:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #2
หาก...หลายคนได้เดินทางมาท่องเที่ยวฮ่องกงบ่อย ภาพที่นึกไว้ในสมองคงไม่ต่างจากกันเท่าใด คือ ขอให้ฟ้าโปร่งใส ไม่ขมุกขมัว แต่จะเป็นแบบนั้นได้ ก็คงต้องมาอยู่เป็นประจำบ่อยๆ
หากเที่ยวแบบขาจรเหมือนผู้เขียนละก็ ได้บรรยากาศแบบไหน...ก็คงต้องซึมซับกันไป...

:: ฮ่องกง (Hong Kong)
มีหลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้ นั่นก็เป็นเพราะ จากอดีตหมู่บ้านประมงเล็กๆ กลับกลายสภาพมาเป็น ศูนย์รวมของโลกธุรกิจ มีอัตราการค้าการลงทุนเจริญเติบโต ทางด้านเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง มีตึกสูงระฟ้า มีสินค้าชื่อดังปลอดภาษี เป็นเมืองท่าเรือน้ำลึกที่สำคัญ ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงอันดับต้นของโลกใบนี้ ชื่อ ฮ่องกง เป็นภาษากวางตุ้ง ซึ่งมาจากภาษาจีนกลาง ว่า เซียงก่าง หมายความว่า ท่าเรือหอม มีความเป็นมาสืบเนื่องมาแต่ครั้ง กวางตุ้ง เป็นแหล่งปลูกไม้หอมชนิดหนึ่งส่งขาย   และต้องมาขนถ่ายสินค้าที่ท่าเรือน้ำลึกตอนใต้สุดของแผ่นดินจีน ด้วยเพราะเหตุความหอมนี้ จึงทำให้กัปตันเรือชาวอังกฤษ ที่แล่นเรือผ่านมาได้กลิ่นความหอมจนต้องแวะถาม และเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการทำให้ดินแดนนี้ตกเป็นของอังกฤษถึงร้อยปี...

แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่พูดมา...
ถึงแม้ว่าจะเห็นภาพความเจริญทางด้านวัตถุสืบต่อกันมา แต่วัตถุต่างๆ ในฮ่องกงนั้น แฝงไปด้วย ศรัทธาความเชื่อในศาสตร์แห่งหลัก ฮวงจุ้ย เพราะหลักความเชื่อนั้น ทำให้เรามายืนชมการแสดงตรงจุดที่เรียกว่า...


:: ซิมโฟนี ออฟ ไรท์ (Symphony Of light)

