:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 
:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว


ญี่ปุ่น (Japan) # ตอนที่ 1

“ โอฮาโย โกไซมัส ” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง สนามบินนานาชาตินาริตะ ในจังหวัดชิบะ ซึ่งจากสนามบินนานาชาติแห่งนี้ เราจะนั่งรถเช่าแบบ 30 ที่นั่ง ไปท่องเที่ยว ในแถบต่างจังหวัดของญี่ปุ่น ซึ่งก็ต้องบอกว่า... ไปอินกับบรรยากาศแบบบ้านนอกๆ ของญี่ปุ่น คงไม่ผิด... การมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบัน...ได้ผ่อนปนเรื่องวีซ่า ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับนักเดินทาง ที่จะได้เดินทางเข้าประเทศได้สะดวก แต่หากไปแบบไม่ผิดกฎหมายก็ต้องบอกว่า ไปได้ทั่วๆ ละครับบนโลกใบนี้ อีกสิ่งที่อยากให้เตรียมตัว คือเรื่องเงิน ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นหากไปถึงแล้ว ต้องใช้เงินสกุลดอลล่าร์สหรัฐฯ เท่านั้น ในการแลกเปลี่ยนกับเงินเยน ปัจจุบันค่าเงินอยู่ที่เฉลี่ยโดยประมาณ 33.84 บาทไทย ต่อ 100 เยนญี่ปุ่น
:: เมืองนิกโก้ จากสนามบินไปเมืองนิกโก้ หากขับรถแบบเที่ยวไปเรื่อยๆ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ถึง 4 ชั่วโมงโดยประมาณ พอขึ้นรถกะว่าจะหลับ ก็ต้องบอกว่าหลับไม่ลงเพราะตื่นตา ตื่นใจ กับวิวทิวทัศน์สองข้างทาง ที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนที่สะอาด หมู่บ้านไม่ค่อยมีรั้วกั้น ถึงจะมีก็มีแบบเตี้ยๆ พอสวยงามลงตัวแบบวิถีเซน ซึ่งในพื้นที่บ้านของชาวบ้านต่างจังหวัด ก็มักจะประกอบไปด้วยพืชยังชีพ เช่น ข้าว ข้าวโพด มัน ดอกไม้ และผลไม้ชนิดต่างๆ พอห่างจากหมู่บ้านมา ก็มักจะเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์อย่างต้นสน ต้นไม้มีแต่แบบต้นขนาดใหญ่ๆ อยู่ในสายหมอก ผ่านต้นไม้ใหญ่บนภูเขามา ก็จะพบกับความเป็นเมืองเมืองจะตั้งอยู่ในทิวเขาในจังหวัดโทะจิงิ ประเทศญี่ปุ่น อยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางทิศเหนือประมาณ 140 กม. (โอ้แม่เจ้า!! 140 กม. เราเดินทางเกือบ 4 ชม. ขับช้ามาก)


นิกโก้เป็นเมืองท่องเที่ยว ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นชาวต่างประเทศและชาวไทย ในเมืองเป็นที่ตั้งสุสานของโชกุนโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ กับโทะกุงะวะ อิเอะมิสึ ผู้เป็นหลาน และศาลเจ้าฟุตาระซันอายุกว่า 1,200 ปี และยังมีรีสอร์ทน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย ส่วนทิวเขาทางตะวันตกของเมืองเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาตินิกโก้ เป็นที่ตั้งของน้ำตก และเส้นทางชมทิวทัศน์ที่กล่าวกันว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ว่ากันว่าเมืองนิกโก้เป็นเมือง มรดกโลกที่งดงามของประเทศ เป็นเมืองที่ผสมผสานระหว่างความงดงามทางธรรมชาติกับความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ได้อย่างลงตัวและกลมกลืน พอผ่านเมืองมา ที่แรกที่เราจะไปท่องเที่ยว คือศาลเจ้า ซึ่งบอกตรงว่า ตอนแรกนึกว่าวัด

