:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #1
...ลมร้อนพัดมาเหนือผิวน้ำ ผิวน้ำระลอกคลื่นพัดพราย ภูเขาสูงเดินทางด้วยกระเช้า ทะเลกว้างมองเห็นสุดสายตา มุมรอบตัว… โลกทุกวันนี้แคบลง ไม่ว่าพื้นที่ไหนบนโลกใบนี้ ปรับเปลี่ยนไปตามกระแสเศรษฐกิจโลกอย่างไร ด้วยระบบข่าวสารการรับรู้ที่รวดเร็ว ก็สามารถรู้ได้ถึงกันหมด หรือจะเป็นแบบว่า เช้าวันนี้ยืนอยู่ประเทศไทย พอ สาย เย็น หรือค่ำ ก็อาจจะไปยืนอยู่อีกสถานที่หนึ่งที่ไกลโพ้น...ทางทะเล และวันนี้ก็ยืนอยู่โพ้นทะเลจีนใต้ แถวฮ่องกง...:: จากจุดเริ่มต้นของความหอม
ความหอมที่ฟุ้งกระจายไปตามสายลมในอดีต ได้ดึงดูดนักเดินเรือ หรืออีกนัยยะนักล่าอาณานิคมเข้ามาในพื้นที่ และยึดครองพื้นที่ยังเกาะต่างๆ มาเป็นร้อยปี ทุกวันนี้หากจะบอกว่า จากจุดเริ่มต้นของความหอม จึงกลายเป็นหนึ่งในที่มา ซึ่งทำให้วันนี้ชื่อของ เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน กลายเป็นดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เจริญเติบโตอย่างมากมาย และยังเป็นเป้าหมายสำคัญทางการท่องเที่ยว จากการท่องเที่ยวสู่การค้า ฮ่องกงดำเนินนโยบายการค้าเสรี เป็นเมืองท่าเรือเสรีมาตั้งแต่เดิมจนถึงปัจจุบัน จากการทำการค้าแบบนี้ ทำให้ฮ่องกงมีมูลค่าทางการค้าระหว่างประเทศมากเป็นที่ 9 ของระดับโลก รวมถึงเป็นศูนย์กลางการพาณิชย์ และฐานการเงินที่สำคัญแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก และก่อนเครื่องจะร่อนลงก็ได้ยิน เสียงกัปตันดังมาตามสายว่า ขณะนี้มีเมฆเป็นบางส่วน อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 39,000 ฟิต อยู่ระหว่างบินข้ามพรมแดนอ่าวตังเกีย เพื่อเข้าสู่จีนตอนใต้ และจะร่อนลงจอดที่สนามบิน Cheak Lap Kok


:: สนามบินเช๊ก แลป ก๊อก (Cheak Lap Kok)
เป็นสนามบินใหญ่โต หรูหราติดชายทะเล ที่สร้างบนหลักความเชื่อตามศาสตร์แห่งความสมดุล ที่เรียกว่า
ฮวงจุ้ย หากมองจากทางหน้าต่างเครื่อง ก่อนเครื่องจะร่อนลง จะมองเห็นชายทะเลที่มีเกาะน้อยใหญ่กว้างไกลไปสุดสายตา แต่พอเดินออกจากจุดตรวจคนเข้าเมือง ก็พบกับการต้อนรับ จากเจ้าหน้าที่จากการท่องเที่ยวฮ่องกง ที่ในหลายวันนี้ จะร่วม กิน ดื่ม ช้อปปิ้ง แชะถ่ายรูป โดยการพาคณะทีมงานถ่ายทำรายการ , คอลัมน์นิตส์ จากหนังสือหลายฉบับ ตะลอนทัวร์ไปในพื้นที่ต่างๆ เสร็จพิธีรีตรอง ก็เร่งๆ รีบๆ พาทีมงานขึ้นรถ เพื่อไปให้ทันเวลาท่องเที่ยว มุ่งสู่แหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สนามบินที่เป็นเกาะเกาะใหญ่ ที่เรียกกันว่า เกาะลันตา:: เกาะลันตา (Lantau Island)