บนฝั่งแผ่นดินริมแม่น้ำ ในยามค่ำคืนจะมีนักเดินทางมากมายมายืนรอชม แสงสี แห่งความงดงามของหมู่ตึกระฟ้า ในเวลา 20.00 น. ซึ่งชาวฮ่องกง มีความเชื่อว่า พลังงานแสงสีที่ปลดปล่อยออกไปจากตึก เป็นการดึงดูดพลังเขาพื้นที่ ก่อให้เกิดความเจริญมั่งคั่งมาสู่ชาวฮ่องกง  ซึ่ง คนท้องถิ่นเรียกการแสดงแสงสีประกอบดนตรี ว่า... ซิมโฟนี ออฟ ไรท์ (Symphony Of light) จากความตระการตาแห่ง แสงสี เลเซอร์  ที่สาดส่องไปทั่วท้องฟ้าแสดงจบลง กว่าจะเดินทางถึงที่พัก ก็เป็นเวลาดึกค่ำ สำหรับวันนี้ ขอพักผ่อนเก็บเรียวแรง เพราะวันพรุ่งนี้ จะไปอยู่ที่เครื่องเล่นแห่งดินแดนเหนือจินตนาการ:: ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง (Hong Kong Disneyland)
การได้เดินเข้ามาในดินแดนแห่งนี้อีกครั้ง ทำให้เข้าใจว่า หรือต้องบอกว่า เรายังไม่โต ในดินแดนแห่งความมหัศจรรย์ มีช่วงสนุก สุขหรรษา พาเสียว ด้วยเครื่องเล่นต่างๆ มากมาย หากเข้ามาใน ดิสนีย์ ขอบอกว่า ให้มาเป็นหมู่คณะ มาเป็นวันๆ ไม่ต้องไปแหล่งท่องเที่ยวอื่น เพราะด้วยพื้นที่นั้นจัดเต็ม จัดสรรจุดเล่น จุดเที่ยวไว้มากมาย เช่น แอดเวนเจอร์แลนด์ ร่วมเดินทางสู่โลกแห่งความลี้ลับทางการเดินเรือเข้าป่าลึก , เมนสตรีท ยู เอส เอ เมืองในแบบอเมริกาในยุคศตวรรษ์ที่ 20 , ทอย สตอรี่ แลนด์ สนามเด็กเล่นสำหรับคนทุกวัย , ทูมอร์โรว์ แลนด์ ความตื่นเต้น..สนุกสนาน ในห้วงอวกาศ เป็นต้น พอเล่นไปเล่นมายังไม่ครบเครื่องเล่นทุกอย่าง เผลอแว๊บ!! เดียว หมดวันแล้ว เวลาใกล้ปิด แต่ก่อนปิดเครื่องเล่นต่างๆ ตามถนนทางเดินออก จะมีขบวนพาเหลดแฟนตาซีชุดต่างๆ ให้ชมทิ้งท้ายก่อนจบรายการ และก็เป็นเช่นเคย กว่าจะถึงที่พักก็ดึกแล้ว พรุ่งนี้วันใหม่ของเราจะเริ่มกันที่...
:: อาหารของชาวฮ่องกง
มีขึ้นชื่ออยู่หลายอย่าง แต่หากจะแยกให้เด่นชัดที่จะไปชิมวันนี้ คงแยกเป็น กวางตุ้ง และ แต้จิ๋ว  แต่ทั้งสองก็ยังติดอยู่ในรสชาติของความจืดสำหรับลิ้นปากของชาวไทย อาหารส่วนใหญ่ที่มีอยู่ทั่วไป มักจะเป็นแบบ นึ่งๆ และผัดๆ แต่เมื่อมาถึงถิ่น เยือนถึงเรือน ชานฮ่องกง หากไม่ไปกินให้ถึงสิบร้านค้าถือว่าน้อยมาก เราเลือกกินหลายร้าน ตามภัตราคาร แต่ที่ถูกใจ นำมาพูดถึง ต้องยกให้นี่เลย...


:: อาหารเช้า หยำฉ่า ติ่มซำ
ที่ต้องบอกว่าเป็นอาหารกิจวัตรประจำวันของชาวฮ่องกง ถึงแม้ว่าร้านเหล่านี้ จะมีอาหารแบบเดียวกัน แต่รสชาติ จุดเด่นของอาหาร  ในแต่ละร้านก็มีความแตกต่างกัน เช่น จะมีปาท่องโก๋ทอดตัวใหญๆ่ หั่นว่างใส่จานมาบนโต๊ะ มีโจ๊กมาหนึ่งถ้วยต่อคน มีผัดหมี่ซั้ว ล้วนๆ ไม่ใส่ผัก-หมู มาหนึ่งจาน ส่วนประกอบอื่นก็จะเป็น ห่านย่างมาเป็นตัว ฮะเก๋าที่มีแป้งนุ่มๆ กัดเข้าไปก็พบกับใส่ที่เต็มปากเต็มคำ ขนมจีบกุ้ง หมู สาหร่าย พาสไข่  เปาะเปี๊ยทอด และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่มี ดี เด็ด อยู่ที่ร้านดาราดังของเกาะฮ่องกง คือ ซาลาเปาใส้หมูแดง กัดเข้าไปคำแรก บ่งบอกเลยครับว่า ไม่เหมือนใครจริงๆ เพราะบอกแล้วว่าแต่ละร้านมี ดี เด็ด ต่างกัน มันเด็ดที่ซาลาเปา...อร่อย... เดินทางข้ามมาอีกที่ร้าน

