:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

:: จังหวัดเพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ
...หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด หากคิดอยากเดินออกกำลังกายชมพืช พันธุ์ไม้ ก็ที่แถวเขาค้อ หากอยากซื้อ ผักผลไม้ ปลาส้ม มะขามหวาน กินขนมจีน หรือไก่ย่างวิเชียรบุรี ก็หาที่แถวเขาค้อ เขาค้อ...ตั้งแต่อดีตจนถึงในปัจจุบัน จึงเป็นอีกเส้นทาง ที่ยังคงอยากเดินทางไปท่องเที่ยว...เสมอๆ

:: เจตนาแห่งการเดินทาง ถึงแม้ปีหนึ่ง จะย่างกายเข้ามาในพื้นที่ไม่กี่ครั้ง ในแต่ละครั้งที่มา ก็เก็บสะสมไมล์ความประทับใจเก็บใส่ความรู้สึกไว้ทุกๆ ครั้ง ที่ได้เดินทางมาเที่ยว แต่การท่องเที่ยวก็มีหลากหลายรูปแบบให้เราเลือก ตัวเราเองก็ต้องเข้าใจด้วยว่า เจตนาแห่งการเดินทาง มาเพื่อทำอะไร จะได้ปฏิบัติต่อตัวเองถูกทาง เพราะครั้งนี้ต้องบอกตรงๆ ว่า ไม่ได้มาเพื่อไปแหล่งท่องเที่ยวดังๆ ในหลายแห่ง แต่เป็นการมาเพื่อพักผ่อน หายใจนำอากาศดีๆ เข้าร่างกาย และเลือกจะหาสถานที่ ที่มีต้นไม้ พืชพันธุ์ นานาสายพันธุ์อยู่ในพื้นที่ จุดที่เลือกจึงเป็น:: สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ

ตั้งอยู่ใกล้ๆ บริเวณเชิงผาซ่อนแก้ว ในพื้นที่โครงการสวนป่านั้น ปลูกไม้พันธุ์แปลกจากท้องถิ่นและต่างถิ่นมากมาย ยิ่งถ้าอยู่ในรัศมี 400 กิโลเมตร สามารถขับรถไปเช้ากลับเย็นได้โดยไม่เหนื่อยมากนัก แต่อยากจะแนะนำให้นอนค้างสัก 1 คืน จะได้บรรยากาศยามเช้าตอนพระอาทิตย์ขึ้น   แถมด้วยหากอยู่ถึงเย็นรับรองว่าไม่เบื่้อ เนื่องจากในพื้นที่..มีสถานที่หลายแห่งที่น่าสนใจให้ได้ศึกษา...

:: สถานที่น่าสนใจในสวนป่า....
มีอยู่หลายแห่งด้วยกัน หากเดินชมแล้วจะเข้าใจได้ว่า ป่าในแต่ละแห่งแบ่งออกเป็นฤดูกาล ซึ่งในแต่ละฤดูกาล จะสวยงามแตกต่างออกไปตามพืชพันธุ์ไม้ ที่ผลัดกันออกดอกให้ได้ชื่นชมในแต่ละจุด จุดสถานที่น่าสนใจในสวนป่า เช่น  ศาลาลมเย็น เพื่อชื่นชมทัศนียภาพความงามของเขาค้อและพระอาทิตย์อัศดงยามเย็น เนินไม้หอม เนินไม้งาม ทุ่งทักทอ เพื่อชมสัตว์ในหิมพานต์ เจดีย์ดอกบัวขาว เส้นทางสวนสน ลานปริศนาธรรม อุทยานดอกไม้ ทางเดินต้นเมเปิ้ล หุบตะโก ช้างทอง หินหน้าคน เป็นต้น จนเรียกได้ว่ามาได้ทั้งปี ทุกฤดูกาล หากสนใจเราเริ่มแรกจากการมาสัมผัสฤดูกาล:: ฤดูหนาว สายลมพัดแรงซึมแทรกเขาไปในผิวกาย เป็นฤดูกาลแรกที่ได้มาเยือน จึงรับรู้ต่อสภาพรอบตัวว่า ค่อนข้างจะมีลมแรงและหนาวเย็น  จะสบายๆ จากอากาศก็ประมาณตอน ปลายฝน-ต้นหนาว ต้นไม้ต่างๆ จะเริ่มผลิดอก โดยเฉพาะไม้ดอกล้มลุก พอช่วงปลายของฤดูหนาว ไม้ใหญ่จะเริ่มให้ดอก เช่น ดอกเสี้ยว ประดู่แดง กัลปพฤกษ์

