:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว

Vietnam : Ha noi high light
สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์
ฮานอย..เป็นเมืองหลวงที่มีสีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น เสียงปี๊นๆๆๆๆๆ แป๊นๆๆๆๆปี๊นๆๆๆๆๆ... เสียงแตรรถยนต์ในเมืองฮานอย แห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม จะดังปี๊ปๆ แป๊นๆ อยู่ตลอดเวลา แตรรถยนต์ที่เมืองแห่งนี้ ไม่เคยหลับ เมื่อเริ่มสตาร์รถทุกชนิด เสียงแตรจะดังอยู่คู่กับคนเวียดนา เมื่อมีการสตาร์รถ ขับรถ และก่อนดับเครี่องยนต์ก็ต้องบีบแตร เสียงแตรจะดังกลบเสียงเครื่องรถยนต์ แต่ไม่กลบวิถีผู้คนที่ขยัน (คนเวียดนามมีความขยันอย่างมาก)  ถนนจะเต็มไปด้วยผู้คน หาบเร่พื้นถิ่น รถยนต์ทุกชนิด เช่น รถเทียมวัว รถซิคโคล่ ( สามล้อ ) รถจักรยาน รถแท็กซี่ รถเมล์  รถมอเตอร์ไซค์ ที่มีอย่างมากเกือบเท่าประชากรของประเทศ รวมถึงรถยนต์ส่วนตัว สภาพการวิ่งของรถที่ขวักไขว่ ไม่เป็นระเบียบ แต่รถทุกชนิดก็เคลื่อนตัวไปได้เรื่อยๆ ไม่ติดขัด สภาพของรถที่ผมกล่าวมานี้แหละครับ ที่เป็นเอกลักษณ์คู่บ้านคู่เมือง   คู่ตึกสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศษ โบสถ์ศิลปะโกธิทอันสวยงาม ที่มีอยู่ทั่วเมือง   จนเกิดเป็นสีสันที่มีสไตล์แห่งเมืองหลวงที่โดดเด่นอีกแห่งหนึ่งบนโลกใบนี้ จากกรณีการบีบแตรกับรถยนต์ที่มากครั้งนี้เอง  จึงมีผู้คนกล่าวขึ้นมาว่าหากจะข้ามถนนแล้วไซร้ ให้ลองหลับตาแล้วค่อยๆ เดินข้ามถนน รับรองไม่ถูกรถชน เพราะชีวิตในที่แห่งนี้ มีกฎหมายของประเทศที่เข็มงวด เป็นเกาะป้องกัน (ใคร..ใคร่ลอง ก็ลอง ยังไงๆ ผมขอเสียวด้วยการลืมตาข้ามถนนก็แล้วกัน)ณ แห่งนี้ ตามจุดสี่แยกไฟแดง... จะมีแม่ค้าใส่หมวกทรงกลมรูปกรวยจอดจักรยานขายดอกไม้ ร้านค้าที่นั่งทานอาหารก็จะอยู่ไม่ไกล หาได้ทั่วๆ ไปทุกฟุตบาตและซอกซอย (นั่งทานสไตล์ย่องๆ เหลาแถมอิ่มท้องราคาถูก) รวมถึงเมืองนี้ ยังเป็นศูนย์กลางทางการค้าแหล่งใหญเป็นแหล่งช็อปปิ้งราคาก็ถูกใจพี่ไทยอีกนั้นแหละ แถวย่านถนนเก่า 36 สาย ซึ่งมีสินค้ามากมายให้ท่านได้เลือกชำระเสียเงินดอง เช่น ถนนตลาดสด ถนนผลไม้ ถนนตลาดเครื่องนุ่งห่ม ถนนกระเป๋าเดินทาง ถนนเครื่องประดับเครื่องเรือน ถนนแกลอรี่รูปภาพ ถนนของฝากของเด็กเล่น ฯลฯ ส่วนใครจะสนใจสินค้าแบบไหน เมื่อมีโอกาสมาก็ลองมาเลือกเองนะครับ รับรองราคาถูก ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสีสัน เป็นรากเหง้าแห่งวัฒนธรรม แห่งวิถีความเป็นอยู่ของผู้คน จุดที่น่าสนใจไม่ควรพลาด เช่นวัดวันเหมียวหรือวิหารวรรณกรรม
ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศ,  แหล่งน้ำบ่อใหญ่ใจกลางเมืองมีทะเลสาบคืนดาบ ( Sward Lake ), วัดหง็องเซิน ซึ่งบอกเล่าถึงตำนานแห่งเต่าศักดิ์สิทธิ์, การแสดงเชิดหุ่นกระบอกน้ำ ที่มีเรื่องราวบอกเล่าถึงวีถีผู้คนท้องถิ่น ที่มีความผูกพันกับสายน้ำมาอย่างยาวนานที่โรงละครหุ่นน้ำทังลอง หรือถ้านั่งรถออกนอกเมืองมาไม่ไกลจะมี ตลาดค้าผ้าไหม และ แหล่งค้าขายหมวกของชาวจวง ซึ่งผลิตจากชาวบ้านและทหารผ่านศึก เมื่อได้เดินชม รับรู้ด้วยหัวใจ ด้วยสองเท้าแห่งการเดินทาง  จึงรับรู้ว่าเมืองหลวงแห่งนี้ ที่รอวันนับเคาดาวน์ ( Countdown ) อายุพันปี ให้ความรู้สึกว่าประเทศที่มีอารยะธรรม วัฒนธรรมที่ถูกหล่อหลอม สะสม สั่งสม มานานปีนั้น มันดีจริงๆ... ซินจ่าว (สวัสดี)... กามเอิน (ขอบคุณ)...แดบหลำๆ (สวยมากๆ)... แฮนกัพไล (พบกันใหม่)...