:: ร้านฟูรั่ม (Foo Lum)
ร้านนี้ก็ไม่ต่างจากร้านติ่มซำ ทั่วๆ ไป คือมีเหมือนร้านแรกที่กล่าวมา แต่สูตรเด็ดอยู่ที่ ซาลาเปาใส้ครีมไข่แดง ที่กัดเข้าไปคำแรก ก็ก่อให้เกิดรสชาติของความอร่อย ใส้ซาลาเปาที่ไหลทะลักออกมาจากแป้งนุ่มๆ หอม หวาน มัน กลมกล่อม เวลาเคี้ยวผสมปนกันอยู่ใน แป้งซาลาเปา และส่งท้ายอีกร้านด้วยอาหารแต้จิ๋ว:: ร้านซิตี้ ชาง โช ภัตราคาน (City Chiu Chow Restaurant)

ร้านนี้จัดหนัก ด้วยการ สั่งอาหารชุดใหญ่ ที่จะขาดหายไม่ได้ เช่น เป็ดพะโล้ หูหมู ผัดผัก เป็นเครื่องเคียง...ชิม แต่ที่สุดยอดความเด็ดของร้านนี้ คือ 
หมูสับปลาเค็ม โอ้โห..!! เป็นจานมาแล้วร้อนๆ ตักชิมแบบไม่ผสมข้าวเข้าปากไปคำแรก ต้องร้องบอก อืมๆๆ ของเขาอร่อยจริงๆๆ และคงมีหาทานได้ที่นี่เท่านั้น...เรียกว่ามาฮ่องกงครั้งนี้...
เรารู้จัก อาหารติ่มซำ พร้อมเสริฟ์มากับ หยำฉ่า (ชาโบราณ) กันเป็นอย่างดี แต่สุดท้าย อะๆๆ...ชนแก้วกาแฟ เอิ๊กๆๆๆ... เล่าเรื่องอาหารไปหลายร้าน อิ่มท้องแล้วไปเที่ยวกันต่อ กับสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งวัด ต่างๆ บนเกาะ

:: วัดแชกง หรือวัดกังหัน
เป็นวัดเก่าแก่มีความศักดิ์สิทธิ์ ชาวฮ่องกงให้ความเลื่อมใส ศรัทธา มายาวนานกว่า 300 ปี มีความเชื่อว่า..หากมากราบไหว้ขอพร จะประสบความสมหวังตามทหารกล้า   ผู้เป็นตำนานแห่งการออกรบทุกครั้งชนะทุกครั้ง เวลาออกรบจะติดตั้งกังหันลมไว้ที่รถ   จึงเป็นที่มาแห่งตำนานวัดแชกง จากตรงนี้เรานั่งรถชมเมือง ลัดเลาะขึ้นสู่ยอดเขา...:: ยอดเขา วิคตอเรียพอยต์ (Victoria Peak)
เป็นจุดชมวิว ทิวทัศน์ จากมุมสูงๆ ชมบ้านเศรษฐีราคาแพงบนเขา ชมแนวชายหาดของเกาะโดยรอบ ชมเรือยอจ์นของเฉินหลง ที่จอดอยู่ในอ่าว และหากวิ่งรถลงไปอีก ก็จะเดินทางไปถึงบริเวณ


:: อ่าวรีพัลส์ (Repulse Bay)

เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ว่ากันว่าเป็นหาดที่สวยของเกาะ ที่ทุ่มงบในการสร้างหาด ด้วยการซื้อทรายมาจากจีน ถมทะเลเพื่อสร้างเป็นชายหาด จากชายหาดเดินไปไม่ไกล จะไปถึงสถานที่ตั้งวัด วัดเจ้าแม่กวนอิม วัดแห่งนี้ มีหลายสิ่งที่น่าสนใจ มีเรื่องเล่าทางเทพเจ้าแห่งโชคลาภ   หรือหากใครยังไม่มีคู่ครอง ไม่มีลูก ก็มาขอได้แถวๆ นี้ ซึ่งคิวขอคู่ครองนั้น ต้องบอกตรงๆ ว่า ยาวเหยียด จากจุดนี้ หากเวลายังเหลือ