เกาะลันตาเป็นสถานที่แห่งแรกของการเดินทางท่องเที่ยววันนี้ วันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่อธิบายในรายการท่องเที่ยวให้ฟังว่า บนพื้นที่ฮ่องกง แบ่งเป็นฝั่งแผ่นดิน เกาะใหญ่ๆ เช่น เกาะฮ่องกง (Hong Kong Island) , แผ่นดินฝั่งเกาลูน (Kowloon) และเกาะลันตา (Lantau Island) เรามาที่เกาะลันตาเพื่อมาที่ สถานีถันฉาง (Tung Chung) เป็นสถานีสำหรับขึ้นกระเช้าลอยฟ้านองปิง (Ngong Ping) ซึ่งเป็นกระเช้าที่จะพาไปชมมุมมองรอบทิศทางของเกาะ หรือมองได้แบบ 360 องศา รวมถึงเป็นทางเลือกในการใช้ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ข้ามภูเขาสูงในหลายๆ ลูก ที่อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลโดยประมาณ 900 เมตรแต่หากใครสนใจเดินเท้าและปั่นจักรยานก็เชิญครับ
เพราะมีทางเล็กๆ กว้างประมาณ 1 เมตร สำหรับนักเดินเท้าไปได้ถึงยอดเขา แต่สำหรับทีมงานเรา ขอเป็นกระเช้าละกัน พอกระเช้ายกตัว เหิรไปตามเส้นลวดสลิง ลอยข้าม ทะเล ภูผา สายหมอก ป่าเขา ป่าเฟิร์น ใบสน ใบไม้พุ่มเตี้ยและสายน้ำจืดจากยอดภู ชมความงดงามทางธรรมชาติในมุมรอบทิศทางอย่างตื่นตาตื่นใจอยู่ซักพัก ใช้เวลาไม่นานก็ข้ามภูเขามาหลายลูก พอมาถึงจุดลงจอดกระเช้าลอยฟ้า ก็ได้เวลาท้องร้อง บอกเวลาเที่ยงแล้วๆ กองทัพต้องเดินด้วยท้องเป็นความคิดที่ติดอยู่ในหัวสมอง (อิๆๆ...เอิกๆๆ) แค่คิดไม่นาน ก็ได้ยินเสียงมัคคุเทศก์ลอยมาตามสายลม เราจะแวะพักหมู่บ้านวัฒนธรรมนองปิง เพื่อรับประทานอาหารพื้นเมืองสไตล์กวางตุ้งกัน

