเปลี่ยนแปลงทางฤดูกาล เห็นการดำรงชีวิต วิถีชีวิต เห็นอาหารพื้นบ้าน เห็นการต้อนรับแบบชาวบ้าน พักในบ้านชาวบ้านในแบบคนพื้นที่ ก็ให้น่ายกย่องที่วัฒนธรรมประเพณียังคงสืบทอดมา

ศิลปะวัฒนธรรมประเพณี จึงบ่งบอกความเป็นประเทศชาติ ดังนั้นไม่ว่ามาครั้งไหน คณะเดินทางหาร (แชร์) กันของเรา  จึงเลือกพักบ้านพักแบบโฮมสเตล์ (Minshuku) และทานมื้อเย็น อาหารพื้นบ้าน วัตถุดิบจากท้องถิ่น พร้อมๆ กันที่บ้านพัก สำหรับวันนี้อากาศหนาวเย็น เช็คสภาพอากาศช่วงดึก อยู่ที่ ลบ 5 องศาสำหรับช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ใบไม้แดง เมื่อใบไม้เปลี่ยนแปลง เริ่มปลิดปลิวไปกับสายลม ช่วงคาบเกี่ยวเดินทางเข้ามา ปีนี้หิมะตกมาแล้ว ดังนั้นแสงเช้าจึงไม่สาดมาให้เห็นแบบเจิดจ้า ออกเดินสำรวจไปยังริมฝั่งแม่น้ำ ภูเขา เนินสูงของหมู่บ้าน พื้นที่ทางเดินที่มีน้ำแข็งเกาะ จะเดินลำบาก...เพราะลื่น วันนี้จึงติดปุ่มที่รองเท้า และกราบเรียนบอกกล่าวไว้อย่างสุภาพ ไม่ได้ยกเท้าใส่ให้เสียมารยาท หรือว่าเป็นอาการดูดเท้าเข้าหาตนนะครับ

เพียงแค่อยากให้เห็นว่า รองเท้ามีปุ่มนั้นเหมาะมากต่อการเดินบนหิมะที่ละลาย กลายเป็นน้ำแข็ง รองเท้าใส่ปุ่มจึงกันลื่น เวลาเดินออกนอกเส้นทาง ที่เราจะเดินท่องเที่ยวในพื้นน้ำแข็งหิมะ ใครไม่มีรองเท้าแบบผมก็เดินยากนิดหน่อย และอาจลื่นก้นกระแทกกระดูกแตก ใครไม่มีเตรียมมา เห็นร้านค้าในหมู่บ้านก็มีขายครับ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นหมู่บ้านชาวนาตั้งอยู่ในหุบเขาตามลำน้ำ Shogawa ตามแนวสันเขาที่ทอดยาวตั้งแต่เขตจังหวัด Gifu ถึง Toyama  ชิราคาวะโกะแห่งนี้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโกในปี 1995 มีบ้านแบบกัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri)   เป็นบ้านชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปี บ้านในแบบกัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) บ้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ชื่อนี้ได้มาจากคำว่า “กัสโช”

ซึ่งแปลว่า “พนมมือ” ตามรูปแบบของบ้านที่หลังคาชันถึง 60 องศา มีลักษณะคล้ายสองมือที่พนมเข้าหากัน ตัวบ้านมีความยาวประมาณ 18 เมตร และมีความกว้าง 10 เมตร ซึ่งโครงสร้างของบ้านสร้างขึ้น โดยไม่ได้ใช้ตะปู  อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างต่างๆ ล้วนแต่มาจากวัสดุจากธรรมชาติเช่น ต้นหญ้าที่ปลูกไว้เพื่อนำมาใช้มุงเป็นหลังคา เป็นต้นต้นหญ้าที่ทำเป็นหลังคาขนาดหนาเพื่อคงความแข็งแรง สามารถรองรับหิมะที่ตกมาอย่างหนักในช่วงฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี หมู่บ้านเหล่านี้ อยู่บนภูเขาในพื้นที่ห่างไกล บนพื้นที่ราบสูงฮิดะ (Hida) หมู่บ้านอยู่ท่ามกลางหุบเขา ในธรรมชาติ มีความงดงามในทุกฤดูกาล

ไม่ว่านักเดินทาง...จะมาเยี่ยมเยือนในฤดูกาลไหนๆ เช่น ฤดูใบไม้ผลิ ทำนา ซากุระบาน ล้วนแต่งดงาม และในฤดูหนาวที่หมู่บ้านถูกปกคลุมไปด้วยสีขาวของหิมะ สายตายามมองไกลไปในหุบเขา สายน้ำ หิมะปลิว มาเมื่อไร ก็ได้ชมความงามที่แตกต่างในแต่ละฤดูกาล...กันออกไป...

สำหรับบทความนี้...เป็นบทความ เป็นภาพสวยช่วงเปลี่ยนฤดูกาล จึงอยากส่งความสุข ช่วงปีใหม่ ที่มาเยือนไปพร้อมกันสุขสันต์ปีใหม่ พบแต่สิ่งดี ๆ มีสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตทุกท่านครับ สวัสดีปีใหม่ครับ...

ปล. ไม่ว่าจะเดินทางมาหมู่บ้านชิราคาวาโกะฤดูการไหนๆ ก็จะได้พบกับความงดงามในทุกฤดูกาล...และไม่ได้บันทึกภาพมุมที่อยากได้้ เสียดายมาก บางมุมที่เป็นภูเขาสลับทับซ้อน มีต้นสน บึงน้ำ (ใสยังกะตามังกร) ใบไม้แดง สลับไปในทิวภูเขา ได้แต่นั่งชมอยู่บนรถ...แบบ เสียดายๆ ๆ ...ข้อมูลจำเพาะ

ญี่ปุ่น มีชื่อทางการคือประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกติดกับคาบสมุทรเกาหลี และประเทศจีน โดยมีทะเลญี่ปุ่นกั้น ส่วนทางทิศเหนือติดกับประเทศรัสเซีย มีทะเลโอค็อตสค์ เป็นเส้นแบ่งแดน
ญี่ปุ่นมีเนื้อที่กว่า 377,930 ตารางกิโลเมตร นับเป็นอันดับที่ 61 ของโลก หมู่เกาะญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 3,000 เกาะ เกาะที่ใหญ่ที่สุดก็คือ เกาะ ฮนชู ฮกไกโด คิวชู และ ชิโกะกุ ตามลำดับ เกาะของญี่ปุ่นส่วนมากจะเป็นหมู่เกาะภูเขา ซึ่งในนั้นมีจำนวนหนึ่งเป็นภูเขาไฟ เช่น ภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศ เป็นต้น ประชากรของญี่ปุ่นนั้นมีมากเป็นอันดับที่ 10 ของโลกคือ ประมาณ 128 ล้านคน เมืองหลวงของญี่ปุ่นคือ กรุงโตเกียว  ซึ่งถ้ารวมบริเวณปริมณฑลเข้าไปด้วยแล้ว จะกลายเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีประชากรอยู่อาศัยมากกว่า 30 ล้านคน
รหัสโทรศัพท์ +81 , สกุลเงิน เยน , ประชากร 127 ล้าน (พ.ศ. 2559) ธนาคารโลก, ภาษาราชการ ภาษาญี่ปุ่น


:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักด
( ออนไลน์ : 18 ธันวาคม 2560 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ทีเส็บ TCBB) , สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)
    พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ.. พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ่  # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com