:: ศาลเจ้า โทโชกุ
รถเลี้ยวผ่านต้นสน ต้นใหญ่ๆมาตลอดแนว และมาจอดตรงลานต้นสนขนาดใหญ่ ซึ่งจากจุดนี้จะต้องเดินเท้า ซึ่งการเดินเท้า ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจครับ เพราะตลอดสองข้างทางเดิน นั้นงดงามไปด้วยวัฒนธรรม งานสถาปัตยกรรมที่สร้างไว้ ได้อย่างลงตัวกับขบวนการทางธรรมชาติ ศาลเจ้าแห่งนี้ สร้างขึ้น เมื่อปี ค.ศ.1636 โดยโชกุนโตกุกาว่า อิเอะมิสึ เพื่อเป็นที่ประดิษฐานอัฐิของ โชกุนโตกุกาว่า อิเอะยาสึ ซึ่งเป็นโชกุนคนแรกของรัฐบาลเอโดะ เอกลักษณ์อันโดดเด่นของศาลเจ้า “ศาลเจ้าโทโชกุ” ความงดงามแห่งสถาปัตยกรรมชั้นเยี่ยมของช่างฝีมือที่หาไม่ได้แล้วในปัจจุบัน ซึ่งเป็นการผสานสถาปัตยกรรมระหว่างพุทธและชินโต สร้างโดยโชกุนรุ่นที่ 3 ของตระกูลอิเอะยาสุภายในมีงานประติมากรรมที่เต็มไปด้วยอารมณ์ และจินตนาการอย่างมากมาย เช่น มังกร 100 หัว , แมวนอนหลับ , ลิงสามตัว และมังกรหัวเราะ ชม “ประตูโยเม (โยเมมง)” งานศิลปะที่ได้ชื่อว่างดงาม และมีความสำคัญยิ่งต่อประวัติศาสตร์ศิลปะของญี่ปุ่นในสมัยโบราณ  มีแต่ชนชั้นซามูไรเท่านั้นที่ใช้ประตูนี้เข้าออกศาลเจ้า โดยต้องทิ้งดาบเอาไว้ด้านนอก จากนั้นก็จะพบกับ “ประตูจีน (คาระมง)”  ได้รับการยกย่องให้เป็นสมบัติของชาติ เช่นเดียวกับโยเมมงแต่มีขนาดเล็กกว่า ด้านบนประตูสลักเป็นรูปต่างๆมากมาย อาทิ มังกร ต้นบ๊วย ต้นโบตั๋น ต้นไผ่ ฯลฯ เพดานสลักเป็นรูปเทพธิดากำลังเล่นพิณ ก่อนจะเข้าสู่ “ไฮเดง” ศาลาโถงประกอบพิธี และ “ฮนเดง” ศาลเจ้าใหญ่ (ถอดรองเท้าก่อนเข้าชมด้านใน) พูดถึงการถอดรองเท้า ทุกศาลเจ้าทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น จะมีบ่อน้ำให้ตักล้างชำระ บ้วนปากก่อนเข้าศาลเจ้า ซึ่งถ้าเปรียบก็คงเป็นการชำระความสะอาดของธาตุขัน จิต ก่อนเข้าศาลเจ้านั้นเอง เดินมาถึงจุดศาลาโถงประกอบพิธี“ฮนเดง”ศาลเจ้าใหญ่ ภายในห้ามถ่ายรูปครับ ก็เป็นอันว่าต้องเคารพกฎ ที่บ้านเมืองเขาตั้งไว้และต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าชม เวลาเข้าไปแล้ว ต้องตั้งใจฟังบรรยายครับ หากจับกล้องนิดหนึ่งจะมีเจ้าหน้าที่มาเตือน ห้ามถ่าย (เข้าใจครับผมแค่จะปิดกล้อง อิๆๆ)ส่วนว่าจะเดินขึ้นไปบนเขาอีกก็ต้องจ่ายบัตรผ่านประตูอีกช่วง เป็นอันว่าผมหมดเวลาแค่ด้านล่าง และหมดเวลาต้องไปที่แห่งอื่นๆ ต่อ เป็นอันว่าต้องเดินเร่งกลับไปที่รถ หัวเราะ...เอิกๆๆๆ... จะบอกว่าเดินคงไม่ใช่ เพราะผมใส่เกียร์หมา ฮ่อๆๆๆๆ...พร้อมแบกกล้อง+เลนส์ วิ่งลงเขามา เพื่อให้ทันเวลาที่รถแต่พอมาถึงรถเป็นอันว่ามาก่อนท่านอื่นๆ ซึ่งก็เป็นที่สบอารมณ์ผมครับ เพราะได้เดินถ่ายรูปบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสี บริเวณรอบๆ ใกล้ๆ ศาลเจ้า จากจุดนี้เป็นเวลาใกล้เที่ยงพอดี เป็นอันว่า ขอจบตอนเท่านี้แล้วมาว่ากันใหม่ ตอนใหม่ในเวลาเที่ยงแก่ๆ สำหรับตอนนี้ อาริกาโต๊ะ ขอบคุณ อาริกาโต๊ะ ขอบคุณ อาริกาโต๊ะ ขอบคุณ ลากันก่อนครับ...ซาโยนาระ ซาโยนาระ ซาโยนาระ เอิกๆๆๆๆๆๆๆๆๆ..........

