:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN)
ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” (Koyo) โดยสื่อความหมายคำโคโยว่า “ใบไม้แดง” โดยช่วงที่เดินทางไปนั้น ใบไม้แดงในประเทศญีปุ่น จะเริ่มเปลี่ยนสีจากภาคเหนือลงสู่ภาคใต้
แต่การเปลี่ยนสีก็อาจเป็นไปตามสภาพภูมิอากาศในปีนั้นๆ ซึ่งใบไม้เปลี่ยนสี สามารถหาชมได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น เช่น วัด ศาลเจ้า ข้างถนน สวนสาธารณะ ภูเขา ริมลำธาร เป็นต้น
สำหรับต้นไม้ที่ใบจะเปลี่ยนสี เช่น ต้นเมเปิล (Momiji) ใบไม้สีแดง ต้นแปะก๊วย (Icho) ใบไม้สีเหลือง และบางพื้นที่จะจัดให้มีเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้จึงเน้นการชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นหลัก…

บินลัดฟ้าสู่ประเทศญี่ปุ่น การเดินทางเริ่มขึ้นอีกครั้ง... ถึงแม้ว่าเส้นทางสายนี้ ผู้เขียนจะก้าวเดินมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังชื่นชม ชื่นชอบความงดงามทางธรรมชาติในประเทศญี่ปุ่น การแบกเป้ลากกระเป้าเดินทางจึงเกิดขึ้นอีกครั้งกับชีวิต และเป็นอีกบทสรุปในการพึ่งพาตนเอง แผนที่ จองที่พัก ตรงต่อเวลา สิ่งเหล่านี้จึงควรทำการบ้านมาเป็นอย่างดี การทำการบ้าน การหาข้อมูล ที่หนักหน่วงจึงเป็นเรื่องที่ต้องพึงกระทำนำมาปฏิบัติ จากการเดินทางก็พอจะสรุปเส้นทางมาเล่าสู่กันฟัง ได้ใจความว่า เป็นเส้นทางที่ สะดวก สบาย หากเราทำการบ้านมาดี เช่น เช็คช่วงเวลาการต่อสายการบินมาดี ต่อรถไฟ รถเมล์ เวลาเข้าที่พักเป็นต้น  เรียกว่าให้เข้าใกล้เป้าหมายมากที่สุด วันนี้จากการที่เคยบินตรงไปประเทศญี่ปุ่น จึงเกิดเส้นทางบินต่อเครื่องหรือเรียกว่าทรานเฟอร์ (Transfer) จากสุวรรณภูมิ บินต่อเครื่อง สายการบินเวียดนามแอร์ไลท์ (Vietnam Airlines) ลงที่สนามบินนานาชาตินอย์ไบ (Noi Bai Internnational)

สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ ถึง สนามบินนานาชาตินอยไบ (Noi Bai Internnational) การมาสนามบินสุวรรณภูมิในปัจจุบัน ต้องบอกก่อน กรุณาๆ เดินทางแบบเผื่อเวลาให้มากๆ อย่างน้อยให้ถึงก่อนการบิน 2.5 ชั่วโมง เพราะว่าในปัจจุบัน นักเดินทางเยอะมาก กว่าจะเช็คตั๋ว (เช็คตั๋ว ตรวจตั๋วให้ดี บินจากไหนไปไหน) กว่าจะโหลดกระเป๋า กว่าจะผ่านตรวจคนออกนอกประเทศ ทั้งหมดต้องใช้เวลาต่อคิวเป็นชั่วโมง

สำหรับสายการบินวันนี้   เราเลือกใช้สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ นั้นเป็นเพราะราคาถูกกว่าสายการบินอื่นๆ การบริการอาหาร เครื่องดื่ม ก็มาตรฐานตามราคา เรียกว่าองค์รวมการบริการถือว่าใช้ได้ตามราคา สำหรับการเดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ  ควรเลือกตารางการบินช่วงกลางคืน เพราะจะประหยัดค่าที่พัก การพักหลับนอนจึงเป็นบนเครื่อง และจุดต่อเครื่องที่สนามบินนอยไบ่ประเทศเวียดนาม

