:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
อัลบั้มเพื่อนท่องเที่ยว
ติดต่อเราได้ที่นี่เลยครับ
ดูรายละเอียดและเงื่อนไขการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ
พิพม์แบบฟอร์มการจองทัวร์ได้ที่นี่ครับ

Adventure สุดเหวี่ยง..ผจญภัยสุดมันส์ โปรแกรมท่องเที่ยวภาคเหนือ โปรแกรมเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย / ทะเลภาคตะวันออก โปรแกรมท่องเที่ยวภาค อีสาน กลาง และภาคตะวันออก โปรแกรมเที่ยวต่างประเทศ
 
เครือข่ายเรดาร์ตรวจอากาศ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ข่าวสารการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย
สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายใน
ประเทศ (สทน.)
สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพ
ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัด 
แผนที่ประเทศไทย
กรมป่าไม้
อุทยานแห่งชาติ
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า
และพันธุ์พืช
บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด
การบินไทย
บางกอกแอร์เวย์
แอร์เอเชีย
นกแอร์
ภูเก็ตแอร์
One-2-Go
การรถไฟแห่งประเทศไทย
รถไฟฟ้า BTS
รถไฟฟ้าใต้ดิน
บริษัท ขนส่ง จำกัด
Sanook.Com 
IDO Travellers
สีสันทัวร์
Phototech
Walk-Way-Why : วอล์คเวย์วาย
Fame Tour & Service
นิตรสาร "สารคดี"
นิตรสาร "อสท"
PIXPROS สังคมแห่งการถ่ายภาพ
สนามเดินป่า  
font.com
Wordmark.it
 
โลโก้เพื่อนท่องเที่ยว
 
 
การวิเคราะห์เว็บระดับองค์กร Visitors Report
 

:: กลับหน้าแรก..เพื่อนท่องเที่ยว
:: อิ่มบุญ..อุ่นไอรัก เที่ยวราชบุรี ถึง อัมพวา
เที่ยวไป..ได้บุญ กิจกรรมในโครงการ “ทำดี” Friend Trip เพื่อนท่องเทียว...ทริปนี้อิ่มบุญ ที่ราชบุรี... การสร้างคุณงามความดีไม่ว่าจะกรณีใด ก็เพื่อประโยชน์ต่อตนเอง รวมถึงเพื่อนรวมโลก การไม่เบียดเบียนใครหรือสัตว์โลก ก็เพื่อไม่ให้คนอื่น หรือสัตว์โลกเบียดเบียนเรา...สัจธรรมมักเป็นเช่นนั้นเอง...

:: สัจธรรมแห่งธรรมชาติ
คำกล่าวข้างต้นของเรื่อง เป็นเพียงบางส่วนที่ตีความ แปลปลีกย่อยมาจาก สัจธรรมแห่งธรรมชาติ ที่ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ตรัสรู้ พระองค์ทรงนำบางส่วนมาสั่งสอน ต่อบัวสี่เหล่าในโลกทั้งสาม (สามไตรโลกธาตุ) รวมถึงสัตว์โลกบนโลกมนุษย์ เพราะโลกเป็นเช่นนี้เอง คือ ไม่เที่ยงแท้ ไม่แน่นอน มีเกิดขึ้น มีตั้งอยู่ มีดับไปเป็นธรรมดา แต่หากบุคคลใดมีสติละเอียดขั้นสูง คือ รู้เท่าทันโลกสมมุตินั้น จึงเรียกว่า..ทางแห่งอริยะ บนพื้นทางที่ปูพื้นฐานไว้ด้วยธรรมคำสอน ได้บ่งบอกอย่างชัดเจน ต่อผู้รู้แจ้งเห็นตลอด (รู้จริงกับรู้แจ้งต่างกัน ผู้เขียนหมายเอาว่า รู้จริง คือการจำได้ รู้จากการท่องตำราผู้อื่นแล้วจำได้ดี รู้แจ้ง หมายเอาว่า ความรู้ที่ก่อเกิดจากความรู้ภายในจิตแห่งตนแล้วเกิดปัญญาฯ) ผู้ใดถึงธรรมผู้นั้นเห็นเรา เมื่อรู้...หากไม่กระทำด้วยตนเอง คือ โมฆะ ติดในวัฏฏะ วนอยู่ในสงสาร วัฏฏะ...เพราะโลกเป็นเช่นนี้เอง