:: ร้านนองปิงโกเด้น ซึ่งตั้งอยู่บนถนนแหล่งท่องเที่ยวใกล้ทางเดินเท้า จากประตูทางเข้าถึงภายในร้านโออ่าผ่าเผย หามีมุมหลบ หรือจุดซ่อนเร้นให้จอมยุทธ์ ตกแต่งร้านในรูปแบบสไตล์พื้นเมือง ทั้งผนังห้อง โต๊ะ เกาะอี้ เครื่องมือจับกลับแกล้มอาหาร เห็นทีจะขาดมิได้ คือ ข้าว แต่บอกแล้วว่า ด้วยรูปแบบของ ชาวฮ่องกง อาหารสไตล์กวางตุ้ง ที่สั่งให้ยกมาตามเมนูอาหารนั้น มองอาหารที่ยกมาเสริฟ์...สีสันหน้าตาอาหาร ต้องบอกว่าระดับนางงามประดับโต๊ะกันเชียว เพราะเป็นผัดผักสีธรรมชาติสลับเขียวแดงผัดใส่ไก่ชุบแป้งทอดวางมาในจานรสชาติอมหวานจืด หากชอบเค็มมีซอสให้จิ้ม อีกจานยกมาเป็นปลากระบอกสดๆ นึ่งไม่ปรุงเครื่อง วางมาด้วยเต้าเจียวเค็มเป็นเครื่องจิ้ม (เน้นเค็มที่เครื่องจิ้ม) และด้วยความติดทะเล จึงมีแกงจืดสากร่ายเต้าหู้รสกลมกล่อมเป็นน้ำซุป ส่วนที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวไทย คือไข่เจียว ที่ได้ความเข้มข้นของรสอาหารจากหัวไชโป๊ผสมทอดใส่กับไข่ แต่สุดท้าย..ท้ายสุด ที่จะขาดเสียมิได้ ตามที่คนกล่าวถึงนั่นคือ เป็ดย่างที่มาบนจานเดียวกับหมูย่างฮ่องกง
:: หมูย่างฮ่องกง
หมูหมัก หมักได้ถึงเนื้อ เนื้อในนุ่ม นอกไหม้นิดๆ ผสมกลิ่นลมควัน กัดเข้าไปคำแรกก็ต้องบอกว่าโอ!! มัน ใช่ เรามาถึงเมนูเด็จ ที่ปากต่อปาก เรื่องต่อเรื่องกล่าวถึงอาหารที่ฮ่องกง สำหรับอาหารหลากหลายอย่างที่สั่งมา ต้องบอกว่า ด้วยวัฒนธรรมชาวพื้นที่ มักชอบอาหาร นึ่ง ผัก ปลา ก็นึ่งหมด รสชาติก็จะทานรสจืด และมีมันติดในอาหาร สุดท้ายเมื่อชิมหลายอย่างโปรดอย่าลืม น้ำชาๆๆ ขออุ่นๆ ตบท้ายล้างคอ ล้างมัน ตามสไตล์กวางตุ้ง ที่คอลัมน์นี้ ยกนิ้วให้ สุดยอด ๆ ๆ อาหารมื้อแรกที่ได้มาเยี่ยมเยือนแผ่นดินฮ่องกง รสชาติอาหารหากเป็นชาวพื้นเมืองต้องบอกว่าสุดยอด สุดยอด สุดๆ แต่หากเป็นแบบพี่ไทยรสจัด ก็ต้องบอกแบบถนอมน้ำใจกันว่า อาหารรสกลมกล่อม กลมกล่อม (จืด)...เอิกๆๆๆ... อาหารถูกยกออกมามายมายหลากหลายอย่าง กินกันเต็มที่ ชิมกันพุงกาง ตามสไตล์คอนเซ็ฟ กิน ดื่ม เที่ยว แชะ แล้วล้างคอด้วยน้ำชาแก้เลี่ยน ก็ได้ยินเสียงอีกครั้งว่า หลังจากอาหาร เราจะเดินขึ้นเขาไปไหว้พระใหญ่ บนยอดเขากัน (ไอยะ...เสียงเพื่อนรวมโต๊ะสำลัก) สำหรับใครที่ทานมาก ก็เดินแบบอุ้มท้องไปด้วยละกัน การจะเดินขึ้นที่สูงๆ ต้องลากขา ก้าวเท้าเลียนแบบรถ คือขับเกียร์ต่ำ คือ ค่อยๆ เดิน ผ่อนหายใจยาว ยาว ยาว ยาว เดินตามกันมาครับ

:: จากจุดหมู่บ้านวัฒนธรรมนองปิง
เป็นทางเดินกว้างขวาง สองข้างทางเป็นการสร้างพื้นที่ให้มีมูลค่าเพิ่มในเชิงเศรษฐกิจ สร้างอย่างมีระเบียบ แบบมีวัฒนธรรมแบบพื้นถิ่น สองข้างทางจึงประกอบไปด้วย ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านขายสิ้นค้าที่ระลึก จุดถ่ายรูป เป็นต้น แต่ถ้าไม่ซื้อก็ไม่ว่ากัน เดินไปตามทางเรื่อยๆ จะไปถึงจุดศูนย์การพลังจักรวาลหน้าวัด จุดนี้จะมีธงปักล้อมรอบไว้มากมาย ให้รู้ว่าเป็นจุดศูนย์กลาง หากมายืนตรงจุดที่รวมพลังจักวาล เวลาสวดมนต์ จะได้ยินเสียงก้องกังวาล แผ่ไพศาลไปได้รอบๆ ทิศทาง รวมถึงชาวเกาะฮ่องกงมีความเชื่อว่า จะได้รับพลังจากพระใหญ่แห่งวัดโป่หลินบนยอดเขา