สนามบินนอยไบ ถึง สนามบินเซ็นทรัลเจเปน (Central Japan International Airport) ประเทศญี่ปุ่น สำหรับช่วงต่อเครื่องที่ประเทศเวียดนามนั้น ควรเผื่อเวลาให้มาก อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพราะปัจจุบัน เพื่อความปลอดภัยทางการบิน การมาต่อเครื่อง ท่านจะต้องรีเช็คสัมภาระติดตัวใหม่ 3 จุด แบ่งเป็น 2 จุดตรวจ ตั๋วเครื่องไฟต์บิน (ตรงนี้เวลาออกตั๋วเครื่องเราควรเช็คให้ดี ว่าเดินทางจากไหนไปไหน เพราะทริปนี้เพื่อนผมโดนครับ ออกตั๋วผิดสนามบิน ต้องระวังเรื่องตั๋วก่อนเข้าตรวจคนเข้าเมือง) และอีก 1 จุด สแกนเครื่องใช้ สัมภาระ ร่างกาย ผ่านเครื่องตรวจใหม่อีกรอบ ตรงจุดต่อเครื่องบอกตรงๆ คิวยาวเหยียด... วันนี้เราเสียเวลามากในการต่อเครื่องบิน แต่เพราะเราคำนวนเวลามาดี ในช่วงการลงต่อเครื่องหรือเรียกว่าทรานเฟอร์ (Transfer)  ช่วงที่อยู่ในสนามบินนอยไบ ประเทศเวียดนาม จะมีช่องทางทางออกพิเศษเป็นช่องทางขึ้นต่อเครื่องโดยเฉพาะ ซึ่งจะเปิดประตูตรวจพาสปอต์ ตรวจตั๋วต่อเครื่อง ก็ต่อเมื่อมีเครื่องบินมาลงจอดและต่อเครื่องเท่านั้น โดยส่วนใหญ่ ช่วงเวลารอต่อเครื่อง จะอยู่ประมาณ 2-4 ชั่วโมง ซึ่งก็เป็นการดี คือ เราจะได้นอนรอ พักออมเรี่ยวแรงไว้ท่องเที่ยว เรียกว่าพอผ่านด่านตรวจขึ้นมาเรียบร้อยก็ไปนอนรอ นั่งรอตรงสถานที่ ที่เรียกขึ้นเครื่องบิน

สำหรับสนามบินนอยไบในปัจจุบัน ก็สะอาดดีมาก มีที่นั่งรอเพียงพอรองรับ และห้องน้ำรองรับอย่างดี จากช่วงเวลาดึกๆ เรากะว่า ออกจากสนามบินนอยไบ ไปเช้าที่สนามบินเซ็นทรัลเจเปน (Central Japan International Airport) ประเทศญี่ปุ่น หรือเรียกสั้นๆ ว่า เซ็นทรัล จ.ไอจิ  ซึ่งวันนี้เมื่อมาถึงญี่ปุ่น อาจจะเที่ยวแบบง่วงๆ สำหรับคนนอนยาก สำหรับตอนนี้ขอหลับซัก 2 ชั่วโมง ออมเรี่ยวแรงไว้เที่ยวก่อนจ๊ะ

สนามบินเซ็นทรัลเจเปน (Central Japan International Airport) ประเทศญี่ปุ่น สนามบินแห่งนี้ เป็นสนามบินอยู่ในทะเล หากมองออกไปทางหน้าต่างเครื่องจะเห็นชัดเจน คือ เห็นแผ่นดินเป็นสนามบิน มีทะเลล้อมรอบ และมีทาง เป็นทางเชื่อมไปบนเกาะในแผ่นดิน พอมาถึงสนามบินเซ็นทรัลเจเปน เดินออกมาไม่ไกล จะมองเห็นจุดกรอกข้อความให้เรียบร้อย   มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการตรวจเอกสาร กรอกเอกสารเสร็จก็ไปเข้าแถวยื่นรอตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งการซักถามก็ประมาณว่า มาทำไม พักที่ไหน หากเดินทางมาเองแบบผู้เขียนก็ขอแนะนำ แนบเอกสารการพักค้างแรมในประญี่ปุ่นแนบด้วยจะเป็นการดี พร้อมทั้งแจ้งแนบเอกสารการบินกลับด้วย พอออกมาจากตรวจคนเข้าเมือง เราก็ตรง (ดิ่ง) ไปส่วนของการรับกระเป้ากับสายพานระนาบเรียบไม่เอียง เหมาะกับการจับหยิบกระเป๋า แล้วนำสัมภาระกระเป๋าไปฝากกระเป๋า ซึ่งตรงนี้เพื่อลดภาระการแบกสิ่งของ เราจะได้เดินท่องเที่ยวแบบตัวปลิว