:: ฤดูร้อน ต้นไม้ใหญ่หลายชนิดเริงร่าต่อแสงที่สาดส่องจนร่าเริงในการออกดอก เช่นหางนกยูง ราชพฤกษ์ แคฝรั่ง นางแดง กระบองเพชร เป็นต้น

:: ฤดูฝน ต้นไม้ใบหญ้าหลายชนิดจะเติบโต ทั่วทั้งพื้นที่จะชุ่มฉ่ำ มองไปทางไหนจะเป็นสีเขียวสบายสายตา สายน้ำจะไหลหลาก สายฝนจะโปรยปราย เมฆาจะลอยล่อง หมอกหนาจะปกคลุม ถึงแม้ฝนจะตกพรำแต่อากาศก็ยังสดชื่นเสมอ ลมจะพัดเย็น ดอกไม้ฤดูนี้ที่เบิกบาน ชวนโชยกลิ่น จึงเป็นจำพวก กระดังงา บุหลัน บุหงา ปาหนัน เป็นต้น
แด่ผู้มาเยือน...
ขอได้โปรดนำติดตัวกลับมาแต่ความสุข ความทรงจำอันงดงาม ในแต่ละฤดูกาล ส่วนป่าหิมพานต์  ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมหาความสำราญ กับภูมิประเทศและบรรยากาศอันบริสุทธิ์เท่านั้น แต่เท่าที่ได้เดินชม   นั่งรถไปในหลายจุด ยังมองเห็นว่า ได้รวบรวมสายพันธุ์ พันธุกรรมทางธรรมชาติ ทั้งที่หายาก ทั้งที่ขึ้นเองในพื้นที่ รวมไปถึงรูปปั้นตามจินตนาการจากป่าหิมพานต์

ข้อมูลจำเพาะ
เริ่มพัฒนาปลูกต้นไม้ ในพื้นที่ ปี 2532 การเดินทาง สามารถไปได้ 2 ทาง คือ ทางจังหวัดพิษณุโลกหรือทาง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยใช้เส้นทางสายพิษณุโลก-หล่มสัก (ทางหลวงหมายเลข 12 )
- เส้นทางที่ 1 จากพิษณุโลก (หลัก กม.0) เดินทางไปหล่มสัก ถึงหลัก กม.100 ชิดซ้ายผ่านสามแยกไฟแดง จะพบเห็นป้ายสวนป่าริมถนนอย่างชัดเจน
- เส้นทางที่ 2 ถ้ามาจากหล่มสัก ตั้งต้นที่ แยกพ่อขุนผาเมือง ตรงไปทางพิษณุโลก ขับลัดเลาะเนินเขา ถึงตลาดห้วยไผ่ ขับไปอีกไม่ใกล้ จะถึงผาซ่อนแก้ว จะเห็นป้ายสวนป่าอย่างชัดเจน
เรื่อง/ภาพ : นายเอกเขนก
( ออนไลน์ : 18 ตุลาคม 2556 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง
•
ส่วนป่าหิมพานต
www.himabhangarden.co.th
โทร.081-751-7541


อ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา... นางพญาเสือโคร่ง แห่ง ภูลมโล (อช.ภูหินร่องกล้า) จ.เพชรบูรณ์ สัมผัสความหนาวในดอกสีชมพู กว้างไกลสุดสายตา อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 4 : อช.ภูหินร่องกล้า (ใบไม้ผลิในสายหมอก) จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นสู่จุดสูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 1 : ศรีเทพนคร กับ ไก่ย่างวิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ร่องรอยอารยธรรม ของอณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กับกลิ่นไก่ย่างหอมกรุ่น อ่านต่อ...   เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว... เพชรบูรณ์ เที่ยวรักสุขภาพ จ.เพชรบูรณ์ บางครั้งความสุขก็มาโดยไม่รู้ตัว แต่พอรู้ตัวอีกที ก็มีความสุขแล้ว อ่านต่อ...
เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ... เพชรบูรณ์ ตอนที่ 2 : สวนป่าหิมพานต์ บนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หากคิดอยากสูดอากาศดีดีเข้าปอด พื้นที่ที่บริเวณเขาค้อนั้นสุดยอด อ่านต่อ...   พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ พิษณุโลก เที่ยวรักษ์ รักสุขภาพ จ.พิษณุโลก สัมผัสกับรูปแบบของการท่องเที่ยวที่ รักษ์ธรรมชาติ รักสุขภาพ อ่านต่อ...
 เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม เพชรบูรณ์ ตอนที่ 3 : ผาซ่อนแก้วแห่งเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ปลีกวิเวกอันสงบ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม อ่านต่อ...      

ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และเอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com