อิ่มบุญ ต้องเกิดปัญญา การสร้างบุญนั้นเพียงเป็นอุบาย ในการบำเพ็ญเพียรจิตแห่งตน เพราะบุญที่ยิ่งใหญ่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินทอง หรือเสียทรัพย์ นั้นคือ การปฏิบัติ บำเพ็ญเพียร ศีล สมาธิ ปัญญา ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ กาย วาจา ใจ ไม่เที่ยวไปประพฤติในทางที่ไม่ดี เมื่อสร้างประโยชน์ หรืออิ่มบุญต่อตนเองได้แล้ว
ก็สร้างประโยชน์ต่อเพื่อนร่วมโลกในวัฏฏะแห่งสงสาร ที่ต้องเดินไปตามพฤติกรรม ในกรรมของแต่ละบุคคล กรรมวันนี้ จึงเป็นกิจกรรม

:: เที่ยวไปได้บุญ อุ่นไอรัก...มอบให้เด็ก วันนี้คณะเราออกเดินทางท่องเที่ยว ด้วยรูปแบบกิจกรรมที่เป็นโครงการใหม่ เราเร่งเดินทาง จากเพื่อนท่องเที่ยวร่วมด้วยพันธมิตร รวมพลกันออกเดินทางตั่งแต่เช้า เพื่อมาให้ทันเวลานัดหมาย เวลา 09.00 น. ณ สถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญาจังหวัดราชบุรี คณะเราตั้งใจว่า จะมีการสร้างกิจกรรมร่วมกับเด็กๆ ด้วยการมอบความสุขให้น้องๆ ร้องเล่น เต้นรำ แจกขนม ไอศครีม แต่พอมาถึงสถานที่จริง เป็นว่าต้องให้พี่ๆ แห่งสถานสงเคราะห์เป็นผู้ดำเนินรายการ เนื่องเพราะว่าพี่ๆ อยู่พื้นที่ประจำ จะรู้จักกับอุปนิสัย ของน้องๆ เด็กๆ ในพื้นที่มากกว่าพวกเรา เป็นอันว่า เราช่วยได้แค่เป็นบางเรื่อง แต่ก็จบลงด้วยความงดงามของกิจกรรม เที่ยวไปได้บุญ อุ่นไอรักมอบให้เด็กๆ สำหรับพื้นที่สถานสงเคราะห์นั้น เท่าที่สอบถามถึงสิ่งที่ต้องการ เช่น น้ำยาฆ่าเ้ชื้อ แพมเพิส เป็นต้นเสร็จจากการสร้างกุศล บ่มเพาะจิตใจใฝ่ดี   ก็ถึงคราวออกไปมองโลกอีกด้านจากแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดราชบุรี

:: สวนผึ้ง สวนผึ้ง ชื่อนี้ ดังมาหลายปีในระยะหลัง เพราะมีการส่งเสริมด้านการตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้เราจะลงพื้นที่ที่มี ภูขุนเขาเป็นอ้อมกอด มีฟากฟ้าเป็นสีคราม แต่พอถึงพื้นที่เราคงจะไม่ปล่อยให้ท้องหิว จะต้องไปชิมอาหารอร่อย ๆ กันก่อน

:: ครัวม่อนไข่
ได้เวลาจะบ่ายแล้ว อาหารจึงถูกจัดหนัก มาด้วยหลายรายการ ผัดเห็ด แคบหมู ไก่ทอด แกงปลา ยำยอดผักกูด กุ้งผัดพริก พร้อมข้าวร้อน ตามด้วยขนมหวานเลิศรส (วุ้นมะพร้าว เผือกกวน) ทานกันเต็มที่ อิ่มกันแบบสำราญบานหทัย เสร็จสรรพจากจุดอาหารมื้อกลางวันแสนอร่อย   มุ่งตรงสู่แหล่งท่องเที่ยว และยังเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของฝากจากโครงการฯ กล้วยตาก พลังงานแสงอาทิตย์ เนื้อหวานนุ่ม แสนอร่อย ทานแล้วรับรองติดใจ และเลือกซื้อ เห็ดหอมสามรสอบแห้ง ฝากคนที่รู้ใจ:: อ้อมกอดภูเขา และฝูงแกะ

เดี๋ยวนี้ในเขตอำเภอสวนผึ้ง มีแหล่งท่องเที่ยวเกิดขึ้นจากความคิดสร้างสรร ด้วยสมองมนุษย์มากมายหลายแห่ง ใครจะไปที่ใดในพื้นที่ ก็บอกง่ายๆ ว่า ขับรถไม่ต้องกลัวหลง เพราะถนนเป็นวงกลมไปตามภูเขา แต่หากใครจะโฟกัสที่หนึ่งที่ใด ก็ดูแผนที่ให้ดีๆ จะได้ไม่ต้องอ้อม สำหรับคณะเราวันนี้ ฟ้าใส เปิดโล่ง สง่างามมาพร้อมกับแดดแรง ด้วยอ้อมกอดภูเขาและฝูงแกะ ก็ทำให้ใครหลายคนได้คลายร้อน   เพราะเพลินกับกิจกรรมในแหล่งท่องเที่ยวจนลืมร้อน เช่น ป้อนอาหารแกะ ถ่ายรูปกับแกะน่ารัก รวมถึงอยู่กับบรรยากาศสบายๆ สวยๆ รอบๆ ตัว  ที่สร้างพื้นที่ไว้สำหรับถ่ายรูป เพลิดเพลินกับแกะในพื้นที่กันพอสมควร คณะเราก็ขยับไปที่