ข้อมูลจำเพาะุ
- เวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น เร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง
- ช่วงฤดูร้อน มีฝน อากาศเย็นเฉลี่ยไม่เกิน 21 องศา ควรพกร่มกันฝน เสื้อใส่สบายๆ เสื้อคลุม แว่นตากันลม รองเท้าใส่สบาย เป็นต้น

เรื่อง/ภาพ : KON NOKKOK
( ออนไลน์ : 17 กันยายน 2556 )

อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...   ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ... ชิราคาวาโกะ มรดกโลก (Shirakawago Japan) สายหมอกหนาขาวนวลเทา พัดมากับลม ทิวเขาใหญ่ # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 1 ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 1 : “โอฮาโย โกไซมัส” สวัสดีตอนเช้า... เป็นภาษาใช้สำหรับยามเช้าเท่านั้น เป็นการสวัสดียามเช้า ที่ได้เดินทางมาถึง อ่านต่อ...   ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น (Koyo Go JAPAN) ชาวญี่ปุ่น เรียกการชมใบไม้เปลี่ยนสีว่า “โคโย” # ญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) : ตอนที่ 2 หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 2 : หมู่บ้านจำลองยุคสมัยเอโด๊ะ หรือเรียกว่า Edo Wonderland
อ่านต่อ...
  ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น (ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ... ซัปโปโร ถึง ฟุราโน่ และ บิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ภาคเหนือ : เมืองแห่งดอกไม้บาน ปศุสัตว์ หิมะหนาว และหลังคาประเทศญี่ปุ่น อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 3 : โรงแรม น้ำแร่ ปราสาทชิดะคาวะ
อ่านต่อ...
  หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านโออุจิจุคุและสวนผลไม้... ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ก็ยังมาท่องเที่ยว หมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้กันอย่างมาก อ่านต่อ...
ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ ญี่ปุ่น (Japan) ตอนที่ 4 : ปราสาทซึรุงะ เมือง ไอสุ-วาคามัทสุ และ ราเมนเจ้าอร่อยแห่งเมืองคิตากะตะ
อ่านต่อ...
  ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ... ปราสาทโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ปราสาทโอซาก้า เมื่อซากุระบาน และสายน้ำยังคงไหล... อ่านต่อ...
เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ... เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น ก้าวเล็ก ๆ ของนักเดินทางเริ่มอีกครั้ง ณ เมืองนาระ อ่านต่อ...   โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ... โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โอซาก้า โลกใต้ทะเล กับราตรีนี้ อีกยาวไกล... อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ KON NOKKOK ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com