ก่อนจะเดินทางไปขึ้นเครื่อง... ใครจะแวะซื้อ จิวเวอร์รี่ (เครื่องประดับ) , พีเซียะ (เครื่องราง) , กินดื่ม หรือเดินซื้อสินค้า แบรน์ดังๆ ย่าน จิมซาจุ่ย ซึ่งจะตั้งต้นกันที่สถานี จิมซาจุ่ย ซึ่งในพื้นที่ มีร้านขายของ ทั้งเครื่องหนัง เครื่องกีฬา เครื่องใช้ไฟฟ้า กล้องถ่ายรูป เสื้อผ้ารองเท้าแฟชั่น ก็เชิญ กันได้ตามสบายครับ แถมตามซอกตึกอันซับซ้อนยังมี ช้อบปิ้งคอมเพลก (Shopping Complex) ขนาดใหญ่ชื่อ โอเชียนเทอมินอน (Ocean Terminal) ที่ประกอบไปด้วยห้างสรรพสินค้าเรียงรายกันอยู่ มีทางเดินเชื่อมต่อกัน สามารถเดินทะลุถึงกันได้...
เมื่อแสงแห่งวัน...ใกล้หมด เมื่อเวลา...เดินทางอย่างรวดเร็ว จากเวลาสามวันสองคืนบนเกาะฮ่องกง หมดไปอย่างรวดเร็ว  ไว้ตอนหน้าผมจะนั่งเรือข้ามฟาก ใช้เวลาสามวัน เก็บเรื่องราวฝั่ง มาเก๊า จูไห่ มาเล่าสู่กันฟัง สำหรับวันนี้ขอตัวไป ช้อป แชะ ชิม ให้สนุก แล้วกลับมาพบกันใหม่ สวัสดี...ครับ
ข้อมูลจำเพราะ

ฮ่องกง เป็นภาษากวางตุ้ง ซึ่งมาจากภาษาจีนกลาง ว่า เซียงก่าง หมายความว่า ท่าเรือหอม มีความเป็นมา สืบเนื่องมาแต่ครั้ง กวางตุ้ง เป็นแหล่งปลูกไม้หอมชนิดหนึ่งส่งขาย และต้องมาขนถ่ายสินค้ากันที่ท่าเรือน้ำลึกตอนใต้สุดของแผ่นดินจีน และเพราะเหตุความหอมนี้ จึงทำให้กัปตันเรือชาวอังกฤษ ที่แล่นเรือผ่านมาได้กลิ่นความหอม จนต้องแวะถาม และเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้ดินแดนนี้ตกเป็นของอังกฤษถึงร้อยปี... แต่ในปัจจุบัน ฮ่องกง ได้กลับมาอยู่กับจีนหลายปีแล้ว และบนฝั่งริมแม่น้ำมีตึกที่สร้างเป็น สัญญลักษณ์รูปปีกนกบิน ซึ่งความหมายของตึก ตีความว่า ได้รับอิสรภาพ...


เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
• การท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board)
• ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง (Hong Kong Disneyland)


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน  ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน
ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร
อ่านต่อ...
คุนหมิง (Kunming) มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน : ตอนที่ 1 คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 1 : มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน
มาจีนหากไม่มีสหาย...เราคงต้องดื่มเดียวดาย
อ่านต่อ...
จูไห่ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน จูไห่ (Zhuhai) สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน
ลมทะเลหนาวๆ พัดมาจากท้องทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้
อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน  มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ศิลปวัฒนธรรมตะวันตกที่แฝงไว้ด้วยสถาปัตยกรรมของจีน อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
บนทางถนนแห่งความเจริญทางด้านสถาปัตยกรรม อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้... ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใตอ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com