:: บ้านหอมเทียน

เป็นสถานที่อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของความโรแมนติก ในเขตสวนผึ้ง
ซึ่งจำหน่ายเทียนหอมหลากสี หลายแบบ ที่แห่งนี้เป็นโรงงานขนาดเล็กๆ  โด่งดังด้านดีไซน์เทียนระดับโลก นอกจากจะเปิดขายเทียนแฟนตาซีหลากหลายรูปแบบเป็นที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีบริการร้านอาหาร เสื้อเพ็นท์สดๆ จากมือ ร้านกาแฟ แกลเลอรี่ เดินท่องเที่ยวถ่ายภาพกันจนเหนื่อยหอบ ก็กลับมาขึ้นรถหลับนอนเก็บแรง เดินทางไปต่ออีกหนึ่งสถานที่ ที่ดังติดลมบน ในบรรยากาศ ยามเย็นถึงใกล้ค่ำ


::
ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดแห่งนี้...เป็นอีกหนึ่งตลาดยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ที่เดี๋ยวนี้เวลามาครั้งใด ต้องบอกตรงๆ ว่า ต้องเดินเบียดกับฝูงชนที่แน่นหนากันทีเดียว  ในพื้นที่ตลาดนั้น จอแจ แออัด จะเดินจะย่างก้าวก็ต้องระวังครับ เพราะด้วยความว่า เป็นพื้นที่ดังก็ต้องมีมิจฉาชีพ (นักล้วง) เป็นธรรมดา  หรือเวลาเดินทางมา หากไม่มีที่จอดรถ ก็จอดรถฝั่งตรงข้ามที่เป็นพื้นที่วัด ที่อยู่อีกฟากฝั่งของสายน้ำแม่กลอง แล้วข้ามเรือข้ามฟากมาก็ได้ พอขึ้นท่าเรือก็โผล่ยังแหล่งท่องเที่ยวใน ตลาดอัมน้ำพาพอดี ถึงตลาดละก็ตัวใครตัวมันละงานนี้ ไม่ว่าจะเป็น แวะชิมกับอาหารหลากหลายราคาถูก  แวะช้อปกับสินค้าที่ถูกใจ แว๊ะแช๊ะ!! กับมุมภาพที่โปรดปราน หากหมดเวลาสนุก ถึงเวลานัดกลับ ก็กลับกรุงเทพฯ กันให้ตรงเวลา
หนึ่งวันกับการเดินทางบนเส้นทาง... เที่ยวไป..ได้บุญ Friend Trip “ทำดี” ที่ราชบุรี ถึง อัมพวา ก็จบงานบุญ ฝึกใจตนเองในช่วงเช้า  บ่ายเย็นเที่ยวเสร็จ ก็เดินทางโดยสวัสดิภาพกันทุกคน... สำหรับอัมพวาต้องบอกอีกอย่างตรงๆ ว่า หากไม่มาตลาดอัมพวา สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็มากมาย เช่น วัดวาอาราม สายน้ำแม่กลอง ร่องสวน แหล่งผลิตซอ เซรามิค เครื่องเบญจรงค์ บ้านแมวไทย ปากอ่าว ลมทะเล ล่องเรือชมหิ่งห้อย ก็เป็นโปรแกรมที่น่าสนใจ...

แต่สำหรับวันนี้...แสงสุดท้ายมาเยือนแล้ว ผิวน้ำสะท้อนแสงไฟจากตลาดอัมพวาอย่างร่าเริง เรือข้ามฟากวิ่งตัดสายน้ำแม่กลองเป็นริ้วคลื่นกระทบฝั่ง
  ฝั่งชีวิตของแต่ละบุคคล แห่งปุถุชนทั้งหลาย ต้องค้นหากันด้วยตนเอง ณ  ที่เส้นขอบฟ้าทอทอดแสง เราคงต้องล่ำรากันแล้ว... สวัสดี มีชัย ชัยชนะต่อใจตนเอง...