แมวดำ รับส่งของ ในสนามบินเซ็นทรัลเจเปน (Baggage Delivery Service)
พอเดินออกมาจากตรวจคนเข้าเมือง สำรับวันนี้เราจะไปเที่ยวกี่วันนั้น ก็แยกสิ่งของจำเป็นออกมา จากกระเป๋าใหญ่ ใส่กระเป๋าเล็กเท่าที่จำเป็น เพราะสัมภาระหนัก เราจะส่งไปรอที่โรงแรมในเกียวโต ซึ่งก็คือว่า พอออกจากสนามบินเซ็นทรัลเจเปน เราจะเที่ยวไปตามเมืองต่างๆ ไปเรื่อยๆ กว่าจะพบสัมภาระอีกที่ก็ที่เกียวโต ซึ่งค่าบริการในการขนส่งนั้นก็สบายๆ ไม่แพงมาก แถมเป็นการบริการที่ตอบสนอง ความสะดวกสบายต่อนักเดินทาง เรียกว่าเป็นการบริการที่ดีมาก

สนามบินเซ็นทรัลเจเปน ไปนาโกย่า ส่งสัมภาระหนักไปกับบริการโดยทีมงานแมวดำเป็นที่เรียบร้อย พอเดินผ่านทางเชื่อมเดินออกมา มองหาที่ซื้อตั๋วรถไฟ ก็จะมองเห็นเด่นชัดไม่ซับซ้อน เรียกว่าคิดเผื่อคนเดินทาง เพื่อประชาชนได้ดีมาก ตอนนี้สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ เดินทางต่อ ไปติดต่อตั๋วรถไฟให้เรียบร้อย เพื่อเดินทางไปสถานีนาโงย่า ต้องไป ซื้อตั๋วรถบัส สำหรับตั๋ว 1 Day Subway Ticket และจากการขีดเส้นทางเดินทาง เรากะว่าจะไปเดินเท่ห์ๆ เตร่ๆ ในเมืองนาโงย่า เพราะสถานที่แรกที่จะไป ชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” (Koyo) โดยสื่อความหมายคำโคโยว่า “ใบไม้แดง”สวน Obara Fureai เมือง Obara พอขึ้นรถเมล์ ระหว่างทางใช้เวลาพอควร กะหลับพักเอาแรง แต่เจ้ากรรม วิวสองข้างทางทำให้หลับไม่ลง จนมาถึงสวน Obara Fureai เมือง Obara สถานที่สวนแห่งนี้ มีความโด่งดังในการชมใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมซากุระบาน ดอกซากุระที่โอบาระ เป็นสายพันธุ์ Shikzakura หรือเรียกกันว่า ซากุระสี่ฤดู ดอกจะเล็กกว่าซากุระทั่วไป แต่ดอกจะบาน ทนนานกว่าซากุระสายพันธุ์อื่น และหากนักเดินทางมาช่วงระหว่างวันที่ 1-30 พ.ย. ที่สวน Obara Fureai เมือง Obara จะจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระสี่ฤดู โดยจะมีซุ้มอาหาร เครื่องดื่ม และการออกร้านค้าต่างๆ ให้เพลิดเพลินการชม ชิม เป็นต้น

ส่วนผู้เขียน มาเยือนสวน Obara Fureai เมือง Obara ในช่วงเดือน ธันวาคม ซึ่งจะเข้าปีใหม่อยู่แล้ว ถึงแม้จะเดินทางมาหลังช่วงเทศกาล มาถึงก็ไม่ผิดหวัง ยังมองเห็นความงดงามของใบไม้เปลี่ยนสีและดอกซากุระ เกือบเต็มพื้นที่ เรียกว่ามาแล้วไม่ผิดหวัง... สมใจ ที่อยากชม...