ข้อมูลจำเพาะ
ระบบการปกครอง พรรคคอมมิวนิสต์โดยกองกำลังของรัฐ เมืองหลวงชื่อ ฮานอยมีอายุยืนยาวมาเกือบหนึ่งพันปี , ศาสนาที่ใช้พุทธ คริสต์ , สกุลเงิน ด่อง อัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 1 บาทเท่ากับ 400-500 ดอง ( ขึ้นอยู่กับสถานที่แลกแต่ละเมือง ) ภาษาราชการภาษาเวียดนาม ซึ่งผสมผสานมาจากละตินในตัวอักษรจะมีขีดหรือดอดด้านบนจึงจะทำให้คำมีความหมาย ภาษาที่ใช้พูดคุยต่างชาติเท่าที่ได้ยิน เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศษ จีน , สภาพอากาศเป็นตัวแปลสำคัญแห่งการเดินทางหากจะเดินทางมาควรเช็คให้ดี เพราะด้วยความที่ประเทศอยู่ติดแนวชายฝั่ง ภูมิอากาศจึงอยู่ในเขตร้อน มีลมมรสุมจนทำให้ฝนตกหนักได้ตลอด


เรื่อง/ภาพ : วีระศักดิ์ ภักดี
( ออนไลน์ :
9 กรกฎาคม 2556 )

เอื้อเฟื้อการเดินทาง

•
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel
คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com

ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน
ซาปา..เวียดนาม หลังคาแห่งอินโดจีน เวียดนาม สายหมอกที่โอบกอดขุนเขา ละเลียดไหลไปตามสายลมอันอ่อนโยน อ่านต่อ...
  Vietnam : Ha noi high light  สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ Vietnam : Ha noi high light สีสันแห่งชีวิตที่มีสไตล์ มีรูปแบบ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น อ่านต่อ...
ซาปา หลังคาแห่งอินโดจีน กับ นุ บางบ่อ ซาปา กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
หลังคาแห่งอินโดจีน....อ่านต่อ...
 
"มุยเน่" สัญญา..ทะเลทราย

มุยเน่..สัญญาทะเลทราย เวียดนาม บนรอยทางเดินของโลกกว้างใบนี้...มีความแปลกใหม่อยู่มากมาย อ่านต่อ...

เมืองแห่งมรดกโลก..ที่เวียดนาม มังกร..แห่งทะเลจีนใต้ เมืองมรดกโลก..ที่เวียดนาม เวียดนาม
ฝนเดือนสามขึ้นสามค่ำไทย คนทำนาลูกชาวนา จะรู้ดีว่าเป็นฤดูแห่งการเรียกขวัญข้าว อ่านต่อ...
  ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 3 เวียดนาม มวลดอกไม้ในสายลมหนาว...กับเมืองหนาวๆ แบบนี้ อ่านต่อ...
พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน  Full Moon Hoi An พระจันทร์เต็มดวง เมืองมรดกโลกฮอยอัน เวียดนาม แสงเดือน..โคมไฟ..สว่างไสวเรืองรอง ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่ง อ่านต่อ...   ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 ดาลัท..เวียดนามใต้ตอน # 2 เวียดนาม ผ้าพันคออย่างห่างกาย เพราะเมืองนี้..หนาวถึงใจตลอดทั้งปี อ่านต่อ...
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต
"ทูโบน" สายน้ำแห่ง..ชีวิต เวียดนาม
สายน้ำ..ยังคงพัดพาความทรงจำให้จากไปและได้หวนรำลึก อ่านต่อ...

  บั๊คห่า..เวียดนาม สีสันตลาดแห่งชนเผ่า บั๊คห่า..สีสันตลาดแห่งชนเผ่า เวียดนาม ตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พลาดไม่ได้ที่ต้องมาเยี่ยมชม อ่านต่อ...
4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก 4 วัน ในเวียดนามเหนือจาก ฮาลองเบย์ สู่ ฮาลองบก เวียดนาม ของพวกเราชาว IDOtravellers อ่านต่อ...   ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ
ทัวร์เวียดนาม กับ นุ บางบ่อ เวียดนาม
เมื่อครั้งยังเป็นเด็กผมเคยคิดอยู่บ่อยๆ ว่าขอบฟ้าผืนนี้ไปสิ้นสุดตรงไหน....อ่านต่อ...
ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม ...หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น ทะเลทรายมุ่ยเน่ เวียดนาม หาดทรายละเอียดทอดตัวยาวเคียงคู่ไปกับฟ้าสีครามพร้อมเกลียวคลื่น อ่านต่อ...   ดินแดนศักดิ์สิทธิ์..แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม ดินแดน..ศักดิ์สิทธิ์ เวียดนาม แห่งหุบเขาหมี่เซินถึงอณาจักรจาม วัฒนธรรม อารยะธรรมที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อ่านต่อ...
ในนามของเพื่อนท่องเที่ยวขอขอบคุณ คุณวีระศักดิ์ ภักดที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com