จากจุดสวดมนต์หากหันหน้าไปทางพระใหญ่ จะเห็นพระพุทธรูปนั่งปรางสมาธิทองสัมฤทธิ์กลางแจ้ง ซึ่งเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และหากอยากสัมผัสเดิน ทักสินาวนขวารอบพระพุทธรูปสามรอบอย่างใกล้ชิด ต้องเดินขึ้นบันไดไม่ต่ำกว่าสองร้อยขั้น ขึ้นไปบนยอดเขา ทางที่ทอดยาว บันไดที่เก้าข้ามผ่าน ผ่อนหายใจเข้าออกยาวๆ ระลึกนึก บริกรรม พุทธโธ ๆ ๆ (หรือตามความถนัดในแต่ละบุคคล) ไม่นานเมื่อมายืนอยู่บนยอดเขา เมื่อมายืนอยู่บนจุดสูงๆ ที่ตัวเองพยายามเดินขึ้นมา ตัวตนแห่งเราจะพบว่า เราเดินได้ เราทำได้ เราไม่ได้เดินชนะผู้อื่น หากแต่เราเดินชนะใจตนเอง เราจะรู้ว่า เราทำได้ เราทำได้ เราทำได้...


สำหรับวันนี้...กว่าจะลงจากเขาพระใหญ่ ก็คงจะใกล้ๆ ค่ำ แสงสียามค่ำคืนสาดส่องตึกสูงๆ ในฮ่องกงริมแม่น้ำ ก็งดงามตาตามความเจริญ ตามศาสตร์แห่งพลังแสงสีที่ชาวฮ่องกงมีความเชื่อว่า แสงที่ส่องใส่ตึกเป็นการดึงพลัง ความเจริญ มั่งคั่ง มาสู่ฮ่องกง... และชีวิตการเดินทางของผู้เขียน ก็คงตื่นตาตื่นใจตามสถานที่ หลับนอนเก็บแรงคืนนี้ ไว้พบกันใหม่ตอนหน้าครับ สวัสดี...


 เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี 

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
• การท่องเที่ยวฮ่องกง (Hong Kong Tourism Board)
• ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง (Hong Kong Disneyland)
อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน  ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 2 : ประตูมังกร เขาซีซาน ประเทศจีน
ตำนาน..คือตำนาน มาถึงคุนหมิง จะต้องไปลอดประตูมังกร
อ่านต่อ...
คุนหมิง (Kunming) มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน : ตอนที่ 1 คุนหมิง (Kunming) ตอนที่ 1 : มหานครแห่งยูนาน ประเทศจีน
มาจีนหากไม่มีสหาย...เราคงต้องดื่มเดียวดาย
อ่านต่อ...
จูไห่ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน จูไห่ (Zhuhai) สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุก ประเทศจีน
ลมทะเลหนาวๆ พัดมาจากท้องทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้
อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน  มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #1 แผ่นดินสองวัฒนธรรม เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ศิลปวัฒนธรรมตะวันตกที่แฝงไว้ด้วยสถาปัตยกรรมของจีน อ่านต่อ...
มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก มาเก๊า (Macau) ตอนที่ #2 เมืองมรดกโลก เขตปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
บนทางถนนแห่งความเจริญทางด้านสถาปัตยกรรม อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 1 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
ดินแดนที่เรืองรอง มั่งคั่ง เติบโตอย่างมากมาย อ่านต่อ...
ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ #2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใต้... ฮ่องกง (Hong Kong) ตอนที่ # 2 เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน 
หลายคนมักพูดว่าเป็นไข่มุกแห่งทะเลจีนใตอ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com