ช่วงที่เดินทางไป ใช่ว่ามีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาชื่นชมสวนแห่งนี้ คนพื้นที่ชาวญี่ปุ่นเอง ก็มีมาชมใบไม้เปลี่ยนสีดอกซากุระบาน กันอย่างมาก โดยความเดิมประเมินเวลา คิด ตั้งใจไว้ว่าจะเดินชมสวน สักประมาณ 2 ชม. เพราะตั้งโปรแกรมกันไว้ว่า ก่อนค่ำ โพล้เพล้ จะไปชมงานประดับไฟ ที่ยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น มีความยาว 200 เมตร ใช้ไฟกว่า 1.2 ล้านดวง ที่สวนดอกไม้ Nabana no Sato จ.มิเอะ โดยนั่งรถไฟจากนาโงย่า 7 สถานี

สรุปรวมหัวกันตัดสินใจใหม่ ไม่ไปชมไฟ เพราะโดน โดนความงดงาม สถานที่สวน Obara Fureai เมือง Obara ใบไม้เปลี่ยนสีดอกซากุระบาน ดึงไว้จนไม่อยากไปที่ไหน เดินชมสวนจนเกือบค่ำ เรียกว่า อยู่ในสวน รอรถเมล์เที่ยวสุดท้าย จึงกลับไปนอนพักผ่อนหลับนอน ที่ นาโกย่า (Nagoya) คืนนี้หลับสบาย ฝันดี ฝันเห็นพระ เช้าตื่นมาจะออกเดินทางแต่เช้า ถ้าเวลาเหลือมาก จะไปทำตั๋วรถไฟฟ้าชิงคันเซ็น (Shinkansen) เตรียมไว้ และถ้าเวลาเหลือ จะแวะไปทานเนื้อ เส้นโซบะ และชมบ้านโบราณ ที่เมืองคายาม่า แต่ถ้าเวลาไม่ได้ รถเมล์ไม่ได้เวลา ก็พบกันอีกครั้งที่ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

สำหรับวันนี้...สวัสดีปีใหม่ ใบไม้แดง ดอกซากุระบาน ส่งเป็น ส.ค.ส ส่งความสุข ความสวยงาม จากแดนไกล มาถึงเพื่อนๆ ทุกท่าน ปีใหม่ สุข กาย วาจา ใจ พบสิ่งดีๆ ทุกท่านครับ สวัสดีปีใหม่ เจริญ รุ่งเรือง รวยๆ เฮงๆ...ฯลฯ...

ปล.ได้เดินทางมาสวน Obara Fureai เมือง Obara ได้พบกับความงดงามในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี... และไม่ได้บันทึกภาพ มุมที่อยากได้ เสียดายมาก บางมุมที่เป็นมุมสูง เห็นทั้งใบไม้เปลี่ยนสีและซากุระบาน เป็นมุมกว้าง ไปตามภูสูง เนินสวย ได้แต่นั่งชมอยู่บนรถ...แบบ เสียดายๆ ๆ ...เอิกๆๆๆๆๆๆ

ข้อมูลจำเพาะ
ญี่ปุ่น มีชื่อทางการคือประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกติดกับคาบสมุทรเกาหลี และประเทศจีน โดยมีทะเลญี่ปุ่นกั้น ส่วนทางทิศเหนือติดกับประเทศรัสเซีย มีทะเลโอค็อตสค์ เป็นเส้นแบ่งแดน
ญี่ปุ่นมีเนื้อที่กว่า 377,930 ตารางกิโลเมตร นับเป็นอันดับที่ 61 ของโลก หมู่เกาะญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 3,000 เกาะ เกาะที่ใหญ่ที่สุดก็คือ เกาะ ฮนชู ฮกไกโด คิวชู และ ชิโกะกุ ตามลำดับ เกาะของญี่ปุ่นส่วนมากจะเป็นหมู่เกาะภูเขา ซึ่งในนั้นมีจำนวนหนึ่งเป็นภูเขาไฟ เช่น ภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศ เป็นต้น ประชากรของญี่ปุ่นนั้นมีมากเป็นอันดับที่ 10 ของโลกคือ ประมาณ 128 ล้านคน เมืองหลวงของญี่ปุ่นคือ กรุงโตเกียว  ซึ่งถ้ารวมบริเวณปริมณฑลเข้าไปด้วยแล้ว จะกลายเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีประชากรอยู่อาศัยมากกว่า 30 ล้านคน
รหัสโทรศัพท์ +81 , สกุลเงิน เยน , ประชากร 127 ล้าน (พ.ศ. 2559) ธนาคารโลก, ภาษาราชการ ภาษาญี่ปุ่น


:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักด
( ออนไลน์ : 17 ธันวาคม 2560 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ทีเส็บ TCBB) , สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)
    พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ.. พระพุทธรูปทาคาโอกะ เมืองทาคาโอกะ (Takaoka) จ.โทยามะ่  # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 089-403-6920, 089-500-3363 Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com