ขอขอบคุณ
• ผู้มีส่วนร่วมบริจาคสิ่งของ ปัจจัย โครงการ “ทำดี” เที่ยวไป...ได้บุญ ทุกๆ ท่านมา ณ ที่นี่ด้วยครับเรื่อง : นายเอกเขนก
ภาพถ่าย/ภาพจิตรกรรม : วีระศักดิ์ ภักดี

ผู้ร่วมสนับสนุนโครงการ

•
เพื่อนท่องเที่ยว Friend Travel เที่ยวดั่งใจ..ไปดั่งเพื่อน
•
PHOTOTECH นิตยสาร เพื่อวิทยาการ และเทคโนโลยีด้านการถ่านภาพฯ
•
BJC บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน)
•
BEN FOODS SUPPLY.CO.,LTD
•
111thailand ท่องเที่ยว สารคดีท่องเที่ยว ตองหนึ่งไทยแลนด์
•
สวนผึ้งคันทรี ฮิลล์ รีสอร์ท
•
สมาชิกผู้ร่วมอุดมการณ์ทุกท่านอ่านเรื่องสั้นทั้งหมดได้ที่นี่ครับ...
สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี แหล่งรวมรีสอร์ท สวยๆ แห่งเทือกเขาตะนาวศรี… จ.ราชบุรี สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี แหล่งรวมรีสอร์ท สวยๆ แห่งเทือกเขาตะนาวศรี… จ.ราชบุรี อ่านต่อ...   สวนผึ้ง ตอนที่ 3 จ.ราชบุรี สวนผึ้งไม่ใช่เมืองเล็กๆ เงียบๆ แบบในอดีตแล้ว... สวนผึ้ง ตอนที่ 3  จ.ราชบุรี
สวนผึ้งไม่ใช่เมืองเล็กๆ เงียบๆ แบบในอดีตแล้ว อ่านต่อ...
จังหวัดราชบุรี เมืองพระราชา ไปสูดอากาศชั้นเยี่ยม ไปชมแหล่งท่องเที่ยวฝีมือมนุษย์ จังหวัดราชบุรี เมืองพระราชา ไปสูดอากาศชั้นเยี่ยม ไปชมแหล่งท่องเที่ยวฝีมือมนุษย์ จ.ราชบุรี อ่านต่อ...   เขากระโจม จ.ราชบุรี ตอนที่ 2 เมืองแห่งม่านหมอก ขุนเขาทอดยาวไกล ป่าไม้ยังอุดมสุดขอบตะวันตก... "เขากระโจม" สวนผึ้ง ตอนที่ 2  จ.ราชบุรี
เมืองแห่งม่านหมอก ขุนเขาทอดยาวไกล ป่าไม้ยังอุดมสุดขอบตะวันตก... อ่านต่อ...
เที่ยวไป..ได้บุญ กิจกรรมในโครงการ “ทำดี” Friend Trip เพื่อนท่องเทียว ทริปนี้ อิ่มบุญ..อุ่นไอรัก เที่ยว ราชบุรี ถึง อัมพวา เที่ยวไป..ได้บุญ กิจกรรมในโครงการ “ทำดี” Friend Trip เพื่อนท่องเทียว
ทริปนี้ อิ่มบุญ..อุ่นไอรัก เที่ยว ราชบุรี ถึง อัมพวา อ่านต่อ...
  สวนผึ้ง จ.ราชบุรี  ตอนที่ 1 ดินแดนแห่งมนต์ขลัง ที่สะกดหัวใจนักเดินทาง... สวนผึ้ง ตอนที่ 1  จ.ราชบุรี
ดินแดนแห่งมนต์ขลัง ที่สะกดหัวใจนักเดินทาง อ่านต่อ...ในนามของเพื่อนท่องเที่ยว ขอขอบคุณ นายเอกเขนก ที่ได้เขียนเรื่องราวดีๆ และ คุณวีระศักดิ์ ภักดี ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบสวยๆ มาให้เพื่อนสมาชิกได้สัมผัสอีกหนึ่งมุมมอง และขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง ที่อนุญาตให้...เพื่อนท่องเที่ยว นำบทความผลงานนี้ มาเผยแพร่ให้แก่สมาชิกไ้ด้เปิดประสบการณ์ครั้งใหม่ไปพร้อมๆ กันครับ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพื่อนท่องเที่ยว : Friend Travel

คุณวรินทร์พร นีลดานุวงศ์ (คุณเล็ก)
สำนักงานเลขที่ 171/12 หมู่บ้าน คาซ่าซิตี้ ซอยสุขุมวิท 103 อุดมสุข 51 บางจาก พระโขนง กรุงเทพ ฯ 10260
Tel : 02- 398-2238-40 , 089-500-3363 , 083-189-9622 , 089-403-6920
Fax : 02-398-0115
Website : www.friendtravelthai.com
Email : friendtravel2003@hotmail.com